Tai nạn lao động vẫn “đáng” báo động!

(LĐTĐ) Mặc dù có xu hướng giảm, nhưng trong năm 2023, số vụ tai nạn lao động (TNLĐ), số người mắc bệnh nghề nghiệp, số sự cố nghiêm trọng trên địa bàn cả nước vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại. Trước thực tế này, các cơ quan chức năng đã đang và sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhiều biện pháp, giải pháp, trong đó có việc, tăng cường thanh, kiểm tra để kịp thời phát hiện, chăn ngừa từ sớm những nguy cơ mất ATLĐ.
Tình hình tai nạn lao động vẫn còn đáng lo ngại Chế độ trợ cấp khi người lao động chết do tai nạn lao động

Tai nạn lao động vẫn đáng lo ngại

Thông tin với báo chí về công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và tình hình TNLĐ năm 2023, Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Chu Thị Hạnh cho biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã có nhiều cố gắng nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe cho người lao động tại nơi làm việc; giảm số vụ TNLĐ, giảm thiệt hại do TNLĐ gây ra. Mặc dù vậy, công tác ATVSLĐ vẫn còn một số tồn tại. Tuy có xu hướng giảm, nhưng số vụ TNLĐ, số người mắc bệnh nghề nghiệp, số sự cố nghiêm trọng vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại.

Tai nạn lao động vẫn “đáng” báo động!
An toàn lao động luôn được lãnh đạo doanh nghiệp và Công đoàn quan tâm hàng đầu (Ảnh: Lãnh đạo Bộ LĐTBXH kiểm tra việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động tại Công ty thuốc lá Thăng Long).

Cụ thể, năm qua, cả nước có tới 7.394 vụ TNLĐ làm 7.553 người bị nạn, trong đó có 1.720 người bị thương nặng; 662 vụ tai nạn chết người, làm 699 người chết. Trong số các ngành nghề để xảy ra nhiều TNLĐ chết người, lĩnh vực xây dựng chiếm 18,27% tổng số vụ và 20,03% tổng số người chết; lĩnh vực khai thác mỏ, khai thác khoáng sản chiếm 16,14% tổng số vụ tai nạn và 17,8% tổng số người chết...

Chỉ tính riêng trong khu vực có quan hệ lao động, ước tính thiệt hại về vật chất do TNLĐ là hơn 16.357 tỷ đồng (tăng khoảng 2.240 tỷ đồng so với năm 2022) và hơn 149.770 ngày công; thiệt hại về tài sản trên 722 tỷ đồng (tăng khoảng 454 tỷ đồng so với năm 2022). Trong khu vực không có quan hệ lao động, diễn biến tình hình TNLĐ có dấu hiệu gia tăng về số vụ, số người bị nạn.

Theo lãnh đạo Cục An toàn lao động, nguyên nhân của tình trạng trên là do nhiều người sử dụng lao động chưa quan tâm, chú ý thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, kiểm soát nguy cơ, rủi ro; nhiều người lao động chưa được huấn luyện ATVSLĐ, thiếu kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn và tác phong công nghiệp còn rất hạn chế, đặc biệt, còn chủ quan, lơ là trong lao động sản xuất. Cùng với đó, chính quyền cơ sở ở một số nơi cũng chưa thực sự quan tâm, dành nguồn lực cho công tác ATVSLĐ...

Tăng cường thanh tra, kiểm tra về an toàn lao động

Trong bối cảnh có nhiều khó khăn do những biến động khó lường trên thế giới, những tác động từ quá trình phát triển kinh tế, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Bộ LĐTBXH nhận định, thời gian tới, công tác ATVSLĐ còn rất nhiều thách thức.

Điều này đòi hỏi các cấp chính quyền, đặc biệt là chính quyền cơ sở cần thực sự quan tâm thúc đẩy thực hiện công tác ATVSLĐ tại địa phương; bố trí nguồn lực về nhân sự, tài chính cho triển khai công tác ATVSLĐ đối với khu vực không có quan hệ lao động đồng thời cần chú trọng công tác ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng, góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa. Người sử dụng lao động cần chú ý thực hiện việc cải thiện điều kiện lao động, quản lý, kiểm soát nguy cơ, rủi ro..

