Sinh viên xứ Nghệ và những lớp học không bục giảng giữa mùa dịch

(LĐTĐ) Không thù lao, không giáo án, chưa bài bản về nghiệp vụ sư phạm… người dạy chỉ là những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi tràn đầy tâm huyết, trách nhiệm và tình yêu thương đối với bậc đàn em. Họ, những người sinh viên tham gia dạy kèm cho các em học sinh trong dịp hè thuộc các câu lạc bộ “Gia sư áo xanh” trên nhiều làng quê xứ Nghệ.
Nghệ An: Quy định cách ly, lấy mẫu xét nghiệm F1, F2 và người về từ vùng dịch Nghệ An: 7 thí sinh F1 được tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 1 Người dân Nghệ An khi ra, vào thành phố Vinh không phải xét nghiệm Covid-19 Nghệ An phát hiện thêm 2 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2

Đồng hành, tạo tâm thế mới cho các em đi thi

Cũng như những nơi khác, các sinh viên quê ở huyện Đô Lương (Nghệ An) do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên được nghỉ hè sớm. Trở về địa phương, nhiều sinh viên đã tham gia mô hình “Gia sư áo xanh” kèm dạy, bổ sung kiến thức cho học sinh để tham gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay.

Như nhiều học sinh cùng khóa, trước kỳ thi tốt nghiệp cấp 3, tâm lý của em Nguyễn Thị Như (xóm 4, xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương) càng căng thẳng vì kỳ thi này ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai sau này. Tuy nhiên, tâm trạng đó dần dần được cởi bỏ khi ngày thi đến. Bởi, hơn 1 tháng qua, chị Hoàng Thị Kim Anh (sinh viên Khoa Toán, Trường Đại học Vinh) hàng tuần vẫn đến nhà em để kèm cặp, bổ sung một số kiến thức các môn thi và dùng nhiều “liệu pháp” tâm lý để tạo cho Như một tâm thế khác hẳn. Như bộc bạch: “Chuẩn bị thi, lúc đầu nó ảnh hưởng đến sức đề kháng tâm lý của em, càng làm em lo lắng. Nhưng khi em được chị Kim Anh kèm cặp, giảng bài, em ôn tập được nhiều kiến thức hơn. Ngoài ra, chị cũng gần gũi như một người bạn, như cô giáo của em nên thời gian, qua em thấy tâm lý đã ổn định để tham gia kỳ thi này”.

Sinh viên xứ Nghệ và những lớp học không bục giảng giữa mùa dịch
Với chị Trần Thị Thu (sinh viên năm nhất, Trường Đại học Kinh tế quốc dân), việc dạy kèm cho các em thi tốt nghiệp cấp 3 là niềm vui trong những ngày hè

Để giúp các học sinh ôn thi kịp thời, các “gia sư” đã tận dụng thời gian ôn luyện vào buổi sáng, buổi chiều hoặc buổi tối. Các bạn sinh viên cũng tranh thủ thảo luận nhóm về phương án ôn tập cho các em. Điển hình như 5 bạn sinh viên ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, ban ngày, một số bạn bận học online nên đã tranh thủ buổi đêm để đến từng nhà các em dạy kèm.

Chị Trần Thị Thu (sinh viên năm nhất, Trường Đại học Kinh tế quốc dân) chia sẻ, chị cảm thấy chương trình này rất thiết thực. Đối với một người từng trải qua kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, mới biết được áp lực của kỳ thi này rất lớn. Nếu như các em có sự hỗ trợ từ một người khác, giải đáp cho các em những kiến thức còn chưa rõ thì sẽ rất có ích. Chị nghĩ, mặc dù sự giúp đỡ của mình còn rất nhỏ nhưng đối với các bạn thí sinh sẽ có ích.

Tại xã Nam Sơn, huyện Đô Lương, ngay sau khi tiếp nhận các bạn sinh viên trở về địa phương sinh hoạt hè, Đoàn Thanh niên xã đã triển khai kế hoạch giúp đỡ học sinh lớp 12 trên địa bàn ôn thi tốt nghiệp. Hiện, toàn xã Nam Sơn có 25 sinh viên tình nguyện tham gia kèm dạy các em tại các hộ gia đình.

