Quyết liệt các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Hiện đang bước vào mùa mưa là thời điểm thuận lợi để muỗi vằn truyền bệnh sinh sôi, tạo điều kiện bùng phát dịch sốt xuất huyết (SXH). Do đó, cùng với ngành Y tế Hà Nội, các quận, huyện, thị xã... trên địa bàn Thành phố đã đồng loạt ra quân với nhiều biện pháp quyết liệt nhằm phòng, chống dịch SXH hiệu quả.
Nhiều dịch bệnh dễ bùng phát do hiện tượng El Nino Tuyệt đối không chủ quan với dịch sốt xuất huyết Gia tăng trẻ nhập viện do sốt xuất huyết

Gia tăng bệnh nhân mắc SXH

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tính từ đầu năm đến ngày 4/8, toàn Thành phố đã ghi nhận 2.750 trường hợp mắc SXH (tăng 4,7 lần so với cùng kỳ năm 2022) tại 30/30 quận, huyện, thị xã và 408/579 xã, phường, thị trấn, nhưng chưa ghi nhận ca tử vong.

Quyết liệt các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch SXH trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy).

Riêng 4 tuần gần đây, số ca mắc tăng nhanh. Trung bình mỗi tuần ghi nhận 481 trường hợp, tăng 4,3 lần so với trung bình 4 tuần trước đó. Các quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc SXH, như: Thạch Thất, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì… Ngoài ra, tính đến ngày 4/8, toàn Thành phố đã ghi nhận 198 ổ dịch SXH tại 24 quận, huyện, thị xã và 111 xã, phường, thị trấn. Hiện tại còn 110 ổ dịch đang hoạt động.

Theo các chuyên gia y tế, vi rút gây bệnh SXH Dengue có 4 loại tương ứng với 4 tuýp huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Do đó, mỗi người có thể sẽ mắc SXH 4 lần trong đời, thậm chí lần sau còn nặng hơn lần trước. Kết quả xét nghiệm 20 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân mắc SXH trong tháng 7/2023 tại Hà Nội cho thấy, 12 mẫu dương tính DEN-1 và 4 mẫu dương tính DEN-2.

Vào thời điểm hiện tại, số lượng bệnh nhân mắc SXH tại một số bệnh viện đang có xu hướng gia tăng. Đơn cử, tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, thời gian qua đã tiếp nhận 120 trẻ mắc SXH đến khám và điều trị; trong đó hơn 50 bệnh nhi nhập viện có dấu hiệu cảnh báo. Thậm chí, nhiều trẻ trong số này tái mắc bệnh. Trước những diễn biến khó lường của bệnh SXH, các chuyên gia y tế khuyến cáo, mọi người nếu thấy sốt cao đột ngột cần vào viện khám ngay, vì bệnh SXH có thể chuyển từ mức độ nhẹ sang mức độ nặng rất nhanh.

Đồng bộ nhiều giải pháp phòng bệnh

Trước tình hình bệnh SXH diễn ra phức tạp trên địa bàn Thành phố, ngành Y tế Hà Nội cùng các quận, huyện, thị xã… đã đồng loạt ra quân với nhiều giải pháp và hoạt động thiết thực nhằm chủ động phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Là một trong những huyện có số các mắc SXH cao, thời gian qua, huyện Thanh Trì đã tập trung cả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo cũng như triển khai các hoạt động cho công tác phòng, chống dịch SXH. Theo báo cáo của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thanh Trì, lũy tích đến ngày 2/8, trên địa bàn huyện có 243 trường hợp mắc SXH tại 15/16 xã, thị trấn; ca bệnh tập trung chủ yếu tại thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh. Hiện trên địa bàn huyện còn 9 ổ dịch đang hoạt động, đa số các ổ dịch ghi nhận từ 2 - 3 bệnh nhân.

Ngay từ đầu năm, ngành Y tế huyện đã chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực, trang thiết bị, hóa chất để phục vụ công tác phòng, chống dịch. TTYT đã làm tốt việc giám sát dịch tại cơ sở y tế, cụ thể là 3 đơn vị: Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Trì, Bệnh viện Đa khoa Thăng Long, Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp cũng như tại cộng đồng; triển khai giám sát 87/87 ổ dịch cũ năm 2022; giám sát bọ gậy và muỗi truyền bệnh SXH tại tất cả các xã, thị trấn.

