Phòng, chống dịch bệnh còn lúng túng vì “khoảng trống” pháp lý

(LĐTĐ) Pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh không có quy định về hình thức khám bệnh từ xa. Pháp luật về bảo hiểm y tế cũng không có quy định liên quan đến thanh toán chi phí cho hình thức khám bệnh, chữa bệnh này.
Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật để bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động Đề xuất mức chi mới cho công tác xây dựng văn bản pháp luật

Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức hội thảo công bố báo cáo “Dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam 2021”. Đây là sáng kiến mà VCCI đã tiến hành từ năm 2018, nhằm ghi lại bức tranh pháp luật kinh doanh của Việt Nam trong mỗi năm.

Trình bày báo cáo tóm tắt Dòng chảy pháp luật kinh doanh 2021, Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn cho hay, một trong các vấn đề pháp lý còn bất cập, cần phải xem xét là các vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Phòng, chống dịch bệnh còn lúng túng vì “khoảng trống” pháp lý
Hội thảo công bố báo cáo Dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam 2021 được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Hai năm qua, Việt Nam cũng như các nước trên thế giới phải chống chọi với dịch bệnh. Để ngăn chặn sự lây lan, Nhà nước đã áp dụng nhiều biện pháp phòng và chống dịch quyết liệt, trong đó có các biện pháp hạn chế quyền tự do đi lại của cá nhân, quyền kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Tuấn dẫn chứng pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm hiện hành có quy định về các bệnh truyền nhiễm, công tác phòng, chống dịch khi dịch bệnh bùng phát. Nhưng trong thực tiễn phòng, chống dịch thời gian qua, rất nhiều quy định tại Luật này chưa dự liệu được và rất khó áp dụng.

Từ các khái niệm như “vùng có dịch”, “địa đểm xảy ra dịch”, “quy mô dịch” đến thẩm quyền công bố dịch, áp dụng các biện pháp phòng dịch chưa rõ ràng và chưa phù hợp với thực tế của dịch Covid-19 đang diễn ra.

Nói chung, trên thực tiễn phòng chống dịch Covid-19, phần lớn các chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch đều không thấy trích dẫn hoặc căn cứ từ các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Điều này cho thấy các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này chưa phù hợp và cần phải sửa đổi.

Trải qua bốn lần bùng phát dịch bệnh, trong mỗi đợt dịch bùng phát, chính quyền địa phương áp dụng biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có biện pháp hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Biện pháp này khiến người dân phải ở trong nhà nhiều hơn, các hoạt động tiêu dùng chuyển dần sang môi trường điện tử.

Theo ông Tuấn, dịch bệnh cũng thúc đẩy doanh nghiệp chuyển dịch sang các phương thức kinh doanh khác truyền thống, đẩy mạnh các hoạt động giao dịch, mua bán, kinh doanh trên môi trường Internet. Trong khi đó, về cơ bản, hệ thống pháp luật kinh doanh điều chỉnh cho các hoạt động kinh tế ở trạng thái bình thường, nên khi áp dụng cho trường hợp đặc biệt như dịch bệnh có độ “vênh”, tạo khoảng trống pháp lý, gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp.

Ví dụ trong giai đoạn dịch bệnh, nhu cầu mua thuốc không kê đơn tăng cao. Do yêu cầu hạn chế đi lại, mua bán trực tuyến sẽ là cách thức giao dịch hiệu quả giúp cho người dân mua thuốc mà không phải ra khỏi nhà.

“Tuy nhiên, các quy định hiện tại lại chưa cho phép bán thuốc trên nền tảng trực tuyến. Theo quy định của pháp luật về dược, các hình thức bán lẻ thuốc thực hiện thông qua nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm y tế xã, cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền.

Cơ sở bán lẻ phải đáp ứng một số điều kiện về địa điểm, bảo quản, trang thiết bị, nhân sự. Với các quy định này, người dân phải mua thuốc trực tiếp tại các cơ sở bán thuốc. Điều này chưa phù hợp với tình hình dịch bệnh”, ông Tuấn cho biết.

