M
15:47 | 20/03/2020

Sống giữa mùa dịch Covid-19: Đừng để tin đồn dẫn dắt

(LĐTĐ) Trong lúc thế giới đang bối rối vì dịch bệnh Covid-19 và Việt Nam đứng trước cuộc chiến căng thẳng với dịch bệnh thì thật đáng buồn, tin đồn, tin giả thất thiệt trên mạng xã hội cũng xuất hiện ngày càng dày đặc, phát tán những thông tin gây hoang mang dư luận.    

song giua mua dich covid 19 dung de tin don dan dat Xử phạt 12,5 triệu đồng đối tượng tung tin chữa khỏi Covid-19 bằng tỏi
song giua mua dich covid 19 dung de tin don dan dat Bệnh nhân 18 hoàn toàn khoẻ mạnh, nhiều ca bệnh khác đã âm tính

Tin giả xuất hiện dày đặc

Thời gian gần đây, hàng loạt các thông tin xoay quanh dịch Covid-19 xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Trong số này có không ít thông tin sai sự thật được đăng lên bởi sự thiếu hiểu biết, không kiểm chứng đúng thông tin hoặc mục đích câu like, câu view để bán hàng, nghiêm trọng hơn là chống phá Nhà nước, chính quyền...

Những thông tin này đã gây hoang mang trong dư luận, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự đồng thời tạo ra những hệ lụy xấu trong đời sống xã hội.

Mới đây, mạng xã hội chiều tối 19/3 đã lan truyền thông tin Hà Nội sẽ phong tỏa thành phố từ 12h đêm vì dịch Covid-19 khiến nhiều người hoang mang. Đứng trước tin đồn đó, có rất nhiều người dân vì lo sợ, nghe theo tin đồn tiếp tục đi mua hàng hóa để tích trữ.

song giua mua dich covid 19 dung de tin don dan dat
Nhiều tin giả xuất hiện trên mạng xã hội

Chị Nguyễn Lan Anh (ở Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ngao ngán nhìn đống thức ăn, thực phẩm dự trữ mà mẹ chồng đã mua về nhà trong chiều 19/3. Chị chia sẻ: “Không biết mẹ tôi nghe tin ở đâu cho rằng Hà Nội sẽ phong tỏa cả thành phố nên mua rất nhiều đồ ăn tích trữ trong nhà. Lần trước bà cũng đã chen lấn, xếp hàng để mua 7 thùng mì tôm, đến nay vẫn còn ăn chưa hết. Mặc dù đã giải thích với mẹ nhiều lần nhưng tâm lý đám đông và những tin đồn bị thổi phồng vẫn khiến bà bớt lo lắng”.

Trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương khẳng định, không có chuyện Thủ đô Hà Nội sẽ phong tỏa vì dịch Covid-19. Theo bà Hương, Hà Nội đang thực hiện rất tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Tính tới thời điểm này, Hà Nội chưa có bất kỳ kế hoạch hay đề xuất nào về việc phong tỏa toàn thành phố.

Có thể khẳng định, với thông tin về việc “phong tỏa thành phố” trong ngày 19/3 vừa qua, ngoài việc gây hoang mang, bất ổn xã hội còn ẩn chứa trong đó mục đích của một số cá nhân lừa người dân vào một “cuộc đua” mua sắm tích trữ hàng hóa rồi tranh thủ trục lợi.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên người dân bị “dẫn dắt” bởi tin đồn. Trước đó, trên mạng xã hội, nhất là tại các nhóm kín, cũng đã lan truyền những thông tin thất thiệt như: “năng lực xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội quá tải; các khu cách ly tại Hà Nội cũng đã quá tải; doanh nghiệp sản xuất khẩu trang từ chối các cuộc điện thoại của lãnh đạo Thành phố vì không thể sản xuất đủ nhu cầu…”.

Tất cả “vẽ” ra bức tranh tối màu như thể Hà Nội sắp “thất thủ” tới nơi khiến không ít người hoang mang, thậm chí rơi vào hoảng loạng…

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã khẳng định, tất cả các thông tin này đều là bịa đặt, không có cơ sở. Một số cá nhân đã bị cơ quan chức năng triệu tập, xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

Bình tĩnh trước “ma trận” thông tin

Phải khẳng định rằng, ở thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tiếp tục tăng tại Hà Nội và một số địa phương khác trên cả nước. Mặc dù vậy, mọi tình huống đã được ngành Y tế và thành phố Hà Nội tính đến ngay từ khi có xuất hiện dịch.

Lãnh đạo và các các cơ quan chức năng của Thành phố đang vào cuộc chủ động và quyết liệt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Lãnh đạo Thành phố cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại công tác phòng chống dịch vẫn được kiểm soát tốt tình hình.

song giua mua dich covid 19 dung de tin don dan dat
Hà Nội khẳng định sẽ đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân với mọi tình huống 

Về việc tích trữ hàng hóa, lương thực, các cơ quan chức năng cho rằng đây là việc làm không cần thiết. Bởi trước đó, ngành Công Thương khẳng định đảm bảo cung ứng hàng hóa, chủ động điều tiết nguồn hàng tăng từ 30-50% với tiêu chuẩn, chất lượng và giá cả đảm bảo. Theo ghi nhận, thời điểm này, hàng hóa được cung cấp đầy đủ, ổn định về giá đến hệ thống các siêu thị lớn, nhỏ tại Thủ đô, không có tình trạng khan hiếm hàng.

Về tình hình cách ly, ngay khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên trên địa bàn, Hà Nội đã khẩn trương triển khai các biện pháp điều trị, cách ly và khống chế dịch bệnh, tránh lây lan ra diện rộng. Các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ chống dịch hay nhu yếu phẩm cần thiết cho đời sống ngày thường của người dân đều đã được Thành phố đã triển khai mua sắm, dự trữ, cung cấp đầy đủ, không để xảy ra tình trạng đứt quãng hay thiếu hụt cục bộ, ngay cả trong tình huống xấu nhất.

Đây không phải lần đầu tiên những tin giả, tin đồn vô căn cứ gây hoang mang cộng đồng hoành hành trong mùa dịch Covid-19. Nhưng đáng tiếc, cũng giống như những thông tin bịa đặt vẫn có không ít người không tìm hiểu nội dung đã vội vã chia sẻ những tin đồn dạng này. 

Điều đáng nói là, trong ba tháng qua, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt hàng trăm trường hợp tung tin sai sự thật trên mạng xã hội, tuy nhiên đến nay tình trạng vẫn chưa hề thuyên giảm.

Trước tình hình tin giả xuất hiện tràn lan, các cơ quan chức năng đã nhiều lần đưa ra khuyến cáo, khi đọc những thông tin trên mạng, người dân nên kiểm chứng lại từ các nguồn chính thống như website của Chính phủ, Bộ Y tế hoặc các cơ quan báo chí uy tín nhằm tránh gây hoang mang, lo sợ không cần thiết.

Đồng thời trên cơ sở thông tin đúng đắn, cần tăng cường niềm tin vào sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp với sự lãnh đạo của Đảng. Chúng ta nhất định sẽ thắng trong trận chiến chống Covid-19.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Thủ đô Hà Nội đã, đang, sẽ làm hết mình để khống chế, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Hơn lúc nào hết, lúc này tất cả chúng ta cùng chung tay để đẩy lùi dịch Covid-19. Bên cạnh việc sát cánh với Hà Nội chống dịch Covid-19 lúc này, cộng đồng cần chung tay đấu tranh với virus tin giả, để tin giả và những kẻ sản xuất, phát tán chúng không còn đất sống.

K.Tiến

Nguồn :