M
10:17 | 24/11/2019

Kinh tế nền tảng “ăn sâu” và tác động mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực

(LĐTĐ) Đây là nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế tại tọa đàm “Tình hình kinh tế nền tảng tại Việt Nam hiện nay: Thực trạng và thảo luận” do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức.  

kinh te nen tang an sau va tac dong manh me vao nhieu linh vuc Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh
kinh te nen tang an sau va tac dong manh me vao nhieu linh vuc Kinh tế tập thể ngày càng phát triển
kinh te nen tang an sau va tac dong manh me vao nhieu linh vuc Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài

Bàn về kinh tế nền tảng, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR, chia sẻ: Hiện nay, trên thế giới mô hình kinh tế nền tảng đang “ăn sâu” và tác động mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực từ tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận tải và du lịch hay cung ứng lao động… của các nền kinh tế.

Có thể hiểu kinh tế nền tảng là hoạt động kinh tế và xã hội dựa trên các hạ tầng nhất định và thường được hiểu là các hạ tầng kỹ thuật số. Mô hình kinh tế này cũng không quá xa lạ với người Việt, ngày càng nhiều người làm giàu từ nó.

kinh te nen tang an sau va tac dong manh me vao nhieu linh vuc
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Đinh Luyện)

Đánh giá về tác động của kinh tế nền tảng tới Việt Nam, chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Cách mạng Công nghệ 4.0 đã trở thành xu hướng, có khả năng dẫn dắt tạo ra tác động lớn nhất đối với nền kinh tế của Việt Nam trong tương lai.

Việt Nam đang đẩy mạnh việc áp dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo ra một hệ sinh thái kinh tế mạnh mẽ. Từ đó, giúp Việt Nam nắm bắt thành công các cơ hội do công nghệ kỹ thuật số mang lại và quản lý các thách thức đi kèm.

Tại tọa đàm, các chuyên gia cũng đồng nhất quan điểm, các hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh online đem lại sự thuận lợi cho người dùng và kích thích khách hàng mua sắm.

Tuy nhiên chính điều này lại gây khó khăn với các cơ quan quản lý do giao dịch thương mại điện tử khó nhận dạng, khó kiểm chứng thông tin và khó truy thu thuế.

Đinh Luyện

Nguồn :