Phòng, chống dịch bệnh còn lúng túng vì “khoảng trống” pháp lý
Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn trình bày báo cáo.

Dịch bệnh khiến nhu cầu tiếp cận dịch vụ y tế của người dân gặp nhiều khó khăn. Trên thực tế, có nhiều người không đến bệnh viện để thăm khám dẫn tới tình trạng bệnh nặng, thậm chí tử vong, vì lo sợ lây nhiễm hoặc sợ phiền phức bởi các biện pháp phòng dịch. Trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, nhiều người bị nhiễm Covid-19 phải điều trị tại nhà do cơ sở y tế quá tải.

“Xuất phát từ thực tế này, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh từ xa là rất cần thiết và quan trọng. Dịch vụ này sẽ góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế và kịp thời chữa trị cho người bệnh. Tuy nhiên, pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh không có quy định về hình thức khám bệnh từ xa. Pháp luật về bảo hiểm y tế cũng không có quy định liên quan đến thanh toán chi phí cho hình thức khám bệnh, chữa bệnh này”, báo cáo của VCCI nêu.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn dịch bệnh, theo chỉ thị từ cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp phải giảm số người làm trực tiếp, chuyển sang làm việc trực tuyến, làm việc từ xa. Tuy nhiên, các quy định hiện tại chưa hướng dẫn cho các trường hợp lao động làm việc từ xa. Nếu phát sinh tranh chấp, rất khó có cơ sở pháp lý để giải quyết...

Bên cạnh đó, khảo sát của VCCI cũng cho biết, mặc dù văn bản cấp trung ương đã xác định rất rõ về chính sách phòng, chống dịch nhưng ở địa phương vẫn còn tình trạng “mỗi nơi áp dụng một kiểu”, “phép vua thua lệ làng”. “Điều này đã ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Tuấn nói.

Phương Thảo

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mong Báo tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền

Mong Báo tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền

(LĐTĐ) Là một trong những cơ quan truyền thông chủ lực của thành phố Hà Nội, trong suốt 3 thập kỷ qua, báo Lao động Thủ đô không chỉ thực hiện ...
Người bạn đồng hành vì công lý

Người bạn đồng hành vì công lý

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, tôi may mắn được làm về mảng pháp luật đã ngót nghét 20 năm, kể từ ngày bắt đầu làm phóng viên. Phóng viên phụ trách ...
Góc nhìn đa chiều từ nơi gần dân nhất

Góc nhìn đa chiều từ nơi gần dân nhất

(LĐTĐ) Trong suốt hành trình phát triển, báo Lao động Thủ đô đã đóng góp tích cực vào công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, ...
Sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động

Sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Là cơ quan của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội - tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), ngay ...
Bạn đồng hành tin cậy của đoàn viên, người lao động

Bạn đồng hành tin cậy của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Không ngừng nỗ lực, cố gắng, quyết tâm với mục tiêu bền bỉ: “Vì bạn đọc thân yêu, vì người lao động”, báo Lao động Thủ đô đã từng bước ...
Ở đâu “khó” ở đó có phóng viên

Ở đâu “khó” ở đó có phóng viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, báo Lao động Thủ đô luôn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động, đặc biệt là những người lao động không may rơi vào hoàn cảnh ...
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khánh Hòa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khánh Hòa

(LĐTĐ) Sáng 1/4, trong chuyến công tác tại Khánh Hòa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác đến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa; ...

Tin khác

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khánh Hòa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khánh Hòa

(LĐTĐ) Sáng 1/4, trong chuyến công tác tại Khánh Hòa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác đến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa; thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và dự Lễ khánh thành Nhà hát “Đó”.
Tuổi trẻ Công an huyện Ngọc Hồi tiên phong trong chuyển đổi số

Tuổi trẻ Công an huyện Ngọc Hồi tiên phong trong chuyển đổi số

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao, đoàn thanh niên Công an huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) đã có những bước chuyển biến tích cực trong việc góp phần thay đổi nhận thức người dân về tính thực tiễn trong chuyển đổi số.
30 năm đồng hành cùng người lao động

