Thành công với mục tiêu "không ngừng sáng tạo, không ngừng cải tiến"

(LĐTĐ) Thời gian qua, hoạt động sáng tạo tại các doanh nghiệp, công ty không ngừng được thúc đẩy dưới nhiều hình thức. Thông qua các sáng kiến, sáng tạo của người lao động, các doanh nghiệp đã tăng thêm lợi nhuận từ việc giảm các hao phí vật liệu… Sáng kiến, sáng tạo của nhóm công nhân do anh Lưu Văn Vĩnh - Trợ lý giám sát Bộ phận lốp xe đạp tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Inoue Việt Nam là một ví dụ.
Bác sĩ tự sáng tạo phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin ở tâm dịch Covid-19 Đổi mới, sáng tạo mang lại hiệu quả cao Sáng kiến từ lòng yêu trẻ của cô giáo mầm non

Xác định những sáng kiến, sáng tạo của người lao động trong quá trình gắn bó với công ty là “chìa khóa” giúp cho hoạt động sản xuất ngày càng phát triển, những năm qua, Công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Inoue Việt Nam thường xuyên quan tâm tới việc triển khai hoạt động sáng kiến, sáng tạo tại các tổ, nhóm sản xuất trong công ty. Từ việc đôn đốc triển khai thực hiện tới từng công nhân lao động, công ty đã có nhiều sáng kiến hay, được áp dụng thành công trong sản xuất, đưa lại nguồn lợi lớn cho doanh nghiệp.

Đầu năm 2020, dịch Covid-19 xuất hiện đã làm ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Trong khi chi phí nguyên vật liệu ngày càng tăng thì giá thành sản phẩm khi bán ra thị trường không thể tăng so với thời điểm trước khi có dịch. Thực tế đó đòi hỏi mỗi công ty phải giảm chi phí nguyên vật liệu đầu vào. Khi các chi phí, hao phí giảm thì lợi nhuận của công ty sẽ được tăng lên, từ đó đáp ứng được nhu cầu thị trường và đảm bảo đời sống, việc làm cho người lao động.

Thành công với mục tiêu
Anh Lưu Văn Vĩnh (thứ nhất từ trái qua) cùng các thành viên thuộc Bộ phận lốp xe đạp và phòng mua hàng. (Ảnh chụp trước thời điểm dịch)

Thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của công ty, nhóm công nhân lao động tại công ty đã nghiên cứu nhiều đề tài giúp công ty giảm bớt hao phí, tăng lợi nhuận trong sản xuất, từ đó góp phần giảm bớt khó khăn cho công ty trong giai đoạn hiện tại. Cụ thể, đầu năm 2021, sáng kiến của nhóm công nhân do anh Lưu Văn Vĩnh làm trưởng nhóm đã giúp công ty tiết kiệm được gần 500 triệu đồng mỗi tháng.

Chia sẻ với phóng viên, anh Vĩnh cho biết, nhóm của anh gồm có 4 thành viên thuộc bộ phận lốp xe đạp và phòng mua hàng. Trong quá trình làm việc tại công ty, nhóm thấy rằng mảnh ni-lon PE trên lốp xe đạp quá dày, trong khi đó, lượng hao phí của mảnh PE rất cao nhưng lại không thể tái sử dụng được. Do vậy, nhóm quyết tâm tìm ra phương pháp giúp giảm hao phí nguyên vật liệu trên.

Theo anh Vĩnh, mảnh PE được sử dụng với mục đích ngăn các lớp của tấm cường lực do các lớp cường lực rất dễ bám dính. Cuộn cường lực giống như một cuộn băng dính 2 mặt khi được quấn bởi mảng PE, sau khi sẻ cuộn chúng sẽ trở thành những cuộn có nhỏ hơn để đáp ứng kích thước theo yêu cầu sản xuất. Khi thành hình lốp xe đạp, tấm cường lực sẽ được dán lên lốp sống, còn mảnh PE sẽ bị loại bỏ.

Để tìm ra giải pháp tối ưu nhất giúp giảm chi phí, nhóm đã đưa ra 3 cách để giải quyết vấn đề gồm: Tìm kiếm nhà cung cấp mới; thay đổi nguyên vật liệu; giảm trọng lượng. Đối với việc tìm kiếm nhà cung cấp mới, nhóm đã yêu cầu báo giá từ một số nhà cung cấp khác nhau, tuy nhiên, giá mảnh PE của nhà cung cấp không có nhiều thay đổi. Tiếp đó, nhóm chuyển sang thử nghiệm thay đổi nguyên vật liệu bằng một nguyên liệu rẻ tiền hơn, ví dụ như mảnh PP, song thử nghiệm của nhóm đã không thành công do xuất hiện các mảnh vụn của mảnh PP dính vào cường lực khi sẻ cuộn nên đã gây ra lỗi tạp chất cho sản phẩm.

