Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Tây Hồ là quận có đông lao động tự do, việc quản lý, theo dõi di biến động dân cư đòi hỏi phải chủ động, đi sâu, sát vào từng khu dân cư. Để tiếp tục giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, nhằm kịp thời sàng lọc nhanh những đối tượng F0, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, các phường đã thành lập mô hình nhóm liên gia tự quản. Các nhóm được đông đảo người dân trên địa bàn quận hưởng ứng tham gia.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Là người đảm nhận công việc giám sát chặt chẽ người dân trong Tổ dân phố, ông Trần Minh Tâm (Tổ trưởng Tổ dân phố số 10, phường Tứ Liên) thường xuyên đi sớm về khuya. Không quản ngày đêm, trời mưa hay nắng, ông cùng các thành viên của nhóm liên gia tự quản “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, để tuyên truyền, vận động, giám sát công tác phòng, chống dịch, góp phần kiềm chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

Ông Trần Minh Tâm cùng một số thành viên trong Tổ thường "đi từng nhà, rà từng người" để tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch

Ông Tâm cho biết, Tổ dân phố số 10 có 35 nhóm liên gia tự quản, mỗi nhóm phụ trách khoảng 10 gia đình, các hộ gia đình đều sống gần nhau nên việc giám sát, phát hiện và hỗ trợ truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 rất nhanh chóng, kịp thời. Mọi chỉ đạo của chính quyền đều được các thành viên trong nhóm nhanh chóng chuyển đến các chủ hộ. Đối với những gia đình có người lạ từ nơi khác đến đều được nhắc nhở thực hiện khai báo y tế.

“Chúng tôi thường xuyên đi đến từng gia đình nhắc nhở mọi người thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang tại nơi công cộng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ vệ sinh nhà cửa, không tập trung đông người, theo dõi di biến động dân cư trên địa bàn… Nhờ giám sát chặt chẽ và được cập nhật thông tin thường xuyên nên hầu hết các hộ gia đình đều chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch”, ông Tâm chia sẻ.

Không chỉ riêng phường Tứ Liên, hiện nay 8/8 phường trên địa bàn quận Tây Hồ đều rà soát tình hình dân cư, phân chia nhóm liên gia tự quản phù hợp với điều kiện thực tế tại địa bàn đồng thời triển khai những giải pháp tối ưu nhất trong thực hiện mô hình.

Bà Trương Tú Uyên, Bí thư Đảng ủy phường Quảng An cho biết: Phường xây dựng mô hình nhóm liên gia tự quản với tiêu chí vừa chủ động nắm vững thông tin di biến động trên địa bàn phường, vừa đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, dịch sốt xuất huyết.

Tính đến ngày 18/10, phường đã rà soát và thành lập 83 nhóm liên gia tự quản. Mỗi nhóm sẽ gồm 5 - 15 hộ gia đình gần nhau, trưởng mỗi nhóm sẽ là thành viên Tổ Covid cộng đồng hoặc những người sử dụng thành thạo mạng xã hội Zalo để dễ dàng liên hệ và thông báo tình hình. Cảnh sát khu vực có nhiệm vụ thường xuyên theo dõi các di biến động của những người đi về từ vùng dịch và liên lạc bám sát các nhóm liên gia.

Tại phường Nhật Tân, tính đến ngày 18/10, Ủy ban nhân dân phường rà soát và thành lập 570 nhóm, hoạt động theo nguyên tắc tự quản, nâng cao tinh thần chủ động kiểm soát an toàn phòng, chống dịch từ mỗi người dân, mỗi gia đình trên địa bàn dân cư. Mỗi nhóm liên gia tự quản trên địa bàn phường sẽ gồm 4 - 6 hộ gia đình với nguyên tắc gia đình sát gia đình. Đối với các hộ gia đình có phòng trọ cho thuê, chủ hộ gia đình là nhóm trưởng liên gia tự quản, có trách nhiệm giám sát, nhắc nhở người thuê trọ thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Từ sự chung tay tham gia của người dân, có thể thấy mô hình nhóm liên gia tự quản trên địa bàn quận Tây Hồ đã và đang phát huy hiệu quả , góp phần quan trọng trong xây dựng tình đoàn kết, gắn bó người dân trong khu dân cư. Thông qua các nhóm, người dân đã phát huy sự chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Đức Tài (người dân sinh sống tại ngõ 668, đường Lạc Long Quân) cho biết gia đình ông có 9 phòng cho thuê trọ, ông đã thông tin đến các hộ về việc triển khai mô hình liên gia tự quản của Ủy ban nhân dân phường.

