Sản xuất bánh trung thu tại các cơ sở tư nhân: Có đến mới biết!
“Bất ngờ” không kịp trở tay
Mới đây, Đoàn Thanh tra của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu “bất ngờ” có mặt tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Ngọc Khánh thuộc xã La Phù (huyện Hoài Đức) khi toàn bộ công nhân trong cơ sở vẫn đang sản xuất bánh. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đề nghị chủ cơ sở cung cấp các hóa đơn, chứng từ về nguồn gốc nguyên liệu, thế nhưng cơ sở này không cung cấp được.
Không dừng lại ở đó, Đoàn tiếp tục kiểm tra thì đã phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm vệ sinh ATTP như: Sản phẩm bánh trung thu không có nhãn mác quy chuẩn hợp quy đảm bảo ATTP, nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng. Đối chấp với đoàn kiểm tra, chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Ngọc Khánh lúng túng trả lời: “Tem chứng nhận tiêu chuẩn bị cháu nội về chơi bóc đi mất”.
Nhiều bánh có dấu hiệu mốc, mọt. |
Tiếp theo, Đoàn Kiểm tra tới cơ sở sản xuất bánh kẹo Công ty Cổ phần thực phẩm Tân Hoàng Gia (tại khu công nghiệp La Phù, huyện Hoài Đức). Tại thời điểm có mặt, đoàn kiểm tra nhận thấy đây là cơ sở có quy mô lớn, có dây chuyền đóng gói hiện đại, nhưng nhân viên đóng gói không mặc đồng phục, không đeo khẩu trang và không sử dụng găng tay… Khi biết có lực lượng chức năng đến kiểm tra, các nhân viên mới tá hỏa đi mặc đồng phục và đeo khẩu trang. Trong quá trình kiểm tra, đoàn còn phát hiện quy trình đóng gói sản phẩm của cơ sở sản xuất bánh kẹo cổ phần thực phẩm Tân Hoàng Gia lại đặt dưới nền đất, không sử dụng bàn ghế ngồi đóng sản phẩm. Nguy hiểm hơn, thực phẩm dùng trong nguyên liệu làm bánh (kem trộn) được đựng trong một thùng sơn, rất bẩn. Trên tầng 2 của cơ sở này còn chứa nhiều bánh lỗi, vỡ, hết hạn, có nhiều mọt mối xâm nhập.
Chính quyền địa phương bất lực?
Để làm rõ chức năng quản lý Nhà nước về ATTP, Đoàn kiểm ra đã làm việc với Đảng ủy, UBND xã La Phù. Tại đây ông Tạ Công Luận - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã La Phù cho biết, đây là một làng nghề truyền thống có từ lâu đời, tuy nhiên, địa bàn của xã rộng không có cán bộ chuyên trách về ATTP mà các cán bộ là kiêm nhiệm nên trong việc triển khai thực hiện còn gặp nhiều khó khăn.
Trước những bất cập về vấn đề ATTP trong việc sản xuất thực phẩm, đặc biệt là sản xuất bánh kẹo khi mùa trung thu đang tới, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Sở Công Thương Hà Nội, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội lập danh sách các cơ sở, các hộ kinh doanh sản xuất bánh kẹo trên địa bàn Thành phố để tiến hành thanh tra tổng thể, xử lý nghiêm khắc các cơ sở vi phạm. Riêng với các cơ sở sản xuất bánh trung thu thuộc xã La Phù, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị lãnh đạo UBND xã La Phù cần phải tuyên truyền tới các hộ sản xuất kinh doanh thực hiện nghiêm chỉnh các quy định trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm khắc với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng. “Để công tác ATTP trên địa bàn được thực hiện một cách tốt hơn, người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiện khi xảy ra vấn đề mất ATTP tại địa phương mình" - Thứ trưởng Long nhấn mạnh.
Liên quan đến vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương, Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP đã nêu rõ: Ủy ban nhân dân các cấp chịu trách nhiệm về bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn; xác định việc bảo đảm vệ sinh, ATTP là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành; ưu tiên bố trí đủ kinh phí, nguồn lực cho công tác quản lý, bảo đảm ATTP, trước mắt chủ động bố trí kinh phí tương ứng với số thu tiền xử phạt vi phạm hành chính về ATTP thuộc ngân sách địa phương theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước để đầu tư trang thiết bị kỹ thuật và công tác kiểm tra, kiểm nghiệm, xử lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn; Chủ tịch Ủy ban nhân dân trực tiếp làm nhiệm vụ Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành ATTP của địa phương; chủ động tổ chức lực lượng, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn.
Ngoài ra, Chỉ thị cũng yêu cầu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp trên trực tiếp chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP của cơ quan Nhà nước cấp dưới; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Lãnh đạo các cấp từ xã đến tỉnh phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn. Bên cạnh đó, phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm vệ sinh ATTP, ký cam kết bảo đảm vệ sinh ATTP. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải công bố quy trình sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm. Xác định việc bảo đảm ATTP là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa.
Thu Trang
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động
Chăm lo sức khỏe cho nữ công nhân lao động
Công ty WPP bị xử phạt hành chính do vi phạm hoạt động quảng cáo
TP.HCM: Gia tăng hoạt động "xe dù, bến cóc"
TP.HCM: Đảm bảo an toàn giao thông dịp Lễ 30/4 và 1/5
Đáp ứng nhu cầu thông tin về tuyển sinh, định hướng nghề
Vì sao Dự án mương La Khê vẫn chậm tiến độ?
Tin khác
Hội chợ hàng lưu niệm Thủ đô 2024 sẽ diễn ra từ 25 - 28/4
Tiêu dùng 18/04/2024 15:38
Lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định của Chính phủ về cơ chế mua bán điện trực tiếp
Tiêu dùng 16/04/2024 14:27
Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?
Kinh tế 12/04/2024 22:05
Thủ đoạn và phương thức xâm phạm sở hữu trí tuệ đang diễn biến phức tạp
Tiêu dùng 10/04/2024 06:32
Những cách tiết kiệm điện hiệu quả trong gia đình mùa nắng nóng
Tiêu dùng 07/04/2024 11:30
Bộ Công Thương lên tiếng trước yêu cầu điều tra chống bán phá giá thép cán nóng
Tiêu dùng 02/04/2024 21:33
Sẽ không để xảy ra tình trạng thiếu điện trong năm 2024
Tiêu dùng 30/03/2024 22:39
Đề xuất biểu giá bán lẻ điện 5 bậc: Đối tượng nào sẽ bị ảnh hưởng?
Tiêu dùng 23/03/2024 20:25
Nhận diện hàng thật - hàng giả Made in Japan
Tiêu dùng 15/03/2024 12:45
Hà Nội phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2024
Tiêu dùng 14/03/2024 18:14