Phát huy sáng kiến, sáng tạo để nâng cao hiệu quả

(LĐTĐ) Kết thúc 40 ngày cao điểm Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, đã có 241.802 sáng kiến của công nhân, viên chức, lao động tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc 83 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn được cập nhật trên hệ thống. Kết quả này cho thấy sức sáng tạo, nhiệt huyết cống hiến trong công nhân, viên chức, lao động rất lớn.
Công đoàn huyện Đan Phượng đẩy mạnh phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” Hiệu quả từ phong trào sáng kiến, sáng tạo Để sáng kiến, sáng tạo mang lại hiệu quả cao hơn

Khơi dậy vai trò tiên phong, mạch nguồn sáng tạo

Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết: Tháng Công nhân năm nay - Tháng Công nhân lần thứ 10 được tổ chức trên phạm vi toàn quốc diễn ra trong bối cảnh cả nước đang khẩn trương đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống và nỗ lực nhiều hơn để thành công hơn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, phát triển kinh tế. Theo đó, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định tổ chức Tháng Công nhân năm 2021 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển”.

Trong đó, Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” là hoạt động then chốt của Tháng Công nhân năm nay, qua đó phát huy vai trò tiên phong, năng lực sáng tạo của công nhân, viên chức, lao động trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy sáng kiến, sáng tạo để nâng cao hiệu quả
Công nhân Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông luôn hăng hái tham gia phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

Chương trình đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chính thức khởi động từ ngày 1/3 đến ngày 30/5, trong đó có 40 ngày cao điểm (diễn ra từ ngày 10/3 đến ngày 20/4). Để tạo sức lan tỏa cho Chương trình, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức phát động thi đua điểm tại 6 đơn vị cơ sở thuộc Ban Công đoàn Quốc phòng, Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Liên đoàn Lao động các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Nam, Đồng Nai và Khánh Hòa. Thông qua việc phát động điểm, Chương trình đã có sức hiệu triệu và lan tỏa mạnh mẽ đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước.

Nhờ sự triển khai đồng bộ, sự vào cuộc trách nhiệm của cán bộ Công đoàn các cấp, sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước, số lượng sáng kiến gửi trực tuyến trên hệ thống trong giai đoạn cao điểm đã vượt xa so với mục tiêu của Ban Tổ chức Chương trình.

Kết thúc 40 ngày cao điểm của đợt 1 (từ ngày 10/3 đến ngày 20/4), Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” đã ghi nhận 241.802 sáng kiến của công nhân, viên chức, lao động tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc 83 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cập nhật trên hệ thống.

Qua rà soát, có 162.491 sáng kiến đảm bảo quy định. Trong đó, có 137.115 sáng kiến thuộc khối hành chính, 25.376 sáng kiến thuộc khối doanh nghiệp. 10 đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng sáng kiến lần lượt là Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, tỉnh Thanh Hóa, Công đoàn Công an nhân dân, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Bắc Giang, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Hải Dương, tỉnh An Giang, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Tiền Giang.

Các nội dung sáng kiến đa dạng trên mọi lĩnh vực ngành, nghề; nhiều sáng kiến trong lĩnh vực sản xuất có giá trị làm lợi cao; sáng kiến tạo ra sản phẩm mới; sáng kiến trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường; cải cách hành chính, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, quản lý, điều hành; sáng kiến vì cộng đồng trong các lĩnh vực y tế, giáo dục…

Khẳng định sức bật mới của phong trào thi đua

Đánh giá về Chương trình, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải cho rằng: Chương trình có sức hiệu triệu và lan tỏa mạnh mẽ. Kết quả có được sau 40 ngày cao điểm của Chương trình là trí tuệ, tâm huyết của một lực lượng đông đảo người lao động cả nước.

“Thông qua Chương trình, đã phản ánh sức sáng tạo rất phong phú của công nhân, viên chức, lao động. Một khi sức sáng tạo của công nhân, viên chức, lao động được trân trọng, khơi thông đã thực sự tạo được sức mạnh, lan tỏa rộng rãi”, ông Trần Thanh Hải khẳng định.

