Người phụ nữ bảo tồn, phát huy tinh hoa ẩm thực truyền thống

(LĐTĐ) Coi ẩm thực truyền thống là niềm đam mê, là tình yêu cả cuộc đời, nghệ nhân Phạm Thị Tuyết (Ánh Tuyết) luôn suy nghĩ trăn trở về việc bảo tồn nét tinh hoa văn hóa dân tộc.  Với những cống hiến trong việc quảng bá tinh hoa văn hóa dân tộc, bà Ánh Tuyết được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2018 và trở thành người đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực có được danh hiệu cao quý này.
nguoi phu nu bao ton phat huy tinh hoa am thuc truyen thong 5 món quà vặt đặc trưng của mùa thu Hà Nội
nguoi phu nu bao ton phat huy tinh hoa am thuc truyen thong Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội

Đến thăm nghệ nhân Ánh Tuyết trong một chiều thu với những cơn mưa phảng phất và những đợt gió mùa nhẹ, chúng tôi đến với tầng 2 của ngôi nhà 25 Mã Mây, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm.

Nghe tiếng chuông bấm cửa, một cậu thanh niên nhanh nhẹn mở cửa tiếp đón chúng tôi bằng những cốc trà ấm áp. Bước vào trong căn phòng với những chiếc bàn gỗ giản dị và xếp ngay ngắn, chúng tôi liên tưởng đến không gian xưa với những điều bình dị. Từ tầng trên đi xuống, nghệ nhân tươi cười cùng trò chuyện với chúng tôi.

Chia sẻ về niềm vui khi được vinh danh là Công dân Thủ đô ưu tú, nghệ nhân bày tỏ những niềm vui, tự hào và hãnh diện vì những cống hiến của bà đã được xã hội ghi nhận. Đó cũng là điều nhắc nhở nghệ nhân để bà có thêm sức mạnh để tiếp tục sự nghiệp gìn giữ và đưa ẩm thực truyền thống đến với quốc tế.

nguoi phu nu bao ton phat huy tinh hoa am thuc truyen thong
Nghệ nhân Ánh Tuyết là người đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú.

Sinh ra trong một gia đình gốc Hà Nội, bà đã sớm được truyền dạy nữ công gia chánh, từ việc lựa chọn thực phẩm cho tới cách chế biến món ăn ngon ngay từ khi bà mới lên 9 tuổi. Xuyên suốt hành trình đến với ẩm thực truyền thống, bà ngoại của nghệ nhân luôn luôn động viên và bà ngoại cũng chính là người đã truyền lửa cho nghệ nhân niềm say mê bếp núc. Bà ngoại nghệ nhân vốn là người rất kỹ tính nên luôn cẩn thận và nghiêm khắc trong việc hướng dẫn cháu gái thực hiện các công việc. Nhưng đối với nghệ nhân Ánh Tuyết mà nói sự khắt khe ấy càng giúp bà cẩn thận hơn trong những món ăn.

Nghệ nhân ÁnhTuyết cho biết: “Các cụ xưa quan niệm rất kín kẽ. Con gái đến tuổi trưởng thành đều phải giỏi nữ công gia chánh, đảm đang, biết tề gia nội trợ. Đấy như một lẽ tự nhiên. Thế nên, ngay từ đầu, ẩm thực đến với tôi đâu phải là một cái nghề, mà trước hết đấy là trách nhiệm, là yếu tố mà mình cần phải có”.

Có thể nói, được chuẩn bị quốc yến chiêu đãi 21 nhà lãnh đạo APEC là một vinh dự lớn với bà và những người cộng sự. Tuy nhiên, đó việc nấu ăn đúng khẩu vì cho những nguyên thủ quốc gia cũng là một nhiệm vụ khó khăn bởi nó đòi hỏi sự hoàn hảo tuyệt đối. Bà tâm sự: “Chúng tôi phải tìm ra mẫu số chung cho bài toán thực đơn. Câu chuyện không chỉ đơn giản là món ăn ngon nhất, mà nó còn phải phù hợp với tập tục, văn hóa các quốc gia”.

