Thành công với mục tiêu "không ngừng sáng tạo, không ngừng cải tiến"

(LĐTĐ) Thời gian qua, hoạt động sáng tạo tại các doanh nghiệp, công ty không ngừng được thúc đẩy dưới nhiều hình thức. Thông qua các sáng kiến, sáng tạo của người lao động, các doanh nghiệp đã tăng thêm lợi nhuận từ việc giảm các hao phí vật liệu… Sáng kiến, sáng tạo của nhóm công nhân do anh Lưu Văn Vĩnh - Trợ lý giám sát Bộ phận lốp xe đạp tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Inoue Việt Nam là một ví dụ.
Bác sĩ tự sáng tạo phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin ở tâm dịch Covid-19 Đổi mới, sáng tạo mang lại hiệu quả cao Sáng kiến từ lòng yêu trẻ của cô giáo mầm non

Xác định những sáng kiến, sáng tạo của người lao động trong quá trình gắn bó với công ty là “chìa khóa” giúp cho hoạt động sản xuất ngày càng phát triển, những năm qua, Công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Inoue Việt Nam thường xuyên quan tâm tới việc triển khai hoạt động sáng kiến, sáng tạo tại các tổ, nhóm sản xuất trong công ty. Từ việc đôn đốc triển khai thực hiện tới từng công nhân lao động, công ty đã có nhiều sáng kiến hay, được áp dụng thành công trong sản xuất, đưa lại nguồn lợi lớn cho doanh nghiệp.

Đầu năm 2020, dịch Covid-19 xuất hiện đã làm ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Trong khi chi phí nguyên vật liệu ngày càng tăng thì giá thành sản phẩm khi bán ra thị trường không thể tăng so với thời điểm trước khi có dịch. Thực tế đó đòi hỏi mỗi công ty phải giảm chi phí nguyên vật liệu đầu vào. Khi các chi phí, hao phí giảm thì lợi nhuận của công ty sẽ được tăng lên, từ đó đáp ứng được nhu cầu thị trường và đảm bảo đời sống, việc làm cho người lao động.

Thành công với mục tiêu
Anh Lưu Văn Vĩnh (thứ nhất từ trái qua) cùng các thành viên thuộc Bộ phận lốp xe đạp và phòng mua hàng. (Ảnh chụp trước thời điểm dịch)

Thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của công ty, nhóm công nhân lao động tại công ty đã nghiên cứu nhiều đề tài giúp công ty giảm bớt hao phí, tăng lợi nhuận trong sản xuất, từ đó góp phần giảm bớt khó khăn cho công ty trong giai đoạn hiện tại. Cụ thể, đầu năm 2021, sáng kiến của nhóm công nhân do anh Lưu Văn Vĩnh làm trưởng nhóm đã giúp công ty tiết kiệm được gần 500 triệu đồng mỗi tháng.

Chia sẻ với phóng viên, anh Vĩnh cho biết, nhóm của anh gồm có 4 thành viên thuộc bộ phận lốp xe đạp và phòng mua hàng. Trong quá trình làm việc tại công ty, nhóm thấy rằng mảnh ni-lon PE trên lốp xe đạp quá dày, trong khi đó, lượng hao phí của mảnh PE rất cao nhưng lại không thể tái sử dụng được. Do vậy, nhóm quyết tâm tìm ra phương pháp giúp giảm hao phí nguyên vật liệu trên.

Theo anh Vĩnh, mảnh PE được sử dụng với mục đích ngăn các lớp của tấm cường lực do các lớp cường lực rất dễ bám dính. Cuộn cường lực giống như một cuộn băng dính 2 mặt khi được quấn bởi mảng PE, sau khi sẻ cuộn chúng sẽ trở thành những cuộn có nhỏ hơn để đáp ứng kích thước theo yêu cầu sản xuất. Khi thành hình lốp xe đạp, tấm cường lực sẽ được dán lên lốp sống, còn mảnh PE sẽ bị loại bỏ.

Để tìm ra giải pháp tối ưu nhất giúp giảm chi phí, nhóm đã đưa ra 3 cách để giải quyết vấn đề gồm: Tìm kiếm nhà cung cấp mới; thay đổi nguyên vật liệu; giảm trọng lượng. Đối với việc tìm kiếm nhà cung cấp mới, nhóm đã yêu cầu báo giá từ một số nhà cung cấp khác nhau, tuy nhiên, giá mảnh PE của nhà cung cấp không có nhiều thay đổi. Tiếp đó, nhóm chuyển sang thử nghiệm thay đổi nguyên vật liệu bằng một nguyên liệu rẻ tiền hơn, ví dụ như mảnh PP, song thử nghiệm của nhóm đã không thành công do xuất hiện các mảnh vụn của mảnh PP dính vào cường lực khi sẻ cuộn nên đã gây ra lỗi tạp chất cho sản phẩm.

