M
27/05/2021 09:24

Tạo đà chuyển biến trong quản lý trật tự đô thị

(LĐTĐ) Từ trước đến nay, công tác quản lý trật tự đô thị là việc làm thường xuyên, liên tục của chính quyền các địa phương. Dù đã rất nỗ lực, song tại không ít nơi, chỉ cần các lực lượng chức năng rút đi, những hành vi vi phạm trật tự đô thị, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh lại tiếp tục tái diễn. Thời gian gần đây, từ khi việc xử lý vi phạm được gắn liền với phòng, chống dịch Covid-19, công tác quản lý đô thị đã có những chuyển biến tích cực.

Hà Nội tiếp tục thí điểm mô hình Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị cấp quận, huyện, thị xã Siết chặt quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Đống Đa

Nhiều chuyển biến

Từ đầu tháng 5 đến nay, lực lượng chức năng phường Mai Động, quận Hoàng Mai, thường xuyên ra quân, tuyên truyền, vận động người buôn bán tại phố Mai Động họp chợ đúng quy định, không tràn ra vỉa hè để kê bàn ghế và bày biện hàng hóa.

Theo Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Mai Động Nguyễn Mạnh Hùng, trên địa bàn phường hiện không còn tình trạng hàng bia hơi, quán vỉa hè buôn bán. Tình trạng hàng quán vỉa hè được giải quyết triệt để, không còn xuất hiện kiểu “thò ra, thụt vào” mỗi khi có sự kiểm tra của lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, lãnh đạo phường Mai Động khẳng định, phường đã duy trì hoạt động giám sát, tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân ý thức tuân thủ quy định không bán hàng rong, hình thành chợ “cóc”.

Tạo đà chuyển biến trong quản lý trật tự đô thị
Lực lượng chức năng ra quân kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh tuân thủ nghiêm các quy định trong quản lý trật tự đô thị, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc xử lý chợ tạm, chợ cóc đảm bảo phòng, chống dịch, ghi nhận tại các chợ “cóc” ở phố Nguyễn Khắc Cần (quận Hoàn Kiếm); chợ tạm Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy); chợ Nguyễn Cao (quận Hai Bà Trưng); chợ cóc ở phố Tôn Thất Thiệp (quận Ba Đình); chợ tạm khu 7,2 ha Vĩnh Phúc (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình)... đều đã tạm dừng hoạt động. Các lực lượng chức năng căng dây, cắm chốt, xử lý ngay trường hợp nào bày hàng hóa ra đường để bán hàng. Tương tự, trước đây, chợ “cóc” họp hai bên lề đường thôn Yên Thường (xã Yên Thường, huyện Gia Lâm) bày tràn lan hàng hóa ra vỉa hè lòng đường, xe máy, ô tô dừng mua hàng đỗ lòng đường đến nay đã thông thoáng.

Trên địa bàn 4 quận trung tâm là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng cũng không còn điểm lấn chiếm lề đường, vỉa hè để bán hàng ăn, trà đá; các hàng quán game, karaoke, bia hơi..., đã tạm dừng hoạt động. Các tuyến phố tập trung nhiều quán bia hơi như: Cửa Bắc, Trấn Vũ (quận Ba Đình), Hàng Vải, Đường Thành, Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm), Tăng Bạt Hổ, Hàng Chuối (quận Hai Bà Trưng), ven hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa)..., các quán bia đã đóng cửa tập trung phòng, chống dịch rất nghiêm túc, trước cửa các quán đều treo biển thông báo tạm dừng hoạt động. Các quán bia trên khu vực phố cổ cũng tuân thủ nghiêm quy định, đóng cửa chờ khi có chỉ đạo mới của Thành phố.

Theo Thượng úy Vũ Trần Trung - Phó Trưởng Công an phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, trước đây, trong các đợt ra quân, kiểm tra xử lý vi phạm trật tự đô thị thường xuyên xảy ra tình trạng “đối phó”, chỉ cần các lực lượng chức năng rút đi, những hành vi vi phạm trật tự đô thị, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh lại tiếp tục tái diễn. Tuy nhiên, từ khi việc xử lý vi phạm trật tự được gắn liền với việc phòng, chống dịch Covid-19, công tác trên đã có những chuyển biến tích cực.

