Tái chế rác thải nông nghiệp, bảo vệ môi trường nông thôn

(LĐTĐ) Để giữ cho môi trường trong sạch, giảm thiểu tình trạng vứt rác bừa bãi, hiện nay nhiều huyện ngoại thành của Hà Nội đã và đang triển khai mô hình phân loại rác tại nguồn, khuyến khích người dân tận dụng tối đa chất thải nông nghiệp để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng.
Môi trường nông thôn thêm xanh - sạch - đẹp Tập trung cải thiện ô nhiễm môi trường nông thôn, làng nghề Hội Nông dân huyện Chương Mỹ: Tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn

Huyện Đan Phượng hiện đang làm khá tốt việc phân loại rác tại hộ gia đình. Theo đại diện Trung tâm Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới Hà Nội, huyện Đan Phượng có lượng chất thải rắn sinh hoạt ước tính khoảng 88 tấn/ngày. Thành phần rác thải sinh hoạt chủ yếu là rác hữu cơ chiếm 50%-54%; nilon, nhựa chiếm 11,5%-14,5%...

Ngay từ đầu năm 2022, Hội Nông dân huyện Đan Phượng đã phối hợp với Trung tâm phát triển và hội nhập (CDI) thí điểm phân loại và xử lý rác tại nguồn, nhằm giảm rác thải sinh hoạt tại 4 xã là Trung Châu, Thọ Xuân, Đồng Tháp, Thượng Mỗ. Tham gia làm mô hình thí điểm có 200 hộ gia đình thuộc 4 xã trên (mỗi xã 50 hộ tiêu biểu nòng cốt).

Tái chế rác thải nông nghiệp, bảo vệ môi trường nông thôn
Hướng dẫn phân loại và xử lý rác tại nhà.

Thực tế cho thấy, mô hình này đã thu được nhiều kết quả khả quan; góp phần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, hình thành thói quen phân loại rác, tái chế rác nhằm xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại các vùng nông thôn của huyện.

Trong quá trình phân loại rác, những loại rác thải hữu cơ sẽ được bà con đem ủ lấy phân, bón cho các loại cây trồng trong vườn nhà, còn các loại rác thải vô cơ sẽ được thu gom đúng nơi quy định.

Ông Hoàng Văn Thân, Bí thư chi bộ thôn Tiến Bộ, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng chia sẻ, việc phân loại rác tại nguồn đã góp phần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, hình thành thói quen phân loại rác, tái chế rác, xây dựng môi trường trong sạch tại các vùng nông thôn của huyện.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Mỗ cho biết: Xã Thượng Mỗ hiện có 8 thôn, trong đó 3 thôn đã triển khai làm điểm mô hình phân loại rác hữu cơ. Nhìn chung, người dân rất hào hứng với mô hình này bởi bản thân họ cũng mong muốn nguồn rác được xử lý ngay tại nhà, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường xung quanh.

Tái chế rác thải nông nghiệp, bảo vệ môi trường nông thôn
Bà con nông dân ở Đan Phượng ủ rơm rạ để làm phân bón hữu cơ cho nông nghiệp.

Nói về mô hình trên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng Thiều Văn Son chia sẻ, việc thay đổi từ nhận thức đến hành động của người dân cần có quá trình và khi người dân nhận thấy lợi ích từ những mô hình như thế này sẽ tích cực hưởng ứng, tham gia.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng cũng cho biết, hiện Hội Nông dân huyện đang triển khai điểm tại 4 xã, phấn đấu đến năm 2025 có 100% hội viên nông dân thu gom và phân loại rác thải tại nguồn.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai phong trào phân loại rác thải và xử lý rác tại nguồn trên địa bàn toàn huyện, Hội Nông dân huyện Đan Phượng sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới Hà Nội, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tổ chức tập huấn nâng cao năng lực tham gia bảo vệ môi trường, phân loại rác tại nhà và sử dụng chế phẩm vi sinh biến rác thải hữu cơ thành phân bón.

Tương tự, tại huyện Sóc Sơn, trong những năm gần đây, để ngăn chặn tình trạng đốt rơm, rạ sau thu hoạch và xử lý chất thải, phế phẩm nông nghiệp, huyện đã tăng cường hướng dẫn bà con nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật để xử lý rơm, rạ.