Thành công với mục tiêu
Trải qua nhiều thất bại, nhóm đã có sáng kiến tạo bề mặt nhám cho mảnh PE, từ đó giúp mảnh PE không bị bám dính, dễ dàng thao tác khi thành hình lốp sống.

Trong quá trình làm việc, anh Vĩnh luôn giữ vững mục tiêu: “Làm việc là không ngừng sáng tạo, không ngừng cải tiến”. Bởi vậy, dù gặp nhiều khó khăn, thế nhưng anh Vĩnh và các thành viên trong nhóm không nản lòng, tiếp tục cùng nhau nghiên cứu giải quyết vấn đề: “Nhóm đã thành công trong việc giảm độ dày của mảng PE từ 0,2mm xuống còn 0,1mm. Thế nhưng, chúng tôi lại gặp vấn đề rất lớn vì mảnh PE càng mỏng thì độ bám dính càng cao khiến việc thao tác của công nhân càng khó khăn hơn. Có thể nói đây là trở ngại lớn nhất trong quá trình nghiên cứu của các thành viên trong nhóm” - anh Vĩnh chia sẻ.

Sau một thời gian, nhóm đã tìm ra cách để giải quyết vấn đề trên. Khi quan sát, nhóm thấy rằng chảo chống dính có 2 loại, một loại có lớp chống dính và một loại là bề mặt nhám. Do đó, nhóm quyết định thử nghiệm áp dụng từng phương pháp một lên mảnh PE.

Kết quả thử nghiệm phủ lớp chống dính cho thấy mảnh PE lúc này có độ chống dính rất cao nhưng sau khi cuốn để sẻ cuộn khiến cuộn cường lực bị bung và hỏng nên thử nghiệm này không thành công. Còn với bề mặt nhám, độ dính giảm hơn rất nhiều, không bị hỏng khi sẻ cuộn và dễ dàng thao tác khi thành hình lốp sống. Từ thành công trong việc giảm độ bám dính của mảnh PE, nhóm nghiên cứu tiếp tục giảm độ mỏng từ 0,1mm xuống còn 00,8mm. Theo đó, mảnh PE vẫn đảm bảo chất lượng, không ảnh hưởng đến độ bám dính, đây cũng là độ mỏng nhất mà nhà cung cấp có thể sản xuất.

Thành công với mục tiêu
Nhóm nghiên cứu giảm độ dày tối đa cho mảnh PE từ 0,1mm xuống còn 0,08mm, từ đó giảm hao phí nguyên vật liệu và góp phần bảo vệ môi trường trước rác thải nhựa.

“Nhóm chúng tôi mất khoảng 3 tháng cho việc lên ý tưởng cũng như thực hiện đề tài trên. Một trong những điều chúng tôi tự hào là sáng kiến của nhóm không chỉ làm giảm hao phí, tăng lợi nhuận cho công ty mà còn giúp ích rất lớn trong việc bảo vệ môi trường trước rác thải nhựa. So với trước đây, nhóm đã giảm hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ tấm PE ra ngoài môi trường” - anh Vĩnh nói.

Cũng theo anh Vĩnh, những năm qua, Ban lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Inoue Việt Nam và Công đoàn Công ty rất chú trọng, quan tâm đến hoạt động sáng kiến sáng tạo. Hàng năm, công ty đều tổ chức các cuộc thi sáng kiến sáng tạo giữa các nhóm trong công ty nhằm thúc đẩy hoạt động sáng kiến, sáng tạo, từ đó tìm ra những đề tài hữu ích thúc đẩy hoạt động sản xuất của công ty. Với những nhóm công nhân tham gia đề tài không đạt giải, công ty cũng có những phần quà khuyến khích để người lao động, tạo mọi điều kiện để người lao động phát huy năng lực tham gia xây dựng các sáng kiến, sáng tạo, từ đó, đưa hoạt động sáng tạo thành một sân chơi hữu ích cho người lao động.

Chia sẻ về Chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động Thành phố phát động, anh Lưu Văn Vĩnh cho biết, Chương trình rất hữu ích đối với công nhân, viên chức, lao động. Thông qua Chương trình, các sáng kiến, sáng tạo của người lao động được nhiều người biết đến. Đặc biệt, khi tham gia làm việc nhóm, các thành viên trong nhóm đã tự tin hơn trong giao tiếp; cải thiện kỹ năng làm việc nhóm và hiểu về nhau nhiều hơn.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai xuân 2022, Bamboo Airways giữ vững ngôi vị hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong tháng 1

Khai xuân 2022, Bamboo Airways giữ vững ngôi vị hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong tháng 1

(LĐTĐ) Với tỉ lệ chuyến bay cất cánh đúng giờ đạt 97,3% trong tháng 1/2022, Bamboo Airways tiếp tục củng cố vị trí đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt ...
Tuyển Việt Nam và cơ hội giành điểm số lịch sử trước Australia

