M
13:25 | 30/11/2019

Tận dụng lợi thế của kinh tế nền tảng để phát triển

(LĐTĐ) Tại toạ đàm “Tình hình kinh tế nền tảng tại Việt Nam hiện nay: Thực trạng và Thảo luận” do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách tổ chức, nhiều chuyên gia đã chỉ ra, kinh tế nền tảng là xu thế toàn cầu và đang “ngấm sâu” vào Việt Nam ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Đây là cơ hội lớn, nhưng song hành với đó là những thách thức, rủi ro.  

tan dung loi the cua kinh te nen tang de phat trien Kinh tế nền tảng “ăn sâu” và tác động mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực
tan dung loi the cua kinh te nen tang de phat trien Hà Nội: 7/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội vượt kế hoạch
tan dung loi the cua kinh te nen tang de phat trien Điểm sáng từ các vùng sản xuất nông nghiệp có giá trị kinh tế cao

Xoay quanh hững tác động của kinh tế nền tảng, chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho biết, hiện nay có 4 công cụ thay đổi bộ mặt thế giới và cuộc sống là: Internet, thiết bị thu nhỏ, mạng xã hội liên kết con người với nhau và dung lượng truyền tải thông tin. Chính những thay đổi này đã kéo theo sự ra đời của các dịch vụ mới. tận dụng tiềm năng nội tại để tạo ra “bước nhảy vọt” về kinh tế.

Phó Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách nhận định: Công nghệ chính là một trong những thành phần cơ bản của nền kinh tế nền tảng. Nhờ có công nghệ, thế giới đã trở thành một thế giới phẳng. Nền tảng kết nối, cung cấp các dịch vụ như Youtube đã phát triển nhanh chóng, rộng khắp, thu hút hàng tỷ người sử dụng. Mỗi người sử dụng lại trở thành những người cung cấp nội dung trên nền tảng đó.

tan dung loi the cua kinh te nen tang de phat trien
Tại tọa đàm, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam có thể tạo ưu thế riêng từ việc tiếp thu kinh nghiệm, tri thức, dữ liệu từ các nước phát triển. Ảnh: Đinh Luyện

Đánh giá về tác động của kinh tế nền tảng tới Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cách mạng Công nghệ 4.0 đã trở thành xu hướng, có khả năng dẫn dắt tạo ra tác động lớn nhất đối với nền kinh tế của Việt Nam trong tương lai. Việt Nam đang đẩy mạnh việc áp dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo ra một hệ sinh thái kinh tế mạnh mẽ. Từ đó, giúp Việt Nam nắm bắt thành công các cơ hội do công nghệ kỹ thuật số mang lại và quản lý các thách thức đi kèm.

Theo các chuyên gia, mặc dù các nước đã phát triển đang nắm được phần nhiều nền tảng của thế giới. Nhưng Việt Nam có thể tạo ưu thế riêng từ việc tiếp thu kinh nghiệm, tri thức, dữ liệu từ các nước phát triển, đồng thời tận dụng những điều kiện tự nhiên, con người để phát triển nền tảng riêng

Và ở trong giai đoạn này cần nhanh chóng phát triển dịch vụ internet di động 5G, xây dựng xa lộ internet cho các dịch vụ nhiều người dùng, xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia và các cơ sở dữ liệu khác. Mặt khác, cần tăng cường đào tạo nguồn nhân lực các chuyên ngành an ninh mạng, công nghệ thông tin, truyền thông, giải trí... để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi sản xuất và việc làm.

Kinh tế nền tảng có thể hiểu là hoạt động kinh tế và xã hội dựa trên các hạ tầng nhất định và mặc định được hiểu là các hạ tầng kỹ thuật số. Theo đại diện Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách, trong hơn một thập kỷ qua, kinh tế nền tảng đã phát triển như vũ bão với những tên tuổi như Google, Facebook, Grab, Fintech (công nghệ tài chính), Airbnb… Các nền tảng được cho là có thể giúp cải thiện năng suất, giảm chi phí kinh doanh, giảm các khâu thiếu hiệu quả của các mô hình kinh doanh hiện tại, tạo ra các nhu cầu mới, thị trường mới, gia tăng sự linh hoạt, cũng như tăng khả năng tiếp cận thị trường cho người lao động và doanh nghiệp.

Đinh Luyện

Nguồn :