Tăng tốc giải quyết chế độ đối với người lao động mắc Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã chủ động, linh hoạt trong việc bố trí nhân lực để tập trung, tăng tốc giải quyết hồ sơ nhất là hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị mắc Covid-19.
Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội Sẵn sàng mọi nguồn lực để người lao động F0 điều trị tại nhà được hưởng bảo hiểm xã hội Người lao động bị mắc Covid-19: Sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội nào?

Nhiều vướng mắc mong được tháo gỡ

Từ những vướng mắc công nhân lao động công ty gặp phải trong quá trình giải quyết chế độ ốm đau do bị mắc Covid-19, anh Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam (Khu Công nghiệp Thăng Long, thành phố Hà Nội) nêu thực tế: Hiện, có tình trạng, công nhân công ty mắc Covid-19 tính từ lúc phát hiện đến lúc khỏi bệnh là 12 ngày (có trường hợp 14 ngày), nhưng khi các bạn chỉ được viết giấy nghỉ hưởng BHXH chỉ được tối đa 10 ngày. Các ngày còn lại do các bạn vẫn dương tính nên công ty chưa cho đi làm. Trong trường hợp này, các bạn phải nghỉ không lương hoặc nghỉ phép. Vậy, trạm y tế phường/xã viết giấy nghỉ tối đa 10 ngày như vậy có đúng không? Làm thế nào để công nhân không bị thiệt thòi trong các trường hợp này?

Tăng tốc giải quyết chế độ đối với người lao động mắc Covid-19
Anh Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam mong được giải đáp những bất cập trong giải quyết hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị mắc Covid-19.

Vấn đề thứ hai, theo anh Long, công nhân bị mắc Covid hiện nay khi nghỉ sẽ phải xin giấy nghỉ ốm hưởng BHXH. Theo quy định của cơ quan BHXH thì ngày cấp giấy phải là ngày nghỉ đầu tiên của đợt điều trị. Nhưng tại một số địa phương khi cấp giấy, trạm y tế ghi ngày cấp giấy là ngày cấp thực tế khi cấp cho công nhân. Như vậy, không đúng theo quy định của cơ quan BHXH nên người lao động không được công nhận. Để được hưởng chế độ, nhiều công nhân phải nghỉ phép đi làm lại giấy tờ rất mất thời gian, nhưng nhiều địa phương không cấp lại cho vì cho rằng là quy định của y tế. Sự thiếu đồng nhất và bất cập này khiến công nhân lao động gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng đến quyền lợi thụ hưởng.

Một vướng mắc nữa được anh Long đề cập đó là, khi công nhân bị mắc Covid-19 sẽ phải xin giấy nghỉ ốm hưởng BHXH. Theo quy định, khi lấy giấy, trạm trưởng trạm y tế phải ký tay, đóng dấu. Nhưng ở một số địa phương, trạm trưởng trạm y tế lại chụp dấu chữ ký nên không được cơ quan BHXH chấp nhận khiến công nhân lại phải nghỉ phép để đi xin cấp lại giấy.

Trước những vướng mắc từ phía người lao động, ông Bùi Anh Tuấn - Phó Trưởng Phòng Chế độ (Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội) cho biết: Hiện tại, những vấn người lao động nêu chủ yếu thuộc thẩm quyền của cơ sở y tế. Tuy nhiên, về chế độ ốm đau theo quy định của BHXH, việc cấp giấy nghỉ ốm theo quy định là tối đa 30 ngày. Song thẩm quyền cấp giấy, số ngày được cấp của các cơ sở y tế phụ thuộc vào các văn bản, quy định riêng của ngành Y tế. Hiện nay, những vấn đề đang gặp vướng mắc trên, các cơ quan cũng đang xin ý kiến chỉ đạo.

Thứ hai, về ngày cấp giấy phải là ngày nghỉ đầu tiên của đợt điều trị cũng đang là vướng mắc cần xin ý kiến và sớm giải quyết trong thời gian tới. Thứ ba, việc chữ ký tay và chữ ký dấu, cơ quan BHXH đã có ý kiến với Sở Y tế, về cơ sở pháp lý, cơ quan BHXH chỉ chấp nhận giấy tờ hợp lệ là trạm trưởng trạm y tế phải ký tay, đóng dấu. Sở Y tế đã có văn bản gửi đến tất cả cơ sở y tế để khắc phục tình trạng này.

Nỗ lực, kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Thời gian qua, BHXH Hà Nội đã kịp thời chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã bố trí nhân lực, chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về nguồn kinh phí, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận giải quyết kịp thời, chính xác, đầy đủ quyền lợi cho người lao động mắc Covid-19; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích người lao động nhận chế độ BHXH trực tiếp qua tài khoản cá nhân.

Theo thống kê của BHXH Thành phố, trong Quý I/2022, BHXH các quận, huyện, thị xã đã thực hiện giải quyết chế độ ốm đau cho 62.230 lượt người mắc Covid-19 (F0) với số tiền hơn 80 tỷ đồng chiếm trên 70% so với giải quyết ốm đau chung; riêng trong tháng 3/2022 đã giải quyết 56.528 lượt người với số tiền 69,87 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện nay việc giải quyết chế độ BHXH cho người lao động nghỉ việc điều trị Covid-19 tại nhà vẫn còn khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. BHXH Thành phố đã chủ động phối hợp với Sở Y tế phản ánh, đề xuất giải quyết các vướng mắc về việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với người lao động mắc Covid-19 điều trị tại nhà, nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Đồng thời, BHXH thành phố Hà Nội cũng yêu cầu BHXH các quận, huyện, thị xã tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ BHXH đối với người điều trị Covid-19 theo quy định, thực hiện giải quyết kịp thời, không để hồ sơ chậm muộn, nghiêm cấm việc gây phiền hà, khó khăn đối với người lao động.

