M
08/05/2020 16:53

Cài đặt "Khẩu trang điện tử Bluezone" để phòng chống Covid-19

(LĐTĐ) Việt Nam là một trong số ít quốc gia đến thời điểm này làm rất tốt việc kiểm soát dịch Covid-19. Tuy nhiên, dịch Covid-19 có nhiều diễn biến mới rất phức tạp, khó lường tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Ứng dụng “Khẩu trang điện tử Bluezone” trên smartphone mới được triển khai là một bước thay đổi đột phá trong tư duy làm ứng dụng bảo vệ cộng đồng trước dịch bệnh.

cai dat khau trang dien tu bluezone de phong chong covid 19 Không bắt buộc phải đeo khẩu trang trong lớp học
cai dat khau trang dien tu bluezone de phong chong covid 19 Chiều 7/5: Thêm 17 ca mắc Covid-19 đều cách ly ngay khi nhập cảnh

Trong cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, với 63 địa phương chiều 17/4/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Dịch bệnh chắc chắn còn kéo dài, dù sẽ có từng nơi, từng thời điểm lắng xuống, nhưng chỉ tới khi nào có thuốc đặc trị hoặc có vaccine thì mới có thể coi là cơ bản hết dịch.

Điểm này rất quan trọng vì chúng ta không thể đóng kín cửa một mình, dù hạn chế nhưng vẫn phải có giao lưu để đảm bảo “mục tiêu kép”. Vì vậy chúng ta phải kiểm soát được dịch bệnh, tiến tới chung sống an toàn, thúc đẩy sự điều chỉnh tích cực của xã hội.

Để bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã triển khai ứng dụng “Khẩu trang điện tử Bluezone” trên điện thoại thông minh (smartphone).

cai dat khau trang dien tu bluezone de phong chong covid 19
Cài đặt ứng dụng “Khẩu trang điện tử Bluezone” để bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19

Khẩu trang điện tử Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Thay vì phải cách ly hàng nghìn đến hàng chục nghìn người khi phát hiện 1 ca nhiễm bệnh, giờ đây chỉ cần khoanh vùng giới hạn những người có tiếp xúc gần thực sự. Nhờ vậy, việc dập dịch sẽ chính xác và hiệu quả, cuộc sống nhờ đó có thể diễn ra như bình thường.

Cụ thể, khi có 1 ca nhiễm bệnh, chỉ cần vào Bluezone là bạn có thể biết ngay là mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa. Theo đó, các smartphone cài ứng dụng Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần vào lúc nào và trong bao lâu. Khi có một ca nhiễm SARS-CoV-2 mới, cơ quan y tế nhập dữ liệu F0 này lên hệ thống. Hệ thống sau đó gửi dữ liệu F0 đến các smartphone khác cài ứng dụng Bluezone. Lịch sử tiếp xúc với F0 trong 14 ngày trước đó sẽ được phân tích, đối chiếu và nếu trùng khớp, ứng dụng Bluezone sẽ cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm, đồng thời hướng dẫn họ liên hệ với cơ quan y tế để nhận trợ giúp.

Bluezone có một số đặc trưng quan trọng như: Tất cả dữ liệu về lịch sử tiếp xúc chỉ lưu trữ trên smartphone của người dùng, không chuyển lên hệ thống lưu trữ tập trung. Ứng dụng cũng không thu thập về dữ liệu vị trí của người dùng. Mọi người tham gia cộng đồng ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

Trước khi được công bố chính thức, Bluezone đã được đánh giá bởi các đơn vị chức năng gồm: Cục Tin học hóa, Cục An toàn thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế khuyến nghị toàn dân hãy cài Bluezone cho mình và cho 3 người khác, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả càng cao.

Cài đặt ứng dụng tại: www.Bluezone.gov.vn

P.V

Nguồn :