M
11/09/2020 20:26

Liên quan đến sự việc học sinh lớp 3 trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm bị bỏ quên trên xe:

Rà soát lại quy trình đưa đón học sinh

Liên quan đến sự việc một học sinh lớp 3 bị bỏ quên trên xe đưa đón ngày 9/9, đại diện trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, nhà trường đã ra quyết định kỉ luật hai nhân viên liên quan đến sự việc (lái xe và cán bộ theo xe), đồng thời rà soát lại quy trình đưa - đón học sinh đi ô tô.

Ban hành sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học
Kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học không đảm bảo an toàn
Không để xảy ra tai nạn thương tích trong trường học

Sự việc xảy ra vào sáng 9/9, cụ thể: Vào 7h15, sau khi trả học sinh ở cổng số 4, nhân viên lái xe của trường đã lái xe về cổng số 1 của nhà trường đỗ. Lúc xuống xe, cô phụ trách xe số 38 và lái xe đã chủ quan bỏ qua việc đi xuống cuối xe kiểm tra trước khi xuống xe nên đã bỏ sót 1 học sinh trên xe.

Vào lúc 8h01 (theo thời gian camera cổng số 1 ghi lại), học sinh đã tự mở cửa xe để đi vào trường từ cổng số 1. Trên đường đi, học sinh gặp giáo viên và cô giám thị, các cô hỏi thì học sinh nói là xe đến muộn, các cô chỉ cho học sinh phòng Tin học và đã sơ xuất không hỏi gì thêm.

Rà soát lại quy trình đưa đón học sinh
Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm. (Nguồn: doanthidiem.edu.vn)

Vào lúc 8h05, cô giáo dạy Tin học báo sĩ số lớp đủ cho giáo viên chủ nhiệm; 8h06, giáo viên chủ nhiệm cập nhật sĩ số lớp đủ 32/32 học sinh nên nhà trường không phát hiện ra. Đến 16h57, khi biết sự việc, nhà trường đã họp khẩn cấp để nắm bắt tình hình, kiểm tra camera ở thời điểm xe đến trường và thấy cô theo xe, lái xe đã bỏ qua bước xuống cuối xe kiểm tra theo quy định.

Theo đại diện Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, nhà trường đã liên hệ với gia đình học sinh, kiểm tra tình hình sức khỏe, tâm lý học sinh và trực tiếp xin lỗi cha mẹ học sinh. Đồng thời rà soát lại quy trình đưa - đón học sinh đi ô tô; ra quyết định kỉ luật hai nhân viên liên quan đến sự việc (lái xe và cán bộ theo xe) và thay cán bộ phụ trách xe 38 ngay từ sáng 10/9.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng quyết định đẩy sớm giờ báo cáo sĩ số của giáo viên chủ nhiệm lên 7h50 hàng ngày (thời gian quy định cũ là 8h15). Giáo viên chủ nhiệm kiểm tra thông tin học sinh nghỉ không phép trên kênh thông tin nội bộ nhà trường rồi gọi điện để xác nhận thông tin với cha mẹ học sinh. Trường hợp không liên lạc được, giáo viên chủ nhiệm báo cho Văn phòng. Sau 8h15, Văn phòng phải gọi điện cho cha mẹ học sinh để xác nhận thông tin, nếu không gọi được phải báo ngay Ban Giám hiệu để kịp thời chỉ đạo.

Ngày 10/9, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm đã về kiểm tra và nắm bắt tình hình. Ban Giám hiệu nhà trường đã báo cáo sự việc như trên với lãnh đạo Phòng. Lãnh đạo nhà trường đã xin lỗi vì sự việc xảy ra và nghiêm túc kiểm điểm.

Hiện tại nhà trường đang thử nghiệm phần mềm quản lý học sinh trên xe ô tô (tuyến số 1 và tuyến số 8) theo mã định danh (QR code) cho từng học sinh. Sau khi thử nghiệm và hoàn thiện các chức năng, nhà trường sẽ đưa ứng dụng này vào quản lý hệ thống xe bus của trường.

Được biết, cuối tháng 8/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 2742/SGDĐT-CNTT gửi các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận/huyện/thị xã cùng Hiệu trưởng các trường trực thuộc Sở về việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học, giáo dục an toàn giao thông năm học 2020 - 2021.

Trong đó nêu rõ: Đối với các trường có học sinh đưa đón bằng xe ô tô, các đơn vị chủ động lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn; lái xe phải có ý thức tốt, có trách nhiệm cao, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Lãnh đạo nhà trường phải xây dựng nguyên tắc quy trình đón, nhận trẻ từ gia đình (điểm đón trẻ) lúc đến trường và trong thời gian học tập tại trường cho đến khi bàn giao trẻ cho gia đình. Việc này được thực hiện bảo đảm chặt chẽ, rõ trách nhiệm và thông báo rộng rãi quy trình đến cán bộ giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh để cùng phối hợp thực hiện bảo đảm an toàn cho học sinh.

P.T

Nguồn :