Thành công với mục tiêu
Trải qua nhiều thất bại, nhóm đã có sáng kiến tạo bề mặt nhám cho mảnh PE, từ đó giúp mảnh PE không bị bám dính, dễ dàng thao tác khi thành hình lốp sống.

Trong quá trình làm việc, anh Vĩnh luôn giữ vững mục tiêu: “Làm việc là không ngừng sáng tạo, không ngừng cải tiến”. Bởi vậy, dù gặp nhiều khó khăn, thế nhưng anh Vĩnh và các thành viên trong nhóm không nản lòng, tiếp tục cùng nhau nghiên cứu giải quyết vấn đề: “Nhóm đã thành công trong việc giảm độ dày của mảng PE từ 0,2mm xuống còn 0,1mm. Thế nhưng, chúng tôi lại gặp vấn đề rất lớn vì mảnh PE càng mỏng thì độ bám dính càng cao khiến việc thao tác của công nhân càng khó khăn hơn. Có thể nói đây là trở ngại lớn nhất trong quá trình nghiên cứu của các thành viên trong nhóm” - anh Vĩnh chia sẻ.

Sau một thời gian, nhóm đã tìm ra cách để giải quyết vấn đề trên. Khi quan sát, nhóm thấy rằng chảo chống dính có 2 loại, một loại có lớp chống dính và một loại là bề mặt nhám. Do đó, nhóm quyết định thử nghiệm áp dụng từng phương pháp một lên mảnh PE.

Kết quả thử nghiệm phủ lớp chống dính cho thấy mảnh PE lúc này có độ chống dính rất cao nhưng sau khi cuốn để sẻ cuộn khiến cuộn cường lực bị bung và hỏng nên thử nghiệm này không thành công. Còn với bề mặt nhám, độ dính giảm hơn rất nhiều, không bị hỏng khi sẻ cuộn và dễ dàng thao tác khi thành hình lốp sống. Từ thành công trong việc giảm độ bám dính của mảnh PE, nhóm nghiên cứu tiếp tục giảm độ mỏng từ 0,1mm xuống còn 00,8mm. Theo đó, mảnh PE vẫn đảm bảo chất lượng, không ảnh hưởng đến độ bám dính, đây cũng là độ mỏng nhất mà nhà cung cấp có thể sản xuất.

Thành công với mục tiêu
Nhóm nghiên cứu giảm độ dày tối đa cho mảnh PE từ 0,1mm xuống còn 0,08mm, từ đó giảm hao phí nguyên vật liệu và góp phần bảo vệ môi trường trước rác thải nhựa.

“Nhóm chúng tôi mất khoảng 3 tháng cho việc lên ý tưởng cũng như thực hiện đề tài trên. Một trong những điều chúng tôi tự hào là sáng kiến của nhóm không chỉ làm giảm hao phí, tăng lợi nhuận cho công ty mà còn giúp ích rất lớn trong việc bảo vệ môi trường trước rác thải nhựa. So với trước đây, nhóm đã giảm hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ tấm PE ra ngoài môi trường” - anh Vĩnh nói.

Cũng theo anh Vĩnh, những năm qua, Ban lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Inoue Việt Nam và Công đoàn Công ty rất chú trọng, quan tâm đến hoạt động sáng kiến sáng tạo. Hàng năm, công ty đều tổ chức các cuộc thi sáng kiến sáng tạo giữa các nhóm trong công ty nhằm thúc đẩy hoạt động sáng kiến, sáng tạo, từ đó tìm ra những đề tài hữu ích thúc đẩy hoạt động sản xuất của công ty. Với những nhóm công nhân tham gia đề tài không đạt giải, công ty cũng có những phần quà khuyến khích để người lao động, tạo mọi điều kiện để người lao động phát huy năng lực tham gia xây dựng các sáng kiến, sáng tạo, từ đó, đưa hoạt động sáng tạo thành một sân chơi hữu ích cho người lao động.