30 năm đồng hành cùng người lao động

(LĐTĐ) Ngày 23/7/1991, trước những đòi hỏi của công cuộc đổi mới, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã quyết định thành lập báo Lao động Hà Nội, xác định là cơ quan ngôn luận của tổ chức Công đoàn Thủ đô, tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là lực lượng đi đầu tuyên truyền, phản ánh, cổ vũ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hoạt động của thành phố Hà Nội và tổ chức Công đoàn, phong trào công nhân viên chức lao động trong sự nghiệp phát triển đất nước.
Chủ tịch Quốc hội: Hoàn thiện thể chế, bảo đảm nguồn lực phát triển văn hóa

Chủ tịch Quốc hội: Hoàn thiện thể chế, bảo đảm nguồn lực phát triển văn hóa

(LĐTĐ) Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, để phát triển văn hoá thì phải bao gồm cả thể chế và nguồn lực, nhưng xét đến cùng, để có nguồn lực thì cũng phải từ thể chế.
Nâng cấp, cải tạo công viên tại Hà Nội theo hướng mở, tăng diện tích cây xanh

Nâng cấp, cải tạo công viên tại Hà Nội theo hướng mở, tăng diện tích cây xanh

(LĐTĐ) Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực, khẩn trương thực hiện cải tạo, nâng cấp đồng bộ các công viên theo kế hoạch để phục vụ nhân dân theo hướng tạo công viên mở phù hợp với hiện trạng công viên và khu vực liền kề.
Những ấn phẩm góp phần nâng tầm thương hiệu

Những ấn phẩm góp phần nâng tầm thương hiệu

(LĐTĐ) Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, báo Lao động Thủ đô đã khẳng định được dấu ấn và vị thế trong lòng độc giả. Để nâng cao chất lượng tờ báo, trong quá trình đổi mới, phát triển, Ban Biên tập báo Lao động Thủ đô đã đặt ra nhiều giải pháp, trong đó có việc phát triển các ấn phẩm phụ nhằm thực hiện tốt hơn công tác thông tin, tuyên truyền cũng như phục vụ tốt hơn nhu cầu thông tin ngày càng đa dạng của bạn đọc.
Lời cảm ơn của Báo Lao động Thủ đô nhân kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số đầu tiên

Lời cảm ơn của Báo Lao động Thủ đô nhân kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số đầu tiên

(LĐTĐ) Ngày 30/3/2023, Báo Lao động Thủ đô đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số đầu tiên (1/4/1993-1/4/2023). Buổi lễ đã thành công tốt đẹp, là dịp để đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Lao động Thủ đô cùng ôn lại truyền thống tự hào qua 30 năm phát triển, trưởng thành.
Đồng hành cùng bạn đọc phương Nam

Đồng hành cùng bạn đọc phương Nam

(LĐTĐ) Văn phòng báo Lao động Thủ đô tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thành lập đến nay chưa lâu. Gia nhập vào “làng báo” sôi động phương Nam, ngoài việc đảm bảo các dòng thông tin chính trị, xã hội, kinh tế sôi động, phóng viên báo Lao động Thủ đô còn đi sâu vào các vấn đề dân sinh, “lăn” vào những tình cảnh éo le, những số phận không may hoặc đi thẳng vào những yếu kém, tồn tại trong công tác quản lý quy hoạch đô thị để góp phần bảo vệ lẽ phải, cũng như hỗ trợ, đồng hành công tác quản lý Nhà nước tại địa phương.
Xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Công đoàn Thủ đô

Xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập báo Lao động Thủ đô (1/4/1993 -1/4/2023), đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có những chia sẻ về vai trò của tổ chức Công đoàn Thủ đô trong thời kỳ mới và những đóng góp của báo Lao động Thủ đô vào phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô; đồng thời gợi mở hướng đi trong giai đoạn tới.
Hà Nội: Phát động vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2023

Hà Nội: Phát động vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2023

(LĐTĐ) Hưởng ứng Lễ phát động vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2023 của thành phố Hà Nội, 34 đơn vị đã đăng ký ủng hộ Quỹ với tổng số tiền hơn 30,877 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động