Sản xuất, kinh doanh thích ứng linh hoạt trong tình hình mới

Sau khi thực hiện nới lỏng giãn cách, thành phố Hà Nội dần khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh thích ứng linh hoạt trong tình hình mới, song không vì thế mà lơ là công tác phòng, chống dịch.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Còn tồn tại nhiều vi phạm

Theo ghi nhận của phóng viên tại các quận nội thành Hà Nội như Cầu Giấy, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng… ngày 24/10 cho thấy, đa số các cửa hàng đã thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch. Đơn cử, tại phường Láng Thượng (quận Đống Đa) nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chủ động bố trí chỗ ngồi trong quán đảm bảo khoảng cách hoặc đã lắp vách ngăn/tấm chắn. Chủ cơ sở và nhân viên đều được tiêm ít nhất một mũi vắc xin phòng Covid-19.

Sản xuất, kinh doanh thích ứng linh hoạt trong tình hình mới
Lực lượng chức năng phường Láng Thượng kiểm tra, nhắc nhở các cửa hàng vi phạm. Ảnh: Lê Thắm

Ngoài ra, bên ngoài các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn, uống đều có dán mã QR và quy định 5K của Bộ Y tế... Tuy nhiên, bên cạnh những cửa hàng chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch vẫn còn tồn tại một số cửa hàng bố trí các tấm vách ngăn quá nhỏ hoặc chưa sắp xếp đủ vách ngăn/tấm chắn. Tình trạng trên cũng xuất hiện tại một số quán cà phê, trà sữa trên đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, phố Tô Hiệu (quận Cầu Giấy), Xuân La (Tây Hồ) và một số quán ăn thuộc phường Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế 1, Đức Thắng (Bắc Từ Liêm)…

Theo Chủ tịch UBND phường Đức Thắng (quận Nam Từ Liêm) Cấn Văn Duẩn: UBND phường vẫn duy trì công tác tuyên truyền, ngày 2 lần trên hệ thống loa truyền thanh. Đồng thời, đề nghị các Tổ Covid-19 cộng đồng cùng các tổ cơ động thường xuyên kiểm tra việc quét mã QR cũng như chấp hành quy định giãn cách tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, hệ thống siêu thị… Nếu phát hiện tình trạng vi phạm sẽ mạnh tay xử lý.

Cùng với việc thiếu hoặc chưa trang bị đủ các tấm vách ngăn, do không gian cửa hàng nhỏ, nên vào thời gian cao điểm như 7h-8h, 11h-12h tình trạng vi phạm về giãn cách tại một số cửa hàng kinh doanh ăn uống vẫn còn diễn ra. Song song với đó, tình trạng người dân chưa thực sự tự giác trong việc quét mã QR hoặc thực hiện các biện pháp 5K khi tới các cửa hàng cũng đang diễn ra phổ biến. Nhiều cửa hàng cũng chỉ dán mã QR cho có, để đối phó với lực lượng chức năng chứ không có biện pháp nhắc nhở hay quản lý việc quét mã của khách…

Ông Nguyễn Văn Nam (một người dân sống tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) cho biết, bản thân ông mỗi khi tới các cửa hàng đều chủ động quét mã QR, khai báo y tế và rửa tay sát khuẩn tay cẩn thận. Tuy nhiên, một số người lại tỏ ra khá chủ quan với vấn đề này. “Thực tế thì mỗi lần đi ăn sáng, cùng vào quán với tôi có 10 người thì chỉ có khoảng 3 người là tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Tôi cho rằng, nhiều người đang có tâm lý chủ quan, cho rằng Thành phố chống dịch rất tốt, bản thân họ đều đã tiêm 1 mũi vắc xin nên không còn lo lắng về dịch bệnh nữa”, ông Nam chia sẻ.

Bên cạnh những vi phạm phòng, chống dịch tại các cửa hàng, tình trạng chợ “cóc”, chợ tạm, hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường cũng bắt đầu “tái xuất” và khó lòng dẹp bỏ. Cụ thể, trên nhiều tuyến phố xung quanh các chợ dân sinh như phố Thành Công (quận Ba Đình), Trần Quốc Vượng (quận Cầu Giấy), đường Trần Cung (Cổ Nhuế 1), phố Giáp Nhất (quận Thanh Xuân), dọc đường Láng, phố Cầu Mới (Đống Đa)… xuất hiện tình trạng người bán hàng rong bày bán hàng hóa, hoặc chở xe hàng dừng đỗ tùy tiện để bán hàng. Khi có sự kiểm tra của lực lượng chức năng, họ nhanh chóng tránh đi nơi khác, tới khi lực lượng chức năng rời đi thì tiếp tục quay lại bán. Việc chợ “cóc”, hàng rong xuất hiện cũng kéo theo nhiều hệ lụy về trật tự đô thị cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nhiều người dân bày tỏ, họ rất lo lắng, bởi trở lại trạng thái “bình thường mới” không có nghĩa là thoải mái sinh hoạt, giao tiếp. Chỉ cần người mua và người bán lơ là có thể gây ảnh hưởng đến thành quả chống dịch.

Tăng cường kiểm tra, xử lý

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Đông - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) phường Láng Thượng, cho biết: Thực hiện Công điện số 21 và 22 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, UBND phường đã xây dựng công văn gửi xuống cho các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội toàn thể nhân dân trong phường về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch sau nới lỏng giãn cách. Đồng thời, thành lập các tổ công tác đi tới tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh làm biên bản, tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu ký cam kết thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch theo Chỉ thị 21 và 22. Ngoài các điều kiện về trang bị mã QR, nước khử khuẩn, vách ngăn, đảm bảo quy định về khoảng cách an toàn tổ công tác còn kiểm tra kĩ điều kiện về tiêm phòng vắc xin của nhân viên và chủ cửa hàng. Những cửa hàng nào có dấu hiệu vi phạm, tổ công tác sẽ tiến hành lập biên bản nhắc nhở và yêu cầu khắc phục ngay, nếu vi phạm quá lớn sẽ báo cáo cấp trên để ra quyết định xử phạt.