Chia sẻ về Chương trình "75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động Thành phố phát động, anh Lưu Văn Vĩnh cho biết, Chương trình rất hữu ích đối với công nhân, viên chức, lao động. Thông qua Chương trình, các sáng kiến, sáng tạo của người lao động được nhiều người biết đến. Đặc biệt, khi tham gia làm việc nhóm, các thành viên trong nhóm đã tự tin hơn trong giao tiếp; cải thiện kỹ năng làm việc nhóm và hiểu về nhau nhiều hơn.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hàng loạt phương tiện được yêu cầu quay đầu tại các chốt kiểm dịch

Hàng loạt phương tiện được yêu cầu quay đầu tại các chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Ngày 24/7, thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ Thủ đô, các lực lượng chức năng ...
Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

(LĐTĐ) Cách tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động ...
Cần có giải pháp quyết liệt khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ

Cần có giải pháp quyết liệt khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ

(LĐTĐ) "Cần khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ; ưu tiên đầu tư công giai đoạn 2021-2026 có trọng tâm, trọng điểm, tránh đầu tư giàn trải để ...
Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19

Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Trưa 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là các trường hợp F1, trong đó 3 trường hợp tại cộng đồng ...
Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội cho thấy, bên cạnh các ...
Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, Y tế Thủ đô đảm bảo được công tác phòng, chống Covid-19, từ nhân lực, vật lực để ...
Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

(LĐTĐ) Hôm qua (23/7) tại Đà Nẵng, Quân khu 5 đã tổ chức tiếp nhận 14 xe tải chuyên dụng vận chuyển vắc xin từ Công ty Cổ phần Ô tô ...

Tin khác

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Sử dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ tại nhà

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Sử dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ tại nhà

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu Văn phòng, các Ban, Văn phòng Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở trực thuộc, các đơn vị trực thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố căn cứ vào tình hình nhiệm vụ cụ thể tại đơn vị để phân công cán bộ trực tại Cơ quan; đồng thời, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin để xử lý công việc và thực hiện nhiệm vụ tại nhà.
Trao hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội

Trao hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2021), ngày 23/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” cho vợ chồng đoàn viên Lê Đình Thắng và Nguyễn Thị Tuấn - hiện đang làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội.
Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Biểu dương 89 gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Biểu dương 89 gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Sáng 23/7, tại hội trường Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện, Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín đã biểu dương 89 gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu và 55 “Công nhân giỏi”; 9 “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2021.
Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Ba Đình đã chú trọng đẩy mạnh, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động; từ đó tạo động lực thúc đẩy công nhân, viên chức, lao động thi đua học tập, hăng say sáng tạo trong lao động sản xuất, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ của địa phương và đơn vị.
Tri ân thân nhân gia đình liệt sĩ

Tri ân thân nhân gia đình liệt sĩ

(LĐTĐ) Chiều 23/7, Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đã tổ chức gặp mặt với cán bộ là thân nhân gia đình liệt sĩ đang công tác tại cơ quan Ủy ban nhân dân huyện nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).
Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), mới đây, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã phối hợp với Công đoàn cơ sở các xã, thị trấn, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tổ chức thăm, tặng quà cho 6 Mẹ Việt Nam anh hùng, 20 thương binh, bệnh binh nặng và gia đình chính sách.
Kịp thời chăm lo cho người lao động đang bị cách ly vì dịch Covid-19

Kịp thời chăm lo cho người lao động đang bị cách ly vì dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thấu hiểu những khó khăn của công nhân lao động đang trong thời gian cách ly vì dịch Covid-19, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã kịp thời trao hỗ trợ các nhu yếu phẩm; từ đó giúp người lao động vượt qua khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất, phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới.
Chú trọng xây dựng các phong trào thi đua

Chú trọng xây dựng các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã phần nào ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống, việc làm của công nhân, viên chức, lao động. Song, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với những biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch và triển khai chính sách an sinh xã hội của Hà Nội… đã tạo được niềm tin trong công nhân, viên chức, lao động. Đáng chú ý, bên cạnh các hoạt động chung, Công đoàn thị xã Sơn Tây đã nỗ lực vượt khó khăn, đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Khẩn trương triển khai  “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19

Khẩn trương triển khai “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Dự kiến từ nay đến trước ngày 28/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội sẽ triển khai từ 1 đến 2 “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục trong  đoàn viên, người lao động

Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền vận động là một trong những lĩnh vực hoạt động của tổ chức Công đoàn, có vai trò quan trọng trong việc phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động. Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục trong đoàn viên, người lao động được Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đặc biệt chú trọng và đã đạt kết quả khích lệ.
Xem thêm
Phiên bản di động