M
07/05/2020 07:17

Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Hai cựu chủ tịch kêu oan

(LĐTĐ) Ngày 6/5, phiên tòa xét xử phúc thẩm Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cùng các bị cáo khác bước sang ngày thứ 3, tiếp tục phiên thẩm vấn. Tại phiên tòa 2 cựu chủ tịch đều kêu oan và cho rằng bản thân không làm sai.

phuc tham vu vu nhom hai cuu chu tich keu oan Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Các bị cáo đồng loạt xin giảm án
phuc tham vu vu nhom hai cuu chu tich keu oan Xét xử phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Nhiều bị cáo kêu oan

Trình bày trước Hội đồng xét xử, bị cáo Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho rằng bản án sơ thẩm có nhiều vấn đề không đúng, không khách quan. Bị cáo chỉ làm đúng theo nhiệm vụ chủ trương của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng giao.

Bị cáo Văn Hữu Chiến bị tuyên phạt tổng cộng 12 năm tù về cả 2 tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, tại cấp sơ thẩm.

phuc tham vu vu nhom hai cuu chu tich keu oan
Bị cáo Văn Hữu Chiến.

Theo bị cáo Chiến, thời điểm năm 2009 Bộ Công an có công văn đề nghị thành phố Đà Nẵng hỗ trợ, giảm giá bán nhà cho Công ty Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ làm chủ tịch) là công ty bình phong của Bộ Công an. Bị cáo Chiến và các bị cáo khác nghĩ rằng, việc sang nhượng bất động sản thì vẫn thuộc quản lý của Nhà nước, chỉ chuyển từ Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng sang Bộ Công an quản lý.

Trước phiên phúc thẩm, bị cáo Chiến kêu oan về một tội danh và xin xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với 1 tội danh. Tuy nhiên, tại tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch Đà Nẵng thay đổi kháng cáo, kêu oan cả 2 tội danh bị quy kết.

Trình bày trước tòa, bị cáo Chiến nhiều lần khẳng định mình không trực tiếp nhận đơn thư gì liên quan đến nhà đất công sản bán cho Phan Văn Anh Vũ. Bản thân không có thực quyền, ông chỉ thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên.

Cũng trong phiên phúc thẩm ngày 6/5, cựu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Trần Văn Minh cho biết bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án. Quá trình trả lời thẩm vấn, bị cáo Minh khẳng định mình không có tội.

phuc tham vu vu nhom hai cuu chu tich keu oan
Bị cáo Trần Văn Minh.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng khai, khi bị cáo ký các quyết định bán nhà, đất công sản và các dự án cho Phan Văn Anh Vũ và cho công ty của Vũ, bản thân bị cáo không có thỏa thuận, không bàn bạc hay chia lợi nhuận với Phan Văn Anh Vũ.

Theo bị cáo Minh, việc bị quy tội là không có cơ sở. Bị cáo cho rằng 17 nhà, đất công sản mà bị cáo chủ trương giải quyết bán cho các tổ chức và cá nhân là loại nhà vắng chủ, không có người ở. Các tài sản này đã được các đời chủ tịch tiền nhiệm sắp xếp, xử lý giao cho Công ty quản lý nhà Đà Nẵng quản lý bảo vệ và cho các đơn vị thuê làm văn phòng nên không thuộc diện quy định của Nghị định 61 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà. Do đó, bị cáo không vi phạm quy định tại Nghị định trên.

Trả lời thẩm vấn của luật sư về việc giảm 10% tiền sử dụng đất, bị cáo cho rằng, đây là chủ trương vì sự phát triển chung của Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, bị cáo Minh cũng xuất trình cho Hội đồng xét xử chứng cứ mới, đó là Giấy xác nhận của Công ty trách nhiệm hữu hạn Daewon Cantavil về việc không có chuyện sau khi thi công Đê biển và san lấp khu vực 29ha thì công ty này bàn giao không thu tiền cho Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng…

phuc tham vu vu nhom hai cuu chu tich keu oan
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Quá trình thẩm vấn, bị cáo còn kêu oan cho thuộc cấp Đào Tấn Bằng, cựu Phó chánh văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng. Bị cáo Minh cho rằng bị cáo Bằng không tham mưu, đề xuất văn bản cho phép đổi tên người nhận chuyển nhượng từ Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho cá nhân Phan Văn Anh Vũ.

Đến lượt mình, bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch Công ty Xây dựng 79 khẳng định bản thân không có tội. Quá trình trả lời thẩm vấn, bị cáo Vũ cho biết bản thân rất kính trọng các lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Vũ cũng khẳng định không có mối quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng hay Chủ tịch Trần Văn Minh như quy kết của bán án sơ thẩm.

Bên cạnh đó, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho biết không quan tâm đến những văn bản do ông Trần Văn Minh ký về các chính sách nhà đất, mà chỉ quan tâm nhà đất nào bán thì mua. Bị cáo khẳng định mình là người đi mua, làm đúng quy định.

Lê Thắm

Nguồn :