Phường Tây Mỗ vẫn "đang xác minh" công trình lấn hồ Cầu Cốc
| Hồ Cầu Cốc đang bị thu hẹp bởi các công trình có dấu hiệu lấn hồ |
Hồ Cầu Cốc bị “bức tử” bởi công trình trái phép
Ngày 10/7/2025, Báo Lao động Thủ đô có bài viết phản ánh về tình trạng hồ Cầu Cốc, một trong những hồ điều hòa, tiêu thoát nước quan trọng tại phường Tây Mỗ đang bị thu hẹp nghiêm trọng bởi các công trình xây dựng trái phép.
Hồ Cầu Cốc có diện tích hơn 25.000 m², được đưa vào danh mục hồ, ao, đầm không được phép san lấp theo Quyết định số 1614/QĐ-UBND ngày 20/3/2023 và tiếp tục được khẳng định trong Quyết định số 2423/QĐ-UBND ngày 14/5/2025 của UBND thành phố Hà Nội.
Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, dọc tuyến đường Cầu Cốc, đoạn tiếp giáp hồ xuất hiện hàng loạt công trình xây dựng kiên cố bằng gạch, thi công với tốc độ nhanh chóng. Đáng chú ý, một số công trình còn có dấu hiệu đua ra mặt hồ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thoát nước, điều hòa không khí và cảnh quan của khu vực.
![]() |
| Một công trình xây dựng lấn hồ Cầu Cốc vẫn chưa được tháo dỡ hoàn toàn. |
Phường Tây Mỗ vào cuộc, xác minh hàng loạt vi phạm
Ngay sau khi báo Lao động Thủ đô phản ánh, ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, trong đó có Tổ công tác quản lý đất đai - trật tự xây dựng và Phòng Kinh tế - Hạ tầng, tiến hành kiểm tra thực địa, xác minh thông tin.
Kết quả kiểm tra tại khu vực ngõ 324/2/15, đường Hữu Hưng - khu vực giáp hồ Cầu Cốc phát hiện hai công trình xây dựng vi phạm nghiêm trọng. Cả hai công trình đều nằm trên thửa đất số 22, tờ bản đồ số 54 (bản đồ đo đạc năm 1994), được xây dựng theo kết cấu nhà tạm, khung sắt, mái tôn, tường vách quây tôn với chiều cao 6m. Diện tích vi phạm lần lượt là 56m² và 82,5m².
UBND phường Tây Mỗ đã ban hành Thông báo số 17/TB-UBND và 18/TB-UBND yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, khôi phục lại nguyên trạng đất trước ngày 11/7/2025. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư có mặt tại hiện trường để lập biên bản vi phạm hành chính. Trường hợp không chấp hành, UBND phường sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định.
![]() |
| Một công trình vi phạm tại ngõ 324/2/15 đường Hữu Hưng, Tổ dân phố Tó đã được UBND phường Tây Mỗ yêu cầu tháo dỡ và khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất xong trước ngày 11/7/2025, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện dứt điểm. |
Theo ghi nhận thực tế trong ngày 17/7, các hoạt động xây dựng tại khu vực hồ Cầu Cốc hiện đã tạm ngưng, không còn thấy thợ và máy móc hoạt động. Tuy nhiên, hai công trình đã bị dán thông báo vi phạm vẫn chưa được tháo dỡ.
Việc hai công trình vi phạm UBND phường đã dán thông báo nhưng chủ đầu tư chưa tháo dỡ, ông Hải giải thích: "Phường vẫn đang xác minh, tới đây sẽ tiến hành tổ chức cưỡng chế các công trình mà chủ đầu tư không chịu tháo dỡ phần vi phạm cũng như không khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất. Quan điểm của phường là xử lý nghiêm công trình vi phạm, thiết lập kỉ cương trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng."
Không biết "phường vẫn đang xác minh" nội dung gì khi mà chính UBND phường đã ra thông báo công trình vi phạm phải tháo dỡ!? Và đến bao giờ xác minh xong để tiến hành cưỡng chế, "xử lý nghiêm công trình vi phạm" như lời khẳng định của chính ông Hải?
Dư luận kỳ vọng chính quyền địa phương sẽ tiếp tục minh bạch, công khai và quyết liệt trong xử lý sai phạm, đảm bảo sự công bằng và giữ gìn cảnh quan đô thị, môi trường sống của người dân.
| Thành phố siết chặt quản lý trật tự xây dựng Trước đó, ngày 8/7/2025, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 3966/UBND-ĐT yêu cầu các cấp chính quyền cơ sở thực hiện nghiêm công tác quản lý trật tự xây dựng, chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND thành phố nếu để xảy ra vi phạm. Đồng thời, thành phố giao Sở Xây dựng phối hợp cùng công an, UBND cấp xã tổ chức kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời các sai phạm, kiến nghị xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý. Theo đó, việc cưỡng chế các công trình vi phạm không chỉ nhằm khôi phục hiện trạng sử dụng đất đúng mục đích mà còn là bước đi quyết liệt nhằm thiết lập lại trật tự xây dựng, đảm bảo quy hoạch và môi trường sống bền vững cho người dân Thủ đô. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải
HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Tin khác
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè
Trật tự đô thị 30/11/2025 17:30
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh
Trật tự đô thị 28/11/2025 14:45
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội
Trật tự đô thị 25/11/2025 16:57
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính
Trật tự đô thị 23/11/2025 07:27
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực
Trật tự đô thị 21/11/2025 12:33
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng
Trật tự đô thị 20/11/2025 14:56
Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị
Trật tự đô thị 19/11/2025 13:03
Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm
Trật tự đô thị 17/11/2025 21:20
Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông
Trật tự đô thị 15/11/2025 12:08
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Trật tự đô thị 07/11/2025 20:27


