M
10/08/2020 21:23

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020:

Đã đáp ứng được mục tiêu kép

(LĐTĐ) Đánh giá sơ bộ, đến thời điểm hiện tại, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đã đáp ứng được mục tiêu kép vừa đảm bảo chống dịch; đồng thời đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng.

Thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 với tâm trạng thoải mái
13 thí sinh bị đình chỉ trong ngày thi đầu tiên
Chủ tịch thành phố Hà Nội: Tạo môi trường yên lành, không ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh

Chiều 10/8, sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo để thông tin về kỳ thi. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chủ trì buổi họp báo.

Báo cáo nhanh về tình hình tổ chức kỳ thi, ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Dù kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác chuẩn bị thực hiện trong thời gian gấp rút, song trừ Đà Nẵng (địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch), 62 tỉnh/thành phố trên cả nước đã nỗ lực chuẩn bị tổ chức kỳ thi với quyết tâm cao.

38 thi sinh bi dinh chi thi
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chủ trì buổi họp báo.

Tổng số điểm thi trên cả nước là 2.029 với số phòng thi là 38.210. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 900.079; trong đó, có 26.308 thí sinh không thể dự thi do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tỷ lệ thí sinh tới dự thi các môn đạt trên 96%. Trong 2 ngày thi, có 18 cán bộ và 39 thí sinh vi phạm quy chế thi (1 thí sinh bị khiển trách và 38 thí sinh bị đình chỉ).

Theo đánh giá sơ bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm hiện tại, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đã đáp ứng được mục tiêu kép vừa đảm bảo chống dịch đồng thời, đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng với sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ; quyết tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo; sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương trong cả nước, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công an; tinh thần cộng đồng trách nhiệm cao và sự phối kết hợp, chia sẻ của các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng.

Qua báo cáo nhanh của các địa phương, có thể thấy, công tác coi thi được thực hiện nghiêm túc. Kỳ thi diễn ra trật tự, an toàn đảm bảo khách quan công bằng. Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi trên phạm vi cả nước. Mọi hành vi vi phạm quy chế thi được phát hiện đều bị xử lý kịp thời, đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

da dap ung duoc muc tieu kep
Ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông tin nhanh về kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020.

Hai ngày thi đã diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi trên cả nước. Kỳ thi đã đáp ứng yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực. Các điểm thi đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, tạo tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài, đồng thời không gây áp lực về giao thông tại các thành phố lớn.

Đặc biệt, tất cả các thí sinh, kể cả trường hợp ốm đau, không tự viết bài được cũng được các Hội đồng thi tạo điều kiện để có thể tham dự kỳ thi. Theo đó, các Hội đồng thi đều hỗ trợ tối đa cho thí sinh; đảm bảo không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi. Các địa phương, nhất là các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi. Chẳng hạn tỉnh Bình Thuận đưa thí sinh từ đảo Phú Quý vào đất liền dự thi, tỉnh Quảng Ninh đã đưa các thí sinh từ đảo Quan Lạn vào đất liền dự thi.

Trước băn khoăn về việc các thí sinh dự kỳ thi đợt hai liệu có còn chỉ tiêu vào đại học, cao đẳng hay không, bà Nguyễn Thu Thuỷ (quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị các trường đại học, cao đẳng phải điều chỉnh phương án tuyển sinh, trong đó phân bổ chỉ tiêu phù hợp dành cho các thí sinh dự thi đợt hai; thời hạn các trường công bố đề án tuyển sinh đã điều chỉnh vào ngày 3/9. Các thí sinh dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ở đợt này hay đợt sau đều được bảo đảm quyền lợi và sự công bằng như nhau.

Về công việc thời gian tới, ông Mai Văn Trinh thông tin: Đáp án của kỳ thi sẽ được công bố theo tiến độ của công tác chấm thi. Các tỉnh/thành phố đã sẵn sàng cho công tác chấm thi bảo đảm an toàn. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã dự trù quỹ thời gian để các địa phương có quy mô thí sinh lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có thể thực hiện công tác chấm thi theo tiến độ chung. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giám sát chặt chẽ khâu chấm thi ở các địa phương; đồng thời công bố phổ điểm bài thi, đối chiếu kết quả bài thi với học bạ của thí sinh như kế hoạch.

Điểm mới năm nay là các địa phương chủ trì chấm toàn bộ bài thi của thí sinh dự thi trên địa bàn mà không có sự tham gia của các trường đại học như năm trước. Theo quy định, mỗi bài thi tự luận sẽ được 2 cán bộ chấm độc lập, còn bài thi trắc nghiệm được chấm trên phần mềm. Các địa phương có trách nhiệm tiếp nhận mã khóa phần mềm chấm thi từ Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chậm nhất ngày 26/8, các địa phương phải hoàn thành công tác chấm thi và gửi dữ liệu kết quả về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Riêng đối với các thí sinh chưa thể dự thi do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Mai Văn Trinh cho biết, tùy vào tình hình của dịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức thi cho các thí sinh vào thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, dù tổ chức vào thời điểm nào thì cũng phải bảo đảm yêu cầu nghiêm túc, công bằng và theo đúng quy chế; đặc biệt, phải đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết. Tinh thần chung là tổ chức thi tại địa phương. Căn cứ tình hình cụ thể khi đó, địa phương sẽ có phương án đề xuất phù hợp; tổ chức gọn nhẹ, nhưng vẫn phải bảo đảm các mục tiêu đề ra và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

P.T

Nguồn :