Tạo đà chuyển biến trong quản lý trật tự đô thị

(LĐTĐ) Từ trước đến nay, công tác quản lý trật tự đô thị là việc làm thường xuyên, liên tục của chính quyền các địa phương. Dù đã rất nỗ lực, song tại không ít nơi, chỉ cần các lực lượng chức năng rút đi, những hành vi vi phạm trật tự đô thị, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh lại tiếp tục tái diễn. Thời gian gần đây, từ khi việc xử lý vi phạm được gắn liền với phòng, chống dịch Covid-19, công tác quản lý đô thị đã có những chuyển biến tích cực.
Hà Nội tiếp tục thí điểm mô hình Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị cấp quận, huyện, thị xã Siết chặt quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Đống Đa

Nhiều chuyển biến

Từ đầu tháng 5 đến nay, lực lượng chức năng phường Mai Động, quận Hoàng Mai, thường xuyên ra quân, tuyên truyền, vận động người buôn bán tại phố Mai Động họp chợ đúng quy định, không tràn ra vỉa hè để kê bàn ghế và bày biện hàng hóa.

Theo Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Mai Động Nguyễn Mạnh Hùng, trên địa bàn phường hiện không còn tình trạng hàng bia hơi, quán vỉa hè buôn bán. Tình trạng hàng quán vỉa hè được giải quyết triệt để, không còn xuất hiện kiểu “thò ra, thụt vào” mỗi khi có sự kiểm tra của lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, lãnh đạo phường Mai Động khẳng định, phường đã duy trì hoạt động giám sát, tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân ý thức tuân thủ quy định không bán hàng rong, hình thành chợ “cóc”.

Tạo đà chuyển biến trong quản lý trật tự đô thị
Lực lượng chức năng ra quân kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh tuân thủ nghiêm các quy định trong quản lý trật tự đô thị, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc xử lý chợ tạm, chợ cóc đảm bảo phòng, chống dịch, ghi nhận tại các chợ “cóc” ở phố Nguyễn Khắc Cần (quận Hoàn Kiếm); chợ tạm Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy); chợ Nguyễn Cao (quận Hai Bà Trưng); chợ cóc ở phố Tôn Thất Thiệp (quận Ba Đình); chợ tạm khu 7,2 ha Vĩnh Phúc (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình)... đều đã tạm dừng hoạt động. Các lực lượng chức năng căng dây, cắm chốt, xử lý ngay trường hợp nào bày hàng hóa ra đường để bán hàng. Tương tự, trước đây, chợ “cóc” họp hai bên lề đường thôn Yên Thường (xã Yên Thường, huyện Gia Lâm) bày tràn lan hàng hóa ra vỉa hè lòng đường, xe máy, ô tô dừng mua hàng đỗ lòng đường đến nay đã thông thoáng.

Trên địa bàn 4 quận trung tâm là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng cũng không còn điểm lấn chiếm lề đường, vỉa hè để bán hàng ăn, trà đá; các hàng quán game, karaoke, bia hơi..., đã tạm dừng hoạt động. Các tuyến phố tập trung nhiều quán bia hơi như: Cửa Bắc, Trấn Vũ (quận Ba Đình), Hàng Vải, Đường Thành, Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm), Tăng Bạt Hổ, Hàng Chuối (quận Hai Bà Trưng), ven hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa)..., các quán bia đã đóng cửa tập trung phòng, chống dịch rất nghiêm túc, trước cửa các quán đều treo biển thông báo tạm dừng hoạt động. Các quán bia trên khu vực phố cổ cũng tuân thủ nghiêm quy định, đóng cửa chờ khi có chỉ đạo mới của Thành phố.

Theo Thượng úy Vũ Trần Trung - Phó Trưởng Công an phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, trước đây, trong các đợt ra quân, kiểm tra xử lý vi phạm trật tự đô thị thường xuyên xảy ra tình trạng “đối phó”, chỉ cần các lực lượng chức năng rút đi, những hành vi vi phạm trật tự đô thị, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh lại tiếp tục tái diễn. Tuy nhiên, từ khi việc xử lý vi phạm trật tự được gắn liền với việc phòng, chống dịch Covid-19, công tác trên đã có những chuyển biến tích cực.

Dẫn chứng về việc này, Thượng úy Vũ Trần Trung cho biết, trên địa bàn phường Trung Văn hiện có một số “điểm nóng” về vi phạm trật tự đô thị tại các tuyến đường Vũ Hữu, Lương Thế Vinh, Tố Hữu, Trung Văn... Từ khi dịch Covid-19 tái bùng phát, đặc biệt là thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội, lực lượng chức năng phường đã thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nhờ phối hợp chặt chẽ với hệ thống chính trị khu dân cư, tổ chức đoàn thể và người dân trong khu vực, đến thời điểm này, tình trạng trật tự đô thị đã từng bước đi vào nền nếp, đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch.