“Tôi đã tiến hành lập danh sách nhóm liên gia gồm 9 phòng cho thuê gửi Tổ trưởng dân phố và báo cáo Ủy ban nhân dân phường để theo dõi, quản lý và điều hành các nhóm liên gia trên địa bàn. Tôi đảm nhiệm vai trò là trưởng nhóm, mỗi hộ thuê trọ có một người đại diện tham gia vào nhóm, chúng tôi triển khai thông báo, cập nhật các thông tin theo nhóm Zalo. Bản thân tôi sẽ chịu trách nhiệm phổ biến các chủ trương, kế hoạch và các quy định về phòng, chống dịch đến các hộ thuê trọ, nắm bắt chặt chẽ tình hình tiêm chủng và sức khỏe các thành viên của mỗi hộ”, ông Tài chia sẻ.

N. Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không thể “nhờn” quy định!

Không thể “nhờn” quy định!

(LĐTĐ) Dù chưa được phép hoạt động trở lại để phòng, chống dịch, thế nhưng một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vẫn lén lút hoạt động, thậm chí ...
Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 1/12 đến 18 giờ ngày 2/12 Hà Nội ghi nhận 509 ca bệnh Covid-19, ...
Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. ...
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng ...
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ...
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối ...
Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc ứng dụng ...

Tin khác

Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. Thành phố đã và đang có những chương trình, kế hoạch dài hạn để thúc đẩy mạnh mẽ việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Thành phố sáng tạo”- Một động lực mới, thương hiệu mới được cộng đồng quốc tế ghi nhận.
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội tổ chức vừa qua, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đều đánh giá, trong quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa tại Hà Nội, nhiều làng, xã tại các huyện ven đô đã và đang mất dần bản sắc truyền thống vốn có.
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối năm. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên người trồng hoa cũng nhiều lo âu, thấp thỏm hơn mọi năm. Tuy vậy, các nhà vườn vẫn động viên nhau thích ứng nhanh với hoàn cảnh thực tiễn để có một vụ hoa thành công.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, sáng 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thành ủy năm 2022 là: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất; tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2022 là năm "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển"; đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị.
Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đặt chỉ tiêu tổng diện tích sàn nhà ở phát triển giai đoạn 2021-2025 là khoảng 44 triệu m2; diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn thành phố đạt 29,5m2 sàn/người. Để thực hiện kế hoạch, UBND Thành phố dự kiến nhu cầu vốn khoảng 437.000 tỷ đồng.
Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

(LĐTĐ) Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành đầy đủ hệ thống các văn bản, kế hoạch và chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao các Chỉ số đánh giá về hiệu quả hoạt động của chính quyền. Tại các sở, ngành, quận, huyện, việc cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI được thực hiện với nhiều giải pháp.
Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy quận Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị, các phường trên địa bàn tích cực chuẩn bị, triển khai nhanh chóng trạm y tế lưu động tại Trung tâm văn hóa phường và các phương án cần thiết trong phòng, chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

(LĐTĐ) Những năm qua, cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” do Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phúc Thọ phát động đã được lan tỏa và phát huy hiệu quả, góp phần tạo nên những nét đẹp văn hóa tích cực trong cộng đồng.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Sáng nay (30/11), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì đã tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề: “Đoàn kết, chung sức xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo; góp phần thực hiện chính sách an sinh, xã hội; xây dựng huyện Thanh Trì phát triển lên quận”.
Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022. Thời điểm này, người dân trồng đào Nhật Tân đang nhộn nhịp, gấp rút thực hiện việc tuốt lá đào để hoa nở đúng dịp. Bên cạnh đó, các hộ dân trồng mai, quất… cũng đang thực hiện những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đưa ra thị trường.
Xem thêm
Phiên bản di động