M
31/08/2020 21:08

Không để xảy ra tai nạn thương tích trong trường học

(LĐTĐ) Các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận/huyện/thị xã và các trường trực thuộc Sở cần kiểm tra cơ sở vật chất (tường bao, móng, trần, tường, cống rãnh, cây xanh, bàn ghế, bảng, hệ thống điện…) nhằm kịp thời phát hiện nguy cơ mất an toàn để có biện pháp khắc phục, không để xảy ra tai nạn thương tích trong trường học.

Chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học 2020 - 2021
Tổ chức chào cờ tại lớp, hạn chế các hoạt động tập thể khi học sinh trở lại trường
Hà Nội tổ chức Lễ khai giảng theo hình thức trực tiếp

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản gửi các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận/huyện/thị xã cùng Hiệu trưởng các trường trực thuộc Sở về việc bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học, giáo dục an toàn giao thông năm học 2020 - 2021.

Kịp thời phát hiện nguy cơ mất an toàn cho học sinh

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các đơn vị, nhà trường tiếp tục chủ động phối hợp cùng chính quyền và công an địa phương thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học. Hiệu trưởng nhà trường tổ chức tập huấn đến 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên về kỹ năng ứng xử, ứng xử văn hóa trong trường học giải quyết một số các tình huống sư phạm trong bối cảnh hiện nay và quán triệt đầy đủ nội dung những văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo an ninh, an toàn trường học.

Không để xảy ra tai nạn thương tích trong trường học
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các đơn vị, trường học tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy.

Bên cạnh đó, các đơn vị, nhà trường cần tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy; tuyên truyền nâng cao kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản, phòng chống xâm hại trẻ em cho nhà giáo, cán bộ, nhân viên trong nhà trường; phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tuyên truyền để cha mẹ học sinh thấy rõ trách nhiệm trong việc chăm sóc, giáo dục giới tính và bảo vệ con em mình phòng tránh nguy cơ bị xâm hại. Đồng thời tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm tạo điều kiện cho học sinh được nâng cao nhận thức, kiến thức về giáo dục giới tính, kỹ năng, biện pháp tự bảo vệ mình tránh khỏi các tình huống bạo lực, xâm hại.

Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các đơn vị, nhà tường tăng cường kiểm tra cơ sở vật chất (tường bao, móng, tường, cống rãnh, cây xanh, bàn ghế, hệ thống điện...), kịp thời phát hiện các nguy cơ mất an toàn để khắc phục, không để xảy ra tai nạn thương tích trong trường học; tăng cường kiểm soát và giám sát khách đến đơn vị liên hệ công tác, không để người lạ xuất hiện trong đơn vị, trường học; tập trung tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của trung ương, thành phố về phòng, chống dịch Covid-19.

Các đơn vị, nhà trường cũng thiết lập, công khai đường dây nóng để tiếp nhận, kịp thời xử lý các thông tin liên quan đến an ninh, an toàn trường học và bạo lực học đường; tuyên truyền, cung cấp thông tin về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 - trực 24/24 và miễn phí cước cuộc gọi.

Các trường chủ động chọn đơn vị đưa - đón học sinh bằng xe ô tô

Về công tác giáo dục an toàn giao thông, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các đơn vị, nhà trường tổ chức triển khai ký cam kết với cha mẹ học sinh không giao xe máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; tổ chức 100% học sinh cam kết nghiêm chỉnh chấp hành Luật khi tham gia giao thông. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường, không để xảy ra ùn tắc giao thông; nghiêm cấm phương tiện xe cơ giới lưu hành hoặc dừng dỗ trái phép trong giờ học tại khu vực sân trường, trên vỉa hè, lòng đường xung quanh cổng trường.

Đối với các trường có học sinh đưa đón bằng xe ô tô, các đơn vị chủ động lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn; lái xe phải có ý thức tốt, có trách nhiệm cao, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Lãnh đạo nhà trường phải xây dựng nguyên tắc quy trình đón, nhận trẻ từ gia đình (điểm đón trẻ) lúc đến trường và trong thời gian học tập tại trường cho đến khi bàn giao trẻ cho gia đình. Việc này được thực hiện bảo đảm chặt chẽ, rõ trách nhiệm và thông báo rộng rãi quy trình đến cán bộ giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh để cùng phối hợp thực hiện bảo đảm an toàn cho học sinh.

T.P

Nguồn :