Nỗ lực duy trì kết quả đạt được

Từ trước đến nay, công tác quản lý trật tự đô thị luôn là một trong những bài toán khó đối với bất cứ địa phương nào, do nền “kinh tế vỉa hè” đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ người dân Thủ đô. Khi các lực lượng chức năng làm mạnh, làm quyết liệt, người dân càng có nhiều cách đối phó.

Tại nhiều nơi, khi có mặt các lực lượng chức năng, người dân tuyệt nhiên không dám vi phạm. Thế nhưng, chỉ cần các lực lượng chức năng rút đi, vi phạm lại bùng phát trở lại. Bên cạnh đó, sự thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương khiến vấn đề này rơi vào vòng luẩn quẩn, bế tắc. Vì thế, không ít người đã không còn dám tin tưởng vào mục tiêu, mục đích của các chiến dịch, các kế hoạch lập lại trật tự đô thị.

Thực tế, sau hơn 3 năm đồng loạt thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” và hàng loạt các chiến dịch lập lại trật tự đô thị trước đó, kết quả đạt được đáp ứng nhiều mục tiêu nhưng vẫn chưa như kỳ vọng, đặc biệt là việc xử lý tình trạng chợ “cóc” họp trên đường giao thông tại các khu vực ngoại thành. Đâu đó trên các tuyến phố vẫn còn những “hạt sạn” lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, nhất là dịp cuối tuần, dù công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị vẫn được chính quyền địa phương thực hiện thường xuyên nhưng chưa hiệu quả.

Tại một số nơi, một số thời điểm, việc ra quân xử lý vi phạm vẫn còn nhằm mục đích đối phó với dư luận. Tuy nhiên, đến nay, chỉ sau một tháng cao điểm tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị, thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch, với sự quyết liệt của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, những bất cập trên dần được khắc phục.

Nhằm phát huy các kết quả đạt được trong quản lý trật tự đô thị, mới đây Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể đảm bảo triển khai các biện pháp đảm bảo hành lang an toàn giao thông, bảo đảm trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn quản lý trong đó nhấn mạnh cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về đảm bảo hành lang an toàn giao thông, bảo đảm trật tự đô thị, trật tự công cộng.

Văn bản nêu rõ, tuyên truyền theo chủ đề, không sử dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán sai quy định, không treo móc vận dụng lấn chiếm khoảng không, không họp chợ trái phép, không trông giữ phương tiện sai quy định... “Đối với các tập thể, cá nhân đã bị kiểm tra, xử lý nhiều lần, có biểu hiện chây ỳ thì tiến hành vận động, tuyên truyền theo dạng cá biệt, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và đề xuất chính quyền địa phương thu hồi giấy phép kinh doanh”, lãnh đạo Ban Chỉ đạo 197 Thành phố nêu rõ.

Từ thực tế trên, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực quản lý đô thị cho rằng, đây sẽ là “thời điểm vàng” để tạo ra những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý trật tự đô thị. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp và khó lường nên công tác phòng, chống lây lan của dịch sẽ là vấn đề được thực hiện thường xuyên, liên tục. Do đó, cần tranh thủ sự đồng thuận của người dân để tạo chuyển biến về nhận thức, thói quen kinh doanh, buôn bán vỉa hè, phát huy tối đa tư tưởng, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra trong việc quản lý trật tự đô thị./.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

(LĐTĐ) Liên Sở Y tế - Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), ...
Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

(LĐTĐ) Chiều 4/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 3/12 đến 18 giờ ngày 4/12, Hà Nội ghi nhận 628 ca bệnh Covid-19, ...
Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

(LĐTĐ) Gần 40% người được phỏng vấn cho rằng không nên cho phép những người có HIV làm việc trực tiếp với những người không bị nhiễm. Cứ 10 người được ...
Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

(LĐTĐ) Anh Lê Duy Thọ (email: duytho...@gmail.com) hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 9/2016 tới tháng 7/2017 và giai đoạn 2 từ tháng 10/2020 tới tháng 4/2021. Tổng thời gian ...
Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

(LĐTĐ) Trong năm 2021, việc cải thiện các Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số Đo lường sự hài lòng (SIPAS) của ...
Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, ngày 6/12, học sinh lớp 10, 11, 12 của các trường Trung học phổ thông (THPT), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên ...
Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Tỉ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD thế giới điều chỉnh giảm nhẹ sau đà tăng nóng. Giá vàng SJC chênh lệch với giá vàng thế giới ở mức ...

Tin khác

Vẫn còn những đô thị kiểu mẫu chưa… "kiểu mẫu"!

Vẫn còn những đô thị kiểu mẫu chưa… "kiểu mẫu"!