Sản xuất, kinh doanh thích ứng linh hoạt trong tình hình mới
Nhiều cửa hàng chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

“Trong quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện lỗi vi phạm nhiều nhất của các cửa hàng là còn thiếu các vách ngăn/tấm chắn, một số ít chưa kịp làm mã QR. Tuy nhiên, sau khi được tổ công tác nhắc nhở, lập biên bản thì các cửa hàng đã nhanh chóng khắc phục. Đồng thời, tổ công tác đã yêu cầu các chủ cửa phải án thêm mã QR và quy định 5K tại những chỗ dễ nhìn thấy của quán để nâng cao ý thức của người dân khi tới ăn uống”, ông Đông cho hay.Ông Đông cũng cho biết thêm, ngoài công tác kiểm tra về phòng, chống dịch, phường Láng Thượng cũng triển khai quyết liệt việc tuyên truyền, xử lý chợ “cóc”, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè lòng đường. Nhờ đó đến nay, tình trạng này cũng đã được kiềm chế và chưa có trường hợp nào bị xử phạt.

Theo một cán bộ Công an phường Ngã Tư Sở, những ngày này phường cũng đang tích cực ra quân xử lý vi phạm về phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh cũng như vi phạm về trật tự đô thị. Đặc biệt, đối với khu vực đường Cầu Mới, gần chợ Ngã Tư Sở nơi thường phát sinh những vi phạm về trật tự đô thị, phường đã cho cắm chốt, cử lực lượng túc trực từ 5h sáng. Đồng thời, có sự kết hợp, trao đổi thông tin giữa 2 phường là Thịnh Quang (quận Đống Đa) và Thượng Đình (quận Thanh Xuân) để tránh tình trạng người bán hàng rong ở địa bàn này chạy sang địa bàn khác... Ngoài ra, công tác phòng, chống dịch vẫn được chú trọng khi tại đầu đường ven sông Tô Lịch và các cổng chợ Ngã Tư Sở, lực lượng chức năng duy trì kiểm tra đo thân nhiệt và tuyên truyền thông điệp 5K của Bộ Y tế./.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến người lao động chính thức có hiệu lực, tập trung vào các nội dung như tăng lương tối thiểu vùng, điều chỉnh tiền lương, phụ cấp cho cán bộ y tế, giáo viên, thay đổi chính sách bảo hiểm thất nghiệp và giảm thuế thu nhập cá nhân. Những điều chỉnh này được kỳ vọng sẽ cải thiện thu nhập, giảm áp lực chi phí sinh hoạt cho hàng chục triệu người lao động.
Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đang tạo sức ép ngày càng lớn lên hệ thống tài chính trong việc dịch chuyển dòng vốn sang các hoạt động xanh, bền vững. Dù được kỳ vọng là kênh dẫn vốn chủ lực cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tín dụng xanh tại Việt Nam vẫn bộc lộ khoảng cách đáng kể giữa nhu cầu thị trường và khả năng cung ứng, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận đồng bộ hơn từ chính sách đến thực thi.
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại 6 điểm trên địa bàn Thành phố.
TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều nay (29/12), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, diễn ra ngày làm việc đầu tiên Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với sự tham gia của 548 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin của gần 600.000 đoàn viên Công đoàn Thủ đô.
Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Hôm nay (29/12), Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô với sự tham gia của 550 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin của trên 580.000 đoàn viên Công đoàn Thủ đô.
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 29/12: Mưa rào rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 29/12: Mưa rào rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 29/12, khu vực Hà Nội có mưa rào rải rác, trời rét.
Những cây cầu vượt sông Hồng: Mở nhịp kết nối, dẫn lối tương lai Thủ đô

Những cây cầu vượt sông Hồng: Mở nhịp kết nối, dẫn lối tương lai Thủ đô

Từ muôn đời, Hà Nội được bồi đắp và định hình bởi dòng sông Hồng, con sông mang phù sa, sinh khí và những lợi thế đặc biệt về kinh tế, văn hóa, lịch sử. Vị trí ven sông từng làm nên một Thăng Long - Hà Nội trù phú, địa linh nhân kiệt. Thế nhưng, trong suốt thời gian dài, sự kết nối giữa hai bờ sông Hồng vẫn là bài toán nan giải, khi hệ thống cầu đường chưa theo kịp tốc độ phát triển đô thị.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 28/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Là đô thị đặc biệt với mật độ dân cư và phương tiện luôn ở mức cao, Hà Nội đang đối mặt với áp lực lớn về hạ tầng và trật tự an toàn giao thông. Trong bức tranh chung đó, giao thông học đường nổi lên như một vấn đề vừa cấp thiết trước mắt, vừa mang ý nghĩa lâu dài đối với sự phát triển bền vững của Thủ đô. Việc xây dựng môi trường giao thông học đường an toàn, văn minh không chỉ nhằm bảo vệ học sinh hôm nay, mà còn đặt nền móng cho một thế hệ công dân có ý thức, trách nhiệm và văn hóa khi tham gia giao thông trong tương lai.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 27/12, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, trời rét.
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/12, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, trời rét.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Xem thêm
Phiên bản di động