Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã áp dụng hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở doanh nghiệp, hộ kinh doanh khôi phục hoạt động sản xuất. Đặc biệt, chương trình giúp liên kết các đối tác kinh doanh, tăng giá trị nông sản và năng suất tiêu thụ hàng hoá.
Hơn 100 gian hàng tham gia Tuần hàng Việt tại huyện Ba Vì Nâng cao hiệu quả kinh tế từ sản phẩm OCOP

Liên kết đầu ra cho nông sản

Là vùng đất địa linh “Núi Tản - Sông Đà”, Ba Vì có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi để phát triển du lịch và sản xuất nông nghiệp. Nhờ những lợi thế từ thiên nhiên, nông dân huyện Ba Vì đem tới cho thị trường nhiều sản phẩm sạch, an toàn, đặc trưng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Tận dụng tiềm năng tự nhiên, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Chu Quyến thu về mỗi tháng 100 triệu đồng nhờ việc kinh doanh rau sạch. Với tổng diện tích 4,2 ha, Chu Quyến đã đem đến thị trường nhiều loại rau đa dạng, cho các chuỗi siêu thị và cả các điểm bán sản phẩm OCOP ở Hà Nội. Toàn HTX có 23 hộ dân tham gia vào quy trình sản xuất nông sản an toàn, với các loại rau tiêu biểu như cải ngồng, cải xanh, su hào, cải bắp, mướp, rau dền, rau muống, bầu… Tùy thuộc vào diện tích đất của các hộ dân, ước chừng mỗi sào thu hoạch 3 vụ, một vụ thu về 4 triệu đồng, mỗi năm thu được 12 triệu đồng.

Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP
Sản phẩm rau an toàn Ba Vì của Hợp tác xã nông nghiệp Chu Quyến.

Thành lập từ năm 2017 và tham gia OCOP từ năm 2020, Chu Quyến đã có 4 loại rau củ đạt chứng nhận 3 sao gồm mướp, mướp đắng, bầu, mồng tơi; và đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận. Nhờ vào việc tham gia OCOP, các sản phẩm của HTX có cơ hội quảng bá đến với nhiều người tiêu dùng.

Nhận thấy những hiệu ứng tích cực từ OCOP, ông Nguyễn Trung Dậu - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX nông nghiệp Chu Quyến cho biết: “Từ năm 2019 tới nay, rau sạch của chúng tôi bán được tương đối ít, cho đến khi tham gia chương trình quảng bá OCOP thì kết nối được thêm nhiều đối tác hơn. Chính vì thế mà chúng tôi có đầu ra để kết nối với các thương hiệu mới, các siêu thị lớn nhằm tiêu thụ sản phẩm trong khu vực Ba Vì nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung”.

Tương tự như HTX nông nghiệp Chu Quyến, hộ kinh doanh của ông Phan Ngọc Tú tham gia OCOP năm 2020 với các sản phẩm giò đà điểu, thịt đà điểu, gà Ba Vì, đã đem lại lợi nhuận gần 200 triệu đồng mỗi tháng. Ông Tú hiện có 3 cửa hàng bán lẻ để phục vụ khách du lịch, mỗi ngày bán được 30kg thịt, mang lại doanh thu gần 8 triệu đồng. Ông Phan Ngọc Tú cho biết, tham gia OCOP giúp anh kết nối thêm được nhiều đối tác tiêu thụ sản phẩm và có cơ hội quảng bá đặc sản của địa phương.

Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP
Hộ kinh doanh Phan Ngọc Tú có đặc sản giò đà điểu, thịt đà điểu, gà Ba Vì đạt chứng nhận OCOP 3 sao và 4 sao từ năm 2020.

Huyện Ba Vì nhiều năm qua cũng là địa điểm lý tưởng để phát triển giống bò sữa, chăn nuôi tại các thảo nguyên xanh rộng lớn. Nơi đây là nguồn cung cấp sữa bò dồi dào cho các nhà máy chế biến sữa trong và ngoài nước.

Tận dụng lợi thế từ nông sản có sẵn, Công ty cổ phần sữa Chị Vàng Ba Vì đã liên kết với hàng trăm hộ chăn nuôi bò sữa để sản xuất, chế biến ra gần 20 sản phẩm được làm từ sữa như sữa tươi, sữa thanh trùng, sữa chua, bánh sữa, caramel,... Cơ sở sản xuất của công ty rộng 1.000m2 hoạt động liên tục cho ra 3 tấn sản phẩm mỗi tháng và đem về doanh thu vài tỷ đồng.

Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP
Cơ sở sản xuất của Công ty cổ phần sữa Chị Vàng Ba Vì.

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, bà Phạm Thị Thanh Huyền - Giám đốc Công ty cổ phần sữa Chị Vàng Ba Vì - cho biết: “8 sản phẩm của công ty chúng tôi đã tham dự cuộc thi OCOP vào ngày 13/11/2021 và đã được đánh giá đạt 4 sao. Chúng tôi nhận thấy những tiềm năng đặc biệt khi tham gia OCOP, nhất là giúp chúng tôi liên kết thêm 3 đối tác tiêu thụ sản phẩm. Từ đó có động lực để nghiên cứu, sản xuất các dòng sản phẩm mới đến tay người tiêu dùng và đến với thị trường trong nước cũng như quốc tế.”

Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP
Nhiều sản phẩm chế biến từ sữa bò tham gia chứng nhận OCOP.

Cùng kinh doanh sản phẩm sữa, năm 2020, Công ty sữa nông trại Ba Vì đã có 10 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao. Bà Nguyễn Thị Mai - Tổng Giám đốc Công ty sữa nông trại Ba Vì cho rằng, với điểm bán hàng OCOP, người tiêu dùng sẽ trở nên an tâm hơn với những sản phẩm được kiểm duyệt, có thương hiệu, đặc sản vùng miền của từng địa phương, đảm bảo an toàn. “Nhờ có chương trình OCOP, chúng tôi đã kết nối được rất nhiều hội chợ, siêu thị. Do đó, sản phẩm của chúng tôi luôn đáp ứng đủ đầu ra, thu mua đến đâu sản xuất hết đến đó”, bà Mai cho biết.

Nhận được sự hỗ trợ đắc lực

Trong thời gian qua, các cấp chính quyền huyện Ba Vì đã tích cực quy hoạch vùng sản xuất tập trung, sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ xây dựng thương hiệu cho sản phẩm hàng hóa đa dạng, phong phú.

Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP
Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội và lãnh đạo huyện Ba Vì đến thăm gian hàng tại các điểm bán, giới thiệu sản phẩm OCOP.

Theo thống kê của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Ba Vì, trong giai đoạn từ năm 2019 đến nay, huyện có 101 sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng OCOP. Giai đoạn năm 2019-2020, 47 sản phẩm có đầy đủ giấy tờ chứng nhận sản phẩm sạch, an toàn. Trong số đó có 32 sản phẩm đạt 4 sao và 12 sản phẩm 3 sao.

Mới đây, Thành phố Hà Nội phấn đấu xếp hạng cho 400 sản phẩm, riêng huyện Ba Vì tham gia 54 sản phẩm và đã được Hội đồng thẩm định của huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đánh giá, xếp hạng qua vòng 1; có 28 sản phẩm 4 sao và 26 sản phẩm đạt 3 sao.

Trong 1.054 sản phẩm OCOP của thành phố Hà Nội, huyện Ba Vì đã đóng góp 47 sản phẩm được đánh giá, phân hạng trên cơ sở sản phẩm truyền thống của địa phương. Từ đó nâng cao giá trị sản phẩm, quảng bá đến người tiêu dùng, du khách trong và ngoài nước.

Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP
Người tiêu dùng tham quan, mua bán sản phẩm tại các chương trình xúc tiến thương mại do Sở Công Thương Hà Nội chủ trì.

Để hoàn thành những kế hoạch được giao, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức nhiều hoạt động nhằm kích cầu nội địa, tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng thành phố Hà Nội và hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh; và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Nhờ các chương trình xúc tiến thương mại, sản phẩm nông sản huyện Ba Vì có thêm cơ hội tham gia vào những thị trường thương mại lớn hơn. Các sản phẩm mang tính đặc trưng, là đặc sản truyền thống như: Sữa Ba Vì, Chè Ba Vì, Miến dong Minh Hồng, Khoai lang Đồng Thái, Gà đồi Ba Vì,… nay có dịp giới thiệu đến nhiều kênh tiêu thụ.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Mạnh Hưng - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, trong thời điểm vừa phòng, chống dịch, vừa thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, huyện đã chỉ đạo Phòng kinh tế cùng với Sở Công Thương và các đơn vị để tổ chức chương trình quảng bá cho các sản phẩm OCOP đến với nhiều khách hàng. Lãnh đạo huyện sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các sản phẩm được chứng nhận OCOP thực hiện buôn bán tại địa phương.

Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP
Ông Đỗ Mạnh Hưng - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì.

“Bên cạnh đó, huyện Ba Vì cũng tích cực tuyên truyền, đề nghị các đơn vị trong địa bàn huyện mạnh dạn trưng bày nhiều sản phẩm giao lưu, quảng bá, kết nối thị trường trong toàn Thành phố”, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì nhấn mạnh.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lĩnh án 5 năm tù

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lĩnh án 5 năm tù

(LĐTĐ) Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Nguyễn Quốc Anh đóng vai trong chính trong vụ án nâng khống giá thiết bị y tế xảy ra tại Bệnh viện ...
Đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc (1/2/1902 - 1/2/2022), sáng 24/1, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội (Số 9 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm), ...
Doanh nghiệp tập trung chăm lo Tết cho người lao động

Doanh nghiệp tập trung chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021 bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn dành nguồn kinh phí lớn để triển ...
Tuyển nữ Việt Nam rộng cửa đi tiếp vì sự cố không ngờ

Tuyển nữ Việt Nam rộng cửa đi tiếp vì sự cố không ngờ

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chủ nhà Ấn Độ đã không đủ điều kiện để tham dự giải bóng đá nữ châu Á 2022. Chính điều này đã vô ...
Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Nhâm Dần 2022

Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Những ngày này, Thư viện Quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang tổ chức Trưng bày Tư liệu - Báo Xuân Nhâm Dần 2022 với ...
Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022) và chào đón năm mới Nhâm Dần 2022, Sở Văn hoá và Thể thao ...
Crystal Palace 1-3 Liverpool: Thắng lợi quan trọng

Crystal Palace 1-3 Liverpool: Thắng lợi quan trọng

(LĐTĐ) Trải qua những phút giây khó khăn nhưng Liverpool cuối cùng cũng có được trận thắng 3-1 trước Crystal Palace qua đó giúp "The Kop" thu hẹp khoảng cách với ...