Không chỉ là nghệ nhân có tấm lòng yêu ẩm thực truyền thống mà nghệ nhân Ánh Tuyết còn có mong muốn lưu giữ cũng như bảo tồn, chia sẻ những bí quyết nấu ăn đến những học viên trong nước và quốc tế. Chính bởi vậy, trong vòng 10 năm, bà Tuyết luôn mở rộng vòng tay để đón những thế hệ học viên đến với căn bếp của bà để học về những món ăn truyền thống. Đến với lớp học của bà không chỉ có những người lớn mà còn có trẻ nhỏ, những em nhỏ đến đây bà dạy từ cách cầm dao cho tới việc nấu ra những món ăn truyền thống.

Những tinh hoa ẩm thực được bà gửi gắm đến các thế hệ, chỉ cần là người yêu ẩm thực truyền thống thì nghệ nhân sẵn sàng chia sẻ: “Niềm hạnh phúc của tôi là có thể lưu giữ và lan rộng những giá trị truyền thống của ẩm thực Việt Nam. Khi dạy các em, điều mà tôi quan tâm hàng đầu là làm sao truyền lại được tất cả những kiến thức mà mình có được, như ông bà, cha mẹ vẫn dạy mình ngày xưa, làm sao để các em nhận thức được giá trị của ẩm thực truyền thống Việt Nam, khơi dậy được trong các em ngọn lửa đam mê. Rồi sau này, chính các em sẽ là người lưu giữ, lan tỏa những giá trị đó, đó mới là điều quan trọng.”

Suốt bao năm gắn bó với nghề, nghệ nhân Ánh Tuyết luôn trăn trở: “Ngày nay, trong sự phát triển và giao thoa với quốc tế, nhiều giá trị truyền thống của Việt Nam lại đang dần bị lãng quên hoặc bị lai tạp, mất đi sự thuần túy. Những tinh hoa của ẩm thực Việt đã được thế giới công nhận, báo chí, truyền thông quốc tế còn phải khen ngợi tốn không biết bao nhiêu giấy mực. Thế nhưng với sự du nhập của nhiều nền ẩm thực khác trên thế giới, người Việt đang dần quên đi những nét tinh hoa đó. Tôi luôn đau đáu một nỗi niềm, làm sao để giữ được hồn cốt của những món ăn xưa.”

Nghệ nhân Ánh Tuyết xứng đáng là một trong những Công dân thủ đô ưu tú vì những cống hiến của cho nền ẩm thực nước nhà. Mong rằng sau nghệ nhân Ánh Tuyết sẽ có thêm nhiều tấm gương hơn nữa trong việc bảo tồn và phát huy tinh hoa ẩm thực truyền thống, đưa ẩm thực Việt vươn tầm quốc tế.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Quy chế phối hợp giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.Hồ Chí Minh và BIDV, hai bên sẽ tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

(LĐTĐ) Thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), ngày 10/6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, qua công tác làm căn cước công dân cho người dân, lực lượng công an đã phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào.
Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Hiện nay, người sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số có thể thực hiện cấp lại mật khẩu bằng 2 cách.
Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

(LĐTĐ) Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm đồng ý với phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi nhằm tạo thuận lợi trong việc khám, chữa bệnh, sử dụng phương tiện công cộng, đi học, thay vì phải dùng giấy khai sinh bản giấy nhiều bất tiện, không có đủ thông tin sinh trắc.
Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

Góp sức xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh

(LĐTĐ) Đại hội Công đoàn huyện Thanh Oai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, diễn ra trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và nhân dân đang nỗ lực xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, phấn đấu trở thành quận của Thủ đô. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Thanh Oai quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn trên địa bàn ngày càng lớn mạnh, đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng quê hương Thanh Oai giàu đẹp, văn minh.
Cấp cứu cụ bà 100 tuổi tắc ruột do dính xoắn ruột non sau mổ

Cấp cứu cụ bà 100 tuổi tắc ruột do dính xoắn ruột non sau mổ

(LĐTĐ) Theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh viện vừa tiếp nhận cụ bà 100 tuổi ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội có tiền sử đã phẫu thuật u xơ tử cung, cắt tử cung bán phần 27 năm trước vào viện trong tình trạng suy kiệt, gầy yếu, bụng chướng căng, đau nhiều, không ăn uống được.
Phụ nữ Gia Lâm: Nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

