Sáng kiến từ lòng yêu trẻ của cô giáo mầm non

(LĐTĐ) Nhắc đến cô giáo Lê Thị Hợp - Hiệu trưởng Trường Mầm non Phụng Châu (Chương Mỹ - Hà Nội) là nhắc đến một tấm gương người cán bộ quản lý năng động, sáng tạo, có nhiều sáng kiến sáng tạo, đạt nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người, được bạn bè, đồng nghiệp và các bậc phụ huynh yêu mến.
Tích cực hưởng ứng chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” Vận động công nhân viên chức lao động tham gia Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng”

“Học bằng chơi - Chơi bằng học”

Sinh ra và lớn lên ở xã Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ, cô Hợp đã có 15 năm công tác trong ngành Giáo dục tại xã nhà. Dù mới chuyển về công tác tại Trường Mầm non Phụng Châu hơn một năm nay, nhưng cô luôn được đồng nghiệp và học sinh yêu quý.

Sáng kiến từ lòng yêu trẻ của cô giáo mầm non
Tại Trường Mầm non Phụng Châu, các cô giáo luôn tạo điều kiện cho trẻ có cơ hội trải nghiệm và giao tiếp một cách tích cực, tự nhiên.

Với lòng yêu nghề, mến trẻ, ở lớp cô Hợp luôn là “người mẹ thứ hai” của rất nhiều em bé. Coi các cháu như con, cô không chỉ dạy dỗ học hành, ứng xử, vui chơi cùng các bé mà còn chăm lo cho các bé từng bữa ăn, giấc ngủ.

Còn trên cương vị người quản lý, lãnh đạo, cô luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, huy động tối đa sự sáng tạo của tập thể, đồng nghiệp, lấy học sinh làm trung tâm trong nhiệm vụ học tập và rèn luyện.

Đặc biệt, trong quá trình trình công tác, cô đã có nhiều thành tích sáng kiến sáng tạo có hiệu quả, được áp dụng dụng rãi. Đơn cử từ thực tiễn công tác quản lý, kết hợp với những biện pháp đã áp dụng trong sáng kiến kinh nghiệm, cô Hợp đã chỉ đạo nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên ở các nhóm lớp xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đạt hiệu quả cao, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục trong nhà trường nói riêng và giáo dục mầm non trong huyện nhà nói chung.

“Là một cán bộ quản lý của nhà trường nên bản thân tôi luôn trăn trở, suy nghĩ phải xây dựng môi trường giáo dục để trẻ được hoạt động một cách trung tâm nhất, tích cực nhất mà lại đạt được hiệu quả cao nhất. Vì vậy trong năm học 2019-2020 tôi đã nghiên cứu đề tài “Một số biện pháp nâng cao chất lượng cho đội ngũ giáo viên xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm ở trường mầm non”, cô Hợp chia sẻ.

Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng phong trào "Sáng kiến Thủ đô" do Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ phát động trong suốt nhiều năm qua. Phong trào nhằm kịp thời tôn vinh và biểu dương những công chức, viên chức, người lao động có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giải pháp công nghệ hữu ích có giá trị làm tăng năng suất lao động, hiệu quả công việc, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Lý giải việc lựa chọn đề tài này, cô Hợp cho biết: Với trẻ mầm non thì môi trường hoạt động có vai trò quan trọng giúp trẻ phát triển tư duy, trí tưởng tượng, ngôn ngữ. Trẻ thích khám phá những điều mới lạ, muốn khám phá thế giới xung quanh, tò mò và liên tục thắc mắc đặt nhiều câu hỏi với người lớn như: “Vì sao?”, trẻ có thể giao tiếp và rất thích bắt chước tập làm người lớn, trẻ thích được tự lập.

Sáng kiến từ lòng yêu trẻ của cô giáo mầm non
Trẻ hứng thú, chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động, chương trình do giáo viên tổ chức.

