“Siết” tín dụng, thị trường bất động sản được thanh lọc?

(LĐTĐ) Các chuyên gia phân tích, việc siết tín dụng bất động sản (BĐS) là cơ hội để thị trường này điều chỉnh nhịp tăng trưởng về đúng giá trị thật của nó. Nhờ đó, sản phẩm BĐS đem lại giá trị thực và đồng nghĩa với việc có điều kiện để lên ngôi trở lại. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thêm nguồn vốn để săn các phân khúc giá tốt.
Đưa thị trường bất động sản vào ổn định Thị trường bất động sản: Căn hộ lên ngôi, đất nền trầm lắng

Thời điểm “vàng” để chấn chỉnh thị trường

Một vấn đề nổi cộm nhất hiện nay đối với thị trường BĐS được các nhà đầu tư quan tâm là việc kiểm soát tín dụng. Bởi tín dụng là một trong những "nút thắt" đối với thị trường bất động sản hiện nay, việc giải quyết tín dụng được xem là vấn đề ưu tiên.

“Siết” tín dụng, thị trường bất động sản được thanh lọc?
Các dòng BĐS phục vụ nhu cầu thật sẽ lên ngôi.

Đề cập đến thông tin này, tại diễn đàn Bất động sản 2022: “Những vùng đất tiềm năng” tổ chức tại Hà Nội ngày 16/8 vừa qua, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia Cấn Văn Lực cho rằng, nền kinh tế phục hồi khá đã tạo cơ hội phát triển lĩnh vực BĐS và xây dựng. Cùng với đó, các yếu tố khác như quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư công được quan tâm, thúc đẩy.

Về chiến lược phát triển nhà ở giai đoạn năm 2021 - 2030, chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng, cần hết sức tỉnh táo và làm rõ nghĩa, rõ nét về nhà ở xã hội. “Làm theo phong trào sẽ hết sức nguy hiểm. Nếu làm theo tư duy xin cho cũng sẽ vô cùng nguy hiểm. Mà nhà ở phải phù hợp với thu nhập của người dân mới là quan trọng”, tiến sĩ Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Ngoài ra, các vấn đề pháp lý liên quan đến BĐS, nhà đất đã và đang được tháo gỡ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng được lành mạnh hóa; tín dụng BĐS được nắn dòng. Lãi suất, tỷ giá cơ bản khá ổn định dù chịu áp lực tăng mạnh. Ông Cấn Văn Lực cũng lưu ý rằng, đây là thời điểm vàng để chấn chỉnh thị trường, bởi hai năm qua, rất nguy hiểm khi nhà nhà, người người đầu tư đất đai.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, kinh tế thế giới và Việt Nam phục hồi còn nhiều bấp bênh, tác động đến thương mại, đầu tư và du lịch, BĐS, giá cả tăng, nguồn cung chưa dồi dào. Công tác kiểm tra, rà soát thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ được thực hiện chặt chẽ hơn. Do đó, các công ty BĐS cần chủ động tìm hiểu, tiếp cận chương trình phục hồi, các nghị quyết gần đây của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ. Nên chú trọng phục hồi xanh, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, đón đầu xu hướng mới. Cũng cần thích ứng tốt trong việc quản lý thay đổi, quản lý rủi ro, cùng với đó là đầu tư trung và dài hạn, thay vì kinh doanh theo kiểu lướt sóng.

Dòng bất động sản phục vụ nhu cầu thật sẽ lên ngôi

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị BHS Group Nguyễn Thọ Tuyển, có nhiều nguyên nhân tiêu cực ảnh hưởng đến thị trường BĐS hiện nay. Các yếu tố lần lượt được nhắc đến là mặt bằng, tín dụng, chuỗi cung ứng và lạm phát. Thực tế, gần đây, mặt bằng giá BĐS đã tăng khá nhanh. Thành phố Hà Nội có những dự án đất nền phía Tây đang được giao bán với mức giá từ 30 - 35 triệu đồng lên đến trên 100 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng ngừng giải ngân do hết room tín dụng, ngay cả khi chủ đầu tư đang triển khai các dự án đã ký hợp đồng mua bán. Điều này vô hình chung đang ảnh hưởng trực tiếp đến thanh khoản của thị trường và khả năng chi trả của nhà đầu tư. Song, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, chiến tranh, giao thông quốc tế bị cản trở, dẫn đến giá cả hàng hoá, vật tư, lạm phát trên toàn thế giới tăng cao, góp phần đẩy giá BĐS.

