M
07/01/2021 18:04

Thành công nhờ quyết liệt thực hiện mục tiêu "kép"

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó tập trung triển khai và thực hiện những giải pháp mang tính chất đột phá, Hà Nội đã hoàn thành mục tiêu "kép", vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Thủ tướng: Chúng ta phải tiếp tục thực hiện thành công hơn nữa mục tiêu kép Tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép” Đã đáp ứng được mục tiêu kép

Kinh tế phục hồi khá nhanh

Là địa bàn trọng điểm, có số lượng người tiếp nhận, sàng lọc, cách ly và điều trị rất lớn, nguy cơ lây nhiễm cao, Thành phố đã kịp thời chỉ đạo, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là tinh thần tự giác, tích cực, trách nhiệm của người dân và doanh nghiệp và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp, nhờ vậy đã kiểm soát và đẩy lùi được dịch bệnh trong cả 3 đợt, không có ca tử vong.

Bên cạnh việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, theo Báo cáo Tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 của Hà Nội, về thực hiện các chỉ tiêu cân đối lớn về kinh tế, năm 2020, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Thành phố ước thực hiện 279.359 tỷ đồng, đạt 100,2% dự toán Hội đồng nhân dân Thành phố giao, tăng 3,5% so với thực hiện năm 2019.

Thành công nhờ quyết liệt thực hiện mục tiêu
Kinh tế Hà Nội phục hồi khá nhanh nhờ những cách làm hay, hiệu quả trong thực hiện mục tiêu "kép".

Kinh tế phục hồi khá nhanh sau hai đợt thực hiện dãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19, khi tháng 4 các chỉ số tăng trưởng giảm sâu, sau đó nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng từ tháng 5; tháng 8, một số chỉ tiêu giảm so với tháng 7 nhưng không giảm nhiều, từ tháng 9 sau đó đã lấy lại đà tăng trưởng.

Thành phố tiếp tục chỉ đạo quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội trong quý IV. Kết quả, GRDP quý IV tăng trưởng bứt phá so với các quý trước (quý I tăng: 4,43%; quý II tăng 2,41%; quý III tăng 3,31% và quý IV tăng 5,51%); tính chung GRDP năm 2020 ước tăng 3,98% - cao gấp khoảng 1,5 lần mức tăng của cả nước. Trong đó, dịch vụ tăng 3,10%, công nghiệp tăng 5,64%, xây dựng tăng 8,66%, nông nghiệp tăng 4,20%, thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 3,15%.

Cùng với đó thu ngân sách trên địa bàn đã đạt mức 280.500 tỷ đồng, vượt dự toán và tăng 3,9% so với cùng kỳ. Trước đó, hết quý III địa bàn thành phố dự kiến là có khả năng sẽ hụt thu 57.000 tỷ đến 58.000 tỷ và đến nay với nỗ lực bám sát các bộ, ngành, Hà Nội đã vượt và tăng 3,9% so với năm tốt nhất là năm 2019. Nếu tính cả số thu ngân sách trên địa bàn giao Cục Thuế thành phố Hà Nội quản lý thì con số sẽ đạt mức 300/340.000 tỷ, cùng với đó, giải ngân đầu tư công đã đạt mức trên 93% với quy mô là 45.000 tỷ đồng trên địa bàn thành phố.

Năm 2020, cùng với giải ngân đầu tư, Thành phố cũng đã giành được tỷ lệ cho đầu tư phát triển tới 49% chi thường xuyên chỉ còn 51% và tiết kiệm được 3.000 tỷ đồng xung quanh chi thường xuyên này, đây là con số và tiếp tục nỗ lực để phát triển và ổn định của Hà Nội, cùng với đó thì giải quyết việc làm cho trên 180.600 lao động, đạt 116% kế hoạch năm, tỷ lệ thất nghiệp chỉ còn 2,3% đối với khu vực thành thị là 3,22% và nhiều chỉ tiêu quan trọng khác.

Nhiều giải pháp đột phá, cách làm hay

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, bước vào kế hoạch thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 2020, Thành phố cũng có nhiều điều kiện thuận lợi, tuy nhiên khi dịch Covid-19 xảy ra đã có rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, trước đó Hà Nội đã chuẩn bị rất kỹ càng trong việc thu hút đầu tư, nên khi đại dịch được kiểm soát bước đầu thì Thành uỷ, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân Thành phố đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã chuẩn bị cho các bước thu hút đầu tư, tạo nên kết quả nổi bật.

Thành công nhờ quyết liệt thực hiện mục tiêu
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền.