Trước mắt, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 1/5 đến 31/5 nhằm tạo đợt cao điểm trong thực hiện công tác đảm bảo ATVSLĐ. Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024, Cục trưởng Cục An toàn lao động Hà Tất Thắng cho biết, với vai trò là đơn vị thường trực Ban Chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ trung ương, Bộ LĐTBXH đã đề nghị các bộ, ngành chỉ đạo các doanh nghiệp thuộc ngành và lĩnh vực quản lý chủ động kiểm tra công tác ATVSLĐ; thực hiện thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra TNLĐ, sự cố nghiêm trọng.

Cùng với đó, Bộ LĐTBXH đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định về ATVSLĐ của các doanh nghiệp trên địa bàn. Đặc biệt, nhằm chủ động phòng ngừa TNLĐ, từ tháng 2 đến tháng 5/2024, Thanh tra Cục An toàn lao động phối hợp với Sở LĐTBXH địa phương tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về an toàn lao động đối với 16 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với Hà Nội, phát biểu tại cuộc họp của Ban tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024, Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết: Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 dự kiến sẽ được tổ chức vào 8h ngày 19/4 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô.

Dịp này, Thành phố sẽ tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra về công tác ATVSLĐ đồng thời tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện điều kiện lao động; tuyên truyền, huấn luyện cho người lao động làm việc trong khu vực không có quan hệ lao động…

“Các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATVSLĐ không chỉ tập trung tổ chức trong ngày phát động, trong tháng 5, mà sẽ được tiến hành thường xuyên, liên tục”, bà Bạch Liên Hương khẳng định.

Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, có thể tin tưởng những nguy cơ mất ATVSLĐ sẽ sớm được ngăn chặn, qua đó hạn chế rủi ro, bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng cho người lao động.

Theo Bộ LĐTBXH, để tạo chuyển biến tích cực cho công tác đảm bảo ATVSLĐ, đẩy lùi TNLĐ, cùng với các giải pháp của cơ quan chức năng, doanh nghiệp; về phía người lao động cũng cần tích cực tìm hiểu và áp dụng các biện pháp cải thiện điều kiện lao động, tại nơi làm việc, trong doanh nghiệp, hộ gia đình.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi nổi cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" quận Tây Hồ

Sôi nổi cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 20/5, các trường tiểu học và trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn quận Tây Hồ đồng loạt tổ chức Sơ khảo cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”. Cuộc thi là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của quận Tây Hồ chào mừng, kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Bình Dương: Xây dựng khoảng 6.600 căn hộ xã hội trong năm 2024

Bình Dương: Xây dựng khoảng 6.600 căn hộ xã hội trong năm 2024

(LĐTĐ) Tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu sẽ xây dựng và cung cấp ra thị trường khoảng 6.600 căn hộ nhà ở xã hội, phát triển khoảng 8.000 - 10.000 căn trong năm 2024.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội kết nạp 262 đoàn viên mới

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội kết nạp 262 đoàn viên mới

(LĐTĐ) Trong tháng 5/2024, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và trao quyết định thành lập 5 Công đoàn cơ sở, kết nạp 262 người lao động vào tổ chức Công đoàn.
Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

(LĐTĐ) Ngày 20/5/2024, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng và đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên các đơn vị tham gia thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quỳnh Lưu - Thanh Hóa và Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024.
Bộ trưởng Tô Lâm: Cần thiết bổ sung ba đối tượng cảnh vệ

Bộ trưởng Tô Lâm: Cần thiết bổ sung ba đối tượng cảnh vệ

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Chính phủ đề xuất bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
TP.HCM: Đường ngập nước, xe chết máy hàng loạt sau cơn mưa lớn

TP.HCM: Đường ngập nước, xe chết máy hàng loạt sau cơn mưa lớn

(LĐTĐ) Sau cơn mưa lớn giờ tan tầm chiều 20/5, hàng loạt tuyến đường ở các quận, huyện Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), thành phố Thủ Đức ngập nặng, có nơi nước ngập quá bánh xe.