Tuyển Việt Nam và cơ hội giành điểm số lịch sử trước Australia

(LĐTĐ) Trong bối cảnh buộc phải thắng Việt Nam để nuôi hy vọng giành tấm vé đi tiếp, Australia đặt quyết tâm phải thắng thầy trò Huấn luyện viên Park Hang-seo, ...
Kiến nghị không tách Luật Giao thông đường bộ

Kiến nghị không tách Luật Giao thông đường bộ

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội cho biết, không nên tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 ...
Dự kiến khôi phục 100% công suất xe buýt Thủ đô từ 8/2

Dự kiến khôi phục 100% công suất xe buýt Thủ đô từ 8/2

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, nhằm đảm bảo phục vụ cho việc đi lại của người dân Thủ đô được thuận lợi, nhanh chóng, Sở và ...
Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đề nghị tiếp tục, nghiên cứu, đánh giá xem xét kỹ lưỡng từng bước, thận trọng, có thể xem xét lại về ...
Tai nạn giao thông trong tháng 1/2022 giảm trên cả 3 tiêu chí

Tai nạn giao thông trong tháng 1/2022 giảm trên cả 3 tiêu chí

(LĐTĐ) Theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, tai nạn giao thông trong tháng 1/2022 có xu hướng giảm mạnh trên cả 3 tiêu chí: Số vụ, số ...
Hà Nội tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hà Nội tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều nay (26/1), Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2022 và công tác ...

Tin khác

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội thăm, chúc Tết doanh nghiệp và tặng quà công nhân lao động khó khăn

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội thăm, chúc Tết doanh nghiệp và tặng quà công nhân lao động khó khăn

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mới đây, lãnh đạo Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã đi thăm, chúc Tết một số doanh nghiệp và tặng quà Tết cho đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) khó khăn.
Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, người lao động quận Nam Từ Liêm

Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, người lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Thực tiễn đòi hỏi cần phải xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có bản lĩnh chính trị, tính tổ chức, kỷ luật, tác phong lao động công nghiệp hiện đại. Do đó, trong năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, CNVCLĐ được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm chú trọng triển khai, thực hiện nhiều hoạt động nổi bật.
Phối hợp chăm lo tốt cho đoàn viên khối giáo dục

Phối hợp chăm lo tốt cho đoàn viên khối giáo dục

(LĐTĐ) Trong những năm qua, dưới sự phối hợp chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tại các nhà trường ngày càng được triển khai hiệu quả. Qua đó, góp phần giúp đoàn viên, người lao động yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của Thủ đô.
Lãnh đạo huyện Mê Linh thăm, tặng quà Tết cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán

Lãnh đạo huyện Mê Linh thăm, tặng quà Tết cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vừa qua, Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm và Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nguyễn Trọng Phan đã thăm, chúc Tết, tặng quà cho công nhân lao động Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội.
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà Tết cho lực lượng y tế, người lao động, gia đình khó khăn tại huyện Ứng Hòa

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà Tết cho lực lượng y tế, người lao động, gia đình khó khăn tại huyện Ứng Hòa

(LĐTĐ) “Đón nhận món quà của tổ chức Công đoàn Thủ đô và những lời động viên, thăm hỏi, chúc Tết của Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường, tôi cảm thấy Công đoàn thật gần gũi và luôn là điểm tựa vững chắc để đoàn viên, người lao động chúng tôi yên tâm lao động sản xuất và có thêm động lực để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”, chị Nguyễn Thị Liên, người lao động tại Xí nghiệp Thủy lợi Ứng Hòa xúc động bày tỏ.
Động viên nhà giáo, học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển, đảo

Động viên nhà giáo, học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển, đảo

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã đến thăm, tặng quà cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển đảo.
Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động ngành Công Thương Hà Nội

Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết Nhâm Dân, nhằm thiết thực chăm lo, mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động; sáng 24/1, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã tổ chức chương trình Tết sum vầy - Xuân bình an năm 2022. Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của tổ chức Công đoàn đến người lao động mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn viên công đoàn huyện Chương Mỹ ấm áp đón Tết sum vầy - Xuân bình an

Đoàn viên công đoàn huyện Chương Mỹ ấm áp đón Tết sum vầy - Xuân bình an

(LĐTĐ) Sáng 24/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã tổ chức chương trình Tết sum vầy - Xuân bình an năm 2022; trao quà Tết tới công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện.
Trao gần 500 suất quà hỗ trợ đến người lao động huyện Ứng Hòa

Trao gần 500 suất quà hỗ trợ đến người lao động huyện Ứng Hòa

(LĐTĐ) Với tinh thần “tương thân, tương ái”, mọi người, mọi nhà đều có Tết, ngày 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa đã phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được vui Xuân, đón Tết đủ đầy, đầm ấm và hạnh phúc.
Gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức tăng cường tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Tây Hồ. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy.
Xem thêm
Phiên bản di động