Cụ thể, Thành phố đã tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - hợp tác và phát triển” vào ngày ngày 27/6 ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế và thiết lập “trạng thái bình thường mới” nhằm thu hút đầu tư, phục hồi và thúc đẩy kinh tế phát triển. Đây là hội nghị quy mô lớn, chưa từng có trong bối cảnh dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, thể hiện ý chí, bản lĩnh của lãnh đạo Thành phố và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc phục hồi và đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Còn theo Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn, kết quả thu ngân sách không thể không kể đến sự đóng góp của các cơ quan chức năng về thuế, trong đó công tác quản lý nợ, đôn đốc thu hồi nợ...

Các giải pháp là phối hợp các sở ban ngành, các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí công khai các doanh nghiệp chây ỳ, có dòng tiền mà nợ đọng thuế. Thực hiện đúng tinh thần của Luật, của Chính phủ, không chồng chéo. Thực hiện đúng các tiêu chí rủi ro trong thanh tra kiểm tra những đơn vị có những dư địa, có dấu hiệu gian lận, vi phạm, thực hiện công tác thanh kiểm tra tại trụ sở.

"Song song với đó là kiểm tra tại cơ quan thuế, khi phát hiện những vấn đề chưa thực sự đúng thì chúng tôi thông báo cho các doanh nghiệp điều chỉnh thanh toán của mình. Qua đó, góp phần tích cực cải tạo môi trường bình đẳng, góp phần vào kết quả thu nợ thuế của Thành phố và Nhà nước" - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho hay.

Tương tự ngành Thuế Hà Nội, ngành Công Thương Thủ đô cũng tập trung triển khai và đưa ra những giải pháp mang tính chất đột phá để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế cho Thành phố trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và xuất nhập khẩu.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho hay, ngành Công Thương là đơn vị đầu tiên tham mưu cho Thành phố kế hoạch kích cầu, triển khai nhiều chương trình kết nối cung cầu và chương trình khuyến mại tập trung nhằm thu hút các doanh nghiệp tham gia, đẩy mạnh sản xuất và giảm lượng tồn cho cho doanh nghiệp, cân đối cung cầu trên địa bàn Thành phố khi dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp xảy ra và sức mua tăng cao.

Đồng thời, Sở Công Thương Hà Nội cũng đã hỗ trợ nhiều tỉnh, thành phố để tiêu thụ sản phẩm có nguồn cung dư thừa cao khi hoạt động xuất nhập khẩu bị hạn chế. Bên cạnh đó, Sở Công Thương Hà Nội cũng quan tâm tăng trưởng, thúc đẩy thương mại điện tử để phù hợp với tình hình mua sắm của người dân trong dịch; thúc đẩy không dùng tiền mặt, tăng cường đầu tư hạ tầng công nghiệp, tham mưu cho Thành phố thành lập 25 cụm công nghiệp trên địa bàn, đưa tổng số cụm công nghiệp thành lập lên 43 cụm…

Thành công nhờ quyết liệt thực hiện mục tiêu
Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long.

Tại quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Phạm Tuấn Long vui mừng thông báo, với việc triển khai các giải pháp nhiệm vụ cụ thể, đến nay, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của quận Hoàn Kiếm đều hoàn thành và có những chỉ tiêu đạt và vượt so với Thành phố giao. Cụ thể, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận ước đạt 10.212,1 tỷ đồng, bằng 102% dự toán Thành phố giao, tăng 4% so với cùng kỳ. Chi giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2020 ước đạt 512,1 tỷ đồng, bằng 99,9% dự toán năm…

Cần nhấn mạnh rằng, trong cơ cấu kinh tế - xã hội của quận Hoàn Kiếm thì tỷ trọng thương mại, dịch vụ đã chiếm 98,5%. Bởi vậy, khi dịch Covid-19 xảy ra, quận Hoàn Kiếm là một trong những quận bị ảnh hưởng rất nặng nề nhất.

Trước tình hình như vậy, ngay sau Hội nghị Giao ban công tác quý III/2020 do Thường trực Thành ủy chủ trì, quận Hoàn Kiếm đã tập trung triển khai các nhiệm vụ cụ thể, rà soát nguồn thu, triển khai các nhiệm vụ thu để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch Thành phố giao.

Bên cạnh đó, quận Hoàn Kiếm cũng đã tập trung làm tốt nhiệm vụ kép, tập trung các giải pháp rà soát nguồn thu và đặc biệt là ứng dụng công nghệ trong quản lý thuế.

Đến nay đã có 5.200 doanh nghiệp trên địa bàn nộp thuế điện tử, đạt tỷ lệ 100%; tiếp tục triển khai nộp thuế điện tử đến 11.200 hộ kinh doanh cá thể. Ngoài ra, có rất nhiều dịch vụ thu phí công ích khác được triển khai bằng hóa đơn điện tử như thu tiền điện, tiền nước, tiền Internet…

Phương Bùi

Nguồn :