Sinh viên xứ Nghệ và những lớp học không bục giảng giữa mùa dịch

Không thù lao, không giáo án, chưa bài bản về nghiệp vụ sư phạm… người dạy chỉ là những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi tràn đầy tâm huyết, trách nhiệm và tình yêu thương đối với bậc đàn em. Họ, những người sinh viên tham gia dạy kèm cho các em học sinh trong dịp hè thuộc các câu lạc bộ “Gia sư áo xanh” trên nhiều làng quê xứ Nghệ.
Nghệ An: Quy định cách ly, lấy mẫu xét nghiệm F1, F2 và người về từ vùng dịch Nghệ An: 7 thí sinh F1 được tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 1 Người dân Nghệ An khi ra, vào thành phố Vinh không phải xét nghiệm Covid-19 Nghệ An phát hiện thêm 2 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2

Đồng hành, tạo tâm thế mới cho các em đi thi

Cũng như những nơi khác, các sinh viên quê ở huyện Đô Lương (Nghệ An) do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên được nghỉ hè sớm. Trở về địa phương, nhiều sinh viên đã tham gia mô hình “Gia sư áo xanh” kèm dạy, bổ sung kiến thức cho học sinh để tham gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay.

Như nhiều học sinh cùng khóa, trước kỳ thi tốt nghiệp cấp 3, tâm lý của em Nguyễn Thị Như (xóm 4, xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương) càng căng thẳng vì kỳ thi này ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai sau này. Tuy nhiên, tâm trạng đó dần dần được cởi bỏ khi ngày thi đến. Bởi, hơn 1 tháng qua, chị Hoàng Thị Kim Anh (sinh viên Khoa Toán, Trường Đại học Vinh) hàng tuần vẫn đến nhà em để kèm cặp, bổ sung một số kiến thức các môn thi và dùng nhiều “liệu pháp” tâm lý để tạo cho Như một tâm thế khác hẳn. Như bộc bạch: “Chuẩn bị thi, lúc đầu nó ảnh hưởng đến sức đề kháng tâm lý của em, càng làm em lo lắng. Nhưng khi em được chị Kim Anh kèm cặp, giảng bài, em ôn tập được nhiều kiến thức hơn. Ngoài ra, chị cũng gần gũi như một người bạn, như cô giáo của em nên thời gian, qua em thấy tâm lý đã ổn định để tham gia kỳ thi này”.

Sinh viên xứ Nghệ và những lớp học không bục giảng giữa mùa dịch
Với chị Trần Thị Thu (sinh viên năm nhất, Trường Đại học Kinh tế quốc dân), việc dạy kèm cho các em thi tốt nghiệp cấp 3 là niềm vui trong những ngày hè

Để giúp các học sinh ôn thi kịp thời, các “gia sư” đã tận dụng thời gian ôn luyện vào buổi sáng, buổi chiều hoặc buổi tối. Các bạn sinh viên cũng tranh thủ thảo luận nhóm về phương án ôn tập cho các em. Điển hình như 5 bạn sinh viên ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, ban ngày, một số bạn bận học online nên đã tranh thủ buổi đêm để đến từng nhà các em dạy kèm.

Chị Trần Thị Thu (sinh viên năm nhất, Trường Đại học Kinh tế quốc dân) chia sẻ, chị cảm thấy chương trình này rất thiết thực. Đối với một người từng trải qua kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, mới biết được áp lực của kỳ thi này rất lớn. Nếu như các em có sự hỗ trợ từ một người khác, giải đáp cho các em những kiến thức còn chưa rõ thì sẽ rất có ích. Chị nghĩ, mặc dù sự giúp đỡ của mình còn rất nhỏ nhưng đối với các bạn thí sinh sẽ có ích.

Tại xã Nam Sơn, huyện Đô Lương, ngay sau khi tiếp nhận các bạn sinh viên trở về địa phương sinh hoạt hè, Đoàn Thanh niên xã đã triển khai kế hoạch giúp đỡ học sinh lớp 12 trên địa bàn ôn thi tốt nghiệp. Hiện, toàn xã Nam Sơn có 25 sinh viên tình nguyện tham gia kèm dạy các em tại các hộ gia đình.

Sinh viên xứ Nghệ và những lớp học không bục giảng giữa mùa dịch
Nhiều xã trên địa bàn huyện Đô Lương, sau khi sinh viên về nghỉ hè đã triển khai chương trình 1 sinh viên kèm 1 học sinh để giúp các em ôn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Chị Bùi Thị Thu (Phó Bí thư Đoàn xã Nam Sơn) phấn khởi cho biết, sau khi các bạn sinh viên được nghỉ hè, xã đã thống kê số lượng sinh viên ở 6/6 chi Đoàn. Sau đó, triển khai chương trình 1 sinh viên kèm 1 học sinh để giúp các bạn ôn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Tại Đô Lương, tùy theo số lượng sinh viên về nghỉ hè, Đoàn Thanh niên các xã linh động bố trí, phân bổ thời gian hợp lý kèm dạy thêm cho các em. Đến nay, mô hình “Gia sư áo xanh” đã lan tỏa tại nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đô Lương như: Yên Sơn, Đặng Sơn, Thượng Sơn, Bắc Sơn, Đông Sơn, Thái Sơn, Nam Sơn, Lạc Sơn,…

Đem cả mùa hè về cho các em thơ

Tại huyện miền núi Nghĩa Đàn, xuất hiện nhiều mô hình học hè cùng câu lạc bộ “Gia sư áo xanh”. Ở xã vùng sâu Nghĩa Mai, nhận thấy việc học ngoại ngữ của con em ở đây còn gặp nhiều khó khăn, kết thúc năm học 2020-2021, Đoàn xã đã vận động giáo viên là con em của xã đang giảng dạy tại các trung tâm Anh ngữ về dạy, giúp các em biết được phương pháp học cũng như mạnh dạn hơn trong giao tiếp.

