Phát triển kinh tế tuần hoàn từ hoạt động tái chế

(LĐTĐ) Trong bối cảnh hiện nay, nền kinh tế tuần hoàn có thể xác định lại các mô hình sản xuất và tiêu dùng. Bên cạnh các quy trình khép kín, thì việc tái chế sản phẩm để tăng vòng đời của vật liệu cũng là một phần quan trọng của các hoạt động sản xuất tuần hoàn.
Thí điểm mô hình thu mua vỏ hộp giấy đựng đồ uống trong cộng đồng Tái chế rác thải nông nghiệp, bảo vệ môi trường nông thôn Dấu ấn nổi bật trong báo cáo bền vững năm 2022 của Tetra Pak

Rác thải bao bì nhựa sử dụng một lần đã trở thành tâm điểm chú ý trong những năm gần đây trong các hoạt động tái chế. Các đặc tính làm cho vật liệu này được sử dụng nhiều bởi tính hiệu quả trong việc bảo quản hàng hóa và sản xuất hàng loạt và đó cũng chính là nguyên nhân khiến nó trở nên phổ biến, khó khăn để loại bỏ.

Bao bì nhựa sử dụng một lần thường rẻ, nhẹ và linh hoạt, lại có thể tồn tại hàng nghìn năm trong môi trường, rất khó phân hủy. Nhưng vì giá trị thấp, khó tái chế và bán lại nên dễ bị quản lý kém và thải bỏ không đúng cách.

Trong bối cảnh này, nền kinh tế tuần hoàn có thể xác định lại các mô hình sản xuất và tiêu dùng hiện tại, cho phép thương mại và tăng trưởng được hưởng lợi từ các lợi ích tích cực về kinh tế, xã hội và môi trường trên các chuỗi cung ứng, mô hình kinh doanh và vòng đời, thiết kế dịch vụ đến tái sử dụng và tái chế vòng cuối của sản phẩm.

Phát triển kinh tế tuần hoàn từ hoạt động tái chế
Rác thải bao bì nhựa sử dụng một lần đã trở thành tâm điểm chú ý trong những năm gần đây trong các hoạt động tái chế (Ảnh minh họa: Sản phẩm tái chế từ nhựa của phụ nữ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Do đó, một trong những cách để giảm thiểu chất thải bao bì nhựa sử dụng một lần là chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn. Nền kinh tế tuần hoàn nhằm đáp ứng các nhu cầu cơ bản của con người và cũng tạo ra các lợi ích kinh tế, nhưng với tác động tối thiểu đến môi trường.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, quản lý tài nguyên hiệu quả trong một nền kinh tế tuần hoàn có thể tạo ra từ 9 đến 25 triệu việc làm. Các nhà đầu tư tư nhân có thể tiết kiệm 2,9 nghìn tỷ đô la mỗi năm vào năm 2030 do chi phí nguyên liệu thô thấp hơn, thúc đẩy việc làm và đổi mới.

Chính phủ Indonesia mới đây đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là giảm 70% chất thải nhựa đại dương vào năm 2025. Một trong 5 chiến lược trong Kế hoạch hành động về rác thải trên biển là thiết kế lại các sản phẩm nhựa và bao bì để tái sử dụng hoặc tái chế có giá trị cao.

Một trong những biện pháp như vậy là thành lập một chương trình hoặc viện thiết kế bao bì hàng đầu thế giới ở Indonesia, tập hợp lực lượng từ chính phủ, doanh nghiệp và học viện để đảm bảo rằng các thiết kế phù hợp với nhu cầu cụ thể của các hệ thống thu gom và tái chế chất thải.

Tại nhiều quốc gia ở châu Á, vô số sản phẩm chăm sóc cá nhân và đồ dùng gia đình được đóng gói trong các bao bì sử dụng một lần. Ước tính có khoảng 163 triệu gói/vỏ bao bì sử dụng một lần bị vứt bỏ mỗi ngày ở Philippines.

Năm 2018, dự án “Giáo dục về rác thải biển để loại bỏ rác thải nhựa” (SWEEP) đã thí điểm hệ thống chiết rót tại 8 cửa hàng tiện lợi nhỏ ở Philippines. Các sản phẩm sinh hoạt trong gia đình như nước xả vải, dầu ăn, giấm và nước tương được đóng gói vào các thùng có thể tái chế hoặc tái sử dụng với khối lượng và giá cả tương tự như các sản phẩm đóng gói dùng một lần. Chỉ trong 7 tháng, dự án mẫu này đã tránh được việc sử dụng và thải bỏ 45 nghìn sản phẩm nhựa.

