M
25/02/2021 20:36

Rằm tháng Giêng, đền chùa đóng cửa, người dân đứng ngoài vái vọng

(LĐTĐ) Từ lâu, đi lễ chùa ngày rằm tháng Giêng đã trở thành thói quen của nhiều người dân Hà Nội. Thế nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cơ sở tôn giáo đều đóng cửa vì vậy một số người đã chọn cách đứng bên ngoài vái vọng, cầu an.

Đền, chùa quanh Hồ Tây “cửa đóng then cài” để phòng, chống dịch Đảm bảo thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực đình, đền, chùa Chạm đến chuẩn giải trí cao cấp nhất với dòng TV SONY BRAVIA 2020

Với quan niệm “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng”, vào những ngày đầu năm, người dân thường thu xếp thời gian, công việc để đi chùa lễ Phật, cầu an, dâng sao giải hạn.

Năm nay rằm tháng Giêng rơi vào ngày 26/2 dương lịch, thông thường, thời điểm này là cao điểm cho các hoạt động cầu an, dâng sao giải hạn tại các chùa. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Thành phố về công tác phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 16/2 (mồng 5 âm lịch) các cơ sở tôn giáo ở Hà Nội đều đóng cửa, dừng đón khách.

Rằm tháng Giêng, đền chùa đóng cửa, người dân đứng ngoài vái vọng
Chùa Phúc Khánh đóng cửa, dừng đón khách.

Theo ghi nhận của phóng viên, trước đây, tại chùa Phúc Khánh vào mỗi dịp đầu năm thường có nhiều người đến đăng ký tham gia các khóa lễ. Vào mỗi buổi tối khi các khóa lễ diễn ra, phật tử, người dân khắp nơi đổ về chật kín chùa, thậm chí tràn ra lòng đường và các khu vực xung quanh.

Khác với những năm trước, dịp rằm tháng Giêng này, chùa Phúc Khánh trở nên vắng lặng lạ thường. Trước cổng chùa, các bảng thông báo tạm dừng đón khách được dựng lên. Trong ngày 25/2 (14 âm lịch) lác đác một số người dân tìm đến đây để dâng lễ, tuy nhiên nhà chùa đóng cửa, từ chối tiếp nhận. Những vị khách này sau đó đã chọn cách đứng từ xa vái vọng, gửi gắm tâm nguyện rồi rời đi.

Rằm tháng Giêng, đền chùa đóng cửa, người dân đứng ngoài vái vọng
Khách đến chùa chỉ có thể đứng ngoài vái vọng, cầu an.

Được biết, đã 2 tuần nay chùa Phúc Khánh cửa đóng then cài, không phật tử nào được vào lễ chùa. Nghi lễ cầu an vẫn được chùa cử hành bình thường nhưng không tập trung đông người, đảm bảo quy định phòng chống dịch. Bà con có thể yên tâm ở tại nhà thanh tịnh hướng về ngôi Tam Bảo, bởi Phật tại tâm và việc giữ gìn sức khỏe cho bản thân và mọi người là điều quan trọng nhất hiện nay.

Tương tự chùa Phúc Khánh, những ngày này các ngôi chùa khác như chùa Hà (Cầu giấy), Chùa Láng, (Đống Đa), chùa Miễu (Đống Đa), chùa Quán Sứ (Hoàn Kiếm), chùa Quán Thánh (Ba Đình)… cũng thực hiện nghiêm ngặt việc phòng chống dịch, dừng mở cửa đón khách. Tại đây, luôn có người trực gác cổng đề nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc việc không vào chùa lễ Phật.

Rằm tháng Giêng, đền chùa đóng cửa, người dân đứng ngoài vái vọng
Nhiều ngôi chùa khác trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng "cửa đóng, then cài".

Tìm tới chùa Quán Thánh vái vọng, cầu an, chị Bùi Thu Huyền (Thành Công, Ba Đình) chia sẻ, mỗi tháng vào ngày rằm chị đều đi lễ chùa cho tâm được thanh tịnh. Dịp này, do diễn biến mới của dịch Covid-19, Thành phố đã yêu cầu các cơ sở thờ tự, di tích đóng cửa, đồng thời, nhà chùa cũng tuyên truyền tới bà con nên lễ phật tại gia để giữ an toàn.

“Tôi thấy việc đóng cửa các đền chùa vào thời điểm này là một cách làm hay, hạn chế việc tập trung đông người. Hôm nay tới đây vái vọng do có công việc đi qua chùa chứ tôi cũng không có chủ đích tới, vì nhà Phật đã dạy, Phật là ở trong tâm và chúng ta cần phải tuân thủ các quy định của Nhà nước, thành phố”- chị Huyền nói.

Có thể thấy, rằm tháng Giêng là dịp lễ quan trọng đối với nhiều người dân, tuy nhiên, trong bối cảnh Covid-19 khó kiểm soát như hiện nay việc tạm dừng đi lễ chùa là phù hợp, bởi “cứu được một người phúc đẳng hà sa” và hạn chế tiếp xúc để tránh lây lan dịch bệnh trong thời điểm này cũng mang ý nghĩa như vậy.

Lê Thắm

Nguồn :