Cháu Hoàn Thị Yến Vy (học sinh lớp 4) chia sẻ: “Các thầy, cô dạy rất hay và gần gũi. Vì thế nên em không bỏ một buổi học nào, chỉ mong nhanh đến giờ học để được gặp thầy cô và các bạn”.

Sinh viên xứ Nghệ và những lớp học không bục giảng giữa mùa dịch
Để có những ngày nghỉ hè bổ ích, nhiều sinh viên đã trở thành cô giáo và người bạn của các em trong dịp này.

Chị Trần Thị Trâm (giáo viên Trung tâm Anh ngữ Sunshine) nói: “Dịp hè, được lời mời của Đoàn xã Nghĩa Mai, tôi cũng muốn đóng góp một chút công sức mình cho học trò quê hương tôi. Tuy các em còn nhỏ, rất hiếu động nhưng em nào cũng ham học và thông minh. Để các em hợp tác và mong chờ đến giờ học thì phải tạo cho lớp không khí vui tươi. Không chỉ vậy, chúng tôi còn chuẩn bị những món quà nhỏ để tặng cho các bé có những câu trả lời đúng và hay”.

Cũng tại xã Nghĩa Sơn (huyện Nghĩa Đàn), câu lạc bộ “Gia sư áo xanh” của xã thành lập năm 2020 với 12 thành viên là các giáo viên, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng về nghỉ hè. Câu lạc bộ phối hợp với các chi Đoàn trường học trên địa bàn về các xóm dạy kèm cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 9, với các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ. Đa phần học sinh theo học là con em các gia đình, bố mẹ đi làm ăn xa, không có điều kiện kèm con học hành. Vì vậy, ngoài việc củng cố kiến thức cơ bản, các tình nguyện viên phải dạy thêm những chương trình mới để các bạn có thể theo kịp bạn bè của mình.

Chị Võ Thị Hoa (xóm Đoài Bắc, xã Nghĩa Sơn) cho biết, câu lạc bộ gia sư ra đời rất bổ ích, giúp cho các cháu bù đắp lại kiến thức đã bị hổng trong dịp nghỉ hè nên phụ huynh rất hoan nghênh.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Huyện đoàn Nghĩa Đàn đã chỉ đạo cho các chi Đoàn thành lập các câu lạc bộ gia sư. Đồng thời, cho khảo sát nhu cầu gia sư của các gia đình từ đó có kế hoạch giảng dạy. Đến nay, 100% các xã, thị trấn trên địa bàn có từ 1-2 câu lạc bộ “Gia sư áo xanh”.

Sinh viên xứ Nghệ và những lớp học không bục giảng giữa mùa dịch
Những gia sư là sinh viên trong dịp hè đã giúp cho các cháu bù đắp những kiến thức đã bị hổng trong quá trình học nên phụ huynh rất hoan nghênh.

Anh Võ Đức Tùng (Bí thư Huyện đoàn Nghĩa Đàn) cho biết, trước tình hình dịch Covid-19, Huyện đoàn đã tổ chức thành lập các câu lạc bộ, đội nhóm, triển khai mô hình “Gia sư áo xanh” để giúp đỡ các em trong dịp hè. Những câu lạc bộ này, ngoài giúp đỡ các em phụ đạo trong dịp hè còn hướng dẫn giúp đỡ các em tham gia sinh hoạt, cùng tổ chức đoàn các cấp triển khai các công trình vui chơi lành mạnh.

Trong những ngày hè xứ Nghệ nắng như đổ lửa, tại nhiều vùng nông thôn, màu áo xanh của những thầy cô giáo không chuyên như làm mát dịu cái nắng trong mắt nhiều người. Học hè cùng “Gia sư áo xanh” là mô hình phụ đạo miễn phí, được triển khai vào dịp hè trong điều kiện dịch bệnh nên càng ý nghĩa. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, đội ngũ “Gia sư áo xanh” đã mang lại mùa hè đầy ý nghĩa, giúp các em học sinh lớp 12 củng cố kiến thức, vững vàng trong kỳ thi cuối cùng bậc phổ thông. Các anh chị còn mang đến niềm vui cho các em nhỏ những ngày hè vừa được học vừa vui chơi an toàn.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.

Tin khác

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Về thông tin thất thiệt, xuyên tạc liên quan đến nội dung trong sách giáo khoa (SGK) môn Lịch sử - Địa lí lớp 5, bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”, chiều 2/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có phản hồi chính thức.
Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Thay vì sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa (SGK) như hiện nay, từ năm học 2026 - 2027, học sinh cả nước sẽ sử dụng một bộ SGK thống nhất. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về học liệu, giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục. Đồng thời, đây cũng là cơ sở quan trọng để Nhà nước chủ động chỉnh lý, số hóa SGK, phát triển kho học liệu số mở và lộ trình miễn phí SGK cho học sinh theo mục tiêu đặt ra.
Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Không chỉ là một sự kiện Giáng sinh mang màu sắc giải trí, “Starlit Yule: The Four Realms” do Event Club of PHC tổ chức đã trở thành không gian học tập kết hợp thực hành trải nghiệm, nơi học sinh trực tiếp sáng tạo, tham gia trò chơi, thưởng thức nghệ thuật và bộc lộ cảm xúc thông qua các hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Ngày 29/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các phường, xã cùng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở về việc điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 của ngành GD&ĐT Hà Nội.
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Xem thêm
Phiên bản di động