Sáng sớm hàng đã hết veo, mặc giá cả tăng ngày ông Công ông Táo về trời

Càng đến những ngày cuối năm, giá cả càng các mặt hàng tiêu dùng càng có sự biến động. Giá tăng cũng không hẳn do người bán cố tình đẩy giá, mà chủ yếu do nhu cầu đột nhiên tăng mạnh khiến cho lượng hàng hoá không đủ phục vụ thị trường.
sang som hang da het veo mac gia ca tang ngay ong cong ong tao ve troi Sông, hồ nào tốt nhất ở Hà Nội để thả cá chép?
sang som hang da het veo mac gia ca tang ngay ong cong ong tao ve troi Người Hà Nội nhộn nhịp sắm sửa tết ông Công, ông Táo
sang som hang da het veo mac gia ca tang ngay ong cong ong tao ve troi Phóng sinh cá chép vào ngày ông Công, ông Táo thế nào cho đúng?

Ghi nhận của phóng viên từ sáng sớm nay (8/2) nhằm Tết ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp), thị trường đồ lễ, cúng tiễn Táo quân vô cùng sôi động.

Các tiểu thương tại chợ cho biết, giá cả một số mặt hàng thiết yếu phục vụ ngày Tết ông Công ông Táo có tăng, nhưng sức mua của người dân vẫn rất mạnh. Ngày hôm qua, nhiều người đã mua sắm và tiến hành cúng trước để tránh tình trạng đông quá mà phải tranh nhau mua hoặc bị mua giá cao ngất ngưởng. Nhà nào chưa cúng ngay thì mua đặt trước tiền để lấy hàng trong ngày 23.

sang som hang da het veo mac gia ca tang ngay ong cong ong tao ve troi
Người dân tranh thủ đi chợ từ sáng sớm

Khảo sát tại các chợ nội thành Hà Nội như phố Hàng Mã, chợ Mơ, chợ Xanh, chợ Nguyễn Công Trứ…, các mặt hàng bày bán đầy đủ, phục vụ lễ ông Công, ông Táo như Bộ Táo quân, cá chép giấy, tiền vàng, hoa cúc, hoa hồng, cau trầu, xôi chè,…chỉ cần bày bán một lúc là đã bán gần hết.

So với năm trước, giá cả các đồ hàng mã không chênh nhiều, giá bộ vàng mã cúng ông Công, ông Táo, gồm hài, mũ, cá chép thấp nhất từ 40.000 đồng, loại đẹp có thể lên tới 300.000 đồng tùy chất liệu và kích cỡ. Quần áo từ 10.000 - 25.000 đồng/bộ; cũng không nhiều nhà cúng ngựa nhưng vẫn được bày bán khá nhiều với giá 20.000 - 80.000 đồng/con tùy loại; tiền vàng, thỏi vàng thần tài nhỉnh hơn so với những ngày thường, lên khoảng 25.000 đồng…

sang som hang da het veo mac gia ca tang ngay ong cong ong tao ve troi
Bộ quần áo ông Công ông Táo bán rất chạy

Bán vàng mã tại Bạch Mai (Hà Nội), anh Đức Dũng cho biết: “Giá cả các mặt hàng đồ vàng mã năm nay nhích nhẹ so với mọi năm vài nghìn đồng. Nhưng lượng tiêu thụ thì tăng khá mạnh so với năm ngoái. Mới 7 giờ sáng, tôi đã bán được gần 50 bộ ông Công ông Táo và đồ mã phục vụ cúng. Tính cả ngày hôm qua thì lượng tiêu thụ phải trên dưới 200 bộ.”

Cá chép vốn là con vật mang nhiều ý nghĩa tâm linh nhất trong ngày cúng ông Công ông Táo. Hiện giá cá chép vàng đang khá cao, dao động quanh mức 80.000 – 120.000 đồng/kg; cá chép đỏ 150.000 đồng/kg trở lên. Tuy nhiên, khách hàng không mua nhiều đến thế mà chỉ mua 3 - 5 con là đủ.

sang som hang da het veo mac gia ca tang ngay ong cong ong tao ve troi
Giá cá biến động từng giờ

Giá mỗi nơi một khác, tuỳ vào màu sắc và kích thước cá, nhưng càng sát giờ trưa thì giá cá càng tăng nhanh chóng mặt.

Tại chợ Xanh (Hà Nội), chị Trà đã phải nhập hơn 2 tạ cá chép để bán, chị cho biết: “Giá cá tăng từng giờ, thời tiết lại lạnh, vận chuyển xa nên cũng góp phần làm giá cá tăng thêm. Giá cao, nhưng cá chép để thả thường mua theo bộ 3 - 5 con, nhà nào mua nhiều thì bộ 7 - 9 con về cúng rồi đem thả phóng sinh. Vì thế, hàng bán hết cũng rất nhanh.”

