Tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2024, ảnh hưởng và kỳ vọng của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, nhiều người lao động đang chờ đợi sự thay đổi tích cực trong thu nhập của mình, với mức lương tối thiểu có thể tăng từ 200.000 đến 280.000 đồng/tháng, tùy theo vùng, kể từ ngày 1/7/2024.
Cần kiểm soát giá để việc tăng lương thật sự có ý nghĩa
Tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2024, ảnh hưởng và kỳ vọng với doanh nghiệp
Bà Nguyễn Hải Duy - Giám đốc Trung tâm Đào tạo nghề Massage Trị liệu HaDu Việt Nam.

Trước thông tin về việc tăng lương tối thiểu sẽ có thể được thực hiện từ ngày 1/7/2024, bà Nguyễn Hải Duy, Giám đốc Trung tâm Đào tạo nghề Massage Trị liệu HaDu Việt Nam đã bày tỏ sự ủng hộ và nhấn mạnh đến kế hoạch thích ứng mà trung tâm đã xây dựng. "Đây là một bước tiến tích cực từ phía Nhà nước trong việc cải thiện chính sách tiền lương, điều mà HaDu hoàn toàn đồng tình và hưởng ứng", bà Duy chia sẻ.

HaDu, với cam kết luôn đặt quyền lợi và mức sống của nhân viên lên hàng đầu, nhìn thấy trong quyết định này cơ hội để không chỉ cải thiện đời sống của người lao động mà còn để nâng cao chất lượng dịch vụ và độ chuyên nghiệp trong công việc. "Chúng tôi đã chủ động lập kế hoạch từ tháng 11 năm 2023, nhằm chuẩn bị cho những thay đổi trong năm 2024, bao gồm việc đánh giá lại chi phí hoạt động và tìm kiếm các phương án tối ưu hóa hiệu suất làm việc," bà Duy thông tin thêm.

Bà Duy cũng nhấn mạnh rằng, việc đầu tư vào công nghệ mới và phương pháp đào tạo tiên tiến sẽ giúp trung tâm giảm thiểu thời gian và nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng cho nhân viên, từ đó mang lại dịch vụ tốt hơn cho khách hàng mà không làm tăng quá nhiều chi phí.

Đồng thời, HaDu cũng đang xem xét việc điều chỉnh mức giá dịch vụ và đào tạo học viên để phản ánh chính xác mức độ tăng lương, đảm bảo giữ vững tính cạnh tranh và khả năng tiếp cận của khách hàng. "Chúng tôi cam kết mọi bước đi sẽ được thực hiện một cách minh bạch và công bằng", bà Duy khẳng định.

Trung tâm HaDu không chỉ chú trọng đến việc cải thiện kỹ thuật và phong cách phục vụ, mà còn tập trung vào việc tạo ra một môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ, giúp nhân viên có thể phát triển và đóng góp lâu dài. Bà Duy cũng tiết lộ rằng, trong thời gian tới, trung tâm sẽ bổ sung nội dung đào tạo để thích ứng với biến động tăng lương của Nhà nước, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo chủ spa.

Với tinh thần lạc quan và sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bà Duy bày tỏ niềm tin mạnh mẽ rằng HaDu sẽ không chỉ vượt qua thách thức này mà còn phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, mang lại lợi ích cho cả nhân viên và khách hàng.

Chúng tôi cũng đã có dịp trò chuyện với bà Bùi Thị Hồng, Giám đốc Công ty Cổ phần Giáo dục Nuri, một doanh nghiệp mới thành lập trong lĩnh vực giáo dục. Khi được hỏi tin tăng lương tối thiểu vùng không chỉ là một thông điệp tích cực về sự quan tâm của Nhà nước đến người lao động mà còn là cơ hội để đẩy mạnh chất lượng dịch vụ.

Bà Hồng chia sẻ: "Nuri đang tích cực chuẩn bị cho sự thay đổi này bằng cách xây dựng kế hoạch tài chính và chiến lược nhân sự cụ thể, đồng thời tìm kiếm cách thức để tối ưu hóa hiệu suất làm việc thông qua đào tạo và công nghệ".

