M
18/08/2020 22:04

Sát hại người yêu cũ do níu kéo bất thành

(LĐTĐ) Mong muốn nối lại tình xưa, ngày 3/1/2020, Hà hẹn gặp người yêu cũ (chị T.) tại một quán trà sữa ở phường Phúc Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Trước khi đi, Hà nhét 1 thỏi son và 1 con dao bầu vào ba lô với ý định nếu chị T. chọn nhận thỏi son thì 2 người sẽ quay lại, còn chọn dao hắn sẽ sát hại cô rồi tự tử.

Y án 10 năm tù đối với ông Trương Duy Nhất
Chuyện về người trông coi ngôi mộ tập thể lớn nhất Việt Nam
Người nhà nạn nhân bật khóc tại phiên tòa xét xử vụ cháy ở Trung Văn khiến 8 người thiệt mạng

Mù quáng vì tình

Ngày 18/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Trương Hải Hà (SN 1993, trú ở phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là chị N.T.T (SN 1994, trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Trước đó vào năm 2016, Hà và chị T. quen biết nhau sau đó nảy sinh tình cảm yêu đương. Yêu nhau được 3 năm, đến tháng 12/ 2019, do đã hết tình cảm nên chị T. quyết định nói lời chia tay.

Đau khổ, không chấp nhận thực tại, Hà nhiều lần tìm chị T xin nối lại tình cảm nhưng không được chị này đồng ý.

Ngày 2/1/2020, Hà lấy lý do sẽ sang Nhật Bản nên đề nghị được gặp chị T. lần cuối. Lần này, chị T đồng ý và hẹn gặp Hà vào ngày hôm sau.

4735 giet nguoi 15977336816861961439734
Bị cáo Trương Hải Hà tại phiên tòa. (Ảnh: M.H)

Ấn định địa điểm gặp nhau tại một quán trà sữa ở phường Phúc Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), tối ngày 3/1/2020, Hà nhét 1 thỏi son và 1 con dao bầu vào ba lô, rồi phóng xe máy đi gặp chị T. Trong thâm tâm hắn nghĩ, nếu chị T chọn nhận thỏi son thì cả 2 sẽ quay lại. Còn chọn dao, hắn sẽ sát hại cô rồi tự tử.

Vào khoảng 20h cùng ngày, sau khi trò chuyện với người yêu cũ trong quán trà sữa, Hà không còn ý định bắt chị T. chọn dao hay là son nữa mà chỉ lấy thỏi son ra khỏi ba lô tặng bạn gái với mong muốn “gương vỡ lại lành”. Lần này, Hà tiếp tục bị chị T từ chối.

Đến khoảng 21h50p, cho rằng đã muộn chị T. đứng dậy đòi về. Chưa từ bỏ ý định níu kéo người cũ, Hà liền đứng chặn cửa, kéo chị T. lại đòi ôm hôn nhưng chị này không đồng ý và đẩy Hà ra.

Tức giận vì bị từ chối tình cảm, Hà vừa ôm chặt người yêu cũ, vừa với tay lấy con dao bầu trong ba lô ra và đâm liên tiếp vào vùng cổ và gáy của chị T.

Bất ngờ bị đâm, chị T. chỉ biết dùng tay ôm đầu chống đỡ, rồi ngã quỵ xuống. Thấy chị T. ngã gục, Hà vẫn chưa dừng tay mà tiếp tục ngồi xuống đâm thêm nhiều nhát vào cơ thể cô gái.

Tưởng rằng bạn gái cũ đã chết, Hà liền dùng chính con dao vừa gây án tự đâm vào ngực, gáy và cứa cổ mình nhưng chỉ bị xây xát nhẹ. Sau đó, hắn đi xuống tầng 1 của quán nhờ nhân viên cùng đưa nạn nhân vào bệnh viện cấp cứu và ra đầu thú.

Hối hận muộn màng

Trong phiên xét xử ngày 18/8, đứng trước bục, bị cáo Trương Hải Hà cúi đầu thừa nhận hành động của mình là sai trái. Hà nói bản thân bị cáo rất ân hận vì những gì mình đã gây ra cho người yêu cũ. Bị cáo cho rằng do chị T. là mối tình đầu, tình cảm sâu sắc nên anh ta không chấp nhận được việc tan vỡ. Do hắn quá đau khổ nên mới dẫn tới hành vi sai trái trên.

Giải thích việc dù cố tự tử, nhưng trên thực tế, vết thương trên cơ thể bị cáo chỉ là những vết xước, Hà nói vì “dao cùn”.

Về phía chị T, may mắn thoát chết nhưng cơ quan tố tụng xác định chị bị đa thương tích với tổng tỉ lệ tổn hại sức khỏe là 12%.

Ngày 18/8, không có mặt tại tòa do đã đi lao động Nhật Bản, chị T. có văn bản ủy quyền cho mẹ chị thay mặt làm việc với các cơ quan tố tụng.

Trước đó, ngày 9/3, gia đình Hà đã tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả cho gia đình nạn nhân nên phía nạn nhân không yêu cầu gì về dân sự, có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Sau khi xem xét toàn diện hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cho rằng hành vi của bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường mạng sống của người khác, việc chị T. không chết là nằm ngoài ý muốn của bị cáo,… nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung trong xã hội.

Từ nhận định và phân tích nêu trên, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trương Hải Hà mức án 10 năm tù về tội “Giết người”.

Lê Thắm

Nguồn :