M
04/03/2021 11:08

Sát cánh với đội ngũ tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Khi toàn ngành Y tế nói chung, những chiến sĩ mặc “blouse trắng” nói riêng căng mình chống đại dịch Covid-19, thì những món quà, sự tri ân, những lời động viên, thăm hỏi của các cấp Công đoàn Thủ đô đã tạo nguồn cổ vũ rất lớn cho họ có thêm tinh thần, động lực làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố thăm, động viên Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy Thăm, động viên y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Nỗ lực cùng người lao động vượt qua đại dịch, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tinh thần “chiến sĩ” của đoàn viên ngành Y tế

Được mệnh danh là những “chiến sĩ áo trắng” trên mặt trận phòng chống dịch bệnh Covid-19, suốt hơn một năm qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt là ngành Y tế dự phòng đang “căng mình” sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống để đảm bảo sức khỏe của nhân dân và ổn định đời sống xã hội. Từ đó góp phần thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm, từ những tháng đầu năm 2021, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ ba bùng phát có nhiều diễn biến phức tạp. Hà Nội ghi nhận 34 ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng cùng nhiều F1 và F2 có lịch trình dày đặc. Khoác lên mình tấm áo blouse trắng, đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn ngành Y tế Hà Nội từ tuyến Y tế cơ sở tới Thành phố đã và đang gác lại nỗi nhớ gia đình, mạnh mẽ làm việc nơi tuyến đầu.

Sát cánh với đội ngũ tuyến đầu chống dịch
Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa (bên phải) trao quà cho đoàn viên, người lao động Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm (Ảnh: P.Ngân)

Theo đó, hầu hết các đơn vị Y tế trong toàn ngành đã huy động tất cả mọi nguồn lực, nhân lực đáp ứng phục vụ truy vết người bệnh, điều tra dịch tễ, xét nghiệm, xử lý môi trường, thu dung, cách ly, khám điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm; phối hợp các cơ quan chức năng giám sát tại sân bay, tại các khu cách ly các đối tượng nhập cảnh; tập trung công tác đảm bảo an toàn cho cán bộ tham gia phòng chống dịch, không để cán bộ Y tế bị phơi nhiễm…

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) chia sẻ, trong suốt nhiều ngày, từ máy móc đến gần 500 đoàn viên, người lao động của CDC Hà Nội đã phải làm việc 300% công suất với năng lực xét nghiệm hơn 10.000 mẫu/ngày. Cán bộ, nhân viên y tế phải chia 3 ca để Trung tâm luôn đảm bảo hoạt động liên tục 24/24h. Có lúc cả 4 máy PCR, máy tính, máy in bị treo do hoạt động quá nhiều. Hầu như không có phòng xét nghiệm nào trên cả nước đạt được khối lượng công việc như thế…

Đối với những khu vực ghi nhận ca mắc Covid-19 như quận Cầu Giấy, quận Nam Từ Liêm, quận Tây Hồ… các Trung tâm Y tế trên địa bàn quận đã huy động toàn bộ nhân lực đồng loạt triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, kịp thời. Đẩy nhanh tốc độ thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm hàng chục ngàn trường hợp có yếu tố dịch tễ với Covid-19. Đoàn viên ngành Y tế đã làm việc liên tục, nhiều ngày chưa trở về với gia đình.

Như trường hợp của chị Lê Thị Bích Liên (nhân viên Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm), đã hơn một năm qua, chị Liên chẳng thể nhớ nổi mình đã đi qua bao nhiêu ngõ, gõ cửa bao nhiêu nhà để khoanh vùng dập dịch. Ở thời điểm hàng loạt các ca bệnh xuất hiện, chị đã cùng đồng nghiệp đến tận cơ sở lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ ổ dịch…“Phát huy vai trò là lực lượng tuyến đầu, chúng tôi luôn làm việc khẩn trương nhanh chóng, đảm bảo “cán bộ y tế không rời mặt trận” từ trước và trong Tết đến tận bây giờ, thể hiện trách nhiệm của mình với công việc và tổ chức”, chị Liên tâm sự.

Ấm áp những sẻ chia

Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế cho biết, hiện tại Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đang quản lý 104 công đoàn cơ sở, trong đó 66 đơn vị hành chính sự nghiệp, 38 đơn vị khối ngoài nhà nước với tổng đoàn viên công đoàn là 24.435.Trong bối cảnh toàn ngành nỗ lực ngày đêm vì sức khỏe của người dân, việc chăm sóc, kịp thời quan tâm đến đoàn viên, cán bộ, viên chức, người lao động tham gia phòng chống dịch cũng là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu.

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động hướng về cơ sở, đề xuất các phương án quan tâm tới chế độ, chính sách cho người lao động, đảm bảo trang bị bảo hộ lao động, phòng hộ cá nhân tránh lây nhiễm chéo cho cán bộ nhân viên y tế trong quá trình tham gia phòng chống dịch. Công đoàn ngành đã hỗ trợ vật chất, địa điểm, đảm bảo dinh dưỡng cho các đội phản ứng nhanh.

Thực hiện khai báo sức khỏe, giám sát y tế, cách ly y tế cho các cán bộ y tế; rà soát lại các hoạt động của đơn vị phục vụ công tác chống dịch… Ngoài ra, Công đoàn ngành đã cùng các đơn vị xây dựng phương án chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Không dừng lại ở đó, sự sẻ chia kịp thời đã lan rộng trong các cấp Công đoàn Thủ đô. Nhiều hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, các y bác sĩ, nhân viên y tế với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, trang thiết bị phòng, chống dịch…đã được thực hiện khẩn trương.

Đặc biệt, trong thời gian từ ngày 23-25/2, đoàn công tác do các đồng chí thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội dẫn đã đi thăm, tặng quà 4 đơn vị cơ sở gồm: Trung tâm Y tế quận Tây Hồ, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm.

Tại mỗi đơn vị, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã trao tặng một thùng quà trị giá 1 triệu đồng cho tập thể đơn vị và 30 suất quà bằng tiền mặt trị giá 1 triệu đồng/suất cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn của đơn vị. Tổng số tiền trao tặng quà trong dịp này là 124 triệu đồng, trích từ nguồn tài chính của Liên đoàn Lao động Thành phố.

Chia sẻ với đoàn viên, người lao động ngành Y tế, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã dành lời cảm ơn sâu sắc, trân trọng những đóng góp và tinh thần làm việc miệt mài của những “chiến sĩ áo trắng” không ngại khó, gian khổ để bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh, cùng với các cấp ngành, đây là những người không ngừng nỗ lực, không quản ngày đêm khoanh vùng, truy vết, dập dịch. Trong kết quả Hà Nội đã kiểm soát được dịch bệnh khi nhiều ngày liên tiếp không phát sinh ca lây nhiễm trong cộng đồng, có công sức của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế ngành y tế dự phòng rất lớn.

Là một trong những đoàn viên nhận được sự sẻ chia, quan tâm kịp thời của tổ chức Công đoàn, chị Liên không khỏi xúc động: “Trong những ngày tháng lăn lộn chống dịch, chúng tôi cảm thấy thật xúc động khi được động viên, hỗ trợ kịp thời của các cấp Công đoàn Thủ đô.

Không chỉ riêng vấn đề vật chất, điều quý giá nhất chúng tôi cảm nhận được là tinh thần sẻ chia, tình cảm của tất cả mọi người hướng về chúng tôi. Nhờ đó, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh, có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, sớm chiến thắng dịch bệnh”, chị Liên tâm sự./.

Phương Ngân

Nguồn :