Sinh viên xứ Nghệ và những lớp học không bục giảng giữa mùa dịch
Nhiều xã trên địa bàn huyện Đô Lương, sau khi sinh viên về nghỉ hè đã triển khai chương trình 1 sinh viên kèm 1 học sinh để giúp các em ôn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Chị Bùi Thị Thu (Phó Bí thư Đoàn xã Nam Sơn) phấn khởi cho biết, sau khi các bạn sinh viên được nghỉ hè, xã đã thống kê số lượng sinh viên ở 6/6 chi Đoàn. Sau đó, triển khai chương trình 1 sinh viên kèm 1 học sinh để giúp các bạn ôn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Tại Đô Lương, tùy theo số lượng sinh viên về nghỉ hè, Đoàn Thanh niên các xã linh động bố trí, phân bổ thời gian hợp lý kèm dạy thêm cho các em. Đến nay, mô hình “Gia sư áo xanh” đã lan tỏa tại nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đô Lương như: Yên Sơn, Đặng Sơn, Thượng Sơn, Bắc Sơn, Đông Sơn, Thái Sơn, Nam Sơn, Lạc Sơn,…

Đem cả mùa hè về cho các em thơ

Tại huyện miền núi Nghĩa Đàn, xuất hiện nhiều mô hình học hè cùng câu lạc bộ “Gia sư áo xanh”. Ở xã vùng sâu Nghĩa Mai, nhận thấy việc học ngoại ngữ của con em ở đây còn gặp nhiều khó khăn, kết thúc năm học 2020-2021, Đoàn xã đã vận động giáo viên là con em của xã đang giảng dạy tại các trung tâm Anh ngữ về dạy, giúp các em biết được phương pháp học cũng như mạnh dạn hơn trong giao tiếp.

Cháu Hoàn Thị Yến Vy (học sinh lớp 4) chia sẻ: “Các thầy, cô dạy rất hay và gần gũi. Vì thế nên em không bỏ một buổi học nào, chỉ mong nhanh đến giờ học để được gặp thầy cô và các bạn”.

Sinh viên xứ Nghệ và những lớp học không bục giảng giữa mùa dịch
Để có những ngày nghỉ hè bổ ích, nhiều sinh viên đã trở thành cô giáo và người bạn của các em trong dịp này.

Chị Trần Thị Trâm (giáo viên Trung tâm Anh ngữ Sunshine) nói: “Dịp hè, được lời mời của Đoàn xã Nghĩa Mai, tôi cũng muốn đóng góp một chút công sức mình cho học trò quê hương tôi. Tuy các em còn nhỏ, rất hiếu động nhưng em nào cũng ham học và thông minh. Để các em hợp tác và mong chờ đến giờ học thì phải tạo cho lớp không khí vui tươi. Không chỉ vậy, chúng tôi còn chuẩn bị những món quà nhỏ để tặng cho các bé có những câu trả lời đúng và hay”.

Cũng tại xã Nghĩa Sơn (huyện Nghĩa Đàn), câu lạc bộ “Gia sư áo xanh” của xã thành lập năm 2020 với 12 thành viên là các giáo viên, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng về nghỉ hè. Câu lạc bộ phối hợp với các chi Đoàn trường học trên địa bàn về các xóm dạy kèm cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 9, với các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ. Đa phần học sinh theo học là con em các gia đình, bố mẹ đi làm ăn xa, không có điều kiện kèm con học hành. Vì vậy, ngoài việc củng cố kiến thức cơ bản, các tình nguyện viên phải dạy thêm những chương trình mới để các bạn có thể theo kịp bạn bè của mình.