Bởi vậy, việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là xây dựng một môi trường “sáng, xanh, sạch, đẹp” đảm bảo an toàn, thân thiện và ấm cúng, trình bày đẹp mắt, thu hút sự chú ý của trẻ, giúp trẻ chủ động tham gia vào các hoạt động tạo điều kiện cho trẻ “Học bằng chơi - Chơi bằng học” có cơ hội trải nghiệm và giao tiếp một cách tích cực, tự nhiên.

Bên cạnh đó, việc xây dựng đề tài này nhằm góp phần vào việc nâng cao chất lượng cho đội ngũ giáo viên, nâng cao trình độ chuyên môn, nắm chắc nội dung và phương pháp giảng dạy, phát huy được tính tích cực, khả năng sáng tạo của trẻ, nhằm đáp ứng với nhu cầu thực tế hiện nay.

Phối hợp, đồng hành cùng cha mẹ học sinh

Ngay khi thực hiện đề tài, cô Hợp đã tiến hành mua bổ sung trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi phục vụ công tác giảng dạy, quy hoạch lại vườn trường, khu vui chơi, khu vực hoạt động ngoài trời, không gian trải nghiệm, sáng tạo cho trẻ để tổ chức các hoạt động giáo dục đạt hiệu quả.

Đồng thời, cô Hợp đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo cụ thể cho từng độ tuổi, từng chủ đề sự kiện thông qua các cán bộ, nhân viên trong Trường và được mọi người đều nhất trí và triển khai thực hiện. "Cụ thể, đối với môi trường giáo dục trong lớp học, tôi khảo sát việc thiết lập, bố trí các góc hoạt động cho trẻ như: Nơi treo các bảng biểu, các góc, khu vực trưng bày đồ chơi, học liệu,…tất cả phải được sắp đặt một cách khoa học, tương đồng và hấp dẫn trẻ song phải đảm an toàn trong quá trình trẻ sử dụng", cô Hợp cho biết.

Từ việc sắp xếp, bố trí môi trường giáo dục trong lớp một cách hợp lí, khoa học mà không gian trong lớp học không còn bị tù túng, chật chội như trước nữa, nên trẻ đã có thể đi lại giao tiếp với nhau trong khi hoạt động, tạo cho trẻ sự tự tin, thoải mái để tham gia một cách chủ động tích cực các hoạt động.

Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia công tác giảng dạy, cô Hợp nhận ra rằng, việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm không chỉ là việc làm một sớm, một chiều mà cần phải được thực hiện thường xuyên theo kế hoạch hoạt động ở từng độ tuổi khác nhau và phải phù hợp, sáng tạo theo từng nội dung của chủ đề, sự kiện.

Sáng kiến từ lòng yêu trẻ của cô giáo mầm non
Cô Lê Thị Hợp (ngoài cùng bên trái) là một trong số những cán bộ được nhận khen thưởng Sáng kiến Thủ đô năm 2021 do Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ trao tặng.

Để tổ chức cho giáo viên thực hành xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đạt hiệu quả cao, cô Hợp đã triển khai trong phạm vi toàn trường. Cô Hợp cho biết : "Bằng cách chỉ đạo tại các lớp điểm và nhân rộng đại trà trong toàn trường, các nhóm lớp đã xây dựng và thiết lập được môi trường giáo dục một cách phong phú, đa dạng, hấp dẫn và an toàn đối với trẻ".

Song song đó, môi trường giáo dục giúp trẻ định hướng và kích thích trẻ khám phá nhằm thỏa mãn nhu cầu học hỏi, vui chơi của trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện. Để công tác xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đạt được hiệu quả cao thì sự phối kết hợp với cha mẹ học sinh là rất quan trọng quyết định đến sự phát triển của các cháu.

Bởi vậy, thông qua các buổi hội nghị cha mẹ học sinh, bảng tuyên truyền, nhà trường đã tuyên truyền rộng rãi đến cha mẹ học sinh về tầm quan trọng của việc thiết lập môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Từ đó giúp cha mẹ học sinh hiểu và có thể lên kế hoạch hỗ trợ trẻ học tập và vui chơi tại nhà.

