M
20:53 | 26/02/2020

Hà Nội sẽ sớm có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để giảm tác động của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị phản biện xã hội đóng góp ý kiến, có sự tham gia của Mặt trận tổ quốc và cộng đồng doanh nghiệp, nhằm đưa ra những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để giảm thiểu ít nhất tác động của dịch Covid-19, phấn đấu Thành phố giữ được nhịp độ phát triển, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

chu tich nguyen duc chung som co chinh sach ho tro doanh nghiep de giam tac dong cua dich covid 19 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Mặt trận cần phải làm tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội
chu tich nguyen duc chung som co chinh sach ho tro doanh nghiep de giam tac dong cua dich covid 19 Bảo đảm tổ chức đại hội cấp cơ sở theo đúng tiến độ
chu tich nguyen duc chung som co chinh sach ho tro doanh nghiep de giam tac dong cua dich covid 19 Công bố các quyết định về công tác cán bộ tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị

Thông tin trên được ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho biết tại buổi làm việc của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội sáng 26/2.

chu tich nguyen duc chung som co chinh sach ho tro doanh nghiep de giam tac dong cua dich covid 19
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin tại hội nghị

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đang xây dựng kế hoạch đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của Thành phố.

Trước ngày 15/3, Thành phố sẽ tổ chức hội nghị phản biện xã hội đóng góp ý kiến, có sự tham gia của Mặt trận tổ quốc và cộng đồng doanh nghiệp, nhằm đưa ra những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để giảm thiểu ít nhất tác động của dịch Covid-19, phấn đấu Thành phố sẽ vẫn giữ được nhịp độ phát triển, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra.

Về xử lý nước thải, Chủ tịch Thành phố cho biết, hiện nay Thành phố đã xử lý được 25%. Dự kiến đến năm 2022 sẽ nâng được tỷ lệ xử lý nước thải là 85%; phấn đấu đến năm 2025, 100% nước thải đô thị sẽ được xử lý. Còn về di dời các cơ sở nhà đất, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay Thành phố đang bám sát vào các chỉ đạo của Chính phủ và đã có kế hoạch thực hiện cụ thể.

Về chính sách cho cán bộ sau khi Thành phố sắp xếp lại các thôn, tổ dân phố, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho hay, Thành phố đã có những chính sách hỗ trợ cán bộ cơ sở. Cụ thể là tăng trợ cấp hàng tháng; đối với cán bộ nghỉ thì sẽ có chính sách phù hợp với tâm tư nguyện vọng của các cán bộ này.

Về những kết quả hoạt động phối hợp của Mặt trận các cấp với chính quyền Thành phố các cấp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết Mặt trận tổ quốc Thành phố là nơi tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, tập hợp mọi tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp của người dân trên mọi lĩnh vực đời sống. Từ đó, giúp chính quyền các cấp kịp thời phát hiện ra những vấn đề trong công tác quản lý, điều chỉnh để các nội dung kế hoạch sát với thực tiễn, phục vụ đời sống người dân tốt hơn.

chu tich nguyen duc chung som co chinh sach ho tro doanh nghiep de giam tac dong cua dich covid 19
Quang cảnh hội nghị

Những năm qua, Mặt trận tổ quốc các cấp đã phối hợp với chính quyền Thành phố vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Trong đó đáng chú ý là việc thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh; phong trào xây dựng nông thôn mới, trật tự văn minh đô thị; người Việt Nam dùng hàng Việt Nam; các cuộc vận động ủng hộ vì người nghèo…

Bên cạnh đó, các hoạt động giám sát phản biện xã hội giúp cho chính quyền các cấp đưa ra những chủ trương, chính sách của Thành phố giúp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng có hiệu quả, sát với đời sống của người dân, doanh nghiệp.

Để làm tốt các nội dung phối hợp giữa chính quyền Thành phố với Mặt trận tổ quốc các cấp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị có sự phối hợp chặt chẽ, bám sát các nhiệm vụ của Trung ương, Chính phủ để triển khai các nội dung chương trình đã ký kết, trong đó bổ sung các chương trình hoạt động mới trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Cùng với đó, tiếp tục làm tốt công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp cũng như ý kiến phản biện của người dân. Trên cơ sở đó sẽ tiếp thu, lắng nghe và trả lời người dân một cách công khai, minh bạch, nhằm huy động mọi đóng góp của các tầng lớp Nhân dân tham gia xây dựng chính quyền, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành Thủ đô.

Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và Thủ đô, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị chính quyền các cấp và mặt trận các cấp sẽ rà soát các kế hoạch để bổ sung các phong trào thi đua gắn liền với hoạt động kỷ niệm thiết thực của Trung ương, Thành phố trên địa bàn, góp phần hoàn thành các Nghị quyết, chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Hoàng My

Nguồn :