M
17:11 | 19/11/2019

Điểm sáng từ các vùng sản xuất nông nghiệp có giá trị kinh tế cao

(LĐTĐ) Qua gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy, toàn huyện đã tập trung nguồn lực, nhân lực về việc “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nông dân” giai đoạn 2010 - 2020, huyện Hoài Đức đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu.

diem sang tu cac vung san xuat nong nghiep co gia tri kinh te cao Nguy cơ “được mùa mất giá” sẽ tiếp diễn nếu không tập trung vào chế biến
diem sang tu cac vung san xuat nong nghiep co gia tri kinh te cao Tập trung phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
diem sang tu cac vung san xuat nong nghiep co gia tri kinh te cao Huyện Đan Phượng: Điểm sáng vùng ven đô

Để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả, thiết thực, ngày từ những ngày đầu thực hiện, Đảng ủy, chính quyền huyện Hoài Đức đã triển khai tổ chức lễ phát động “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn huyện; đồng thời tổ chức lễ phát động “Toàn dân chung sức xây dựng giao thông thôn, xóm, thủy lợi nội đồng đạt chuẩn nông thôn mới” tại xã Đông La.

diem sang tu cac vung san xuat nong nghiep co gia tri kinh te cao
Huyện Hoài Đức đã hình thành nhiều mô hình phát triển kinh tế mang lại thu nhập cao cho người dân nông thôn

Nhờ sự vào cuộc sát sao của Ban chỉ đạo nông thôn mới, chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân, sau khi phát động chương trình, nhận thức của cán bộ đảng viên và nhân dân trong huyện được nâng lên rõ rệt. Các ban ngành, đoàn thể huyện và các xã đã chủ động tích cực tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của Chương trình, đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới từ huyện đến các xã đã có một bước trưởng thành quan trọng.

Cụ thể, theo Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Hoài Đức, ngay sau khi lễ phát động diễn ra, đã có doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại 2 xã Đắc Sở và Vân Canh với giá trị gần 0,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhân dân trong huyện đã đóng góp được 2.450 ngày công lao động, tình nguyện hiến trên 90.000m2 đất nông nghiệp; xây dựng 5 công trình và 1,2 tỷ đồng là vật tư, vật liệu xây dựng…

Trong đó nổi lên 1 số cá nhân tiêu biểu, tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới trên địa bàn như: Ông Nguyễn Văn Hải, xóm 3, thôn Đồng Nhân xã Đông La đã hiến 45 m2 và ông Bùi Văn Luyện, xóm 3, thôn Đồng Nhân xã Đông La đã hiến 43m2 đất thổ cư để mở rộng đường giao thông liên xã Đông La - La Phù. Nhân dân đã xây dựng nhà cửa, công trình nước sạch vệ sinh môi trường với giá trị trên 1.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, các chương trình, dự án được triển khai đồng bộ của tất cả các xã trên địa bàn huyện; Những công trình hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng mới và được cải tạo nâng cấp khang trang sạch đẹp; Các hình thức tổ chức sản xuất được quan tâm chỉ đạo, một số mô hình sản xuất nông nghiệp được đầu tư và đã đạt hiệu quả kinh tế cao góp phần tăng thu nhập nâng cao đời sống nhân dân. .

Trong đó, vùng trồng nhãn chín muộn tăng từ 40ha lên 138 ha, thu nhập 500-700 triệu đồng/ha; diện tích trồng bưởi tăng từ 110ha lên 280ha chủ yếu là bưởi Quế Dương, bưởi La Tinh và bưởi Diễn cho thu nhập trên 500 triệu đồng/ha; vùng trồng Phật thủ tăng từ 20 ha lên tới 95 ha, thu nhập trên 600 triệu đồng/ha, ngoài ra nhân dân phát triển ra các huyện, tỉnh lân cận với trên 200ha; vùng rau an toàn tăng 40 ha so với năm 2010, giá trị thu nhập trên 400 triệu đồng/ha.

Cũng theo Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Hoài Đức, thời gian gần đây trên địa bàn huyện đã hình thành thêm một số vùng trồng cây ăn quả mới tại xã Di Trạch và xã Kim Chung cho hiệu quả kinh tế cao như táo, ổi... Nhờ phát động chương trình “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, chương trình xây dựng nông thôn mới ở Hoài Đức đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu đề ra. Bộ mặt nông thôn ở Hoài Đức đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, các thiết chế văn hóa được duy trì, củng cố và phát triển...

T.M

Nguồn :