Phát huy sáng kiến, sáng tạo để nâng cao hiệu quả

(LĐTĐ) Kết thúc 40 ngày cao điểm Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, đã có 241.802 sáng kiến của công nhân, viên chức, lao động tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc 83 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn được cập nhật trên hệ thống. Kết quả này cho thấy sức sáng tạo, nhiệt huyết cống hiến trong công nhân, viên chức, lao động rất lớn.
Công đoàn huyện Đan Phượng đẩy mạnh phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” Hiệu quả từ phong trào sáng kiến, sáng tạo Để sáng kiến, sáng tạo mang lại hiệu quả cao hơn

Khơi dậy vai trò tiên phong, mạch nguồn sáng tạo

Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết: Tháng Công nhân năm nay - Tháng Công nhân lần thứ 10 được tổ chức trên phạm vi toàn quốc diễn ra trong bối cảnh cả nước đang khẩn trương đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống và nỗ lực nhiều hơn để thành công hơn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, phát triển kinh tế. Theo đó, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định tổ chức Tháng Công nhân năm 2021 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển”.

Trong đó, Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” là hoạt động then chốt của Tháng Công nhân năm nay, qua đó phát huy vai trò tiên phong, năng lực sáng tạo của công nhân, viên chức, lao động trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy sáng kiến, sáng tạo để nâng cao hiệu quả
Công nhân Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông luôn hăng hái tham gia phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

Chương trình đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chính thức khởi động từ ngày 1/3 đến ngày 30/5, trong đó có 40 ngày cao điểm (diễn ra từ ngày 10/3 đến ngày 20/4). Để tạo sức lan tỏa cho Chương trình, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức phát động thi đua điểm tại 6 đơn vị cơ sở thuộc Ban Công đoàn Quốc phòng, Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Liên đoàn Lao động các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Nam, Đồng Nai và Khánh Hòa. Thông qua việc phát động điểm, Chương trình đã có sức hiệu triệu và lan tỏa mạnh mẽ đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước.

Nhờ sự triển khai đồng bộ, sự vào cuộc trách nhiệm của cán bộ Công đoàn các cấp, sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước, số lượng sáng kiến gửi trực tuyến trên hệ thống trong giai đoạn cao điểm đã vượt xa so với mục tiêu của Ban Tổ chức Chương trình.

Kết thúc 40 ngày cao điểm của đợt 1 (từ ngày 10/3 đến ngày 20/4), Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” đã ghi nhận 241.802 sáng kiến của công nhân, viên chức, lao động tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc 83 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cập nhật trên hệ thống.

Qua rà soát, có 162.491 sáng kiến đảm bảo quy định. Trong đó, có 137.115 sáng kiến thuộc khối hành chính, 25.376 sáng kiến thuộc khối doanh nghiệp. 10 đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng sáng kiến lần lượt là Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, tỉnh Thanh Hóa, Công đoàn Công an nhân dân, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Bắc Giang, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Hải Dương, tỉnh An Giang, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Tiền Giang.

Các nội dung sáng kiến đa dạng trên mọi lĩnh vực ngành, nghề; nhiều sáng kiến trong lĩnh vực sản xuất có giá trị làm lợi cao; sáng kiến tạo ra sản phẩm mới; sáng kiến trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường; cải cách hành chính, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, quản lý, điều hành; sáng kiến vì cộng đồng trong các lĩnh vực y tế, giáo dục…

Khẳng định sức bật mới của phong trào thi đua

Đánh giá về Chương trình, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải cho rằng: Chương trình có sức hiệu triệu và lan tỏa mạnh mẽ. Kết quả có được sau 40 ngày cao điểm của Chương trình là trí tuệ, tâm huyết của một lực lượng đông đảo người lao động cả nước.

“Thông qua Chương trình, đã phản ánh sức sáng tạo rất phong phú của công nhân, viên chức, lao động. Một khi sức sáng tạo của công nhân, viên chức, lao động được trân trọng, khơi thông đã thực sự tạo được sức mạnh, lan tỏa rộng rãi”, ông Trần Thanh Hải khẳng định.

Phát huy sáng kiến, sáng tạo để nâng cao hiệu quả
Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Phi Thường trò chuyện với công nhân lao động

Theo đánh giá của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, từ kết quả của Chương trình cho thấy, nội dung thi đua được xác định cụ thể sát với từng đối tượng, kết quả tham gia phong trào thi đua của cá nhân được hiển thị công khai, kịp thời; nỗ lực của các cấp Công đoàn, đặc biệt là Công đoàn cơ sở được ghi nhận khách quan đã bổ sung thêm sức bật mới, rất mạnh mẽ của phong trào thi đua do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Đồng thời, qua Chương trình cho thấy phong trào thi đua yêu nước vẫn là phong trào có thể lan tỏa sâu rộng tới người lao động trực tiếp, của người lao động khu vực ngoài Nhà nước.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải: Đợt thi đua cao điểm của Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” với những kết quả thuyết phục có được là nhờ sự vào cuộc tích cực với những biện pháp hữu hiệu của các cấp Công đoàn.

Đặc biệt, Công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động có chính sách cụ thể thu hút, tạo động lực đối với người lao động. Nhiều đơn vị có chính sách tạo động lực cho người lao động, không chỉ xuất phát từ lợi ích vật chất, tinh thần mà còn đặt hiệu quả sáng tạo của người lao động trong mối quan hệ với sự phát triển cạnh tranh của đơn vị.

Tiếp tục khí thế thi đua mới

Mặc dù đợt thi đua cao điểm 40 ngày đã kết thúc, nhưng với ý nghĩa và sự lan tỏa của Chương trình, nhiều công nhân, viên chức, lao động, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp mong muốn Chương trình được tiếp tục triển khai để người lao động có cơ hội được giới thiệu những sáng kiến của mình.