Phát huy sáng kiến, sáng tạo để nâng cao hiệu quả
Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Phi Thường trò chuyện với công nhân lao động

Theo đánh giá của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, từ kết quả của Chương trình cho thấy, nội dung thi đua được xác định cụ thể sát với từng đối tượng, kết quả tham gia phong trào thi đua của cá nhân được hiển thị công khai, kịp thời; nỗ lực của các cấp Công đoàn, đặc biệt là Công đoàn cơ sở được ghi nhận khách quan đã bổ sung thêm sức bật mới, rất mạnh mẽ của phong trào thi đua do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Đồng thời, qua Chương trình cho thấy phong trào thi đua yêu nước vẫn là phong trào có thể lan tỏa sâu rộng tới người lao động trực tiếp, của người lao động khu vực ngoài Nhà nước.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải: Đợt thi đua cao điểm của Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” với những kết quả thuyết phục có được là nhờ sự vào cuộc tích cực với những biện pháp hữu hiệu của các cấp Công đoàn.

Đặc biệt, Công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động có chính sách cụ thể thu hút, tạo động lực đối với người lao động. Nhiều đơn vị có chính sách tạo động lực cho người lao động, không chỉ xuất phát từ lợi ích vật chất, tinh thần mà còn đặt hiệu quả sáng tạo của người lao động trong mối quan hệ với sự phát triển cạnh tranh của đơn vị.

Tiếp tục khí thế thi đua mới

Mặc dù đợt thi đua cao điểm 40 ngày đã kết thúc, nhưng với ý nghĩa và sự lan tỏa của Chương trình, nhiều công nhân, viên chức, lao động, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp mong muốn Chương trình được tiếp tục triển khai để người lao động có cơ hội được giới thiệu những sáng kiến của mình.

Thể theo nguyện vọng đó, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và các cấp Công đoàn (từ ngày 23/4 đến hết ngày 23/5), với với mục tiêu, ý nghĩa mới là tạo khí thế mới, tinh thần mới, hành động mới để công nhân, viên chức, lao động tiếp tục tăng tốc vượt mức thành vượt mức xuất sắc Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”, thiết thực chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 - ngày hội của toàn dân.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổng kết đợt thi đua cao điểm, cùng với đó là tôn vinh, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện hưởng ứng Chương trình và đợt thi đua 30 ngày chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Để Chương trình đạt kết quả toàn diện cả về số lượng và chất lượng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải đề nghị công nhân, viên chức, lao động, nhất là công nhân đặc biệt chú trọng cập nhật những sáng kiến ứng dụng, sáng kiến đã được ghi nhận và đang tiến hành các bước kiểm nghiệm để ứng dụng của Hội đồng sáng kiến cơ sở, của người sử dụng lao động.

Đồng thời, các cấp Công đoàn tiến hành thật tốt, thật đồng bộ việc ghi nhận, tôn vinh, biểu dương các cá nhân, tập thể có sáng kiến, cải tiến có hiệu quả cao, góp phần phát triển cơ quan, đơn vị, ngành, địa phương, đất nước.

Tại cấp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc khen thưởng Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” sẽ được Tổng Liên đoàn xem xét, lựa chọn những sáng kiến xuất sắc tiêu biểu trong thời gian cập nhật cao điểm 40 ngày từ 10/3 đến 20/4 và thời gian 30 ngày từ 23/4 -23/5 trên phần mềm trực tuyến để tổng hợp, bình chọn đề nghị tổ chức tôn vinh và khen thưởng cho các tác giả sáng kiến vào tháng 6/2021./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

HĐND thành phố Hà Nội tiến hành chất vấn 2 nhóm vấn đề "nóng"

HĐND thành phố Hà Nội tiến hành chất vấn 2 nhóm vấn đề "nóng"

(LĐTĐ) Ngày 9/12, tại Kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND Thành phố thực hiện phiên chất vấn và ...
Nghệ An: Xe bán tải mất lái lao xuống suối, 2 cán bộ thuế tử vong

Nghệ An: Xe bán tải mất lái lao xuống suối, 2 cán bộ thuế tử vong

(LĐTĐ) Chiếc xe bán tải đi qua cầu ở xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) thì bất ngờ mất lái, lao xuống suối khiến 2 người tử vong, 2 ...
Bayern Munich 3-0 Barcelona: Cái kết được báo trước

Bayern Munich 3-0 Barcelona: Cái kết được báo trước

(LĐTĐ) Trước một đối thủ quá manh, gã khổng lồ xứ Catalan đã không thể có được dù chỉ là một điểm rời sân Allianz Arena. Trận thua này, cộng với ...
Indonesia và áp lực buộc phải thắng Campuchia

Indonesia và áp lực buộc phải thắng Campuchia

(LĐTĐ) Mặc dù được đánh giá cao hơn nhưng trong bối cảnh thiếu vắng nhiều trụ cột vì nhiều lý do khác nhau và dưới áp lực buộc phải thắng nếu ...
5 lý do khiến bạn bị rụng tóc nhanh chóng

5 lý do khiến bạn bị rụng tóc nhanh chóng

Rụng tóc thực sự có thể gây căng thẳng và ảnh hưởng xấu đến trạng thái tinh thần của bạn. Dưới đây là những nguyên nhân có thể khiến tóc ...
Giá vàng hay giá USD sẽ vào sóng, đâu mới là kênh đầu tư hút tiền năm 2022?