Đồng thời khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình áp dụng các giải pháp ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rơm, rạ, phụ phẩm cây trồng để giúp thân thiện với môi trường. Từ đó, góp phần cải tạo đất, tạo nguồn phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Theo đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn, rơm, rạ sau thu hoạch trên địa bàn huyện chủ yếu được xử lý làm thức ăn cho trâu, bò (khoảng 11%); cày mục ủ hoai tại ruộng hoặc ủ thành phân trồng rau (85%) và làm nấm, tiểu thủ công nghiệp (khoảng 4%).

Vì vậy, để chủ động ngăn chặn tình trạng đốt rơm, rạ gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân, huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền yêu cầu tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn ký cam kết không đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng không đúng quy định.

Bên cạnh đó, để bảo vệ môi trường nông thôn, tránh làm phí nguyên liệu hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp, Phòng Kinh tế huyện đã phối hợp với các tổ chức như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... tăng cường hướng dẫn bà con áp dụng các biện pháp kỹ thuật để xử lý rơm, rạ sau thu hoạch.

Đồng thời, khuyến khích tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn áp dụng các giải pháp ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rơm, rạ, phụ phẩm cây trồng thân thiện với môi trường nhằm cải tạo đất, tạo nguồn phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Có thể thấy, từ một hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, từ sự chung tay góp sức của các hội viên nông dân, của bà con thôn xóm… những việc làm tích cực, mô hình điểm bảo vệ môi trường nông thôn đang được lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Từ đó, góp phần giữ gìn môi trường trong lành, đạt chuẩn tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu của Thủ đô. "Gọn nhà, sạch phố, đẹp Thủ đô" đã không còn là câu khẩu hiệu mà đã trở thành ý thức của mỗi người dân vì chính cuộc sống của mình và gia đình, làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giữ gìn môi trường sống trong lành đáng sống.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hiệu quả từ các phiên giao dịch việc làm

Hiệu quả từ các phiên giao dịch việc làm

(LĐTĐ) Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, đặc biệt là tích cực tổ chức hàng loạt các phiên giao dịch việc làm, thành ...
Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

(LĐTĐ) Việc hãng ô tô VinFast của Tập đoàn Vingroup vừa xuất khẩu 999 chiếc xe ô tô điện VF8 ra thị trường quốc tế, cụ thể là thị trường khó ...
Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Xác định công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn ...
Ngóng trông gió lạnh đầu mùa

Ngóng trông gió lạnh đầu mùa

(LĐTĐ) Đã gần cuối tháng 11, vậy mà tiết trời Hà Nội chưa bước hẳn sang mùa đông. Sương khói heo may vẫn bảng lảng trên những vòm cây hoa sữa ...
Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

(LĐTĐ) Đến nay thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có biện pháp quản lý phù hợp. Vì vậy, cho phép lưu hành và quản lý hay cấm lưu hành với ...
Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022: Từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch”

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022: Từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch”

(LĐTĐ) Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 được tổ chức tại phố đi bộ Hoàn Kiếm trong 3 ngày (2 - 4/12) nhằm mục tiêu kích cầu du ...
Nâng tầm chất lượng Logistics để tăng tính cạnh tranh

Nâng tầm chất lượng Logistics để tăng tính cạnh tranh

(LĐTĐ) Chi phí dịch vụ logistics (lĩnh vực bến bãi, hậu cần, kho vận, vận chuyển, thủ tục hải quan) ở nước ta còn khá cao so với một số nước ...

Tin khác

Phường Ngọc Khánh: Cả khu dân cư chịu ô nhiễm vì xe gom rác lưu động đặt không đúng quy định

Phường Ngọc Khánh: Cả khu dân cư chịu ô nhiễm vì xe gom rác lưu động đặt không đúng quy định

(LĐTĐ) Trong khi nhiều khu dân cư đã triển khai hiệu quả công tác thu gom rác theo giờ nhằm góp phần giữ ngõ phố “Xanh - Sạch - Đẹp”, thì tại ngõ 9, phố Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình vẫn luôn có một xe gom rác lưu động lúc nào cũng đầy tràn từ sáng sớm tới đêm khuya, gây mất văn minh đô thị.
Nhiều mô hình hay về phân loại, xử lý rác hữu cơ tại nông thôn