Chị Võ Thị Hoa (xóm Đoài Bắc, xã Nghĩa Sơn) cho biết, câu lạc bộ gia sư ra đời rất bổ ích, giúp cho các cháu bù đắp lại kiến thức đã bị hổng trong dịp nghỉ hè nên phụ huynh rất hoan nghênh.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Huyện đoàn Nghĩa Đàn đã chỉ đạo cho các chi Đoàn thành lập các câu lạc bộ gia sư. Đồng thời, cho khảo sát nhu cầu gia sư của các gia đình từ đó có kế hoạch giảng dạy. Đến nay, 100% các xã, thị trấn trên địa bàn có từ 1-2 câu lạc bộ “Gia sư áo xanh”.

Sinh viên xứ Nghệ và những lớp học không bục giảng giữa mùa dịch
Những gia sư là sinh viên trong dịp hè đã giúp cho các cháu bù đắp những kiến thức đã bị hổng trong quá trình học nên phụ huynh rất hoan nghênh.

Anh Võ Đức Tùng (Bí thư Huyện đoàn Nghĩa Đàn) cho biết, trước tình hình dịch Covid-19, Huyện đoàn đã tổ chức thành lập các câu lạc bộ, đội nhóm, triển khai mô hình “Gia sư áo xanh” để giúp đỡ các em trong dịp hè. Những câu lạc bộ này, ngoài giúp đỡ các em phụ đạo trong dịp hè còn hướng dẫn giúp đỡ các em tham gia sinh hoạt, cùng tổ chức đoàn các cấp triển khai các công trình vui chơi lành mạnh.

Trong những ngày hè xứ Nghệ nắng như đổ lửa, tại nhiều vùng nông thôn, màu áo xanh của những thầy cô giáo không chuyên như làm mát dịu cái nắng trong mắt nhiều người. Học hè cùng “Gia sư áo xanh” là mô hình phụ đạo miễn phí, được triển khai vào dịp hè trong điều kiện dịch bệnh nên càng ý nghĩa. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, đội ngũ “Gia sư áo xanh” đã mang lại mùa hè đầy ý nghĩa, giúp các em học sinh lớp 12 củng cố kiến thức, vững vàng trong kỳ thi cuối cùng bậc phổ thông. Các anh chị còn mang đến niềm vui cho các em nhỏ những ngày hè vừa được học vừa vui chơi an toàn.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15: Thí sinh ở huyện Quốc Oai giành giải Nhất tuần 1 vòng sơ khảo

Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15: Thí sinh ở huyện Quốc Oai giành giải Nhất tuần 1 vòng sơ khảo

(LĐTĐ) Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 30-TB/BTGTU về kết quả tuần 1 - Vòng sơ khảo Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số ...
Bộ trưởng Bộ Công an: Xử lý nghiêm các trường hợp làm lộ, lọt, rao bán dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Xử lý nghiêm các trường hợp làm lộ, lọt, rao bán dữ liệu cá nhân

(LĐTĐ) Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân Bộ Công an đang tích cực thực hiện. Tuy ...
LĐLĐ thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức “Đêm hội Trăng rằm” cho con CNVCLĐ

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức “Đêm hội Trăng rằm” cho con CNVCLĐ

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức chương trình “Đêm hội Trăng rằm” năm 2022, trao tặng 2.000 suất quà (300.000 đồng/suất) cho con đoàn ...
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

(LĐTĐ) Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa ...
Bộ trưởng Bộ Công an nhận trách nhiệm về mẫu hộ chiếu mới

Bộ trưởng Bộ Công an nhận trách nhiệm về mẫu hộ chiếu mới

(LĐTĐ) “Về trách nhiệm, Bộ Công an chủ trì về việc này nên chúng tôi xin nhận trách nhiệm”, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.
Kịp thời khống chế đám cháy khu nhà xưởng trên đường Trường Chinh

Kịp thời khống chế đám cháy khu nhà xưởng trên đường Trường Chinh

(LĐTĐ) Sáng 10/8, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội, cho biết đã kịp thời dập tắt đám cháy xảy ra tại khu văn phòng kết hợp kho xưởng, ở địa ...
Sáng nay (10/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an

Sáng nay (10/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 14, sáng 10/8, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ...