Dẫn chứng về việc này, Thượng úy Vũ Trần Trung cho biết, trên địa bàn phường Trung Văn hiện có một số “điểm nóng” về vi phạm trật tự đô thị tại các tuyến đường Vũ Hữu, Lương Thế Vinh, Tố Hữu, Trung Văn... Từ khi dịch Covid-19 tái bùng phát, đặc biệt là thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội, lực lượng chức năng phường đã thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nhờ phối hợp chặt chẽ với hệ thống chính trị khu dân cư, tổ chức đoàn thể và người dân trong khu vực, đến thời điểm này, tình trạng trật tự đô thị đã từng bước đi vào nền nếp, đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch.

Nỗ lực duy trì kết quả đạt được

Từ trước đến nay, công tác quản lý trật tự đô thị luôn là một trong những bài toán khó đối với bất cứ địa phương nào, do nền “kinh tế vỉa hè” đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ người dân Thủ đô. Khi các lực lượng chức năng làm mạnh, làm quyết liệt, người dân càng có nhiều cách đối phó.

Tại nhiều nơi, khi có mặt các lực lượng chức năng, người dân tuyệt nhiên không dám vi phạm. Thế nhưng, chỉ cần các lực lượng chức năng rút đi, vi phạm lại bùng phát trở lại. Bên cạnh đó, sự thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương khiến vấn đề này rơi vào vòng luẩn quẩn, bế tắc. Vì thế, không ít người đã không còn dám tin tưởng vào mục tiêu, mục đích của các chiến dịch, các kế hoạch lập lại trật tự đô thị.

Thực tế, sau hơn 3 năm đồng loạt thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” và hàng loạt các chiến dịch lập lại trật tự đô thị trước đó, kết quả đạt được đáp ứng nhiều mục tiêu nhưng vẫn chưa như kỳ vọng, đặc biệt là việc xử lý tình trạng chợ “cóc” họp trên đường giao thông tại các khu vực ngoại thành. Đâu đó trên các tuyến phố vẫn còn những “hạt sạn” lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, nhất là dịp cuối tuần, dù công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị vẫn được chính quyền địa phương thực hiện thường xuyên nhưng chưa hiệu quả.

Tại một số nơi, một số thời điểm, việc ra quân xử lý vi phạm vẫn còn nhằm mục đích đối phó với dư luận. Tuy nhiên, đến nay, chỉ sau một tháng cao điểm tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị, thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch, với sự quyết liệt của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, những bất cập trên dần được khắc phục.

Nhằm phát huy các kết quả đạt được trong quản lý trật tự đô thị, mới đây Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể đảm bảo triển khai các biện pháp đảm bảo hành lang an toàn giao thông, bảo đảm trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn quản lý trong đó nhấn mạnh cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về đảm bảo hành lang an toàn giao thông, bảo đảm trật tự đô thị, trật tự công cộng.

Văn bản nêu rõ, tuyên truyền theo chủ đề, không sử dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán sai quy định, không treo móc vận dụng lấn chiếm khoảng không, không họp chợ trái phép, không trông giữ phương tiện sai quy định... “Đối với các tập thể, cá nhân đã bị kiểm tra, xử lý nhiều lần, có biểu hiện chây ỳ thì tiến hành vận động, tuyên truyền theo dạng cá biệt, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và đề xuất chính quyền địa phương thu hồi giấy phép kinh doanh”, lãnh đạo Ban Chỉ đạo 197 Thành phố nêu rõ.

Từ thực tế trên, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực quản lý đô thị cho rằng, đây sẽ là “thời điểm vàng” để tạo ra những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý trật tự đô thị. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp và khó lường nên công tác phòng, chống lây lan của dịch sẽ là vấn đề được thực hiện thường xuyên, liên tục. Do đó, cần tranh thủ sự đồng thuận của người dân để tạo chuyển biến về nhận thức, thói quen kinh doanh, buôn bán vỉa hè, phát huy tối đa tư tưởng, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra trong việc quản lý trật tự đô thị./.

Tuấn Dũng

Nguồn :