Người phụ nữ bảo tồn, phát huy tinh hoa ẩm thực truyền thống

(LĐTĐ) Coi ẩm thực truyền thống là niềm đam mê, là tình yêu cả cuộc đời, nghệ nhân Phạm Thị Tuyết (Ánh Tuyết) luôn suy nghĩ trăn trở về việc bảo tồn nét tinh hoa văn hóa dân tộc.  Với những cống hiến trong việc quảng bá tinh hoa văn hóa dân tộc, bà Ánh Tuyết được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2018 và trở thành người đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực có được danh hiệu cao quý này.
nguoi phu nu bao ton phat huy tinh hoa am thuc truyen thong 5 món quà vặt đặc trưng của mùa thu Hà Nội
nguoi phu nu bao ton phat huy tinh hoa am thuc truyen thong Những hàng bún ốc lâu năm, ngon nức tiếng ở Hà Nội

Đến thăm nghệ nhân Ánh Tuyết trong một chiều thu với những cơn mưa phảng phất và những đợt gió mùa nhẹ, chúng tôi đến với tầng 2 của ngôi nhà 25 Mã Mây, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm.

Nghe tiếng chuông bấm cửa, một cậu thanh niên nhanh nhẹn mở cửa tiếp đón chúng tôi bằng những cốc trà ấm áp. Bước vào trong căn phòng với những chiếc bàn gỗ giản dị và xếp ngay ngắn, chúng tôi liên tưởng đến không gian xưa với những điều bình dị. Từ tầng trên đi xuống, nghệ nhân tươi cười cùng trò chuyện với chúng tôi.

Chia sẻ về niềm vui khi được vinh danh là Công dân Thủ đô ưu tú, nghệ nhân bày tỏ những niềm vui, tự hào và hãnh diện vì những cống hiến của bà đã được xã hội ghi nhận. Đó cũng là điều nhắc nhở nghệ nhân để bà có thêm sức mạnh để tiếp tục sự nghiệp gìn giữ và đưa ẩm thực truyền thống đến với quốc tế.

nguoi phu nu bao ton phat huy tinh hoa am thuc truyen thong
Nghệ nhân Ánh Tuyết là người đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú.

Sinh ra trong một gia đình gốc Hà Nội, bà đã sớm được truyền dạy nữ công gia chánh, từ việc lựa chọn thực phẩm cho tới cách chế biến món ăn ngon ngay từ khi bà mới lên 9 tuổi. Xuyên suốt hành trình đến với ẩm thực truyền thống, bà ngoại của nghệ nhân luôn luôn động viên và bà ngoại cũng chính là người đã truyền lửa cho nghệ nhân niềm say mê bếp núc. Bà ngoại nghệ nhân vốn là người rất kỹ tính nên luôn cẩn thận và nghiêm khắc trong việc hướng dẫn cháu gái thực hiện các công việc. Nhưng đối với nghệ nhân Ánh Tuyết mà nói sự khắt khe ấy càng giúp bà cẩn thận hơn trong những món ăn.

Nghệ nhân ÁnhTuyết cho biết: “Các cụ xưa quan niệm rất kín kẽ. Con gái đến tuổi trưởng thành đều phải giỏi nữ công gia chánh, đảm đang, biết tề gia nội trợ. Đấy như một lẽ tự nhiên. Thế nên, ngay từ đầu, ẩm thực đến với tôi đâu phải là một cái nghề, mà trước hết đấy là trách nhiệm, là yếu tố mà mình cần phải có”.

Có thể nói, được chuẩn bị quốc yến chiêu đãi 21 nhà lãnh đạo APEC là một vinh dự lớn với bà và những người cộng sự. Tuy nhiên, đó việc nấu ăn đúng khẩu vì cho những nguyên thủ quốc gia cũng là một nhiệm vụ khó khăn bởi nó đòi hỏi sự hoàn hảo tuyệt đối. Bà tâm sự: “Chúng tôi phải tìm ra mẫu số chung cho bài toán thực đơn. Câu chuyện không chỉ đơn giản là món ăn ngon nhất, mà nó còn phải phù hợp với tập tục, văn hóa các quốc gia”.

Không chỉ là nghệ nhân có tấm lòng yêu ẩm thực truyền thống mà nghệ nhân Ánh Tuyết còn có mong muốn lưu giữ cũng như bảo tồn, chia sẻ những bí quyết nấu ăn đến những học viên trong nước và quốc tế. Chính bởi vậy, trong vòng 10 năm, bà Tuyết luôn mở rộng vòng tay để đón những thế hệ học viên đến với căn bếp của bà để học về những món ăn truyền thống. Đến với lớp học của bà không chỉ có những người lớn mà còn có trẻ nhỏ, những em nhỏ đến đây bà dạy từ cách cầm dao cho tới việc nấu ra những món ăn truyền thống.