Chị Trà cho biết, nếu bán khéo và hết 2 tạ cá chép này, chị cũng lãi khoảng gần 20 triệu đồng.

Ngoài đồ vàng mã, cá chép thì mâm cỗ cúng Tết ông Công, ông Táo cũng rất quan trọng. Do vậy, các nhu yếu phẩm khác như gà, xôi, thịt lợn, các loại hoa cũng khá đắt hàng.

Hiện các mặt hàng hoa tại các chợ được bày bán nhiều và sôi động nhất. Giá hoa cùng không nằm ngoài guồng quay tăng giá. Đắt hay rẻ thì cũng vẫn phải mua, hiện giá hoa hồng ở mức 10.000 đến 12.000 đồng/cành, đắt hơn ngày thường 5.000 đồng/cành; hoa cúc 7.000 - 8.000 đồng/bông, cúc nhỏ từ 25.000 - 30.000 đồng/bó, tăng 3.000 - 7.000 đồng so với ngày thường; chuối xanh có giá 30.000 - 40.000 đồng/nải, xôi lễ 30.000 đồng/đĩa.

sang som hang da het veo mac gia ca tang ngay ong cong ong tao ve troi
Giá hoa cũng được dịp tăng cao

Giá gà tại chợ đang được ghi nhận có mức tăng mạnh nhất, 20.000 - 30.000 đồng/kg. Gà sống có giá 130.000 đồng/kg, gà cúng đã làm sạch giá 170.000 đến 180.000 đồng/kg…

Chị Hải Vân, tiểu thương bán gà tại chợ Khương Trung cho hay: “Giá gà năm nay tăng so với cùng thời điểm năm ngoái, bởi năm nay lượng gà đẹp phục vụ mâm cúng ít. Hàng ít không hẳn do thiếu gà, mà do năm nay nhiều tiểu thương đã đặt hàng các trang trại, các mối buôn từ rất sớm để găm hàng. Người nào chậm thì chỉ lấy được ít hàng.”

Hơn 7 giờ sáng nay, chị Vân đã bán được mười mấy con gà cúng. Khách mua lại thuê mổ luôn, nên loay hoay cả sáng, phải gọi cả chồng ra mổ cùng cũng chưa hết việc. Chưa kể hàng từ hôm qua khách đặt, dặn dò sáng nay mới được mổ, thì cũng đã lên đến gần 30 con.

sang som hang da het veo mac gia ca tang ngay ong cong ong tao ve troi
Giá gà tăng mạnh nhất

Càng sát giờ cúng, lượng khách mua gà càng nhiều, chị Vân phải nhờ thêm anh em trong họ để làm gà hỗ trợ. “Dự kiến, dịp lễ ông Công, ông Táo năm nay, tôi phải bán được 70-80 con. Tiền lãi cũng phải khoảng hơn chục triệu đồng, vì tính cả tiền mổ thuê”, chị Vân nói.

Việc đốt vàng mã, thả cá, cúng giỗ trong những dịp cúng giỗ hay lễ Tết là một nét văn hoá riêng của người Việt, là truyền thống lâu đời của dân ta. Tuy nhiên, cần đảm bảo an toàn, tránh gây lãng phí, ô nhiễm môi trường khi thả cá nhưng thả cả túi nilon. Và cũng cần cẩn trọng về cháy nổ trong những ngày giáp Tết này.

Theo Thế Hưng/dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

(LĐTĐ) Làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) từ lâu nổi tiếng với nghề truyền thống nặn tò he. Thế nhưng, giữa những biến thiên của thời cuộc, tò he đã từng có giai đoạn tưởng chừng mai một. May mắn thay, nơi đất nghề vẫn còn những nghệ nhân thuỷ chung, họ âm thầm gìn giữ và từng bước làm hồi sinh tò he.
Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia", cùng với giai cấp công nhân, nông dân (gọi chung liên minh công - nông), đội ngũ trí thức được Đảng xác định là tầng lớp quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đặc biệt, thời kỳ mới, khi kinh tế tri thức mà đỉnh cao là khoa học công nghệ chi phối toàn cầu, sự cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng lớn, muốn cụ thể hóa mục tiêu đất nước hùng cường như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, vai trò của đội ngũ trí thức ngày càng quan trọng.
Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

(LĐTĐ) Hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội luôn được nâng cao về chất lượng. Công đoàn đã chủ động đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, trong đó đặc biệt chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá Thủ đô và đất nước.
Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

(LĐTĐ) Trước sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới khá lớn, một số chuyên gia cho rằng, sẽ rủi ro cho nhà đầu tư khi giá vàng Việt Nam cứ mãi “một mình một chợ”.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

(LĐTĐ) Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã phối hợp tốt với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức làm tốt công tác chăm lo, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã khai mạc sáng ngày 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
TP.HCM khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi

TP.HCM khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành kế hoạch tổ chức “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023” trong ngành y tế Thành phố với chủ đề : “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”.