Tin khác

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Bộ Ngoại giao vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022 phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nhằm đánh giá kết quả công tác ngoại giao kinh tế năm 2021 và trao đổi, thống nhất kế hoạch của năm 2022.
Những yếu tố giúp chỉ số giá tiêu dùng năm 2021 tăng thấp nhất trong 5 năm

Những yếu tố giúp chỉ số giá tiêu dùng năm 2021 tăng thấp nhất trong 5 năm

Tính chung cả năm 2021, CPI tăng 1,84% so với năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016 . Lạm phát cơ bản 12 tháng tăng 0,81%.
Giá vàng thế giới giảm, trong nước vẫn giữ ở mức cao

Giá vàng thế giới giảm, trong nước vẫn giữ ở mức cao

Sáng nay (19/1), giá vàng SJC tiếp tục được các doanh nghiệp giữ ở mức cao gần 62 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá kim loại quý trong nước tiếp tục đi xuống.
Nhịp Tết rộn ràng, xuân ấm áp

Nhịp Tết rộn ràng, xuân ấm áp

(LĐTĐ) Dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 nhưng không khí Tết Nguyên đán năm nay vẫn khá nhộn nhịp. Sắc hoa xuân vẫn ngập tràn trên các tuyến đường, chợ hoa phục vụ người dân mua sắm và thưởng lãm. Các tuyến phố, công viên,… trên địa bàn thành phố Hà Nội được trang trí muôn sắc hoa để chào đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Quất cảnh làng Tứ Liên giá nào cũng có

Quất cảnh làng Tứ Liên giá nào cũng có

(LĐTĐ) Đến thăm các nhà vườn trồng quất tại làng Tứ Liên (quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) những ngày này, rất dễ để mua được một cây quất phong cảnh theo mức giá mong muốn. Đặc biệt, quất bonsai với nhiều dáng độc lạ mang hơi hướng phong thủy, cũng được rất nhiều người chuộng.
Thành phố Hồ Chí Minh: Chủ vườn đưa mai Tết xuống phố, sức mua tăng gấp 2 - 3 lần

Thành phố Hồ Chí Minh: Chủ vườn đưa mai Tết xuống phố, sức mua tăng gấp 2 - 3 lần

(LĐTĐ) Trái ngược với suy đoán sức mua giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số chủ vườn mai Tết ở thành phố Thủ Đức vẫn lạc quan khi lượng mai bán ra trong thời gian qua tăng gấp 2 - 3 lần so với năm ngoái.
Hợp đồng sẽ được ưu tiên áp dụng để giải quyết các hậu quả pháp lý

Hợp đồng sẽ được ưu tiên áp dụng để giải quyết các hậu quả pháp lý

(LĐTĐ) Việc xử lý tiền đặt cọc và các trách nhiệm khi đơn phương chấm dứt hợp đồng mua tài sản đấu giá được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự, nghĩa là theo thỏa thuận của Tập đoàn Tân Hoàng Minh và tổ chức đấu giá và chủ tài sản.
Việt Nam đứng đầu các nước Đông Nam Á xuất khẩu sang Hungary

Việt Nam đứng đầu các nước Đông Nam Á xuất khẩu sang Hungary

(LĐTĐ) Với kim ngạch đạt trên 1 tỷ USD trong năm 2020, Việt Nam đã vươn lên dẫn đầu các nước trong khu vực Đông Nam Á xuất khẩu sang Hungary. Trong năm 2021, Việt Nam vẫn duy trì được vị trí này.
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng cao

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng cao

(LĐTĐ) Theo liên Bộ Công Thương – Tài chính, tại kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày 11/1/2022 theo xu hướng của giá xăng dầu thế giới; giá xăng, dầu trong nước được điều chỉnh tăng đồng loạt. Trong đó, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 609 đồng/lít, RON 95 tăng 581 đồng/lít và dầu tăng 617-660 đồng/lít...
Xuất khẩu trực tuyến, mở luồng xanh đưa hàng Việt Nam ra thế giới

Xuất khẩu trực tuyến, mở luồng xanh đưa hàng Việt Nam ra thế giới

Mặc dù chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng kim ngạch năm 2021, nhưng xuất khẩu bằng hình thức trực tuyến đã giúp nhiều doanh nghiệp tiếp cận hình thức kinh doanh hiện đại. Dự báo năm 2022, xuất khẩu trực tuyến sẽ là “cánh cửa” giúp doanh nghiệp đưa hàng Việt ra thị trường thế giới.
Xem thêm
Phiên bản di động