Phát triển kinh tế tuần hoàn từ hoạt động tái chế
Pin cũng là những vật liệu được thải ra môi trường với khối lượng khổng lồ

Cùng với rác thải nhựa, ắc quy, pin cũng là những vật liệu được thải ra môi trường với khối lượng khổng lồ. Chia sẻ tại Diễn đàn Khởi nghiệp quốc tế: “Áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn trong khởi nghiệp tạo tác động”, ông Nishchay Chadha, Thành viên hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN, Điều hành công ty ACE Green Recycling, khẳng định, Việt Nam hiện nay là một nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng ngoạn mục.

Thời điểm năm 1999, Việt Nam chưa có sự phát triển đường sá, giao thông nhưng đến nay đã vươn lên trở thành một nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực. Đi kèm với phát triển kinh tế nhanh, cũng có một số vấn đề liên quan đến môi trường sinh thái.

Liên quan tới tái chế, ông Nishchay Chadha cho biết ACE Green Recycling đã tham gia rất nhiều hoạt động tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Đặc biệt, pin lithium sau khi sử dụng có thể gây ảnh hưởng, tác động rất xấu đối với môi trường nếu không được thu gom, tái chế đúng cách. Thực tế, trên thế giới, các công ty hiện nay đã đầu tư nhiều vào công nghệ, dây chuyền, về tái chế pin lithium như ở châu Âu, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Việt Nam.

Nhà điều hành công ty ACE Green Recycling cũng cho biết, hiện công ty đã tham gia trong việc thu gom và tái chế những ắc quy pin lithium. Đây là một thị trường rất lớn trên toàn cầu, tuy nhiên việc này nếu làm không đúng có thể gây ô nhiễm nghiêm trọng đến không khí, chất thải rắn và gây ra môi trường làm việc không an toàn.

Tái chế đòi hỏi một chuỗi cung ứng, quản lý rất phức tạp và làm thế nào để có thể có sự phối hợp chặt chẽ của tất cả các bên liên quan, gồm các công ty cơ khí chế tạo, hay các công ty về luyện kim là vấn đề cần bàn tới. Nếu làm tốt, các công ty có thể thu gom được rất nhiều sản phẩm nguyên vật liệu đầu vào để sản xuất mà không phải nhập nguồn nguyên liệu mới.

“Có thể thấy ở một số quốc gia như Ấn Độ, Hoa Kỳ hay gần đây nhất là Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ các hoạt động về tái chế đúng cách. Ở Việt Nam, chúng ta cũng rất cần có những chính sách liên quan tới quy định, với tư cách là một công ty tư vấn tái chế. Chúng tôi có thể đưa ra những ý kiến về việc tái chế thực hiện như thế nào, nhưng chính phủ Việt Nam cần phải đưa ra các khuôn khổ chính sách, quy định pháp luật về việc tái chế, cũng như hỗ trợ làm xúc tác cho việc thực hiện các hoạt động này”, ông Nishchay Chadha đề xuất.

Vị chuyên gia cũng cho rằng, Việt Nam cần phải tìm kiếm các đối tác phù hợp về công nghệ. Nếu triển khai thực hiện được dự án tái chế, Việt Nam có thể đóng góp được rất nhiều cho việc tái chế các sản phẩm và đạt được những kết quả tích cực.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

(LĐTĐ) Tối 22/3, nguồn tin của Báo Lao động Thủ đô từ Hạt kiểm lâm Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) cung cấp, đơn vị vừa ban hành quyết định khởi tố ...
Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

(LĐTĐ) Phó trưởng Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố đề nghị UBND huyện Thường Tín có biện pháp xử lý phù hợp với cán bộ, công chức vi phạm trong ...
Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

(LĐTĐ) Theo Cục Viễn thông, sau hơn 10 ngày triển khai, số lượng thuê bao đến chuẩn hoá khi nhận được thông báo của các doanh nghiệp đạt hơn 1 triệu ...
TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

(LĐTĐ) Ngày 22/3, bác sĩ Luân Thanh Trường, Trạm trưởng Trạm y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đội ngũ y ...
Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

(LĐTĐ) Cứ vào mỗi độ tháng 3, bản Nậm Nghiệp (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) lại ngập tràn sắc hoa sơn tra, như một lời mời gọi ...
Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(LĐTĐ) Tính đến ngày 22/3, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2.235/3.700 Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp, đạt tỷ lệ 61%.
Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

(LĐTĐ) Tiến độ thi công, bàn giao nhanh chóng đang trở thành điểm hấp dẫn giúp “siêu quần thể đô thị biển” của Vinhomes ở phía Đông Hà Nội thu hút ...

