M
14/08/2020 22:29

Y án 10 năm tù đối với ông Trương Duy Nhất

(LĐTĐ) Hội đồng xét xử phúc thẩm khẳng định, bị cáo Trương Duy Nhất (nguyên Trưởng Văn phòng đại diện báo Đại Đoàn Kết) đã làm trái quy định khi mua nhà đất công sản và chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ. Do đó bản án của Toà án sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. 

Xét xử phúc thẩm vụ Gateway: Các bị cáo được giảm án
Người nhà nạn nhân bật khóc tại phiên tòa xét xử vụ cháy ở Trung Văn khiến 8 người thiệt mạng

Ngày 14/8, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiến hành phiên xử phúc thẩm đối với bị cáo Trương Duy Nhất (Sinh năm 1964) – nguyên Trưởng Văn phòng Trung Trung Bộ, Báo Đại Đoàn Kết. Phiên tòa được mở theo kháng cáo kêu oan của bị cáo này.

Trước đó, ngày 9/3, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội xác định năm 2003, ông Nhất dù không được chỉ đạo nhưng vẫn gửi 3 công văn cho chính quyền thành phố Đà Nẵng để xin mua nhà đất số 82 Trần Quốc Toản làm Văn phòng đại diện báo Đại Đoàn Kết.

5905 f765e85c7c1f9541cc0e
Bị cáo Trương Duy Nhất. (Ảnh chụp màn hình)

Khi Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đồng ý, bị cáo liên hệ, thỏa thuận sẽ bán khu đất này cho Phan Văn Anh Vũ (khi đó là Giám đốc Công ty Xây dựng 79) với giá đúng bằng giá Nhà nước giao. Sau đó, khu đất này được sang tên cho vợ ông Vũ.

Tòa cấp sơ thẩm xác định, hành vi trên của bị cáo Nhất đã làm trái công vụ, không đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 13 tỷ đồng. Bị cáo phạm tội với tình tiết tăng nặng kịch khung là gây thiệt hại từ 500 triệu đồng trở lên.

Sau bản án sơ thẩm, Trương Duy Nhất cho rằng mình bị oan và làm đơn kháng cáo.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Trương Duy Nhất khai không có trách nhiệm trong việc giúp Vũ “nhôm” thâu tóm nhà đất số 82 Trần Quốc Toản; bản thân làm việc theo phân công, ủy quyền của Ban Biên tập báo Đại Đoàn Kết. Nếu việc bán đất có thiệt hại, trách nhiệm thuộc về bên bán (Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng).

Bị cáo này cũng đề nghị triệu tập Thẩm phán Trần Nam Hà – Chủ tọa phiên sơ thẩm để xác định cách áp dụng pháp luật; triệu tập điều tra viên, kiểm sát viên sơ thẩm, giám định viên trong vụ án… đồng thời, yêu cầu làm rõ thời gian mình bị bắt giữ, xác minh một số tài sản bị mất trong lúc bị cơ quan chức năng bắt...

Có mặt tại tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, bị án Phan Văn Anh Vũ (nguyên Giám đốc Công ty Bắc Nam 79) cho rằng, ông Trương Duy Nhất vô tội, bởi báo Đại Đoàn Kết không bị thiệt hại vì không cần bỏ tiền, nhưng vẫn được sử dụng nhà đất làm văn phòng trong 30 năm.

Ngoài ra, ông Phan Văn Anh Vũ thừa nhận nhà số 82 Trần Quốc Toản đã được chuyển nhượng cho vợ mình nhưng việc mua bán thuộc về pháp nhân công ty 79 (do Vũ là Giám đốc), không phải mua bán với cá nhân Vũ. Vì vậy, Phan Văn Anh Vũ kháng cáo, cho rằng bản thân không phải người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Sau một ngày xét xử, Hội đồng xét xử phúc thẩm khẳng định, bị cáo Trương Duy Nhất đã làm trái quy định khi mua nhà đất công sản và chuyển nhượng cho Phan Văn Anh Vũ. Do đó bản án của Toà án sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo kêu oan nhưng không đưa ra được tài liệu, chứng cứ gì để chứng minh mình không phạm tội. Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm bác toàn bộ nội dung kháng cáo và tuyên y án 10 năm tù đối với ông Nhất.

Lê Thắm

Nguồn :