Sát cánh với đội ngũ tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Khi toàn ngành Y tế nói chung, những chiến sĩ mặc “blouse trắng” nói riêng căng mình chống đại dịch Covid-19, thì những món quà, sự tri ân, những lời động viên, thăm hỏi của các cấp Công đoàn Thủ đô đã tạo nguồn cổ vũ rất lớn cho họ có thêm tinh thần, động lực làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố thăm, động viên Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy Thăm, động viên y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Nỗ lực cùng người lao động vượt qua đại dịch, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tinh thần “chiến sĩ” của đoàn viên ngành Y tế

Được mệnh danh là những “chiến sĩ áo trắng” trên mặt trận phòng chống dịch bệnh Covid-19, suốt hơn một năm qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt là ngành Y tế dự phòng đang “căng mình” sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống để đảm bảo sức khỏe của nhân dân và ổn định đời sống xã hội. Từ đó góp phần thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm, từ những tháng đầu năm 2021, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ ba bùng phát có nhiều diễn biến phức tạp. Hà Nội ghi nhận 34 ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng cùng nhiều F1 và F2 có lịch trình dày đặc. Khoác lên mình tấm áo blouse trắng, đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn ngành Y tế Hà Nội từ tuyến Y tế cơ sở tới Thành phố đã và đang gác lại nỗi nhớ gia đình, mạnh mẽ làm việc nơi tuyến đầu.

Sát cánh với đội ngũ tuyến đầu chống dịch
Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa (bên phải) trao quà cho đoàn viên, người lao động Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm (Ảnh: P.Ngân)

Theo đó, hầu hết các đơn vị Y tế trong toàn ngành đã huy động tất cả mọi nguồn lực, nhân lực đáp ứng phục vụ truy vết người bệnh, điều tra dịch tễ, xét nghiệm, xử lý môi trường, thu dung, cách ly, khám điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm; phối hợp các cơ quan chức năng giám sát tại sân bay, tại các khu cách ly các đối tượng nhập cảnh; tập trung công tác đảm bảo an toàn cho cán bộ tham gia phòng chống dịch, không để cán bộ Y tế bị phơi nhiễm…

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) chia sẻ, trong suốt nhiều ngày, từ máy móc đến gần 500 đoàn viên, người lao động của CDC Hà Nội đã phải làm việc 300% công suất với năng lực xét nghiệm hơn 10.000 mẫu/ngày. Cán bộ, nhân viên y tế phải chia 3 ca để Trung tâm luôn đảm bảo hoạt động liên tục 24/24h. Có lúc cả 4 máy PCR, máy tính, máy in bị treo do hoạt động quá nhiều. Hầu như không có phòng xét nghiệm nào trên cả nước đạt được khối lượng công việc như thế…

Đối với những khu vực ghi nhận ca mắc Covid-19 như quận Cầu Giấy, quận Nam Từ Liêm, quận Tây Hồ… các Trung tâm Y tế trên địa bàn quận đã huy động toàn bộ nhân lực đồng loạt triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, kịp thời. Đẩy nhanh tốc độ thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm hàng chục ngàn trường hợp có yếu tố dịch tễ với Covid-19. Đoàn viên ngành Y tế đã làm việc liên tục, nhiều ngày chưa trở về với gia đình.

Như trường hợp của chị Lê Thị Bích Liên (nhân viên Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm), đã hơn một năm qua, chị Liên chẳng thể nhớ nổi mình đã đi qua bao nhiêu ngõ, gõ cửa bao nhiêu nhà để khoanh vùng dập dịch. Ở thời điểm hàng loạt các ca bệnh xuất hiện, chị đã cùng đồng nghiệp đến tận cơ sở lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ ổ dịch…“Phát huy vai trò là lực lượng tuyến đầu, chúng tôi luôn làm việc khẩn trương nhanh chóng, đảm bảo “cán bộ y tế không rời mặt trận” từ trước và trong Tết đến tận bây giờ, thể hiện trách nhiệm của mình với công việc và tổ chức”, chị Liên tâm sự.