Qua thực tiễn áp dụng, những đổi mới sáng tạo trong việc triển khai thực hiện đề tài của cô giáo Lê Thị Hợp đã thu được những kết quả tích cực. Trẻ hứng thú, chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động, rhể hiện mối quan hệ thân thiện với cô giáo, các bạn và môi trường xung quanh.

Với tâm niệm “Gieo hạt giống, gặt yêu thương” nên suốt thời gian qua cô Hợp luôn cùng đồng nghiệp nuôi dạy trẻ không chỉ bằng trách nhiệm mà còn đong đầy tình thương yêu. Với những thành tích mà cả cô và trò nhà trường đạt được, dưới sự lãnh đạo của cô Hợp, đã góp phần đưa Trường Mầm non Phụng Châu trở thành ngôi trường đầy tình yêu thương, hạnh phúc và là điểm đến tin cậy cho các bậc phụ huynh.

Với những cố gắng và nỗ lực trong suốt 15 năm công tác, cô Lê Thị Hợp đã đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận như: Lao động tiên tiến năm học 2017-2018, 2018-2019; đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” năm học 2017-2018; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2019-2020; đạt tiêu chuẩn đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2020; đã có thành tích trong phong trào “ Sáng kiến Thủ đô” cấp huyện năm 2021.
Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Văn phòng Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác Văn phòng cấp ủy 9 tháng, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm ...
Xử lý nợ xấu của các ngân hàng: Nỗ lực khắc phục ảnh hưởng

Xử lý nợ xấu của các ngân hàng: Nỗ lực khắc phục ảnh hưởng

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp. Số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, giải thể hoặc bị gián đoạn ...
Cảnh báo lừa đảo xem video, đọc tin tức kiếm tiền qua mạng

Cảnh báo lừa đảo xem video, đọc tin tức kiếm tiền qua mạng

Lợi dụng tâm lý muốn kiếm thêm tiền trong thời gian đại dịch, các mô hình xem video, đọc tin tức để kiếm tiền đã lừa được không ít nạn ...
Luật Điện ảnh sửa đổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn

Luật Điện ảnh sửa đổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn

(LĐTĐ) Tiếp tục phiên làm việc tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 23/10, Quốc hội đã lắng nghe Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và ...
Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”

Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”

(LĐTĐ) Việc bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu” đối với người dân ở phạm vi cấp xã, phường, thị trấn là phù hợp ...
Hà Nội: Gần 2.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 2.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai thực hiện chính sách của Trung ương, đặc thù của Thành phố và huy động xã hội hóa ...
Một nhân viên cắt tóc mắc Covid-19, Hà Nội tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

Một nhân viên cắt tóc mắc Covid-19, Hà Nội tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thông báo tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt số 36A Trần Quang Diệu, quận Đống Đa từ ngày 8/10 ...

Tin khác

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn thị xã.
Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tiếp tục khẳng định vai trò của mình thông qua các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, động viên để người lao động yên tâm trở lại sản xuất và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.
Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

(LĐTĐ) Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, nhằm chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động, tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của người lao động.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Huyện Chương Mỹ đã trao hỗ trợ bữa ăn ca cho đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Triển khai Nghị quyết số 15/NQ- LĐLĐ ngày 29/7/2021 của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố (khóa XVI) về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”, LĐLĐ huyện Phú Xuyên đã có kế hoạch triển khai với những nội dung cụ thể.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).
Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thuộc các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ” trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội và trao hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

(LĐTĐ) Những lần theo chân cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đi khảo sát và trao “Mái ấm Công đoàn”, chúng tôi mới cảm nhận hết được ý nghĩa, tính nhân văn của chương trình “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Phía sau mỗi căn nhà khang trang là những câu chuyện cảm động về sự ấm áp tình người từ cả người trao và nhận mái ấm...
Công nhân, viên chức, lao động quận Hà Đông tích cực tham gia các phong trào thi đua

Công nhân, viên chức, lao động quận Hà Đông tích cực tham gia các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động; thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Hà Đông đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn quận.
Xem thêm
Phiên bản di động