M
14:34 | 25/02/2020

Thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Đông Phù

(LĐTĐ) Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa có văn bản số 716/BVHTTDL-DSVH gửi Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Đông Phù, thành phố Hà Nội.

tham dinh du an tu bo ton tao di tich dinh dong phu Xã Ngọc Tảo, Phúc Thọ: Khi di tích phải… chống nạng
tham dinh du an tu bo ton tao di tich dinh dong phu Báo động tình trạng lấn chiếm trước cổng chùa phố cổ
tham dinh du an tu bo ton tao di tich dinh dong phu
Di tích đình Đông Phù (ảnh: NC)

Theo đó, Bộ VHTT&DL thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Đông Phù, với nội dung: Tu bổ, tôn tạo đình (Đại bái, Trung cung, Hậu cung, Tả – Hữu vu) và sân đình.

Bộ VHTT&DL có ý kiến để UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn chủ đầu tư bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, sau đó công bố công khai nội dung Dự án để lấy ý kiến đồng thuận của nhân dân về nội dung tu bổ, tôn tạo di tích trước khi triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

Bộ VHTT&DL cũng lưu ý cần đánh giá kỹ hiện trạng tường bao của công trình để có phương án tu bổ, bảo tồn phù hợp. Đồng thời, hồ sơ Dự án cần được bổ sung các bản vẽ hiện trạng và tu bổ: chân tảng; ngói lợp, trang trí con giống trên mái; phương án nối, vá, thay cốt ốp mang đối với các cấu kiện gỗ; phương án phòng, chống mối di tích.

Đình Đông Phù thuộc xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội là một di tích lịch sử văn hoá quốc gia, được nhà nước xếp hạng năm 1990. Theo tương truyền, đình thờ thành hoàng làng là danh tướng Nguyễn Siêu.

Đây là một công trình kiến trúc đặc sắc, qua nhiều lần trùng tu, lần gần đây nhất là năm 2008, Đình đã trở thành nơi sinh hoạt tín ngưỡng và văn hoá của nhân dân địa phương. Đình gồm toà đại bái với ba gian hai chái, gian giữa nối với hậu cung. Bên trong là nghệ thuật chạm khắc gỗ với nhiều hoa văn rất tinh tế. Trước Đình còn lưu giữ những di tích cổ như rùa đội bia đá, nghiên bút, bàn cờ,… Đình Đông Phù hiện đang lưu giữ 22 sắc phong từ đời vua Lê Thần Tông đến đời vua Khải Định. Đình Đông Phù xứng đáng là một địa tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia, cần được giữ gìn và tôn tạo.

Diệp Anh

Nguồn :