Sáng kiến của người quản đốc trẻ làm lợi gần 1 tỷ đồng cho Công ty

(LĐTĐ) Đam mê công việc, luôn mong muốn tìm ra những giải pháp làm lợi cho công ty, anh Phùng Xuân Nguyên - Quản đốc Nhà máy sản xuất 4, 5 (Công ty TNHH Lixil Việt Nam) luôn được lãnh đạo công ty đánh giá cao về chuyên môn, được đồng nghiệp yêu quý, tin tưởng. Đáng chú ý, trong năm 2021, anh Nguyên đã có sáng kiến giúp công ty tiết kiệm gần 1 tỷ đồng. Sáng kiến của anh cũng được đánh giá cao trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ Thành phố phát động.
Phát huy sáng kiến, sáng tạo, nhân rộng điển hình tiên tiến Phát huy sáng kiến, sáng tạo để nâng cao hiệu quả Hiệu quả từ phong trào sáng kiến, sáng tạo

Sáng kiến từ những hạn chế, bất cập

Trải qua nhiều công việc, vị trí làm việc với thu nhập hấp dẫn, nhưng anh Phùng Xuân Nguyên đã lựa chọn gắn bó với Công ty TNHH Lixil Việt Nam. Với gần 15 năm làm việc, được trải nghiệm, học hỏi, anh Nguyên đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo, qua đó giúp giảm chi phí sản xuất, làm lợi cho công ty.

Một trong những sáng kiến nổi bật của anh Phùng Xuân Nguyên trong năm 2021 phải kể đến là ý tưởng “Đa năng xe khuôn dùng tích hợp cho 2 kích thước khuôn 510mm và 580mm”. Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyên cho biết, đặc thù nhà máy sản xuất nhiều đơn hàng mẫu mã thay đổi tốn rất nhiều chi phí cho việc tích hợp mã hàng chủng loại khác trên dây chuyền hiện tại. Cụ thể khi thay đổi cơ cấu sản xuất mã hàng có bước khuôn lắp đặt từ 510mm sang 580mm phải đầu tư mua xe khuôn mới, lãng phí chi phí, công lắp đặt thay thế xe khuôn với giá thành cao 6,8 triệu đồng/ bộ. Với dây truyền của 7 nhà máy thì chi phí bỏ ra sẽ là rất lớn.

Sáng kiến của người quản đốc trẻ làm lợi gần 1 tỷ đồng cho Công ty
Anh Phùng Xuân Nguyên (bên phải) - Quản đốc Nhà máy 4, 5 Công ty TNHH Lixil Việt Nam. (Ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19).

Để giảm bớt chi phí sản xuất, anh Nguyên bắt tay vào việc nghiên cứu cải tiến xe khuôn. Anh Nguyên đặt ra mục tiêu cho sáng kiến phải giảm đầu tư xe khuôn khi thay đổi mã hàng sản xuất liên tục với những sản phẩm đa dạng. Cùng đó, giảm chi phí lắp đặt, nhân công, rút ngắn thời gian hoàn thành lắp đặt sản xuất khi thay đổi cơ cấu mã hàng sản xuất, tiết kiệm chi phí giá thành sản phẩm.

Nghĩ là làm, anh Nguyên đã nghiên cứu, chế tạo vị trí lắp đặt gá bắt khuôn có độ rộng 580mm kiểm tra trên xe khuôn dùng cho các mã hàng đang sử dụng bước khuôn hiện tại độ rộng 510 mm. “Sau khi kiểm tra thành công, đánh giá về sự an toàn và ổn định không gây bất thường trong quá trình sản xuất, chúng tôi tiến hành xử lý khoan trên xe khuôn 510mm thêm các vị trí phù hợp với khuôn có độ rộng 580mm thành công. Từ khi đó không cần đầu tư thêm xe khuôn khi sản xuất các mã hàng có vị trí lắp đặt trên 2 loại bước khuôn 510mm và 580mm, rút ngắn thời gian ra sản phẩm cung cấp thị trường đảm bảo tiến độ giao hàng, tiết kiệm chi phí”- anh Nguyên chia sẻ.

Hiện tại sáng kiến “Đa năng xe khuôn dùng tích hợp cho 2 kích thước khuôn 510mm và 580mm” của anh Nguyên đã chia sẻ cải tiến trong nhóm quản lý, cải tiến 3 khu vực sản xuất trên 7 nhà máy sản xuất sứ Inax. Đặc biệt, với sáng kiến này, các nhà máy có thể áp dụng trên rất nhiều mã hàng có thông số lắp đặt 510mm và 580mm tại nhà máy sản xuất các mặt hàng tượng tự. Với sáng kiến trên, anh Phùng Xuân Nguyên đã làm lợi cho công ty gần 1 tỷ đồng.

Nói về vai trò của phong trào phát huy sáng kiến, sáng tạo trong sản xuất, anh Phùng Xuân Nguyên chia sẻ: “Hoạt động sáng kiến, sáng tạo là một phần không thế thiếu trong sản xuất. Có sáng kiến, sáng tạo mới có thể tạo năng suất lao động và tạo ra bước đột phá trong sản xuất, giảm thao tác thừa, tinh gọn sản xuất”.

