Tăng tốc giải quyết chế độ đối với người lao động mắc Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã chủ động, linh hoạt trong việc bố trí nhân lực để tập trung, tăng tốc giải quyết hồ sơ nhất là hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị mắc Covid-19.
Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội Sẵn sàng mọi nguồn lực để người lao động F0 điều trị tại nhà được hưởng bảo hiểm xã hội Người lao động bị mắc Covid-19: Sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội nào?

Nhiều vướng mắc mong được tháo gỡ

Từ những vướng mắc công nhân lao động công ty gặp phải trong quá trình giải quyết chế độ ốm đau do bị mắc Covid-19, anh Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam (Khu Công nghiệp Thăng Long, thành phố Hà Nội) nêu thực tế: Hiện, có tình trạng, công nhân công ty mắc Covid-19 tính từ lúc phát hiện đến lúc khỏi bệnh là 12 ngày (có trường hợp 14 ngày), nhưng khi các bạn chỉ được viết giấy nghỉ hưởng BHXH chỉ được tối đa 10 ngày. Các ngày còn lại do các bạn vẫn dương tính nên công ty chưa cho đi làm. Trong trường hợp này, các bạn phải nghỉ không lương hoặc nghỉ phép. Vậy, trạm y tế phường/xã viết giấy nghỉ tối đa 10 ngày như vậy có đúng không? Làm thế nào để công nhân không bị thiệt thòi trong các trường hợp này?

Tăng tốc giải quyết chế độ đối với người lao động mắc Covid-19
Anh Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam mong được giải đáp những bất cập trong giải quyết hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị mắc Covid-19.

Vấn đề thứ hai, theo anh Long, công nhân bị mắc Covid hiện nay khi nghỉ sẽ phải xin giấy nghỉ ốm hưởng BHXH. Theo quy định của cơ quan BHXH thì ngày cấp giấy phải là ngày nghỉ đầu tiên của đợt điều trị. Nhưng tại một số địa phương khi cấp giấy, trạm y tế ghi ngày cấp giấy là ngày cấp thực tế khi cấp cho công nhân. Như vậy, không đúng theo quy định của cơ quan BHXH nên người lao động không được công nhận. Để được hưởng chế độ, nhiều công nhân phải nghỉ phép đi làm lại giấy tờ rất mất thời gian, nhưng nhiều địa phương không cấp lại cho vì cho rằng là quy định của y tế. Sự thiếu đồng nhất và bất cập này khiến công nhân lao động gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng đến quyền lợi thụ hưởng.

Một vướng mắc nữa được anh Long đề cập đó là, khi công nhân bị mắc Covid-19 sẽ phải xin giấy nghỉ ốm hưởng BHXH. Theo quy định, khi lấy giấy, trạm trưởng trạm y tế phải ký tay, đóng dấu. Nhưng ở một số địa phương, trạm trưởng trạm y tế lại chụp dấu chữ ký nên không được cơ quan BHXH chấp nhận khiến công nhân lại phải nghỉ phép để đi xin cấp lại giấy.

Trước những vướng mắc từ phía người lao động, ông Bùi Anh Tuấn - Phó Trưởng Phòng Chế độ (Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội) cho biết: Hiện tại, những vấn người lao động nêu chủ yếu thuộc thẩm quyền của cơ sở y tế. Tuy nhiên, về chế độ ốm đau theo quy định của BHXH, việc cấp giấy nghỉ ốm theo quy định là tối đa 30 ngày. Song thẩm quyền cấp giấy, số ngày được cấp của các cơ sở y tế phụ thuộc vào các văn bản, quy định riêng của ngành Y tế. Hiện nay, những vấn đề đang gặp vướng mắc trên, các cơ quan cũng đang xin ý kiến chỉ đạo.

Thứ hai, về ngày cấp giấy phải là ngày nghỉ đầu tiên của đợt điều trị cũng đang là vướng mắc cần xin ý kiến và sớm giải quyết trong thời gian tới. Thứ ba, việc chữ ký tay và chữ ký dấu, cơ quan BHXH đã có ý kiến với Sở Y tế, về cơ sở pháp lý, cơ quan BHXH chỉ chấp nhận giấy tờ hợp lệ là trạm trưởng trạm y tế phải ký tay, đóng dấu. Sở Y tế đã có văn bản gửi đến tất cả cơ sở y tế để khắc phục tình trạng này.

Nỗ lực, kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Thời gian qua, BHXH Hà Nội đã kịp thời chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã bố trí nhân lực, chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về nguồn kinh phí, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận giải quyết kịp thời, chính xác, đầy đủ quyền lợi cho người lao động mắc Covid-19; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích người lao động nhận chế độ BHXH trực tiếp qua tài khoản cá nhân.

Theo thống kê của BHXH Thành phố, trong Quý I/2022, BHXH các quận, huyện, thị xã đã thực hiện giải quyết chế độ ốm đau cho 62.230 lượt người mắc Covid-19 (F0) với số tiền hơn 80 tỷ đồng chiếm trên 70% so với giải quyết ốm đau chung; riêng trong tháng 3/2022 đã giải quyết 56.528 lượt người với số tiền 69,87 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện nay việc giải quyết chế độ BHXH cho người lao động nghỉ việc điều trị Covid-19 tại nhà vẫn còn khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. BHXH Thành phố đã chủ động phối hợp với Sở Y tế phản ánh, đề xuất giải quyết các vướng mắc về việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với người lao động mắc Covid-19 điều trị tại nhà, nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Đồng thời, BHXH thành phố Hà Nội cũng yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ BHXH đối với người điều trị Covid-19 theo quy định, thực hiện giải quyết kịp thời, không để hồ sơ chậm muộn, nghiêm cấm việc gây phiền hà, khó khăn đối với người lao động.