Trong khi đó, dòng tiền dễ dãi vào thị trường không còn, thị trường lại bị chi phối bởi tính pháp lý, nhất là chủ trương bỏ khung giá đất. Bởi lẽ, việc bỏ khung giá đất hiện chưa có một giải pháp nào cụ thể nào cho các chủ đầu tư, nhà đầu tư có thể nhìn thấy để thực thi. Vì thế, dịch vụ thẩm định giá sẽ khó có thể định giá theo giá chung của thị trường. Điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Về những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS ở thời điểm hiện tại, Chủ tịch Hội đồng quản trị BHS Group cho rằng, thứ nhất, do nguồn cung khan hiếm. Mặt khác, vài năm trở lại đây, nguồn cung phần lớn nằm ở phân khúc nghỉ dưỡng và đất đấu giá các tỉnh. Việc không có nhiều sản phẩm mới được hình thành ở các thành phố lớn đang là tình trạng phổ biến.

Yếu tố thứ hai được đề cập đến là do nguồn cầu tăng cao. Cụ thể, sau 2 năm cơn sốt thị trường BĐS, người mua nhà khó có cơ hội đầu tư. Thay vào đó, nhiều người đợi cơ hội giảm giá để mua. Nhưng điều đó không xảy ra khiến nhu cầu bị nén lại và tăng lên.

Thứ ba là do nhu cầu đầu tư bị bão hoà, đầu cơ lướt sóng không còn, nhà đầu tư khó tìm thấy thị trường tiềm năng đặc biệt là trong bối cảnh tín dụng siết chặt. Yếu tố thứ tư được nhắc tới là loạn giá. Trong khi thị trường sơ cấp đi ngang hoặc tăng, nhưng nhiều dự án khuyến mại thêm cho người mua nhà. Còn thị trường thứ cấp lại có khả năng giảm giá ở vài nơi có nền giá cao, khi dòng tiền dễ dãi không còn giá khó tăng.

Cuối cùng là do thanh khoản của thị trường cục bộ, các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực có tính thanh khoản cao, các sản phẩm mua đi bán lại sôi động. Trong khi đó, sản phẩm phục vụ nhu cầu đầu tư chậm lại, sản phẩm cầu đầu cơ bị mất thanh khoản.

Cũng theo chuyên gia Nguyễn Thọ Tuyển, thời điểm này là lúc các dòng BĐS phục vụ nhu cầu thật sẽ lên ngôi. Đó là chung cư, khu công nghiệp, phụ trợ khu công nghiệp có nhiều tiềm năng phát triển. Còn BĐS đầu cơ - dựa vào quy hoạch, phân lô tách sổ,... để đầu cơ thổi giá sẽ “hết đất diễn” vì pháp lý siết chặt, dòng tiền không còn dễ dãi.

Riêng đối với dòng BĐS "triệu đô" sẽ nghỉ ngơi một thời gian nữa. Vì đây là những BĐS nghỉ dưỡng có tổng giá trị cao, hoặc các siêu biệt thự nội đô có giá vài triệu đô la.

“Nếu như 6 tháng trước, các biệt thự 30 - 60 tỷ đồng tăng lên 100 tỷ đồng/căn chỉ sau vài tháng, thì rõ ràng bây giờ sẽ không có chuyện tăng giá như vậy. Thanh khoản sẽ chậm lại, nhà đầu tư không dễ xuống tiền”, ông Nguyễn Thọ Tuyển nhận định. Thay vào đó, nhóm thị trường tiềm năng hiện nay và thời gian tới được vị chuyên gia này nhắc đến là ở những đô thị lớn ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; những phủ thủ công nghiệp như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bình Dương, Đồng Nai, Long An; thủ phủ du lịch, nghỉ dưỡng như Quảng Ninh, Thanh Hoá, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Vũng Tàu…

Chủ tịch Hội đồng quản trị BHS Group cho rằng, hiện tại, thị trường BĐS đang trong giai đoạn thanh lọc rất mạnh để chọn ra những dòng BĐS tiềm năng, những chủ đầu tư đủ tiềm lực và đi đúng hướng, những địa phương có lợi thế bền vững.

“Những ai đang tham gia vào thị trường BĐS lúc này sẽ cần phải am hiểu hơn, mất nhiều thời gian nghiên cứu hơn để có những quyết định chính xác hơn. Tiền không tự nhiên sinh ra mà chuyển từ túi người này sang túi người khác. Cuộc chơi không dành cho tất cả mọi người như trong thời gian vừa qua nữa", vị chuyên gia nhấn mạnh./.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Số nạn nhân thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt quá 7.800 người

Số nạn nhân thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt quá 7.800 người

Hơn 7.800 người tại Thổ Nhỹ Kỳ và Syria đã thiệt mạng sau trận động đất kinh hoàng và số nạn nhân được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng ...
Xử lý 55 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày 7/2

Xử lý 55 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày 7/2

(LĐTĐ) Ngày 7/2, các tổ công tác 141 của Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, xử lý 55 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ (vi ...
Đà Nẵng: Nhiều doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm của người lao động

Đà Nẵng: Nhiều doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm của người lao động

(LĐTĐ) Tính đến ngày 31/1/2023, có 152 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất ...
Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

(LĐTĐ) Số liệu tổng hợp từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, sau Tết, một số nhóm ngành mà các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng ...
Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Đoàn kiểm tra công vụ thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phú Lãm và UBND quận Hà Đông.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023 dành cho cán bộ Công đoàn ...
Ghi đậm dấu ấn Công đoàn Thủ đô

Ghi đậm dấu ấn Công đoàn Thủ đô

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động (NLĐ) đều có Tết”, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập ...