Tin khác

Hội nhập quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng

Hội nhập quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng

(LĐTĐ) Ngày 2/10, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 5 Thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VI năm 2023 với chủ đề “Hội nhập quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng xuất, nhập khẩu, công nghiệp, thương mại và dịch vụ giai đoạn 2023 - 2025”.
Cầu nối cho doanh nghiệp ngành thủ công mỹ nghệ Hà Nội đẩy mạnh tiêu thụ và xuất khẩu

Cầu nối cho doanh nghiệp ngành thủ công mỹ nghệ Hà Nội đẩy mạnh tiêu thụ và xuất khẩu

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm, phát triển sản phẩm, ngành hàng, thị trường… tối 1/10 vừa qua, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2023 (Hanoi Giftshow 2023).
Giá xăng giảm gần 1.000 đồng/lít từ 16h ngày 2/10

Giá xăng giảm gần 1.000 đồng/lít từ 16h ngày 2/10

(LĐTĐ) Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều hành giá bán lẻ xăng, dầu hôm nay (2/10). Giá mỗi lít xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm 695 đồng/lít và xăng RON 95 giảm 906 đồng/lít. Sau điều chỉnh, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 23.500 đồng/lít và xăng RON 95 là 24.840 đồng/lít.
Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia thị trường "tỷ đô" tại Trung Quốc

Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia thị trường "tỷ đô" tại Trung Quốc

(LĐTĐ) Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
Nhiều vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại bị xử lý

Nhiều vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại bị xử lý

(LĐTĐ) Cùng với việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với việc kinh doanh hàng giả, buôn lậu và gian lận thương mại; tháng 9/2023, Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội đã kiểm tra 2.253 vụ, xử lý 2.050 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả điển hình.
Lại bàn về hiệu quả công tác chống buôn lậu cuối năm

Lại bàn về hiệu quả công tác chống buôn lậu cuối năm

(LĐTĐ) Năm nào cũng vậy, cứ đến quý 3, quý 4, thì các cơ quan quản lý Nhà nước được phân công, lại tất bật hơn trong công tác chống buôn lậu quan trọng này. Trong đó, phổ biến là các mặt hàng như pháo nổ, đồ chơi bạo lực, hàng may mặc và tiêu dùng khác…
Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp vẫn vắng khách mua

Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp vẫn vắng khách mua

(LĐTĐ) Tết Trung thu đã cận kề, nhiều quầy bánh tuy được trang hoàng rực rỡ, bắt mắt nhưng vẫn không thể hút khách mua. Nhiều chủ cửa hàng tỏ ra ngao ngán khi được hỏi về doanh thu.
Dữ liệu số: Nền tảng phát triển tài chính số bền vững

Dữ liệu số: Nền tảng phát triển tài chính số bền vững

(LĐTĐ) Hội thảo - Triển lãm về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước là sự kiện thường niên được Bộ Tài chính tổ chức nhằm tạo diễn đàn để các nhà quản lý, xây dựng chính sách, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về những xu hướng mới trong lĩnh vực chuyển đổi số ngành Tài chính.
Việt Nam nhập khẩu 7,22 triệu tấn xăng, dầu các loại trong 8 tháng năm 2023

Việt Nam nhập khẩu 7,22 triệu tấn xăng, dầu các loại trong 8 tháng năm 2023

(LĐTĐ) Tháng 8 năm 2023, lượng xăng, dầu các loại được nhập khẩu đạt 1,1 triệu tấn, tăng 19% so với tháng 7 với giá trị là 992 triệu USD. Tính chung 8 tháng năm 2023, lượng xăng, dầu nhập khẩu các loại đạt 7,22 triệu tấn, giá trị khoảng 5,88 tỉ USD.
Tạm giữ hơn 1,2 tấn cánh gà có dấu hiệu nhập lậu tại Xuân La, Tây Hồ

Tạm giữ hơn 1,2 tấn cánh gà có dấu hiệu nhập lậu tại Xuân La, Tây Hồ

(LĐTĐ) Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, Đội QLTT số 9, Cục QLTT thành phố Hà Nội vừa phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) phát hiện hơn 1,2 tấn cánh gà có dấu hiệu nhập lậu.
Xem thêm
Phiên bản di động