Trong thời gian chờ giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc, BHXH Thành phố yêu cầu các đơn vị chủ động phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã hướng dẫn các Trạm y tế xã, phường, thị trấn có trách nhiệm cấp kịp thời Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với người lao động điều trị Covid-19 (F0) và hướng dẫn các Trạm y tế cập nhật thông tin người điều trị Covid-19 đã được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH lên Cổng thông tin giám định bảo hiểm y tế của BHXH Việt Nam theo quy định. Thực hiện đăng ký mẫu dấu, mẫu chữ ký y, bác sĩ của các cơ sở khám chữa bệnh, trường hợp ủy quyền ký thay thủ trưởng đơn vị thực hiện theo quy định tại mục c, khoản 5 Điều 26 của Thông tư 56/217/TT-BYT ngày 29/12/2017.

Đối với hồ sơ, giấy tờ do người lao động cung cấp chưa đúng quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT, BHXH Thành phố đề nghị các đơn vị hướng dẫn người lao động đến cơ sở khám chữa bệnh điều trị bệnh nhân để hoàn thiện và cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều tác phẩm sắc sảo, có nét mới tại Giải “Búa liềm vàng” lần thứ VII - năm 2022

Nhiều tác phẩm sắc sảo, có nét mới tại Giải “Búa liềm vàng” lần thứ VII - năm 2022

(LĐTĐ) Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, ...
Với Đảng trọn niềm tin

Với Đảng trọn niềm tin

(LĐTĐ) Trong hành trình 93 năm qua, Đảng ta đã lãnh đạo đất nước kiên trung, anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ, đổi mới và phát triển, đi hết từ ...
Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức giải kéo co ...
Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác thi đua khen thưởng, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn ...
Kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn quận Ba Đình

Kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn quận Ba Đình

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Ba Đình vừa đón đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội do Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát một số chung cư cũ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát một số chung cư cũ

(LĐTĐ) Chiều 3/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đi kiểm tra thực địa tại nhà C8 Khu tập thể Giảng Võ (quận ...
Gấp rút chuẩn bị cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 tại Hoàng thành Thăng Long

Gấp rút chuẩn bị cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Lần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long và mời đạo diễn sân khấu dàn dựng.

Tin khác

Người lao động có thể chủ động đi giám định lại sức khỏe để hưởng chế độ

Người lao động có thể chủ động đi giám định lại sức khỏe để hưởng chế độ

(LĐTĐ) Người lao động có thể chủ động đi khám giám định lại mức suy giảm khả năng lao động, không cần chờ đến 2 năm. Đây là một trong những chính sách mới về bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ 15/2/2023, được đề cập tại Thông tư số 18/2022/TT-BYT.
Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Biểu thuế thu nhập cá nhân hay mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế đang được đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội: Thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực BHXH, BHYT

Hà Nội: Thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Năm 2023, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đề ra mục tiêu thực hiện cải cách hành chính, giao dịch hồ sơ điện tử đạt 100%, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).
“Cú hích” từ chính sách nhân văn

“Cú hích” từ chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Chính sách hỗ trợ tiền tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, nhất là đối với người thuộc hộ nghèo, cận nghèo là chính sách nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nói chung, thành phố Hà Nội nói riêng, thể hiện quyết tâm hướng đến mục tiêu BHXH toàn dân, để mọi người dân đều được chăm lo an sinh xã hội, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già, có thẻ bảo hiểm y tế để được chăm sóc sức khỏe.
Infographic: Hỗ trợ tiền cho đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc

Infographic: Hỗ trợ tiền cho đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định 6696 Quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
Người lao động kỳ vọng tăng lương hàng năm từ 10% trở lên

Người lao động kỳ vọng tăng lương hàng năm từ 10% trở lên

(LĐTĐ) Trong năm 2023, nhiều người lao động kỳ vọng tăng lương hàng năm từ 10% trở lên.
Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội thăm, tặng quà Tết tới Mẹ Việt Nam Anh hùng

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội thăm, tặng quà Tết tới Mẹ Việt Nam Anh hùng

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã tới thăm hỏi, động viên và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chung tại xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.
Phấn đấu ngày càng có nhiều thanh niên được thụ hưởng lợi ích ưu việt của chính sách BHXH

Phấn đấu ngày càng có nhiều thanh niên được thụ hưởng lợi ích ưu việt của chính sách BHXH

(LĐTĐ) Chiều 13/1, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023-2027. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy đồng chủ trì buổi lễ.
Năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm

Năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm

(LĐTĐ) Ngày 11/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 tại điểm cầu BHXH Việt Nam và 63 điểm cầu BHXH các tỉnh, thành phố, cùng 629 điểm cầu tại BHXH các quận, huyện. Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh - Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
Infographic: Những trường hợp mắc bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Infographic: Những trường hợp mắc bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

(LĐTĐ) Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 18/2022/BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế, trong đó quy định một số trường hợp mắc bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
Xem thêm
Phiên bản di động