M
03/03/2020 21:55

"Quy mô vốn của doanh nghiệp 6,3 tỷ USD là bất thường"

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp 144.000 tỷ đồng tại Hà Nội là đúng quy định nên không có lý do gì để cơ quan chức năng không cấp phép.

quy mo von cua doanh nghiep 63 ty usd la bat thuong Điểm danh các doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội
quy mo von cua doanh nghiep 63 ty usd la bat thuong Hướng đến quyền lợi người lao động và doanh nghiệp
quy mo von cua doanh nghiep 63 ty usd la bat thuong Hà Nội sẽ sớm có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để giảm tác động của dịch Covid-19

Tuy nhiên, ông Phương cho rằng quy mô vốn như vậy là bất thường. “Quy mô vốn của doanh nghiệp 6,3 tỷ USD là bất thường. Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ phối hợp cơ quan liên quan để giám sát, theo dõi việc doanh nghiệp nộp đủ tiền đã cam kết trong 90 ngày”, ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, “cơ quan chức năng sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát doanh nghiệp. Nếu có việc sửa đổi hồ sơ hay đăng ký lại thì chúng tôi sẽ tiếp nhận và xử lý theo pháp luật”.

Ông Phương cũng cho biết, vụ việc là bài học quý giá để quản lý đăng ký kinh doanh theo cơ chế hậu kiểm, song song là nâng cao ý thức của người dân và doanh nghiệp.

quy mo von cua doanh nghiep 63 ty usd la bat thuong
Ngôi nhà nơi đặt trụ sở doanh nghiệp 144.000 tỷ đồng tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội - (Ảnh: TT)

Trước đó, trong báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2020, Tổng cục Thống kê khiến dư luận xôn xao khi cho biết, có 1 doanh nghiệp thành lập mới thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tại Hà Nội với vốn đăng ký là 144.000 tỷ đồng, chiếm tới 53,9% tổng số vốn đăng ký thành lập mới của doanh nghiệp cả nước trong tháng 1/2020.

Thông tin rõ hơn, Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tháng 1/2020, một doanh nghiệp đã đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 144.000 tỷ đồng (khoảng 6,3 tỷ USD).

Theo hồ sơ, tên doanh nghiệp mới thành lập là Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư quốc tế và Dịch vụ thương mại USC (viết tắt tên tiếng Anh là USC Interco., JSC.) Trụ sở chính tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.

Doanh nghiệp này đăng ký tới 59 lĩnh vực kinh doanh, từ xây dựng nhà để ở, xây dựng nhà không để ở, công trình đường sắt, đường bộ, viễn thông, tới bán lẻ đồ điện gia đình, giường tủ, bàn ghế, đồ nội thất, đèn…; thậm chí cả lĩnh vực giáo dục.

Người đại diện theo pháp luật là ông Trần Gia Phong (sinh năm 1979). Ông này có hộ khẩu thường trú tại huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội. Kế toán trưởng là bà Kim Thị Phương, hộ khẩu thường trú tại TP.Cần Thơ. Theo đăng ký về vốn, doanh nghiệp này sẽ là 100% vốn tư nhân với số tiền 144.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp có 3 cổ đông sáng lập là bà Kim Thị Phương (thường trú huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội) góp 43.200 tỷ đồng (chiếm 30%). Ông Nguyễn Hoàn Sơn (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) góp 57.600 tỷ đồng (chiếm 40%). Cổ đông thứ ba là ông Trần Gia Phong (huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội) góp 43.200 tỷ đồng (chiếm 30%).

PV.H

Nguồn :