Tin khác

Sinh viên khóc ròng vì "cái gì cũng tăng" đầu năm học mới

Sinh viên khóc ròng vì "cái gì cũng tăng" đầu năm học mới

Vừa trở lại trường, sinh viên đã than trời vì chủ trọ thi nhau tăng giá nhà. Chưa dừng lại ở đó, gánh nặng còn đè lên vai người học và gia đình khi học phí tăng mạnh. Điều này khiến nhiều sinh viên phải “thắt lưng buộc bụng”, cật lực làm thêm để có đủ chi phí trang trải cuộc sống.
Bảo đảm chất lượng trong liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ

Bảo đảm chất lượng trong liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/9/2022.
Hà Tĩnh: Vụ nam sinh bị đánh hội đồng, triệu tập những người liên quan

Hà Tĩnh: Vụ nam sinh bị đánh hội đồng, triệu tập những người liên quan

(LĐTĐ) Thông tin từ Công an phường Nguyễn Du cho biết, đơn vị đã nhận được trình báo từ phía gia đình nạn nhân, hiện Công an đã triệu tập những người liên quan để làm rõ nguyên nhân.
Tự chủ đại học “chìa khóa” để thành công

Tự chủ đại học “chìa khóa” để thành công

(LĐTĐ) Được kỳ vọng sẽ tạo nên cuộc cách mạng toàn diện cho giáo dục đại học (GDĐH), đến nay, tự chủ đại học đã đạt một số kết quả đáng khích lệ, tạo bước chuyển biến tích cực cả về nhận thức lẫn công tác tổ chức thực hiện. Chuyển biến này xuất phát từ đòi hỏi khách quan, xu thế phát triển của GDĐH trên thế giới và được thúc đẩy bởi chủ trương, đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta.
Dấu ấn 10 năm Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học

Dấu ấn 10 năm Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học

(LĐTĐ) Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học được tổ chức lần đầu vào năm 2013 và duy trì mỗi năm một lần. Hằng năm có từ 200 đến 300 dự án tham gia vòng sơ tuyển để lựa chọn dự án tham gia vòng chung kết cấp tỉnh, trên cơ sở đó lựa chọn từ 2 đến 6 dự án tham gia Cuộc thi cấp quốc gia.
Tỷ lệ tốt nghiệp Trung học phổ thông của cả nước đạt gần 99%

Tỷ lệ tốt nghiệp Trung học phổ thông của cả nước đạt gần 99%

(LĐTĐ) Tỷ lệ tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022 của cả nước đạt 98,57%, trong đó tỷ lệ tốt nghiệp hệ THPT đạt 99,16% và hệ giáo dục thường xuyên đạt 93,23%.
Khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023

Khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023

(LĐTĐ) Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, khai giảng sẽ được tổ chức vào ngày 5/9/2022. Thời gian tựu trường sớm nhất trước 1 tuần so với ngày tổ chức khai giảng (riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất trước 2 tuần so với ngày tổ chức khai giảng).
Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng Internet an toàn và hiệu quả

Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng Internet an toàn và hiệu quả

(LĐTĐ) Ngày 4/8, tại Trường Tiểu học Hoàng Diệu (quận Ba Đình) đã diễn ra buổi tập huấn cho giáo viên Tiểu học với nội dung “Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng Internet an toàn và hiệu quả”. Buổi tập huấn do Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cùng Trung tâm Sức khỏe Gia đình và Phát triển Cộng đồng (CFC) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình tổ chức với sự tài trợ của Google.
Cuộc cách mạng toàn diện của giáo dục đại học

Cuộc cách mạng toàn diện của giáo dục đại học

(LĐTĐ) Ngày 4/8, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị tự chủ đại học năm 2022, nhằm đánh giá kết quả đã đạt được trong triển khai tự chủ đại học, thẳng thắn nhìn nhận khó khăn, vướng mắc, xác định những nguyên nhân trọng yếu, từ đó định hướng lộ trình cùng những việc cần làm trong thời gian tới.
Chú trọng xây dựng trường chuẩn quốc gia

Chú trọng xây dựng trường chuẩn quốc gia

(LĐTĐ) Xác định xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và đạt kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển giáo dục của địa phương.
Xem thêm
Phiên bản di động