Phụ nữ Gia Lâm: Nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Gia Lâm đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có sức lan tỏa lớn, qua đó giúp xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể, cá nhân phụ nữ điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tin khác

Ứng xử đẹp với di tích và danh lam thắng cảnh

Ứng xử đẹp với di tích và danh lam thắng cảnh

(LĐTĐ) Việc xây dựng văn hóa ứng xử văn minh tại các di tích, danh lam thắng cảnh góp phần thể hiện sự trân trọng với các di sản và đưa các di tích, danh lam trở thành điểm đến hấp dẫn.
Khơi dậy tình yêu di sản cho học sinh

Khơi dậy tình yêu di sản cho học sinh

(LĐTĐ) Nhân dịp Lễ hội truyền thống Kỷ niệm 995 năm đền Đồng Cổ (phường Bưởi, quận Tây Hồ), ngày 15/5, quận Tây Hồ đã tổ chức chuyên đề giáo dục di sản, giáo dục truyền thống lịch sử địa phương cho học sinh.
Tiềm năng phát triển du lịch Yên Mỹ

Tiềm năng phát triển du lịch Yên Mỹ

(LĐTĐ) Nằm bên hữu ngạn sông Hồng, xã Yên Mỹ, thuộc huyện Thanh Trì (Hà Nội) là một làng cổ, một vùng quê có bề dày lịch sử, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng; được phù sa bồi đắp, cây xanh hoa trái rực rỡ quanh năm.
5 giải pháp xây dựng văn hóa lãnh đạo, quản lý của cán bộ, công chức Hà Nội

5 giải pháp xây dựng văn hóa lãnh đạo, quản lý của cán bộ, công chức Hà Nội

(LĐTĐ) Góp ý kiến xây dựng Kỷ yếu Hội thảo khoa học phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cho rằng, cán bộ, công chức Hà Nội là lực lượng nòng cốt, là nhân tố quan trọng trong việc lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị; giữ vai trò quan trọng, có tính quyết định đến sự thành công của mục tiêu phát triển Thủ đô.
Hà Nội: Đã tiếp nhận trên 36 tỷ đồng đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2023

Hà Nội: Đã tiếp nhận trên 36 tỷ đồng đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2023

(LĐTĐ) Sáng nay (5/5), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp nhận ủng hộ lần 2 và giao ban tiến độ ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2023.
Hội Chữ thập đỏ huyện Ứng Hòa thiết thực hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2023

Hội Chữ thập đỏ huyện Ứng Hòa thiết thực hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2023

(LĐTĐ) Mới đây, Hội Chữ thập đỏ huyện Ứng Hòa đã tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2023; Kỷ niệm 160 năm ra đời phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5.
Hơn 52 nghìn lượt khách vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 3 ngày nghỉ lễ

Hơn 52 nghìn lượt khách vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 3 ngày nghỉ lễ

(LĐTĐ) Theo Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong 3 ngày (29/4, 30/4 và 1/5), Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đón tiếp, phục vụ tận tình, chu đáo 52.249 lượt khách (trong đó có 2.901 khách nước ngoài) vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tôn vinh và tri ân những cống hiến của lực lượng An ninh chính trị nội bộ

Tôn vinh và tri ân những cống hiến của lực lượng An ninh chính trị nội bộ

(LĐTĐ) Ngày 28/4, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an Hà Nội đã tổ chức lễ phát động ủng hộ Quỹ nghĩa tình đồng đội nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/05/2023).
Cuộc thi Ký ức Hà Nội lần thứ II năm 2023: Góp phần lan tỏa giá trị văn hiến của Thủ đô

Cuộc thi Ký ức Hà Nội lần thứ II năm 2023: Góp phần lan tỏa giá trị văn hiến của Thủ đô

(LĐTĐ) Tiếp nối thành công của cuộc thi lần thứ nhất, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt tiếp tục phát động tổ chức Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ II năm 2023 với quy mô lớn hơn, giá trị giải thưởng cao hơn.
“Khát vọng tuổi thanh xuân” là ca khúc chính thức của Đại hội Hội Sinh viên Hà Nội

“Khát vọng tuổi thanh xuân” là ca khúc chính thức của Đại hội Hội Sinh viên Hà Nội

(LĐTĐ) Tối 22/4, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố biểu trưng và ca khúc chính thức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Phiên bản di động