Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng và người dân không được phép lơ là, chủ quan vì nguy cơ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào.
Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Nhiều người dân còn tâm lý chủ quan

Sau 4 đợt giãn cách xã hội với các giải pháp phòng, chống dịch quyết liệt, đến nay, thành phố Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Cuộc sống của người dân Hà Nội đã quay trở về trạng thái bình thường mới. Nhiều hoạt động, dịch vụ kinh doanh được phép mở cửa trở lại.

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Quán ăn lắp vách ngăn, bố trí cho khách ngồi đảm bảo giãn cách, thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Lê Thắm)

Theo quan sát của phóng viên, phần lớn người dân, cơ sở kinh doanh đều có ý thức trong việc phòng, chống dịch. Các nhà hàng, quán ăn, dịch vụ giải khát, cơ bản đã thực hiện tốt yêu cầu phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế như: Đảm bảo giãn cách, khai báo y tế, quét mã QR, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Tuy nhiên, một số bộ phận người dân vẫn còn lối sống chủ quan, thiếu cảnh giác trước dịch bệnh. Ghi nhận trong ngày 20/10, các quán ăn trên những tuyến phố đông đúc, nhộn nhịp, khách hàng ngồi sát nhau, ăn uống cười đùa vui vẻ mà quên giữ khoảng cách. Chủ quán bỏ qua những quy định về phòng, chống dịch, không nhắc nhở khách hàng, họ chỉ quan tâm bán được nhiều hàng nhất có thể. Đơn cử như, quy định khách hàng phải quét QR Code tại cơ sở kinh doanh, dịch vụ cũng bị chính chủ cơ sở và khách hàng bỏ qua.

Không chỉ vậy, sự lơ là, chủ quan phòng, chống dịch còn được thể hiện rõ tại một số nơi công cộng. Không khó để có thể bắt gặp những người không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng quy định đi lại trên đường phố, trong các khu vui chơi. Tại các khu chợ dân sinh, mặc dù đã được tạo mã quét QR nhưng hầu hết người dân bỏ qua quy định này, ở những khu vực có thành viên của Ban Quản lý chợ túc trực, giám sát, nhắc nhở khi đó người dân mới tuân thủ thực hiện.

Từ sự chủ quan, lơ là của một số người dân, nguy cơ dịch bệnh bùng phát là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt những ngày gần đây Hà Nội ghi nhận nhiều trường hợp F0 trở về từ thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương cho thấy nguy cơ dịch có thể bùng phát dịch trở lại. Đơn cử, ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 10 trường hợp F0 từ các vùng dịch về; ngày 17/10, tiếp tục phát hiện 5 ca dương tính với SARS-CoV-2. Một số tỉnh lân cận với Hà Nội như Phú Thọ, Nam Định đang liên tục phát hiện các ca bệnh lây nhiễm ngoài cộng đồng. Điều này cho thấy, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại Hà Nội là rất lớn nếu mỗi người dân không tự giác tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Tăng cường tuyên truyền, xử phạt các vi phạm

Trước sự thờ ơ, chủ quan của người dân, các quận, huyện đã tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các vi phạm. Tại quận Hoàn Kiếm, song song với các công tác tuyên truyền, quận tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện phòng, chống dịch tại 18 phường, các cơ quan, đơn vị, trường học, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh… trên địa bàn. Đối với các cơ sở kinh doanh không đảm bảo các biện pháp chống dịch quận kiên quyết yêu cầu ngừng hoạt động, xử phạt nghiêm các vi phạm, thực hiện tốt phương châm “Kinh doanh phải an toàn - an toàn để kinh doanh”.

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ bắt buộc phải tạo mã quét QR (Ảnh: Lê Thắm)

Tương tự tại quận Đống Đa, ngay từ những ngày đầu thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của quận đã thống nhất trong việc thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng dịch Covid-19 với lộ trình từng bước chặt chẽ, phù hợp trong đó đề cao ý thức tự giác của người dân, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong phòng, chống dịch.

Còn tại quận Tây Hồ với mục tiêu nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, bên cạnh việc tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng, quận đã nhân rộng việc triển khai mô hình nhóm “Liên gia tự quản” tại 8/8 phường. Mỗi nhóm sẽ gồm 5 - 15 hộ gia đình gần nhau, trưởng mỗi nhóm sẽ là thành viên Tổ Covid cộng đồng hoặc những người thành thạo sử dụng Zalo để dễ dàng liên hệ và thông báo tình hình. Cảnh sát khu vực có nhiệm vụ thường xuyên theo dõi các di biến động của những người đi về từ vùng dịch và liên lạc bám sát các nhóm Liên gia.

Ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận - Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy phòng, chống dịch quận Tây Hồ cho biết: Quận Tây Hồ xác định chung sống với dịch bệnh trên tinh thần khoa học, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện Công điện số 21/CĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố, Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Các phường trên địa bàn quận phát huy vai trò tích cực của các Tổ Covid cộng đồng, duy trì kiểm tra thường xuyên, giao ban, chia thành các nhóm nhỏ gắn chặt với mô hình “Liên gia tự quản” nhằm mục tiêu bám sát địa bàn dân cư, kiểm soát chặt chẽ người dân, đảm bảo an toàn cho chính người dân và cộng đồng. Bên cạnh đó, quận triển khai lắp đặt camera tại các khu vực trọng yếu để đảm bảo kiểm soát an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn đồng thời kiểm tra, hướng dẫn và nghiêm túc xử lý các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ không thực hiện kiểm soát người ra, vào bằng việc quét mã QR. Riêng trong ngày 20/10 quận đã xử phạt 4 trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch, lũy kế từ ngày 24/7 - 20/10, quận đã xử phạt hơn 1.500 trường hợp vi phạm.

N. Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...

Tin khác

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2022, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Kỳ 2: Bí quyết của những slogan

Kỳ 2: Bí quyết của những slogan

Suốt thời gian qua, khi chúng ta muốn triển khai hiệu quả một lĩnh vực nào đều phải chọn những thông điệp ngắn gọn (tiếng Anh là “slogan”) làm phương châm hành động. Trong việc triển khai mô hình chính quyền đô thị, gắn với cải cách thủ tục hành chính, nhiều địa phương của Thủ đô cũng đề ra những “slogan” xúc tích. Điều này giúp môi trường văn hóa công sở thực sự văn minh hơn, đáp ứng được các tiêu chí cách làm việc khoa học, hiệu quả, gần dân.
Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội” một số nơi đã triển khai khá tốt, trong đó huyện Quốc Oai là một trong những ví dụ điển hình.
Lãnh đạo UBND cấp huyện, xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công

Lãnh đạo UBND cấp huyện, xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công

(LĐTĐ) Lãnh đạo UBND cấp huyện, UBND cấp xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công, nhằm đánh giá toàn diện về quy trình, nguồn nhân lực, hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị để có giải pháp thực hiện đạt hiệu quả.
Huyện Thường Tín: Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa

Huyện Thường Tín: Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa

(LĐTĐ) Thường Tín (Hà Nội) là vùng đất cổ có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, được biết đến là “đất danh hương, đất trăm nghề”. Những năm gần đây, huyện Thường Tín chú trọng việc định hình thương hiệu và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù nhằm khai thác tối đa lợi thế về văn hóa và tự nhiên.
Ghi nhận ngày đầu lắp dải phân cách, tổ chức phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

Ghi nhận ngày đầu lắp dải phân cách, tổ chức phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

(LĐTĐ) Nhằm mục tiêu phát huy hết năng lực hạ tầng sẵn có, hướng tới tổ chức giao thông tối ưu, giảm ùn tắc giao thông, sáng nay (6/8), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thực hiện thí điểm phân làn, tách ô tô và xe máy. Tuy nhiên, trong ngày đầu thí điểm, một bộ phận người điều khiển phương tiện giao thông cố tình lấn làn, gây hỗn loạn việc lưu thông.
Kỳ 1: Thay đổi tích cực trong ứng xử công vụ

Kỳ 1: Thay đổi tích cực trong ứng xử công vụ

Hà Nội vừa bước qua năm thứ nhất thực hiện thí điểm chính quyền đô thị. Bên cạnh những mục tiêu về cải cách hành chính, thực hiện mô hình quản lý đô thị hiện đại, chính quyền điện tử… thì mặt tích cực có thể thấy được ngay chính là sự thay đổi trong tác phong, lề lối làm việc, đặc biệt trong văn hóa ứng xử, nụ cười luôn nở trên môi giữa các công chức, viên chức khi tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp. Đây có thể chỉ là vấn đề nhỏ, nhưng mang ý nghĩa lớn vì mục tiêu người Hà Nội văn hóa, văn minh, thanh lịch.
Đoàn cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tại huyện Mê Linh

Đoàn cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tại huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2022, ngày 5/8, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình đưa phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tuyên truyền, giới thiệu về cải cách hành chính, một số mô hình sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới và các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tại huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội).
Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm

Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất ngày càng thu hẹp, hiện nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có không ít gia đình nằm sâu trong các ngõ nhỏ. Tại các khu vực này, kỹ năng phòng, chống cháy nổ của người dân chưa cao, bên cạnh đó khi xảy ra sự cố, việc chữa cháy cũng rất khó khăn… Để hạn chế tối đa thiệt hại, những năm qua lực lượng Phòng cháy, chữa cháy Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành tuyên truyền, đồng thời áp dụng nhiều mô hình hay để nâng cao nhận thức cho người dân.
Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul

(LĐTĐ) Chiều 5/8, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã chủ trì tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) do đồng chí Kim Ki Chul - Chủ tịch LHCĐ thành phố Seoul làm trưởng đoàn, nhân dịp Đoàn thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 4/8 đến ngày 9/8. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Doãn Toản - Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ.
Xem thêm
Phiên bản di động