M
21/11/2020 15:25

Sai lầm tai hại khi sử dụng bếp từ không đúng cách

Bếp từ là một trong những thiết bị nhà bếp rất được ưa chuộng. Tuy nhiên nếu sử dụng sai cách có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng con người.

Siêu thị bán bếp từ 24 triệu, giá thị trường chỉ 6 triệu

Sử dụng liên tục với công suất cao

Khi muốn việc nấu nướng diễn ra nhanh chóng, người tiêu dùng thường bật bếp ở nhiệt độ cao liên tục. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn không nên.

Bếp từ ở nhiệt độ cao liên tục dễ khiến bếp quá tải, thậm chí có thể làm nứt mặt kính của bếp. Vì vậy, khi nấu một món ăn xong, bạn nên dừng hoạt động của bếp từ 3-5 phút rồi mới nấu món tiếp theo.

Đồ họa: Kim Nhung
Sử dụng bếp từ liên tục với công suất cao có thể gây nứt mặt kính bếp. Đồ họa: Kim Nhung

Đặt các vật dụng không cần thiết lên bếp khi đang nấu

Khi hoạt động, bề mặt bếp từ không sinh nhiệt nhưng đáy nồi lại có nhiệt độ khá cao, nhanh chóng truyền sang cho bề mặt bếp và các vật khác có trên bề mặt bếp. Điều này rất có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ đối với những vật dễ bắt cháy.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên di chuyển bếp khi đang sử dụng để tránh vô tình chạm phải nồi đang nóng, gây nguy hiểm cho chính bản thân.

Đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử khác

Khác với các loại bếp thông thường khác, bếp từ sử dụng bức xạ sóng điện từ để làm nóng thức ăn. Các bức xạ sóng điện từ này có cường độ rất thấp, hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà chỉ đủ để gây nhiễu một số thiết bị điện tử gần đó.

Vì thế để tránh tình trạng gây nhiễu không đáng có, bạn không nên đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử khác như tivi, đầu đĩa, laptop...

Vệ sinh bếp ngay sau khi sử dụng xong

Cũng giống như những thiết bị điện khác, bếp từ rất kỵ với nước. Tuyệt đối không sử dụng khăn quá ướt để lau chùi bếp, và đặc biệt không lau chùi bếp khi bếp vẫn còn đang nóng để tránh nguy cơ chập mạch, cháy nổ và điện giật.

Đồ họa: Kim Nhung
Vệ sinh bếp ngay sau khi sử dụng sẽ rất dễ gây nguy cơ chập mạch, cháy nổ và điện giật. Đồ họa: Kim Nhung

Rút điện ngay khi vừa nấu xong

Một trong những lầm tưởng phổ biến của người dùng là rút điện bếp ngay sau khi sử dụng xong, nhằm mục đích tiết kiệm điện. Tuy nhiên đây lại là hành động không nên.

Khi rút điện ngay sau khi sử dụng, chế độ làm mát của bếp chưa được vận hành và hoạt động, do đó, thời gian làm nguội bếp kéo dài hơn, về lâu về dài có thể gây hại cho bếp. Do đó, sau khi sử dụng xong, bạn ấn nút off để tắt bếp, đợi khoảng 15-30 phút sau rồi rút nguồn điện ra.

Theo Kim Nhung/laodong.vn

https://laodong.vn/bat-dong-san/sai-lam-tai-hai-khi-su-dung-bep-tu-khong-dung-cach-854597.ldo

Nguồn :