Đồng thời, TTYT huyện đã phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy đợt 1 trên toàn địa bàn từ ngày 1/7 đến 28/7; tổ chức 16 lớp bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn giám sát phát hiện, xử lý bọ gậy cho lực lượng phòng, chống dịch xã, thị trấn; tập huấn kỹ năng sử dụng máy phun, kỹ thuật phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành cho công nhân phun hóa chất...

Tương tự, tại phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy), thời gian qua, phường cũng tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch SXH. Tính từ đầu năm, trên địa bàn phường có 28 bệnh nhân mắc SXH và hiện có 2 ổ dịch đang hoạt động. Chính vì vậy, chiều 7/8, đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc TTYT quận Cầu Giấy đã làm việc với Ủy ban nhân dân phường để cùng chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh SXH trên địa bàn.

Được biết, phường Dịch Vọng Hậu đã thực hiện 2 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng, chống dịch SXH trên quy mô toàn phường, huy động các ban, ngành, đoàn thể và người dân cùng tham gia; tổ chức vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy vào sáng thứ 7 hằng tuần, thực hiện thu gom phế thải, phế liệu tại hộ gia đình, khu dân cư; phân công cộng tác viên đến từng hộ gia đình kiểm tra, giám sát vệ sinh môi trường; tuyên truyền để người dân chủ động công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phát hiện các trường hợp sốt báo ngay cho cộng tác viên hoặc trạm y tế để kịp thời điều tra và xử lý ổ dịch tại cộng đồng kịp thời, hiệu quả.

Quyết liệt các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết
Người dân loại bỏ các dụng cụ chứa nước đọng, phòng tránh muỗi đẻ trứng.

Cùng với đó, chính quyền địa phương phối hợp với ngành Y tế tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch SXH, vận động người dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường; tổ chức bồi dưỡng kiến thức về giám sát, phát hiện ca bệnh, kỹ năng diệt bọ gậy cho 100% cộng tác viên; tổ chức truyền thông phòng, chống dịch SXH cho người dân tại cộng đồng; phát 3.000 tờ rơi, treo băng zôn về phòng, chống dịch SXH.

Lãnh đạo TTYT quận Cầu Giấy đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch SXH tại Tổ dân phố số 9, phường Dịch Vọng Hậu. Đây là khu vực ghi nhận số ca mắc SXH nhiều nhất trên địa bàn phường. Qua kiểm tra thực tế, tại một số hộ gia đình vẫn còn thùng xốp chứa nước chưa được che đậy, chậu cây cảnh ngoài trời có nước đọng. Trước thực trạng trên, lãnh đạo TTYT quận đề nghị Ủy ban nhân dân phường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch SXH theo phương châm “4 tại chỗ”. Tăng cường công tác hỗ trợ, phối hợp với ngành Y tế trong các chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất phòng, chống dịch SXH trên địa bàn…

Cũng theo các chuyên gia y tế, bệnh SXH lây lan là do muỗi vằn truyền bệnh. Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc chống dịch của các địa phương, ý thức phòng bệnh tại gia đình của mỗi người dân rất quan trọng. Hàng tuần, mỗi người nên bỏ ra từ 10 -15 phút để kiểm tra khuôn viên trong gia đình, nhằm phát hiện các dụng cụ chứa nước và loại bỏ các dụng cụ, phế thải… có thể chứa nước đọng là nơi muỗi đẻ trứng, sinh ra các ổ bọ gậy phát triển thành muỗi truyền bệnh. Khi có những bất thường về sức khoẻ cần tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Du lịch Khánh Hòa dịp lễ 30/4: Doanh nghiệp kỳ vọng, du khách thận trọng

Du lịch Khánh Hòa dịp lễ 30/4: Doanh nghiệp kỳ vọng, du khách thận trọng

(LĐTĐ) Các doanh nghiệp du lịch tại Khánh Hoà kì vọng kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4 và 1/5 này là "thời điểm vàng" để đón lượng lớn du khách đến tham quan, lưu trú. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho những chiêu trò lừa đảo như bán tour du lịch không chất lượng, giá r
HĐND các cấp đổi mới phương thức giám sát theo hướng đi sâu, đi sát đến tận cơ sở

HĐND các cấp đổi mới phương thức giám sát theo hướng đi sâu, đi sát đến tận cơ sở