Những tinh hoa ẩm thực được bà gửi gắm đến các thế hệ, chỉ cần là người yêu ẩm thực truyền thống thì nghệ nhân sẵn sàng chia sẻ: “Niềm hạnh phúc của tôi là có thể lưu giữ và lan rộng những giá trị truyền thống của ẩm thực Việt Nam. Khi dạy các em, điều mà tôi quan tâm hàng đầu là làm sao truyền lại được tất cả những kiến thức mà mình có được, như ông bà, cha mẹ vẫn dạy mình ngày xưa, làm sao để các em nhận thức được giá trị của ẩm thực truyền thống Việt Nam, khơi dậy được trong các em ngọn lửa đam mê. Rồi sau này, chính các em sẽ là người lưu giữ, lan tỏa những giá trị đó, đó mới là điều quan trọng.”

Suốt bao năm gắn bó với nghề, nghệ nhân Ánh Tuyết luôn trăn trở: “Ngày nay, trong sự phát triển và giao thoa với quốc tế, nhiều giá trị truyền thống của Việt Nam lại đang dần bị lãng quên hoặc bị lai tạp, mất đi sự thuần túy. Những tinh hoa của ẩm thực Việt đã được thế giới công nhận, báo chí, truyền thông quốc tế còn phải khen ngợi tốn không biết bao nhiêu giấy mực. Thế nhưng với sự du nhập của nhiều nền ẩm thực khác trên thế giới, người Việt đang dần quên đi những nét tinh hoa đó. Tôi luôn đau đáu một nỗi niềm, làm sao để giữ được hồn cốt của những món ăn xưa.”

Nghệ nhân Ánh Tuyết xứng đáng là một trong những Công dân thủ đô ưu tú vì những cống hiến của cho nền ẩm thực nước nhà. Mong rằng sau nghệ nhân Ánh Tuyết sẽ có thêm nhiều tấm gương hơn nữa trong việc bảo tồn và phát huy tinh hoa ẩm thực truyền thống, đưa ẩm thực Việt vươn tầm quốc tế.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024

10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, ngành khoa học và công nghệ Việt Nam có nhiều sự kiện, dự án và sáng kiến đột phá góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo.
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh

Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh

(LĐTĐ) Mùa Giáng sinh đang đến gần, không khí lễ hội tràn ngập khắp nơi, đặc biệt là tại các nhà thờ Công giáo. Nam Định - vùng đất được mệnh danh là “xứ sở của nhà thờ” - những ngày này càng thêm lộng lẫy với sắc màu rực rỡ, hứa hẹn trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách muốn tận hưởng một mùa Noel đặc biệt.
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 23/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ hai, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2

Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2

(LĐTĐ) Ngày mai (24/12), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2. Trong số 17 bị cáo, 3 cựu Phó Giám đốc sở ở tỉnh Thái Nguyên và Quảng Nam bị cáo buộc nhiều lần nhận tiền để giúp doanh nghiệp xin chủ trương cách ly y tế.
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học

97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học

(LĐTĐ) 97 đề tài xuất sắc nhất đã được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm học 2024 - 2025. Các đề tài dự thi ở 4 nhóm lĩnh vực gồm: Vật lí - kỹ thuật cơ khí - phần mềm hệ thống; hóa học; sinh - y - môi trường; khoa học xã hội - hành vi.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Với mục tiêu mang Tết đến cho mọi nhà, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đang tích cực triển khai Kế hoạch số 67 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, nhằm đảm bảo tất cả đoàn viên, người lao động (NLĐ) của ngành đều có một mùa Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 ấm no, đủ đầy.
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân

“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân

(LĐTĐ) Cô B.T.H (68 tuổi) đã chịu đựng tình trạng nuốt nghẹn suốt nhiều năm, dù đã thăm khám và điều trị nhiều nơi nhưng không thuyên giảm. Tuy nhiên khi đến Thu Cúc TCI, cô chỉ mất 2 tháng để chữa khỏi hoàn toàn tình trạng này.