Thể theo nguyện vọng đó, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và các cấp Công đoàn (từ ngày 23/4 đến hết ngày 23/5), với với mục tiêu, ý nghĩa mới là tạo khí thế mới, tinh thần mới, hành động mới để công nhân, viên chức, lao động tiếp tục tăng tốc vượt mức thành vượt mức xuất sắc Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”, thiết thực chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 - ngày hội của toàn dân.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổng kết đợt thi đua cao điểm, cùng với đó là tôn vinh, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện hưởng ứng Chương trình và đợt thi đua 30 ngày chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Để Chương trình đạt kết quả toàn diện cả về số lượng và chất lượng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải đề nghị công nhân, viên chức, lao động, nhất là công nhân đặc biệt chú trọng cập nhật những sáng kiến ứng dụng, sáng kiến đã được ghi nhận và đang tiến hành các bước kiểm nghiệm để ứng dụng của Hội đồng sáng kiến cơ sở, của người sử dụng lao động.

Đồng thời, các cấp Công đoàn tiến hành thật tốt, thật đồng bộ việc ghi nhận, tôn vinh, biểu dương các cá nhân, tập thể có sáng kiến, cải tiến có hiệu quả cao, góp phần phát triển cơ quan, đơn vị, ngành, địa phương, đất nước.

Tại cấp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc khen thưởng Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” sẽ được Tổng Liên đoàn xem xét, lựa chọn những sáng kiến xuất sắc tiêu biểu trong thời gian cập nhật cao điểm 40 ngày từ 10/3 đến 20/4 và thời gian 30 ngày từ 23/4 -23/5 trên phần mềm trực tuyến để tổng hợp, bình chọn đề nghị tổ chức tôn vinh và khen thưởng cho các tác giả sáng kiến vào tháng 6/2021./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ hơn các vấn đề về chính sách của nhà nước, nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh, xã hội ...
Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

(LĐTĐ) Từ ngày 6 - 8/10 tại thành phố Thái Nguyên sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 với chủ đề ...
Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

(LĐTĐ) Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa làm việc với lãnh đạo và đại diện người lao động Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP, ...
Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế của huyện Thạch Thất (Hà Nội) có bước tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Các lĩnh vực ...
Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

(LĐTĐ) Mới đây, các hộ gia đình trên phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được giới thiệu về ...
Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) Sau khi cơn bão số 4 đi qua, ngày 28/9, người dân và chính quyền thành phố Đà Nẵng đồng loạt dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả của bão ...
Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Nhờ nguồn vốn vay của Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn), ...

Tin khác

Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

(LĐTĐ) Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa làm việc với lãnh đạo và đại diện người lao động Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) để làm rõ một số thông tin về việc Giám đốc của doanh nghiệp dán thông báo sa thải nhân viên, kèm hình ảnh bị cây kéo cắt cổ, gây bức xúc dư luận.
Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Nhờ nguồn vốn vay của Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn), các đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô đã có thể đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho bản thân và gia đình…
Công ty TNHH TOTO Việt Nam: Gắn kết doanh nghiệp và người lao động nhờ hoạt động chăm lo

Công ty TNHH TOTO Việt Nam: Gắn kết doanh nghiệp và người lao động nhờ hoạt động chăm lo

(LĐTĐ) Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, song suốt nhiều năm qua, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để Công ty không ngừng phát triển. Với những kết quả đó, Công ty TNHH TOTO Việt Nam được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022.
Gần 1.000 vận động viên tham dự Hội khỏe ngành Y tế Hà Nội năm 2022

Gần 1.000 vận động viên tham dự Hội khỏe ngành Y tế Hà Nội năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội khỏe Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế Hà Nội năm 2022. Hội khỏe đã thu hút gần 1.000 vận động viên đến từ 56 đơn vị, tham gia tranh tài ở 3 nội dung thi đấu: Cầu lông, kéo co, bóng bàn.
Hải Phòng: Các cấp Công đoàn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2022

Hải Phòng: Các cấp Công đoàn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm, bàn giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2022. Đồng chí Bùi Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hải Phòng chủ trì hội nghị.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Đoàn khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh làm Trưởng đoàn đã làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai nhằm đánh giá thực hiện Luật Công đoàn năm 2012.
Infographic: Danh sách 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022

Infographic: Danh sách 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 612/QĐ-LĐLĐ về việc tôn vinh 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022. Những doanh nghiệp được tôn vinh là doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội từ 5 năm liên tục trở lên; thực hiện tốt các quy định của pháp luật; thường xuyên sử dụng từ 300 lao động trở lên; trong quá trình hoạt động không để xảy ra tai nạn lao động, cháy nổ nghiêm trọng…
LĐLĐ quận Hà Đông: Thấu hiểu để chăm lo cho người lao động

LĐLĐ quận Hà Đông: Thấu hiểu để chăm lo cho người lao động

Năm 2022, mặc dù vẫn chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đời sống công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) cho thấy có nhiều chuyển biến tích cực.
Khen thưởng nhiều tập thế, cá nhân ngành Giáo dục quận Hoàng Mai

Khen thưởng nhiều tập thế, cá nhân ngành Giáo dục quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); Sơ kết chương trình phố hợp giữa LĐLĐ và Phòng Giáo dục Đào tạo quận năm học 2021-2022; triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiều sáng kiến, sáng tạo

Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiều sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Với những nỗ lực của bản thân và tạo điều kiện của lãnh đạo doanh nghiệp, năm 2022, anh Nguyễn Hoài Giao được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương là 1 trong 10 gương mặt “Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu Thủ đô" năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động