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố và các quận, huyện, thị xã có cách làm rất hay, sát thực tiễn, trong đó chú trọng thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan. Trong đó, phương thức giám sát tiếp tục được đổi mới theo hướng đi sâu vào những nội dung cụ thể, đi sát đến tận cơ sở.
Xe khách bốc cháy trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Xe khách bốc cháy trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

(LĐTĐ) Xe khách chở khoảng 20 hành khách đang chạy trên tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) - Long Thành - Dầu Giây thì bất ngờ bốc cháy, khiến nhiều người hoảng sợ.
Công ty Tâm Lộc Phát đã huy động hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư

Công ty Tâm Lộc Phát đã huy động hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Để tạo lòng tin, thu hút các nhà đầu tư, nhóm của Khuyên đã đưa ra phương thức trả tiền môi giới cao cho những người giới thiệu, trả lãi cho nhà đầu tư theo ngày với mức lãi suất cao hơn nhiều lần lãi suất ngân hàng (khoảng 2,93%/tháng). Từ năm 2019 đến nay, các đối tượng đã huy động được hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư.
Khởi tố nhóm đối tượng tàng trữ ma túy, trộm cắp xe máy

Khởi tố nhóm đối tượng tàng trữ ma túy, trộm cắp xe máy

(LĐTĐ) Ngày 19/4, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm đối tượng Phùng Văn Thi, Nguyễn Văn Trọng, Nguyễn Văn Nghị để điều tra làm rõ về các hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Thời gian qua, bên cạnh việc quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động.

Tin khác

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

(LĐTĐ) Chiều 18/4, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã công bố kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ có thư khen gửi tới các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của các bệnh viện, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia sau thành công ca điều phối, ghép tạng từ người cho chết não cứu sống 7 người vừa qua.
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý

Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý

(LĐTĐ) Từ ngày 15/4 đến 24/4, Hà Nội triển khai công tác khám sức khỏe định kỳ năm 2024 cho 2.807 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa…
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường học

Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường học

(LĐTĐ) Để chủ động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, kiểm soát sự gia tăng số ca mắc mới và không để xảy ra trường hợp tử vong, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác phòng chống căn bệnh này trên địa bàn huyện Ba Vì và huyện Đông Anh.
Tiếp đón người bệnh bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, căn cước công dân gắn chip hoặc VNeID

Tiếp đón người bệnh bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, căn cước công dân gắn chip hoặc VNeID

(LĐTĐ) Bộ Y tế đề nghị các cơ sở y tế tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, căn cước công dân (CCCD) gắn chip hoặc VneID.
Hà Nội ghi nhận thêm 161 trường hợp mắc tay chân miệng

Hà Nội ghi nhận thêm 161 trường hợp mắc tay chân miệng

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 5/4 đến ngày 12/4), Thành phố ghi nhận 161 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, 0 ca tử vong, tăng 37 trường hợp so với tuần trước. Bệnh nhân phân bố rải rác ở 28 quận, huyện.
Hy hữu người phụ nữ có hai bàng quang

Hy hữu người phụ nữ có hai bàng quang

(LĐTĐ) Mới đây, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học - Bệnh viện E vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho người bệnh nữ có 2 bàng quang. Khi mắc túi thừa bàng quang, người bệnh sẽ cảm thấy đau, nhiễm trùng tiết niệu nhiều lần và rối loạn tiểu tiện do nước tiểu không chảy hết ra ngoài mà đọng lại… Mặc dù là một bệnh lý hiếm gặp nhưng lại khiến người bệnh rất khó chịu, thậm chí có nguy cơ cao dẫn đến biến chứng nguy hiểm, bao gồm ung thư.
Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á

(LĐTĐ) Sự kiện diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức vào ngày 13 và 14/4/2024 với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu thế giới về gây mê hồi sức.
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc giải quyết sự cố y khoa thai nhi tử vong

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc giải quyết sự cố y khoa thai nhi tử vong

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc liên quan đến sự cố ý khoa tử vong thai nhi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Hà Nội).
Bác sĩ nước ngoài học hỏi kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” tại Việt Nam

Bác sĩ nước ngoài học hỏi kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” tại Việt Nam

Vừa qua, ba học viên người nước ngoài đến từ các nước Anzerbaijan và Ấn Độ đã đăng ký tham gia khóa học kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.
Xem thêm
Phiên bản di động