Ấm áp những sẻ chia

Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế cho biết, hiện tại Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đang quản lý 104 công đoàn cơ sở, trong đó 66 đơn vị hành chính sự nghiệp, 38 đơn vị khối ngoài nhà nước với tổng đoàn viên công đoàn là 24.435.Trong bối cảnh toàn ngành nỗ lực ngày đêm vì sức khỏe của người dân, việc chăm sóc, kịp thời quan tâm đến đoàn viên, cán bộ, viên chức, người lao động tham gia phòng chống dịch cũng là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu.

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động hướng về cơ sở, đề xuất các phương án quan tâm tới chế độ, chính sách cho người lao động, đảm bảo trang bị bảo hộ lao động, phòng hộ cá nhân tránh lây nhiễm chéo cho cán bộ nhân viên y tế trong quá trình tham gia phòng chống dịch. Công đoàn ngành đã hỗ trợ vật chất, địa điểm, đảm bảo dinh dưỡng cho các đội phản ứng nhanh.

Thực hiện khai báo sức khỏe, giám sát y tế, cách ly y tế cho các cán bộ y tế; rà soát lại các hoạt động của đơn vị phục vụ công tác chống dịch… Ngoài ra, Công đoàn ngành đã cùng các đơn vị xây dựng phương án chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Không dừng lại ở đó, sự sẻ chia kịp thời đã lan rộng trong các cấp Công đoàn Thủ đô. Nhiều hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, các y bác sĩ, nhân viên y tế với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, trang thiết bị phòng, chống dịch…đã được thực hiện khẩn trương.

Đặc biệt, trong thời gian từ ngày 23-25/2, đoàn công tác do các đồng chí thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội dẫn đã đi thăm, tặng quà 4 đơn vị cơ sở gồm: Trung tâm Y tế quận Tây Hồ, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm.

Tại mỗi đơn vị, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã trao tặng một thùng quà trị giá 1 triệu đồng cho tập thể đơn vị và 30 suất quà bằng tiền mặt trị giá 1 triệu đồng/suất cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn của đơn vị. Tổng số tiền trao tặng quà trong dịp này là 124 triệu đồng, trích từ nguồn tài chính của Liên đoàn Lao động Thành phố.

Chia sẻ với đoàn viên, người lao động ngành Y tế, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã dành lời cảm ơn sâu sắc, trân trọng những đóng góp và tinh thần làm việc miệt mài của những “chiến sĩ áo trắng” không ngại khó, gian khổ để bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh, cùng với các cấp ngành, đây là những người không ngừng nỗ lực, không quản ngày đêm khoanh vùng, truy vết, dập dịch. Trong kết quả Hà Nội đã kiểm soát được dịch bệnh khi nhiều ngày liên tiếp không phát sinh ca lây nhiễm trong cộng đồng, có công sức của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế ngành y tế dự phòng rất lớn.

Là một trong những đoàn viên nhận được sự sẻ chia, quan tâm kịp thời của tổ chức Công đoàn, chị Liên không khỏi xúc động: “Trong những ngày tháng lăn lộn chống dịch, chúng tôi cảm thấy thật xúc động khi được động viên, hỗ trợ kịp thời của các cấp Công đoàn Thủ đô.

Không chỉ riêng vấn đề vật chất, điều quý giá nhất chúng tôi cảm nhận được là tinh thần sẻ chia, tình cảm của tất cả mọi người hướng về chúng tôi. Nhờ đó, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh, có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, sớm chiến thắng dịch bệnh”, chị Liên tâm sự./.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gây thiệt hại 208 tỷ đồng, nguyên Chủ tịch VEAM tiếp tục bị đề nghị truy tố

Gây thiệt hại 208 tỷ đồng, nguyên Chủ tịch VEAM tiếp tục bị đề nghị truy tố

(LĐTĐ) Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) bị cáo buộc có nhiều sai phạm trong quản lý, ...
Mua sắm qua mạng khi giãn cách xã hội, lưu ý gì để không bị "viêm màng túi"

Mua sắm qua mạng khi giãn cách xã hội, lưu ý gì để không bị "viêm màng túi"

Phòng Bảo vệ người tiêu dùng (Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương) cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, nhiều địa ...
Trưa 31/7: Hà Nội thêm 26 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 ca liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội

Trưa 31/7: Hà Nội thêm 26 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 ca liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội

(LĐTĐ) Trưa 31/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin, từ 7 giờ đến 12 giờ ngày 31/7, Thành phố ghi nhận 26 ca mắc mới trong đó 17 ca phát ...
Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 4.500 tỷ USD nếu không giúp các nước nghèo chống Covid

Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 4.500 tỷ USD nếu không giúp các nước nghèo chống Covid

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng, nếu không giúp các nước nghèo chống đại dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại tới 4.500 tỷ ...
Cứu sống bệnh nhi rò khí thực quản do nuốt phải pin

Cứu sống bệnh nhi rò khí thực quản do nuốt phải pin

(LĐTĐ) Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và phẫu thuật nọi soi thành công, cứu sống bé gái N.M.A (22 tháng tuổi, ...
Arsenal đón "bom tấn" 50 triệu bảng

Arsenal đón "bom tấn" 50 triệu bảng

(LĐTĐ) Tối qua, Arsenal đã công bố chính thức chiêu mộ thành công trung vệ Ben White từ Brighton với mức phí chuyển nhượng 50 triệu bảng.
Siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa "thời gian vàng" để đẩy lùi dịch bệnh

Siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa "thời gian vàng" để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp buộc Thành phố phải thực hiện giãn cách ...

Tin khác

Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19

Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức đến thăm và tặng quà cho các chốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận. Đây là hoạt động ý nghĩa của tổ chức Công đoàn nhằm mục đích chia sẻ khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại phường Phúc Xá

Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại phường Phúc Xá

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm kịp thời quan tâm, chia sẻ, động viên những hộ dân trong khu vực phong tỏa, mới đây, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình đã phối hợp với phường Phúc Xá (quận Ba Đình) hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 13 hộ dân với 40 nhân khẩu nằm trong khu vực phong tỏa tại ngõ 98 phố Phúc Xá.
Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì, Ban Chấp hành Công đoàn, Chi đoàn Trường Tiểu học Phong Vân đã kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.
Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

(LĐTĐ) Để Công đoàn Thủ đô thực sự là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng bộ Thành phố; là cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với công nhân, người lao động; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết công nhân và người lao động… Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 35-KH/TU nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, đặc biệt là đối tượng người lao động trực tiếp. Đáng chú ý là công tác phối hợp chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, chú trọng công tác thi đua khen thưởng động viên người lao động trực tiếp, qua đó khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã phỏng vấn ông Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội.
“Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” hỗ trợ người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai đã tổ chức “Gian hàng lưu động 0 đồng” để hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.
Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm lan tỏa thông điệp “Đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19”, sáng 28/7, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công an Thủ đô phối hợp với các đơn vị tài trợ đã đến thăm, động viên, tặng quà và trang thiết bị y tế cho lực lượng chức năng tại 23 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.
Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

(LĐTĐ) Những ngày tháng 7 này, cùng với các cấp Công đoàn cả nước, các cấp công đoàn Thủ đô cũng hướng về ngày kỷ niệm thành lập tổ chức của mình (28/7) với tất cả bồi hồi, xúc động, tự hào khi nhìn lại quá trình hình thành, phát triển trong suốt những năm tháng vẻ vang của tổ chức Công đoàn.
Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

(LĐTĐ) Đó là tâm niệm với nghề của nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam Vũ Thị Thanh Bình - người đã dành trọn tâm sức, trí lực cho hoạt động Công đoàn. Dù đã về hưu nhưng bà đã lưu lại ở đồng nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức ngành Giáo dục hình ảnh một nữ cán bộ Công đoàn năng động, nhiệt huyết, xử lý công việc nhanh gọn, thấu đáo và quyết liệt.
Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò không thể thiếu

Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò không thể thiếu

(LĐTĐ) Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam vừa là niềm tự hào của mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động, song cũng đặt ra những nghĩ suy về chặng đường phía trước của mình. Thời kỳ mới, cơ hội rộng mở nhưng thách thức cũng không hề nhỏ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam thực thi một số hiệp định thương mại tự do thế hệ mới… tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung và mỗi cấp Công đoàn Thủ đô nói riêng sẽ tiếp tục làm gì? Có những lộ trình nào để tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò là tổ chức không thể thiếu; là tổ chức duy nhất đại diện cho quyền lợi của đoàn viên, người lao động. Đây cũng là nội dung chính mà phóng viên Lao động Thủ đô ghi lại những ý kiến của một số đồng chí lãnh đạo Công đoàn các quận, huyện, ngành trên số báo đặc biệt kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động