Nhiều mô hình hay về phân loại, xử lý rác hữu cơ tại nông thôn

(LĐTĐ) Sáng tạo, đổi mới trong xây dựng các mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ, bảo vệ môi trường nông thôn, các cấp hội phụ nữ Thủ đô đã có nhiều cách làm hay, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Vai trò của phụ nữ trong phân loại rác thải tại nguồn

Vai trò của phụ nữ trong phân loại rác thải tại nguồn

(LĐTĐ) Cùng với tốc độ đô thị hoá nhanh, vấn đề bảo vệ môi trường trên địa bàn Hà Nội ngày càng trở nên cấp thiết, là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng và mỗi người dân. Phụ nữ được coi là chủ thể quan trọng của công tác bảo vệ môi trường bởi sự ảnh hưởng tới các thành viên trong gia đình.
Tài nguyên nước đang bị  sử dụng lãng phí

Tài nguyên nước đang bị sử dụng lãng phí

(LĐTĐ) Ông Khổng Doãn Điền, Chủ tịch Hội Cơ học Hà Nội cho biết, nước ta và Thủ đô Hà Nội có may mắn là không thiếu nước trầm trọng như một số quốc gia và Thủ đô trên thế giới, nhưng cũng không phải là dồi dào. Trong tương lai, vấn đề này càng phải được tính toán để tiết kiệm vì hiện nay chúng ta đang lãng phí nước rất nhiều.
Nhiều chỉ số chất lượng nước hồ Tây nằm trên ngưỡng tối thiểu cho phép

Nhiều chỉ số chất lượng nước hồ Tây nằm trên ngưỡng tối thiểu cho phép

(LĐTĐ) Liên ngành Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và UBND quận Tây Hồ vừa có báo cáo UBND thành phố Hà Nội về chất lượng nước hồ Tây và nguyên nhân cá chết hàng loạt.
Nhà vệ sinh công cộng cũ trong khu dân cư: Nên quy hoạch làm điểm sinh hoạt cộng đồng

Nhà vệ sinh công cộng cũ trong khu dân cư: Nên quy hoạch làm điểm sinh hoạt cộng đồng

(LĐTĐ) Cùng với quá trình đô thị hóa, nhiều nhà vệ sinh kiểu cũ được xây dựng từ thời bao cấp đã nằm “lọt thỏm” giữa các khu dân cư, điều này không những gây mất vệ sinh môi trường trong khu vực mà còn tạo ra các “điểm nóng” về trật tự đô thị. Để xử lý vấn đề này, chính quyền địa phương một số nơi đã có sáng kiến sửa chữa, chuyển đổi công năng các nhà vệ sinh kiểu cũ này thành nhà sinh hoạt cộng đồng. Việc làm này không những xử lý được các “điểm nóng” mà còn tranh thủ được sự đồng thuận của người dân.
Tin bão mới nhất: Bão số 7 rất ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta

Tin bão mới nhất: Bão số 7 rất ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta

(LĐTĐ) Hồi 4 giờ ngày 2/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,5 độ Vĩ Bắc; 115,7 độ Kinh Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 260km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 - 10 (75 - 102km/giờ), giật cấp 12.
Hiệu quả thiết thực từ mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa dựa vào cộng đồng

Hiệu quả thiết thực từ mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa dựa vào cộng đồng

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và bàn giao kết quả mô hình “Kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa dựa vào cộng đồng tại quận Hoàn Kiếm”.
Hà Tĩnh: Sạt lở bờ biển, hàng chục héc ta rừng phòng hộ bị uy hiếp

Hà Tĩnh: Sạt lở bờ biển, hàng chục héc ta rừng phòng hộ bị uy hiếp

(LĐTĐ) Khoảng 1 tuần nay bờ biển thuộc xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng, chính quyền địa phương và các ngành chức năng đang nỗ lực đưa ra các biện pháp chống sạt lở, nhưng chưa có kết quả khả quan.
Chuyển đổi năng lượng xanh còn nhiều rào cản

Chuyển đổi năng lượng xanh còn nhiều rào cản

(LĐTĐ) Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng kế hoạch chuyển đổi năng lượng xanh trong hoạt động vận tải hành khách công cộng. Đây là hướng đi đúng đắn của việc chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển giao thông bền vững của Thủ đô. Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội mang tới thì việc chuyển đổi còn đối mặt với không ít thách thức.
Xem thêm
Phiên bản di động