Tin khác

Hoài niệm về Hà Nội xưa qua không gian nghệ thuật ga Long Biên

Hoài niệm về Hà Nội xưa qua không gian nghệ thuật ga Long Biên

(LĐTĐ) Sau khi hoàn thành Dự án nghệ thuật công cộng ga Long Biên, cảnh quan khu vực đã hoàn toàn đổi khác với cụm tác phẩm nghệ thuật đa dạng như tranh 3D, sắp đặt điêu khắc và ánh sáng. Từ đây, ga Long Biên đã được làm mới, tạo sức hút hấp dẫn đối với người dân và du khách khi đến tham quan Thủ đô.
Độc đáo di sản cổ tự  2.000 năm tuổi

Độc đáo di sản cổ tự 2.000 năm tuổi

(LĐTĐ) Chùa Yên Phú có tên chữ là Thanh Vân tự, sau đổi thành Khánh Hưng tự - là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Chùa cách trung tâm Hà Nội 18km về phía Nam, với bề dày lịch sử 2.000 năm và những câu chuyện ly kỳ xung quanh cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Phở - Tinh hoa ẩm thực Hà thành trong kỷ nguyên số

Phở - Tinh hoa ẩm thực Hà thành trong kỷ nguyên số

(LĐTĐ) Với hơn một thế kỷ phát triển, phở Hà Nội đã chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2024. Đây không chỉ là niềm tự hào của người Hà Nội, mà còn là thành quả từ công sức của nhiều thế hệ nghệ nhân. Hiện phở truyền thống không chỉ được bảo tồn, mà còn phát triển, lan tỏa mạnh mẽ trong kỷ nguyên công nghệ số, và là sản phẩm sáng tạo của Hà Nội trong ngành công nghiệp văn hóa.
“Đêm Trúc Bạch” - Trải nghiệm Hà Nội qua lăng kính thời bao cấp

“Đêm Trúc Bạch” - Trải nghiệm Hà Nội qua lăng kính thời bao cấp

(LĐTĐ) Hưởng ứng các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch, nhằm thúc đẩy và phát triển đa dạng, đặc sắc các sản phẩm du lịch đêm trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội và Ủy ban nhân dân quận Ba Đình phối hợp tổ chức chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch đêm với chủ đề “Đêm Trúc Bạch”.
Báo Lao động Thủ đô giành giải Ba cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2024

Báo Lao động Thủ đô giành giải Ba cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 28/11, Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Chương trình truyền thông về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024. Đáng chú ý, vượt qua hàng nghìn tác phẩm, loạt bài viết "Phát triển kinh tế làng nghề - làm sao để “được nhiều hơn mất”?" của Báo Lao động Thủ đô đã giành giải Ba cuộc thi viết Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Sông Đáy thuở xưa

Sông Đáy thuở xưa

(LĐTĐ) Mỗi lần nghe những giai điệu da diết chứa chan tình quê của người nhạc sĩ tài hoa Hoàng Hiệp, trong tôi lại trào dâng niềm thương nhớ dòng sông tuổi thơ quê mình: “Trong tim ai cũng có một dòng sông riêng mình/ Tim tôi luôn gắn bó với dòng sông tuổi thơ/ Con sông tôi tắm mát, con sông tôi đã hát/ Con sông cho tôi đậm một tình yêu nước non quê nhà”… Có lẽ đúng là vậy, không chỉ riêng tôi mà trong trái tim mỗi người, ai cũng có một dòng sông để thương, để nhớ.
Huyện Thường Tín: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Huyện Thường Tín: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

(LĐTĐ) Những năm gần đây, huyện Thường Tín (Hà Nội) chú trọng việc định hình thương hiệu và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù nhằm khai thác tối đa lợi thế về văn hóa và tự nhiên.
Tổ chức thành công Đại hội Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm nhiệm kỳ 2024 - 2029

Tổ chức thành công Đại hội Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm nhiệm kỳ 2024 - 2029

(LĐTĐ) Ngày 22/11, Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 -2029 để tổng kết đánh giá công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập nhiệm kỳ 2019 -2024 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Lan tỏa những hành động nhân ái từ cộng đồng

Lan tỏa những hành động nhân ái từ cộng đồng

(LĐTĐ) Thời gian qua, mô hình “Cụm dân cư nhân ái” và “Gian hàng nhân đạo” trên toàn địa bàn huyện Ứng Hòa (thành phố Hà Nội) đã phát huy được hiệu quả, góp phần giúp các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Cầu nối giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà đầu tư

Cầu nối giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Tại Bảo tàng Hà Nội, ngày 17/11, Thành đoàn Hà Nội tổ chức “Ngày hội quảng bá sản phẩm và kết nối đầu tư", bán kết “Cuộc thi thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu lần thứ VII”.
Xem thêm
Phiên bản di động