Giá vàng hay giá USD sẽ vào sóng, đâu mới là kênh đầu tư hút tiền năm 2022?

Giá vàng và giá Đô la Mỹ nổi tiếng với mối tương quan nghịch đảo. Nhưng năm 2022 sẽ là năm của vàng hay USD?
Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

(LĐTĐ) Trong lúc dọn dẹp, Nguyễn Thị Phương Lâm vô tình nhìn thấy chiếc đồng hồ hiệu R.chard Mille của chủ nhà nên đã nhanh tay cho vào túi quần rồi ...

Tin khác

Phát huy sức sáng tạo trong công nhân lao động, thúc đẩy thực hiện "mục tiêu kép"

Phát huy sức sáng tạo trong công nhân lao động, thúc đẩy thực hiện "mục tiêu kép"

(LĐTĐ) Ở nhiều doanh nghiệp, việc phát động, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo và nay là Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” đã và đang giúp đội ngũ công nhân lao động phát huy khả năng, sức sáng tạo, qua đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất kinh doanh, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của doanh nghiệp và kinh tế xã hội của đất nước.
Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây trao hỗ trợ cho công nhân lao động

Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây trao hỗ trợ cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm hưởng ứng “Tháng Công nhân năm 2021”, mới đây Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây tổ chức trao hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ trao hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân

Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ trao hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2021, ngày 28/5, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã tổ chức trao hỗ trợ cho 83 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Buổi trao hỗ trợ được tổ chức đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Quảng Ninh: Hàng vạn thợ mỏ đi bỏ phiếu với tinh thần trách nhiệm cao

Quảng Ninh: Hàng vạn thợ mỏ đi bỏ phiếu với tinh thần trách nhiệm cao

(LĐTĐ) Ngày 23/5, cùng với cử tri cả nước, hàng vạn thợ mỏ và công nhân lao động ngành than tại Quảng Ninh đã đến các điểm bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Sát sao công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống rủi ro tai nạn nghề nghiệp

Sát sao công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống rủi ro tai nạn nghề nghiệp

(LĐTĐ) Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động 2021 diễn ra đúng thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Do đó, để bảo vệ sức khoẻ, đảm bảo công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhưng vẫn tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã chủ động tổ chức những hoạt động phù hợp điều kiện thực tế.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội “chống nắng” cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội “chống nắng” cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Để hạn chế những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động trong những đợt nắng nóng kéo dài, góp phần duy trì ổn định năng suất, chất lượng sản phẩm, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cùng lãnh đạo nhiều doanh nghiệp trong ngành đã tích cực triển khai các biện pháp giúp “hạ nhiệt” cho đoàn viên, người lao động như quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, hỗ trợ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.
Tháng Công nhân tiếp thêm động lực cho người lao động

Tháng Công nhân tiếp thêm động lực cho người lao động

(LĐTĐ) Tháng 5 đã về, đông đảo đoàn viên, người lao động lại hào hứng bước vào Tháng Công nhân - tháng tôn vinh công nhân lao động đang từng ngày, từng giờ hăng say lao động sản xuất, góp phần vào sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước. Diễn ra trong điều kiện vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, Tháng Công nhân năm 2021 đã được các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế.
Các cấp Công đoàn huyện Phú Xuyên: Triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua

Các cấp Công đoàn huyện Phú Xuyên: Triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua

(LĐTĐ) Sáng 7/5, Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành khóa X, nhiệm kỳ 2018-2023; phát động “Tháng Công nhân”, hưởng ứng “Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động” năm 2021 và đợt thi đua cao điểm chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng công nhân năm 2021

Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng công nhân năm 2021

(LĐTĐ) Thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” với mục tiêu “Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn”, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ chỉ tiêu, kế hoạch của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp,… Đó là một trong những nội dung trọng tâm được Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân đề cập tại Lễ phát động Tháng công nhân – Tháng An toàn, vệ sinh lao động quận Thanh Xuân năm 2021.
Trao hỗ trợ cho 57 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

Trao hỗ trợ cho 57 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Mới đây, tại hội trường Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín đã trao hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và tai nạn lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động