Tin khác

Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

Lý do giá thuê bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Trung tâm phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, nguồn cung khu công nghiệp sẽ hạn chế vào năm 2023. Giá cho thuê trung bình tại các khu công nghiệp khu vực phía Bắc có thể sẽ tăng 1 - 2% trong năm, còn giá đất khu công nghiệp khu vực phía Nam sẽ tăng với tốc độ chậm lại ở mức 1 - 2% khi nguồn cung hạn chế.
Phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ, đất nền thanh khoản tốt trong năm 2022

Phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ, đất nền thanh khoản tốt trong năm 2022

(LĐTĐ) Theo thông cáo của Bộ Xây dựng, đến cuối năm 2022, tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ thành công là 150.268 giao dịch, nguồn cung bất động sản có 63.405 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đưa vào giao dịch. Nhu cầu đầu tư, mua sử dụng của người dân vẫn cao; các phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ, đất nền hầu như không phát sinh lượng tồn kho và có tính thanh khoản tốt.
Điểm sáng đầu tư hạ tầng đô thị tại Hải Phòng

Điểm sáng đầu tư hạ tầng đô thị tại Hải Phòng

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Hải Phòng đã khởi động hàng loạt các dự án hạ tầng quan trọng để xây dựng diện mạo đô thị khang trang, hiện đại. Các thương hiệu bất động sản lớn cũng góp phần tô điểm vẻ đẹp đô thị Hải Phòng khi bắt tay xây dựng những công trình mang tính biểu tượng.
The Terra An Hưng - Chốn an cư bình yên của gia đình đa thế hệ

The Terra An Hưng - Chốn an cư bình yên của gia đình đa thế hệ

(LĐTĐ) Với sự tư vấn của chuyên gia Văn Phú - Invest cùng đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp, anh Bùi Việt Bách, cư dân dự án The Terra - An Hưng đã "làm mới" căn "phòng bệnh dã chiến" thành chốn bình yên với nhiều tiện ích cho cha.
Xuân gõ cửa, cư dân “Quận Ocean” rộn ràng đón Tết

Xuân gõ cửa, cư dân “Quận Ocean” rộn ràng đón Tết

(LĐTĐ) “Quận Ocean” những ngày này tiếp đón hàng ngàn lượt khách vui chơi, mua sắm và tham quan Hội chợ Hoa Xuân. Người thì mang về cây quất, người thì xách về cành đào khiến không khi Tết thêm rộn ràng.
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cất nóc dự án quy mô tại Thủ Thiêm

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cất nóc dự án quy mô tại Thủ Thiêm

(LĐTĐ) Ngày 14/1 vừa qua (nhằm ngày 23 tháng Chạp) trong không khí đón chào xuân mới Quý Mão cận kề, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã cất nóc dự án The Opera Residence - Khu phức hợp Metropole Thủ Thiêm do Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát (thuộc Tập đoàn Sơn Kim) làm chủ đầu tư.
Vành đai 2 tạo sức hút cho bất động sản phía Đông Hà Nội

Vành đai 2 tạo sức hút cho bất động sản phía Đông Hà Nội

(LĐTĐ) Tuyến đường Vành đai 2 chính thức thông xe vào ngày 11/01/2023, thổi làn gió mới vào thị trường bất động sản khu Đông Hà Nội.
Dự kiến có gần 4.000 căn hộ cao cấp đưa ra thị trường Đà Nẵng năm 2023

Dự kiến có gần 4.000 căn hộ cao cấp đưa ra thị trường Đà Nẵng năm 2023

(LĐTĐ) Theo Colliers Việt Nam (công ty cung cấp dịch vụ bất động sản), tại Đà Nẵng dự kiến sẽ có 6 dự án mới được mở bán trong năm 2023, cung cấp thêm cho thị trường gần 4.000 căn hộ cao cấp.
Quảng Nam phê duyệt danh mục dự án thu hồi đất năm 2023 với hơn 7.536ha

Quảng Nam phê duyệt danh mục dự án thu hồi đất năm 2023 với hơn 7.536ha

(LĐTĐ) Ngày 4/1, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam đã có quyết định phê duyệt danh mục các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn.
Phân khúc bất động sản công nghiệp là điểm sáng thị trường năm 2022

Phân khúc bất động sản công nghiệp là điểm sáng thị trường năm 2022

(LĐTĐ) Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), phân khúc bất động sản (BĐS) công nghiệp đầu năm 2022 khôi phục mạnh và ổn định, có thể xem phân khúc này điểm sáng của thị trường BĐS.
Xem thêm
Phiên bản di động