M
07/08/2020 15:44

Tại sao chúng ta phải cài ứng dụng Bluezone?

Để bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19, góp phần đưa mọi người trở lại cuộc sống bình thường mới, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế khuyến nghị toàn dân hãy cài ứng dụng Bluezone cho mình và cho 3 người khác, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả càng cao. 

Hà Nội khuyến khích người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để phòng dịch
Cài đặt "Khẩu trang điện tử Bluezone" để phòng chống Covid-19

Mới đây Thủ tướng tiếp tục kêu gọi mọi người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để hỗ trợ truy vết nhanh hơn các ca bệnh Covid-19 và đó là một trong những nỗ lực rõ ràng nhất, cụ thể và thiết thực nhất mà từng người chúng ta phải làm để chống lại dịch bệnh. Mặc dù ứng dụng đã có hàng chục nghìn lượt cài đặt, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về họat động của ứng dụng.

Để cài phần mềm này người dùng có thể vào 2 link sau:

Bluezone cho iOS

Bluezone cho Android

Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Thay vì phải cách ly hàng nghìn đến hàng chục nghìn người khi phát hiện một ca nhiễm bệnh, giờ đây chỉ cần khoanh vùng giới hạn những người có tiếp xúc gần thực sự. Nhờ vậy, việc dập dịch sẽ chính xác và hiệu quả, cuộc sống nhờ đó có thể diễn ra như bình thường.

Cụ thể, khi có một ca nhiễm bệnh, chỉ cần vào Bluezone là bạn có thể biết ngay là mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa. Theo đó, các smartphone cài ứng dụng Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần vào lúc nào và trong bao lâu.

Khi có một ca nhiễm SARS-CoV-2 mới, cơ quan y tế nhập dữ liệu F0 này lên hệ thống. Hệ thống sau đó gửi dữ liệu F0 đến các smartphone khác cài ứng dụng Bluezone. Lịch sử tiếp xúc với F0 trong 14 ngày trước đó sẽ được phân tích, đối chiếu và nếu trùng khớp, ứng dụng Bluezone sẽ cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm, đồng thời hướng dẫn họ liên hệ với cơ quan y tế để nhận trợ giúp.

tai sao chung ta phai cai ung dung bluezone
Nguyên lí hoạt động của ứng dụng Bluezone

Trang web của Bluezone.gov.vn nói rằng "Trên thế giới có Singapore, DuBai cũng sử dụng công nghệ BLE để kiểm soát những tiếp xúc của người dân. Khi sử dụng ứng dụng người dân phải kê khai chính xác số điện thoại và phải được cơ quan y tế xác thực. Tuy dùng chung công nghệ nhưng những người sử dụng điện thoại Android sẽ không có số liệu tiếp xúc với những người sử dụng điện thoại IOS và ngược lại dẫn đến việc hạn chế về độ chính xác của thông tin.

Với Bluezone chỉ cần cài đặt trên Smartphone và bật Bluetooth là mọi tiếp xúc đều được ghi nhận. Không những thế, Bluezone không yêu cầu nhập thông tin cá nhân chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra.

Bluetooth cũng là giải pháp được châu Âu, Mỹ, Singapore bắt đầu nghiên cứu và ứng dụng trong chống dịch Covid-19. Đặc biệt là cho mục đích giúp cuộc sống trở lại bình thường, sau thời kì cao điểm của dịch".

Hữu Minh

Nguồn :