Bà Hồng nhấn mạnh rằng việc tăng lương là một phần trong cam kết của Nuri đối với việc nâng cao đời sống và tạo động lực cho người lao động, từ đó cải thiện chất lượng giáo dục mầm non. Bà cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc điều chỉnh địa bàn hưởng lương tối thiểu vùng, coi đó là bước tiến quan trọng trong việc đảm bảo công bằng và phản ánh đúng đắn chi phí sinh hoạt giữa các khu vực. Điều này giúp Nuri có thể lập kế hoạch tuyển dụng và phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả, đặc biệt là khi công ty đang mở rộng hoạt động.

Bà Hồng tỏ ra lạc quan về tương lai, với niềm tin rằng sự thay đổi trong chính sách tiền lương sẽ tạo ra một động lực mới cho ngành giáo dục, đồng thời khẳng định rằng Nuri sẽ tiếp tục đầu tư vào con người và công nghệ để mang lại những giải pháp giáo dục mầm non tốt nhất. Công ty sẽ không ngừng nỗ lực để đảm bảo rằng mỗi trường mầm non hợp tác cùng Nuri sẽ là một môi trường giáo dục chất lượng cao, nơi mà cả giáo viên và học sinh đều có thể phát triển toàn diện.

Trong bối cảnh mới về việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng có hiệu lực từ 1/7/2024, chúng tôi đã có dịp trao đổi với ông Nguyễn Quốc Tính, Giám đốc Công ty TNHH Kiddi Việt Nam, để hiểu rõ hơn về những bước đi mà công ty này đang thực hiện để thích nghi với sự thay đổi này.

"Chúng tôi hoan nghênh sự điều chỉnh của Nhà nước về chính sách tiền lương, đây là một bước tiến tích cực hỗ trợ người lao động và phản ánh cam kết của chúng tôi trong việc cải thiện điều kiện làm việc cho đội ngũ nhân viên", ông Tính bày tỏ. "Kiddi Việt Nam đã chủ động xây dựng kế hoạch từ cuối năm 2023, đặt nền móng vững chắc cho một năm tài chính 2024 hiệu quả, với việc tái cấu trúc các chi phí hoạt động và tìm kiếm cách thức để tối ưu hóa hiệu suất làm việc".

Ông Tính cũng nhấn mạnh rằng công ty đang tiến hành cập nhật công nghệ và phương pháp đào tạo để nâng cao chất lượng dịch vụ mà không làm tăng chi phí đáng kể. "Chúng tôi đang cân nhắc điều chỉnh giá dịch vụ để phản ánh mức lương mới, đồng thời đảm bảo giữ vững sự cạnh tranh và khả năng tiếp cận của khách hàng", ông chia sẻ thêm.

Kiddi Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc cải thiện nội bộ mà còn mở rộng hợp tác với các đối tác, cung cấp thông tin và hỗ trợ tư vấn cho các cơ sở giáo dục mầm non, giúp họ chuẩn bị sẵn sàng cho những thay đổi về mức lương tối thiểu.

"Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chiến lược linh hoạt, Kiddi Việt Nam sẽ không chỉ giúp các cơ sở giáo dục mầm non vượt qua thách thức này mà còn phát triển bền vững trong tương lai", ông Tính khẳng định.

Khi những Nghị định mới mở ra chân trời kỳ vọng, các doanh nghiệp đã sẵn sàng đón nhận thách thức và cơ hội. Hãy cùng chung tay xây dựng một tương lai tươi sáng, nơi mỗi người lao động được trân trọng và mỗi doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kim Quyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi nổi cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" quận Tây Hồ

Sôi nổi cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 20/5, các trường tiểu học và trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn quận Tây Hồ đồng loạt tổ chức Sơ khảo cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”. Cuộc thi là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của quận Tây Hồ chào mừng, kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Bình Dương: Xây dựng khoảng 6.600 căn hộ xã hội trong năm 2024

Bình Dương: Xây dựng khoảng 6.600 căn hộ xã hội trong năm 2024

(LĐTĐ) Tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu sẽ xây dựng và cung cấp ra thị trường khoảng 6.600 căn hộ nhà ở xã hội, phát triển khoảng 8.000 - 10.000 căn trong năm 2024.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội kết nạp 262 đoàn viên mới

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội kết nạp 262 đoàn viên mới

(LĐTĐ) Trong tháng 5/2024, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và trao quyết định thành lập 5 Công đoàn cơ sở, kết nạp 262 người lao động vào tổ chức Công đoàn.
Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

