Người phụ nữ bảo tồn, phát huy tinh hoa ẩm thực truyền thống
5 món quà vặt đặc trưng của mùa thu Hà Nội | |
Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội |
Đến thăm nghệ nhân Ánh Tuyết trong một chiều thu với những cơn mưa phảng phất và những đợt gió mùa nhẹ, chúng tôi đến với tầng 2 của ngôi nhà 25 Mã Mây, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm.
Nghe tiếng chuông bấm cửa, một cậu thanh niên nhanh nhẹn mở cửa tiếp đón chúng tôi bằng những cốc trà ấm áp. Bước vào trong căn phòng với những chiếc bàn gỗ giản dị và xếp ngay ngắn, chúng tôi liên tưởng đến không gian xưa với những điều bình dị. Từ tầng trên đi xuống, nghệ nhân tươi cười cùng trò chuyện với chúng tôi.
Chia sẻ về niềm vui khi được vinh danh là Công dân Thủ đô ưu tú, nghệ nhân bày tỏ những niềm vui, tự hào và hãnh diện vì những cống hiến của bà đã được xã hội ghi nhận. Đó cũng là điều nhắc nhở nghệ nhân để bà có thêm sức mạnh để tiếp tục sự nghiệp gìn giữ và đưa ẩm thực truyền thống đến với quốc tế.
Nghệ nhân Ánh Tuyết là người đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú. |
Sinh ra trong một gia đình gốc Hà Nội, bà đã sớm được truyền dạy nữ công gia chánh, từ việc lựa chọn thực phẩm cho tới cách chế biến món ăn ngon ngay từ khi bà mới lên 9 tuổi. Xuyên suốt hành trình đến với ẩm thực truyền thống, bà ngoại của nghệ nhân luôn luôn động viên và bà ngoại cũng chính là người đã truyền lửa cho nghệ nhân niềm say mê bếp núc. Bà ngoại nghệ nhân vốn là người rất kỹ tính nên luôn cẩn thận và nghiêm khắc trong việc hướng dẫn cháu gái thực hiện các công việc. Nhưng đối với nghệ nhân Ánh Tuyết mà nói sự khắt khe ấy càng giúp bà cẩn thận hơn trong những món ăn.
Nghệ nhân ÁnhTuyết cho biết: “Các cụ xưa quan niệm rất kín kẽ. Con gái đến tuổi trưởng thành đều phải giỏi nữ công gia chánh, đảm đang, biết tề gia nội trợ. Đấy như một lẽ tự nhiên. Thế nên, ngay từ đầu, ẩm thực đến với tôi đâu phải là một cái nghề, mà trước hết đấy là trách nhiệm, là yếu tố mà mình cần phải có”.
Có thể nói, được chuẩn bị quốc yến chiêu đãi 21 nhà lãnh đạo APEC là một vinh dự lớn với bà và những người cộng sự. Tuy nhiên, đó việc nấu ăn đúng khẩu vì cho những nguyên thủ quốc gia cũng là một nhiệm vụ khó khăn bởi nó đòi hỏi sự hoàn hảo tuyệt đối. Bà tâm sự: “Chúng tôi phải tìm ra mẫu số chung cho bài toán thực đơn. Câu chuyện không chỉ đơn giản là món ăn ngon nhất, mà nó còn phải phù hợp với tập tục, văn hóa các quốc gia”.
Không chỉ là nghệ nhân có tấm lòng yêu ẩm thực truyền thống mà nghệ nhân Ánh Tuyết còn có mong muốn lưu giữ cũng như bảo tồn, chia sẻ những bí quyết nấu ăn đến những học viên trong nước và quốc tế. Chính bởi vậy, trong vòng 10 năm, bà Tuyết luôn mở rộng vòng tay để đón những thế hệ học viên đến với căn bếp của bà để học về những món ăn truyền thống. Đến với lớp học của bà không chỉ có những người lớn mà còn có trẻ nhỏ, những em nhỏ đến đây bà dạy từ cách cầm dao cho tới việc nấu ra những món ăn truyền thống.
Những tinh hoa ẩm thực được bà gửi gắm đến các thế hệ, chỉ cần là người yêu ẩm thực truyền thống thì nghệ nhân sẵn sàng chia sẻ: “Niềm hạnh phúc của tôi là có thể lưu giữ và lan rộng những giá trị truyền thống của ẩm thực Việt Nam. Khi dạy các em, điều mà tôi quan tâm hàng đầu là làm sao truyền lại được tất cả những kiến thức mà mình có được, như ông bà, cha mẹ vẫn dạy mình ngày xưa, làm sao để các em nhận thức được giá trị của ẩm thực truyền thống Việt Nam, khơi dậy được trong các em ngọn lửa đam mê. Rồi sau này, chính các em sẽ là người lưu giữ, lan tỏa những giá trị đó, đó mới là điều quan trọng.”
Suốt bao năm gắn bó với nghề, nghệ nhân Ánh Tuyết luôn trăn trở: “Ngày nay, trong sự phát triển và giao thoa với quốc tế, nhiều giá trị truyền thống của Việt Nam lại đang dần bị lãng quên hoặc bị lai tạp, mất đi sự thuần túy. Những tinh hoa của ẩm thực Việt đã được thế giới công nhận, báo chí, truyền thông quốc tế còn phải khen ngợi tốn không biết bao nhiêu giấy mực. Thế nhưng với sự du nhập của nhiều nền ẩm thực khác trên thế giới, người Việt đang dần quên đi những nét tinh hoa đó. Tôi luôn đau đáu một nỗi niềm, làm sao để giữ được hồn cốt của những món ăn xưa.”
Nghệ nhân Ánh Tuyết xứng đáng là một trong những Công dân thủ đô ưu tú vì những cống hiến của cho nền ẩm thực nước nhà. Mong rằng sau nghệ nhân Ánh Tuyết sẽ có thêm nhiều tấm gương hơn nữa trong việc bảo tồn và phát huy tinh hoa ẩm thực truyền thống, đưa ẩm thực Việt vươn tầm quốc tế.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Hoài niệm về Hà Nội xưa qua không gian nghệ thuật ga Long Biên
Tôi yêu Hà Nội 05/12/2024 11:07
Độc đáo di sản cổ tự 2.000 năm tuổi
Tôi yêu Hà Nội 03/12/2024 07:14
Phở - Tinh hoa ẩm thực Hà thành trong kỷ nguyên số
Tôi yêu Hà Nội 03/12/2024 07:06
“Đêm Trúc Bạch” - Trải nghiệm Hà Nội qua lăng kính thời bao cấp
Infographic 28/11/2024 22:32
Báo Lao động Thủ đô giành giải Ba cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2024
Tôi yêu Hà Nội 28/11/2024 10:57
Sông Đáy thuở xưa
Tôi yêu Hà Nội 26/11/2024 08:01
Huyện Thường Tín: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch
Tôi yêu Hà Nội 23/11/2024 21:30
Tổ chức thành công Đại hội Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm nhiệm kỳ 2024 - 2029
Tôi yêu Hà Nội 22/11/2024 17:29
Lan tỏa những hành động nhân ái từ cộng đồng
Tôi yêu Hà Nội 20/11/2024 16:19
Cầu nối giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà đầu tư
Tôi yêu Hà Nội 17/11/2024 21:01