(LĐTĐ) Với khoảng hơn 350 khu đô thị (KĐT), quy mô khoảng 2.500ha, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước về phát triển các KĐT, khu dân cư văn minh, hiện đại. Các KĐT đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo lập diện mạo đô thị văn minh - hiện đại, nâng cao chất lượng sống của người dân, phát triển nhanh về nhà ở, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tương ứng... Tuy nhiên, đi kèm với nhiều lợi ích, việc thiếu kiểm tra, giám sát tại một số KĐT cũng đem đến nhiều hệ lụy.
Ô nhiễm kéo dài nhiều năm tại mương Kẻ Khế đoạn qua quận Ba Đình

Ô nhiễm kéo dài nhiều năm tại mương Kẻ Khế đoạn qua quận Ba Đình

(LĐTĐ) Nằm ngay trung tâm của quận Ba Đình, thế nhưng mương Kẻ Khế ô nhiễm khá nghiêm trọng. Tình trạng này đã diễn ra trong một thời gian dài, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Bãi xe, quán cà phê bủa vây hồ Bảy Gian và hồ Đầm Tròn ở phường Ngọc Hà đã được dọn sạch sau phản ánh của báo Lao động Thủ đô

Bãi xe, quán cà phê bủa vây hồ Bảy Gian và hồ Đầm Tròn ở phường Ngọc Hà đã được dọn sạch sau phản ánh của báo Lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Ghi nhận trong ngày 22/11 cho thấy, các hàng quán và bãi xe xung quanh khu vực hồ Bảy Gian và hồ Đầm Tròn, phường Ngọc Hà (quận Ba Đình) mà Báo Lao động Thủ đô phản ánh đã được cơ quan chức năng kịp thời xử lý, trả lại mặt bằng vỉa hè rộng rãi, sạch sẽ.
Phường Ngọc Hà, quận Ba Đình: Bãi xe, quán cà phê bủa vây hồ Bảy Gian và hồ Đầm Tròn

Phường Ngọc Hà, quận Ba Đình: Bãi xe, quán cà phê bủa vây hồ Bảy Gian và hồ Đầm Tròn

(LĐTĐ) Xung quanh khu vực hồ Bảy Gian, hồ Đầm Tròn (phường Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) xuất hiện nhiều bàn ghế bán cà phê, bãi trông giữ ô tô, hoạt động trái phép… khiến người dân trong khu vực bức xúc vì không gian công cộng ngang nhiên bị lấn chiếm.
Giao thêm trách nhiệm cho công an xã

Giao thêm trách nhiệm cho công an xã

(LĐTĐ) Việc giao thêm trách nhiệm cho công an xã sẽ phát huy nguồn lực của lực lượng này trong việc kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo tiếp nhận được và tạo điều kiện giải quyết kịp thời các vụ việc - Đó là một trong những nội dung quan trọng của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự vừa được Quốc hội khóa XV thông qua.
Phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy: Chợ tạm gây mất mỹ quan đô thị

Phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy: Chợ tạm gây mất mỹ quan đô thị

(LĐTĐ) Tình trạng chợ “cóc”, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây mất trật tự công cộng vẫn diễn ra bất chấp dịch Covid-19 đang phức tạp. Chợ tạm Yên Hòa (quận Cầu Giấy) là một ví dụ.
Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự sau khi nới lỏng giãn cách xã hội

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự sau khi nới lỏng giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp đặt ra nhiều yêu cầu đối với công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an sinh xã hội tại địa phương. Thời gian qua, Công an các đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi lợi dụng nới lỏng để vi phạm pháp luật, đặc biệt là trong lĩnh vực trật tự giao thông, đô thị, phòng chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn tiếp nhận rác trở lại từ 19h ngày 3/11

Hà Nội: Khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn tiếp nhận rác trở lại từ 19h ngày 3/11

(LĐTĐ) Sau khi khắc phục sự cố rò rì nước rác thải, từ 19h ngày 3/11, Khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn đã mở cửa tiếp nhận rác trở lại.
Vượt qua khó khăn, xây dựng mô hình Công an phường kiểu mẫu

Vượt qua khó khăn, xây dựng mô hình Công an phường kiểu mẫu

(LĐTĐ) Thực hiện chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về việc xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị, Công an thành phố Hà Nội đã chọn Công an phường Điện Biên để xây dựng thành Công an phường kiểu mẫu của lực lượng Công an Thủ đô.
"Biến" giấy phép xây dựng từ 1 nhà thành nhiều nhà riêng lẻ

"Biến" giấy phép xây dựng từ 1 nhà thành nhiều nhà riêng lẻ

(LĐTĐ) Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh vừa có kết luận thanh tra về công tác cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn quận Gò Vấp, phát hiện nhiều thiếu sót về thành phần hồ sơ, cấp phép trên đất quy hoạch hỗn hợp.
Xem thêm
Phiên bản di động