Trong thời gian chờ giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc, BHXH Thành phố yêu cầu các đơn vị chủ động phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã hướng dẫn các Trạm y tế xã, phường, thị trấn có trách nhiệm cấp kịp thời Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với người lao động điều trị Covid-19 (F0) và hướng dẫn các Trạm y tế cập nhật thông tin người điều trị Covid-19 đã được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH lên Cổng thông tin giám định bảo hiểm y tế của BHXH Việt Nam theo quy định. Thực hiện đăng ký mẫu dấu, mẫu chữ ký y, bác sĩ của các cơ sở khám chữa bệnh, trường hợp ủy quyền ký thay thủ trưởng đơn vị thực hiện theo quy định tại mục c, khoản 5 Điều 26 của Thông tư 56/217/TT-BYT ngày 29/12/2017.

Đối với hồ sơ, giấy tờ do người lao động cung cấp chưa đúng quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT, BHXH Thành phố đề nghị các đơn vị hướng dẫn người lao động đến cơ sở khám chữa bệnh điều trị bệnh nhân để hoàn thiện và cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

(LĐTĐ) Dự báo mật độ người và phương tiện tham gia giao thông trước và sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 sẽ tăng cao, đặc biệt là ...
Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại Nhà thi đấu huyện Sóc Sơn, cán bộ Công an huyện đã nhặt được tài sản của du khách và nhanh chóng tìm cách trao trả cho chủ nhân.
Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Từ đầu tháng 4 vừa qua, nhiều người lao động làm tại các khu công nghiệp phải thuê trọ nhà khá vui mừng khi Công ty lập danh sách đề ...
Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tạm gác niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công ...
Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định ...
Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...

Tin khác

Liên ngành Công an - BHXH thành phố Hà Nội: Hợp tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm

Liên ngành Công an - BHXH thành phố Hà Nội: Hợp tác phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã ký Kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Nhiều hỗ trợ cho công nhân và người lao động

Nhiều hỗ trợ cho công nhân và người lao động

Các cấp công đoàn thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ và chăm lo thiết thực cho đời sống của công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đây là điểm nhấn quan trọng trong “Tháng công nhân lần thứ 14 năm 2022”, nhằm thiết thực động viên, cổ vũ người lao động, công nhân yên tâm làm việc.
Đề xuất bảo quản vĩnh viễn hồ sơ gốc cán bộ, công chức, viên chức

Đề xuất bảo quản vĩnh viễn hồ sơ gốc cán bộ, công chức, viên chức

Đối với tài liệu cán bộ gồm hồ sơ xây dựng, ban hành tiêu chuẩn chức danh công chức, viên chức; hồ sơ về xây dựng và thực hiện chỉ tiêu biên chế; hồ sơ gốc cán bộ, công chức, viên chức có thời hạn bảo quản vĩnh viễn; báo cáo thống kê danh sách cán bộ bảo quản 70 năm.
Không còn là hộ cận nghèo, có được ưu đãi mức đóng BHXH tự nguyện?

Không còn là hộ cận nghèo, có được ưu đãi mức đóng BHXH tự nguyện?

(LĐTĐ) Chị Trần Thị Hạnh (huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội) hỏi: Hiện nay, gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo nên đang được hưởng ưu đãi về mức đóng BHXH tự nguyện (hỗ trợ 25% mức đóng). Vậy, nếu năm sau, gia đình tôi không còn thuộc hộ cận nghèo, tôi có còn được nhận khoản ưu đãi này nữa không?
Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng những gì?

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng những gì?

(LĐTĐ) Với ý nghĩa nhân văn và lợi ích thiết thực, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đang dần trở thành sự lựa chọn tối ưu với người lao động tự do. Người tham gia BHXH tự nguyện khi có đủ các điều kiện theo quy định, được hưởng các quyền lợi, như: Chế độ hưu trí, hưởng BHXH 1 lần, chế độ tử tuất và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.
[Infographics] Trình tự, thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

[Infographics] Trình tự, thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Theo Quyết định số 1426/QĐ-UBND ngày 27/4/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiến hành theo trình tự, thủ tục như sau:
Lập đoàn giám sát việc thực hiện các quy định về bảo hiểm xã hội

Lập đoàn giám sát việc thực hiện các quy định về bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Cuối tháng 5, đầu tháng 6/2022, Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội sẽ làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Hà Nội, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và một số khu công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn về triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm 2017 đến nay.
Gỡ vướng trong thanh toán bảo hiểm y tế với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

Gỡ vướng trong thanh toán bảo hiểm y tế với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bản đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm y tế với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy mượn, máy đặt.
Lương hưu luôn được điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo cuộc sống người hưởng

Lương hưu luôn được điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo cuộc sống người hưởng

(LĐTĐ) Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, mức hưởng lương hưu không phải mức cố định tại thời điểm nghỉ hưu, mà định kỳ được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế để đảm bảo cuộc sống của người nghỉ hưu. Vì vậy, người hưởng lương hưu luôn được bảo toàn giá trị, không bị rủi ro khi đồng tiền mất giá.
Điểm tựa an sinh ổn định cuộc sống

Điểm tựa an sinh ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân - Truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình” được BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam triển khai đồng bộ trên toàn quốc từ ngày 8/5; với mục tiêu phát triển được 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là một trong những hoạt động nhằm giúp người dân hiểu đúng về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện; BHYT hộ gia đình để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống.
Xem thêm
Phiên bản di động