Đánh giá về sáng kiến sáng tạo của anh Phùng Xuân Nguyên, ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Lixil Việt Nam cho rằng, đây là một sáng kiến tốt và hữu ích với Công ty. “Xuất phát điểm là công nhân, nhưng anh Nguyên là người có khả năng sáng tạo, kỹ năng về quản lý, trình độ chuyên môn tốt. Sáng kiến của anh Nguyên không chỉ mang lại hiệu quả với riêng Nhà máy 4, 5 khu vực anh Nguyên đảm nhiệm quản lý mà còn đối với tất cả các nhà máy của công ty”- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Lixil Việt Nam Đinh Quốc Toản khẳng định.

Với anh Nguyên, việc sáng kiến sáng tạo được Công ty coi trọng, được đánh giá cao tại Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ Thành phố phát động đã tiếp thêm động lực để anh có thêm nhiều sáng kiến, sáng tạo làm lợi cho Công ty, từ đó, đóng góp vào sự phát triển chung của Công ty nói riêng và của đất nước nói chung.

Thúc đẩy hoạt động sáng tạo tới từng công nhân lao động

Tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam, các hoạt động sáng kiến, sáng tạo luôn được coi trọng. Thông qua các sáng kiến, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, chi phí sản xuất sẽ được giảm bớt; lượng hàng sản xuất tăng lên. Đặc biệt, thông qua việc tiết kiệm chi phí sản xuất, Công ty sẽ đưa đến cho khách hàng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, thúc đẩy doanh số bán hàng cho công ty.

Để Công ty thu được lợi nhuận cao, việc đầu tiên cần làm là phải có những sáng kiến, sáng tạo trong sản xuất. Được biết, vào đầu mỗi năm, Công ty TNHH Lixil Việt Nam đều lên kế hoạch triển khai các phong trào sáng kiến, sáng tạo, cải tiến năng suất chất lượng tới từng bộ phận sản xuất, phòng ban. Đáng chú ý, việc tiết kiệm chi phí sản xuất cũng là một trong những chỉ tiêu của Ban lãnh đạo Công ty phân bổ về từng bộ phận để công nhân lao động phát huy được hết vai trò, khả năng trong sản xuất.

Sáng kiến của người quản đốc trẻ làm lợi gần 1 tỷ đồng cho Công ty
Tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam, sáng kiến, sáng tạo đã trở thành văn hóa của công ty. Thông qua phong trào sáng kiến, sáng tạo, công nhân lao động sẽ phát huy được năng lực của bản thân. (Ảnh chụp trước thời điểm diễn ra dịch Covid-19)

Chia sẻ về phong trào sáng kiến, sáng tạo tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam, ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Lixil Việt Nam cho biết, Công ty TNHH Lixil Việt Nam là công ty của Nhật Bản, do đó, việc cải tiến, sáng tạo đã trở thành văn hóa của Công ty. Việc tham gia sáng kiến, sáng tạo sẽ giúp công nhân lao động có cơ hội để thể hiện năng lực của mình trong sự phát triển chung của Công ty. Mỗi năm, Công ty TNHH Lixil Việt Nam có hàng nghìn sáng kiến sáng tạo lớn nhỏ thu về hàng triệu đô. Riêng trong năm 2020, Công ty TNHH Lixil Việt Nam thu lợi 1,5 triệu đô từ phát huy các sáng kiến, sáng tạo.

Cùng với việc phát động phong trào sáng kiến, sáng tạo, Công ty cũng kịp thời khen thưởng những sáng kiến, sáng tạo đưa lại lợi nhuận lớn để động viên người lao động. Với những cá nhân có nhiều sáng kiến, sáng tạo đem lại lợi ích cho công ty sẽ được Công ty ghi nhận, đánh giá tốt hơn. Hàng năm công ty đều đánh giá, phân loại theo 5 mức, trong đó mức 5 là mức xuất sắc. Ở mức này, công nhân lao động sẽ được tăng lương cao nhất, chức danh cũng được nâng cấp. Không chỉ vậy, hàng năm, Công ty cũng trích 1 phần tiền thưởng cho các bộ phận liên hoan để có thêm động lực cùng nhau sáng kiến, sáng tạo.

Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Lixil Việt Nam, thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục thúc đẩy phong trào sáng kiến, sáng tạo trong công ty, qua đó, giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận giúp hoạt động sản xuất của công ty năm sau tốt hơn năm trước, mang lại môi trường làm việc năng động, thu nhập tốt cho công nhân lao động.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 19/1, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn và phong trào công ...
Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp tới, ngày 20/1, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ ...
Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, những hộ làm hương của Làng nghề hương thẻ Tây Lân ở xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã chuyển dần sang sản xuất ...
Tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

(LĐTĐ) Mặc dù chịu nhiều tác động của dịch bệnh Covid-19, song trong năm 2021, các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm đã không ngừng nỗ lực, linh hoạt, sáng tạo ...
Ngày 20/1: Hà Nội thêm 2.886 F0, cả nước có 5.736 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Ngày 20/1: Hà Nội thêm 2.886 F0, cả nước có 5.736 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Chiều 20/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 19/1 đến 18 giờ ngày 20/1 Hà Nội ghi nhận 2.886 ca bệnh ...
Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã chủ ...
Hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận

Hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận

(LĐTĐ) Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 20/1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, hộ chiếu ...