(LĐTĐ) Ngày 20/5/2024, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng và đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên các đơn vị tham gia thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quỳnh Lưu - Thanh Hóa và Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024.
Bộ trưởng Tô Lâm: Cần thiết bổ sung ba đối tượng cảnh vệ

Bộ trưởng Tô Lâm: Cần thiết bổ sung ba đối tượng cảnh vệ

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Chính phủ đề xuất bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
TP.HCM: Đường ngập nước, xe chết máy hàng loạt sau cơn mưa lớn

TP.HCM: Đường ngập nước, xe chết máy hàng loạt sau cơn mưa lớn

(LĐTĐ) Sau cơn mưa lớn giờ tan tầm chiều 20/5, hàng loạt tuyến đường ở các quận, huyện Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), thành phố Thủ Đức ngập nặng, có nơi nước ngập quá bánh xe.

Tin khác

Số người rút bảo hiểm xã hội một lần tiếp tục tăng

Số người rút bảo hiểm xã hội một lần tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết những tháng đầu năm 2024, số người tham gia bảo hiểm xã hội tiếp tục có xu hướng tăng, nhưng số người rút bảo hiểm xã hội một lần cũng tăng trở lại.
Tháo gỡ vướng mắc trong giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Tháo gỡ vướng mắc trong giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề nghị tháo gỡ vướng mắc trong giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động.
Đề xuất tăng mức trợ cấp ưu đãi người có công 29,2% từ 1/7/2024

Đề xuất tăng mức trợ cấp ưu đãi người có công 29,2% từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề xuất tăng mức trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ 2.055.000 đồng lên 2.655.000 đồng, thực hiện từ 1/7/2024.
Đề xuất nâng mức trợ cấp xã hội với nhóm đối tượng bảo trợ xã hội

Đề xuất nâng mức trợ cấp xã hội với nhóm đối tượng bảo trợ xã hội

(LĐTĐ) Để đảm bảo đời sống cho nhóm đối tượng bảo trợ xã hội, Chính phủ đã giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu, tham mưu trình Chính phủ nâng mức trợ cấp xã hội đối với nhóm đối tượng bảo trợ xã hội.
TP.HCM: Hoàn thiện cơ sở dữ liệu người chưa tham gia BHXH

TP.HCM: Hoàn thiện cơ sở dữ liệu người chưa tham gia BHXH

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu các quận huyện, thành phố Thủ Đức, các sở ngành liên quan quyết liệt triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2024 trên địa bàn.
Từ 1/7/2024, có 9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới

Từ 1/7/2024, có 9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới

(LĐTĐ) Căn cứ theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết, có 9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới từ ngày 1/7/2024.
Đề xuất bổ sung thêm 2 chế độ bảo hiểm cho người lao động thất nghiệp

Đề xuất bổ sung thêm 2 chế độ bảo hiểm cho người lao động thất nghiệp

(LĐTĐ) Nếu dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) được thông qua thì người lao động thất nghiệp sẽ được hưởng 5 chế độ bảo hiểm thất nghiệp, trong đó có 3 chế độ hiện hưởng, bổ sung thêm 2 chế độ mới, và bỏ 1 chế độ so với hiện hành.
Cần cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Cần cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

(LĐTĐ) Ủy ban Xã hội và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội vừa phối hợp tổ chức Phiên giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, nhằm nhận diện rõ tác hại, thực trạng tình hình mua bán, sử dụng cũng như bất cập, tồn tại, hạn chế trong quản lý các sản phẩm này...
Cách nào để hưởng lương hưu khi chưa đủ năm đóng bảo hiểm xã hội?

Cách nào để hưởng lương hưu khi chưa đủ năm đóng bảo hiểm xã hội?

(LĐTĐ) Khi đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội, người lao động vẫn có thể hưởng lương hưu theo hai cách: Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc một lần, hoặc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần.
Hưởng bảo hiểm xã hội một lần: Bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần: Bảo vệ quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Về điều kiện người chưa đủ tuổi hưởng lương hưu, không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), chưa đủ 20 năm đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần, ngoài các trường hợp giải quyết hưởng BHXH một lần tương tự quy định tại Điều 60 của Luật BHXH hiện hành, dự thảo Luật trình hai phương án.
Xem thêm
Phiên bản di động