Tin khác

Không đánh đổi tăng trưởng bằng mọi giá

Không đánh đổi tăng trưởng bằng mọi giá

(LĐTĐ) Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023 với chủ đề “Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh” diễn ra mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá 25 năm qua, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam đã đồng hành cùng với Chính phủ Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và có nhiều đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Viettel tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất toàn cầu

Viettel tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất toàn cầu

(LĐTĐ) Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất toàn cầu năm 2022 - Viettel’s Stars 2022.
Để doanh nghiệp khởi nghiệp thành công

Để doanh nghiệp khởi nghiệp thành công

(LĐTĐ) Lỗ hổng lớn nhất hiện nay của các doanh nghiệp khởi nghiệp là thiếu kiến thức và kỹ năng quản trị. Các chuyên gia khởi nghiệp cho rằng, nhiều doanh nghiệp hiện nay đang quản trị nhân sự dựa trên kinh nghiệm và chủ quan cá nhân. Do đó, để thành công cần lấp các lỗ hổng trên.
Hồi âm bài viết “HNX điểm mặt 54 doanh nghiệp chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu”

Hồi âm bài viết “HNX điểm mặt 54 doanh nghiệp chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu”

(LĐTĐ) Ngày 24/2/2023, báo điện tử Lao động Thủ đô đăng tải bài viết “HNX điểm mặt 54 doanh nghiệp chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu”. Bài viết có nhắc tên nhiều doanh nghiệp bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) “điểm mặt”, trong đó có CTCP Lâu Đài Trắng.
Kinh doanh lành mạnh trên không gian số

Kinh doanh lành mạnh trên không gian số

(LĐTĐ) Thương mại điện tử là hoạt động phức tạp, có sự liên quan của nhiều bên trong cả môi trường mạng và môi trường thực tế. Tính chất đặc thù của thương mại điện tử khiến cho việc phân định trách nhiệm giữa các bên gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn những nguy cơ xảy ra các tác động tiêu cực.
Viettel và Intel ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển công nghệ hạ tầng số

Viettel và Intel ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển công nghệ hạ tầng số

(LĐTĐ) Trong ngày khai trương Hội nghị Di động Thế giới (MWC) 2023, Viettel và Intel ký kết biên bản ghi nhớ đồng hành phát triển những công nghệ kiến tạo hạ tầng số của tương lai.
HNX điểm mặt 54 doanh nghiệp chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu

HNX điểm mặt 54 doanh nghiệp chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu

(LĐTĐ) Theo công bố của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), đây là danh sách các tổ chức phát hành công bố thông tin bất thường và báo cáo theo yêu cầu từ ngày 16/9/2022 đến ngày 31/1/2023 có nội dung chậm thanh toán gốc, lãi.
Net Zero: Từ cam kết đến những bước đi tiên phong của doanh nghiệp Việt

Net Zero: Từ cam kết đến những bước đi tiên phong của doanh nghiệp Việt

(LĐTĐ) Net Zero vào năm 2050 - cam kết này của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26) đã trở thành một dấu mốc lịch sử, tạo tiền đề xây dựng một nền kinh tế xanh, bền vững. Đối với các doanh nghiệp, việc tham gia tiến trình Net Zero được nhận định sẽ ẩn chứa nhiều thách thức nhưng cũng mang đến nhiều cơ hội, đặc biệt là khi nắm bắt được xu hướng dịch chuyển xanh trên thế giới và Việt Nam.
Masterise Group khánh thành cây cầu đầu tiên thuộc chương trình “Build a Better Future” tại tỉnh Đồng Tháp

Masterise Group khánh thành cây cầu đầu tiên thuộc chương trình “Build a Better Future” tại tỉnh Đồng Tháp

(LĐTĐ) Ngày 17/2/2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Bình Thành và Công ty CP Tập đoàn Masterise (Masterise Group) vừa chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng cây cầu giao thông nông thôn với tên gọi cầu Kênh Giáo Đường tại ấp Bình Thuận, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.
Các đơn vị kinh doanh phải có máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế

Các đơn vị kinh doanh phải có máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế

(LĐTĐ) Hà Nội là một trong ba địa phương được Bộ Tài chính lựa chọn triển khai giai đoạn 1 áp dụng 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn hoạt động trong các lĩnh vực trực tiếp liên quan đến giao dịch với người tiêu dùng sẽ sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, trọng tâm là nhà hàng, khách sạn, siêu thị, kinh doanh vàng bạc.
Xem thêm
Phiên bản di động