Tin khác

Chính thức trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7

Chính thức trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) chính thức trình Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 để áp dụng từ ngày 1/7 tới, trùng với thời điểm cải cách tiền lương…
Danh sách đơn vị chậm đóng BHXH từ 6-24 tháng

Danh sách đơn vị chậm đóng BHXH từ 6-24 tháng

(LĐTĐ) Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội (số liệu tính đến 30/4/2024, lấy ngày 5/5/2024), trên địa bàn thành phố Hà Nội có 100 đơn vị sử dụng lao động chậm đóng tiền BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp với thời gian nợ từ 6-24 tháng.
Trường hợp nào người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước?

Trường hợp nào người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước?

(LĐTĐ) Theo quy định của pháp luật, có 7 trường hợp người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước.
Khi nghỉ việc, người lao động được nhận những khoản tiền nào?

Khi nghỉ việc, người lao động được nhận những khoản tiền nào?

Căn cứ Bộ luật Lao động 2019, Luật Việc làm và các văn bản pháp luật, người lao động khi nghỉ việc tùy từng trường hợp cụ thể, có thể được nhận 5 khoản tiền.
500 người lao động được khám sức khỏe miễn phí

500 người lao động được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Công đoàn Viên chức Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa tổ chức khám sức khoẻ cho 500 đoàn viên, người lao động. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Tháng Công nhân năm 2024.
Tăng cường an toàn lao động trên địa bàn TP.HCM

Tăng cường an toàn lao động trên địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ phối hợp với các địa phương kiểm soát và nhận diện, đánh giá các nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động đặc biệt là trong các nhóm ngành, nghề, công việc có tiềm ẩn rủi ro cao trên địa bàn TP.HCM.
Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội: Bảo đảm tốt quyền lợi người tham gia

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội: Bảo đảm tốt quyền lợi người tham gia

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo quyền lợi người tham gia, trong tháng 4/2024, đã có 190 cuộc thanh tra, kiểm tra về thực hiện bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được thực hiện. Kết quả, sau thanh tra, kiểm tra, số tiền các đơn vị đã nộp để khắc phục tiền nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN là 67,8 tỷ đồng (đạt 79,6%).
Đề nghị bổ sung công việc nấu ăn tại các trường mầm non là nghề, công việc nặng nhọc

Đề nghị bổ sung công việc nấu ăn tại các trường mầm non là nghề, công việc nặng nhọc

(LĐTĐ) Từ kiến nghị của của các nhân viên nuôi dưỡng hiện đang công tác tại các trường mầm non công lập thuộc thành phố Hà Nội, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội theo thẩm quyền nghiên cứu, đề xuất, đánh giá, quyết định bổ sung công việc “nấu ăn cho các trường mầm non công lập có từ 100 suất ăn trở lên” thuộc Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động được hưởng những quyền lợi gì?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động được hưởng những quyền lợi gì?

(LĐTĐ) Theo quy định của pháp luật, nếu người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật thì sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc; được xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội và nhận lại giấy tờ; được thanh toán khoản tiền liên quan đến quyền lợi.
Khi thấy rõ nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, công nhân có được từ chối làm việc?

Khi thấy rõ nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, công nhân có được từ chối làm việc?

(LĐTĐ) Theo quy định của pháp luật, người lao động có quyền từ chối làm công việc hoặc rời bỏ nơi làm việc mà vẫn được trả đủ tiền lương và không bị coi là vi phạm kỷ luật lao động khi thấy rõ có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động đe dọa nghiêm trọng tính mạng hoặc sức khỏe của mình.
Xem thêm
Phiên bản di động