Tin khác

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, những hộ làm hương của Làng nghề hương thẻ Tây Lân ở xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã chuyển dần sang sản xuất hương bằng nguyên liệu thảo mộc vừa đảm bảo chất lượng vừa an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Những ngày này, không khí lao động của Làng nghề càng rộn rịp như dồn mọi tâm sức để sản phẩm của Làng có mặt trong nhiều gia đình khi Tết đến, Xuân về.
Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Hà Nội mang Tết ấm tới bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Hà Nội mang Tết ấm tới bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nằm trong Chương trình "Mang Tết ấm đến với bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn", ngày 18/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã lập 4 đoàn công tác tới thăm, trao quà Tết động viên các bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại bệnh viện điều trị dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Niềm vui nhân đôi của người hưu trí Hà Tĩnh trước thềm năm mới

Niềm vui nhân đôi của người hưu trí Hà Tĩnh trước thềm năm mới

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu nhập của người dân giảm sút, đời sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Vừa qua người hưu trí ở Hà Tĩnh phấn khởi, vui mừng khi được tăng lương và nhận 2 tháng lương hưu trong một kỳ chi trả...
Cuối năm gian nan tìm người giúp việc

Cuối năm gian nan tìm người giúp việc

(LĐTĐ) Thông thường cứ vào mỗi dịp cuối năm, nhu cầu tìm người giúp việc lại tăng cao khiến các gia đình gian nan hơn trong việc tìm kiếm người giúp việc. Dịp Tết Nhâm Dần này, tình trạng khan hiếm người giúp việc càng trở nên trầm trọng khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, nhiều lao động về quê, không muốn lên Hà Nội làm việc. Nhiều gia đình rơi vào tình cảnh bí bách, không biết trông chờ vào ai...
Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Nối tiếp các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hướng tới chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vừa qua Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy- Xuân bình an” cho đoàn viên, NLĐ. Tại đây, LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tặng hàng nghìn suất quà cho đoàn viên, NLĐ khó khăn.
Hơn 45.000 lao động ra nước ngoài làm việc trong năm 2021

Hơn 45.000 lao động ra nước ngoài làm việc trong năm 2021

(LĐTĐ) Dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng Việt Nam vẫn đưa được hơn 45.000 lao động ra nước ngoài làm việc trong năm 2021.
Để Luật Công chứng sửa đổi đi vào cuộc sống

Để Luật Công chứng sửa đổi đi vào cuộc sống

(LĐTĐ) Bộ Tư pháp vừa tổ chức tổng kết thi hành Luật Công chứng (sửa đổi). Với việc góp phần đảm bảo tính an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch, giá trị sử dụng bản dịch, góp phần tạo lập môi trường pháp lý thuận lợi, tin cậy cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh… Luật Công chứng được đánh giá đã thật sự đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó, thực tiễn hoạt động công chứng cũng đã bộc lộ những bất cập, cần phải điều chỉnh kịp thời để tạo hành lang pháp lý cho hoạt động này phát triển.
Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ duy trì cao hơn, ít nhất cho đến năm 2023

Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ duy trì cao hơn, ít nhất cho đến năm 2023

(LĐTĐ) Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ duy trì cao hơn mức trước khi có Covid-19, ít nhất cho đến năm 2023. Ước tính mức thất nghiệp toàn cầu năm 2022 là 207 triệu người.
Trao tặng thẻ BHYT, sổ BHXH, quà Tết ấm tới đồng bào, chiến sĩ tỉnh Sơn La

Trao tặng thẻ BHYT, sổ BHXH, quà Tết ấm tới đồng bào, chiến sĩ tỉnh Sơn La

(LĐTĐ) Ngày 15/1, tại tỉnh Sơn La, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức chương trình “Tặng thẻ BHYT, sổ BHXH, trao quà - mang Tết ấm đến người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” tới các hộ nghèo, khó khăn tại 2 xã Trường Xuân và Vân Hồ (huyện Vân Hồ) và trao quà tặng cho các chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập (huyện Mộc Châu).
Đề xuất tăng giờ làm thêm ở tất cả các ngành nghề

Đề xuất tăng giờ làm thêm ở tất cả các ngành nghề

(LĐTĐ) Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), việc tăng giờ làm thêm là cần thiết trong giai đoạn hiện nay bởi đại dịch Covid-19 kéo dài hai năm, đặc biệt là đợt dịch thứ tư làm đứt gãy sản xuất, doanh nghiệp thiếu hụt lao động, nhất là cuối năm. Việc tăng giờ làm thêm sẽ góp phần hạn chế nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, giảm tác động tiêu cực đến nhiều ngành kinh tế của Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động