M
03/06/2021 21:05

Bác sĩ tự sáng tạo phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin ở tâm dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bác sĩ Nguyễn Văn Dưỡng hiện làm việc tại Bệnh viện Dã chiến số 1 Bắc Ninh, đã chủ động tự tìm hiểu và sáng tạo ra nhiều thuật toán, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin giúp giảm bớt áp lực trong quá trình cập nhập dữ liệu các ca bệnh Covid-19.

Vinschool “mở cửa” cho hàng triệu học sinh trong mùa dịch Covid-19 Khi người dân đồng lòng Giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo phân loại được thí sinh

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, bác sĩ Nguyễn Văn Dưỡng, Phó Trưởng Khoa Điều trị, Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Ninh đã chủ động tự tìm hiểu và sáng tạo ra nhiều thuật toán, phần mềm giúp việc cập nhập, hay lọc dữ liệu thông tin của các ca bệnh mắc Covid-19 trở nên dễ dàng hơn.

Bác sĩ tự sáng tạo phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin ở tâm dịch Covid-19
Bác sĩ Nguyễn Văn Dưỡng, Phó Trưởng Khoa Điều trị, Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Ninh.

Chia sẻ về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19, bác sĩ Nguyễn Văn Dưỡng cho hay: “Nếu tôi làm ở bất kỳ vị trí nào thì đều có thể viết được phần mềm ở vị trí đó. Ví dụ như khi đi lấy mẫu xét nghiệm, tôi đã viết ra phần mềm nhập liệu mẫu, tạo mã gộp. Tôi mới vào khu vực điều trị các ca F0. Trong cả ngày, tôi đã ngồi liền từ 8h ngày hôm trước đến 2h sáng ngày hôm sau để viết phần mềm giúp các bác sĩ nhập dữ liệu bệnh nhân đang điều trị một cách dễ dàng”.

Thực tế, các bác sĩ ở Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Ninh điều trị rất nhiều bệnh nhân, hàng ngày sẽ có những bệnh nhân đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Thông thường, các bác sĩ sẽ phải nhập thông tin của bệnh nhân bằng cách thủ công mất nhiều thời gian và không hiệu quả. Vì thế, bác sĩ Dưỡng đã sáng tạo ra phần mềm giúp các bác sĩ lập kế hoạch lấy mẫu, tự động lọc thông tin lấy mẫu xét nghiệm của từng bệnh nhân. Từ đó, các bác sĩ chỉ cần 1 cú click chuột để in danh sách bệnh nhân.

Chia sẻ về quá trình sáng tạo ra thuật toán, phần mềm giúp phòng, chống dịch Covid-19, bác sĩ Dưỡng tâm sự: “Thực ra, từ khi còn đi học, bản thân tôi đã thích tự mày mò ứng dụng công nghệ thông tin trên máy tính, đặc biệt là phần mềm Excel. Đến khi trở thành 1 bác sĩ và làm việc tại Bệnh viện để chống Covid-19, tôi đã tự mình mày mò từng bước một vì tôi chưa được đào tạo bài bản về công nghệ thông tin.

Nhờ sự tự mày mò, học hỏi, tôi đã xây dựng được phần mềm theo ý tưởng của mình và hoàn thiện dần để giúp công việc đạt hiệu quả cao. Kết quả mà phần mềm đưa ra đều chính xác 100%, hầu như không có sai sót. Hiện, phần mềm của tôi đang được sử dụng ở Khoa Ngoại, Khoa Gây mê tại Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Ninh”.

Theo bác sĩ Lê Việt An, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Ninh - cán bộ của Bệnh viện đã viết ra phần mềm khi áp dụng rất hữu ích giúp việc nhập dữ liệu bệnh nhân nhanh hơn, chính xác hơn, góp phần phòng, chống Covid-19 đạt kết quả tốt nhất.

"Đồng thời Bệnh viện cũng sẵn sàng chia sẻ phần mềm cập nhập dữ liệu trong công tác phòng, chống Covid-19 cho các đơn vị khác trong tỉnh Bắc Ninh cũng như các tỉnh khác, nếu các đơn vị có nhu cầu", bác sĩ Lê Việt An cho biết thêm.

Minh Khuê -Tuấn Dũng

Nguồn :