M
22/07/2020 11:37

Phát triển huyện Quốc Oai gắn với đô thị vệ tinh Hòa Lạc

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, phần diện tích Quốc Oai nằm chung đô thị Hòa Lạc đã được Thủ tướng phê duyệt, với tính chất là đô thị vệ tinh Hà Nội, được xác định sẽ là hạt nhân phát triển của cửa ngõ phía Tây. Do đó, huyện cần chú ý xây dựng phát triển các trục đường chính kết nối các vùng với phát triển Thị trấn sinh thái Quốc Oai, đô thị vệ tinh Hòa Lạc gắn với phát triển không gian kinh tế, tạo động lực cho tăng trưởng.

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện Ba Vì
Hà Nội sẽ kết hợp giữa “diện” và “điểm” trong công tác dân vận
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã hội đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”

Sáng nay (22/7), đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Quốc Oai lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

xay dung huyen quoc oai thanh do thi khoa hoc cong nghe
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, khẩn trương và tích cực, Huyện ủy Quốc Oai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 155 của Thành ủy Hà Nội.

Điểm qua một số kết quả nổi bật của huyện trong 5 năm qua, đồng chí Vương Đình Huệ biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quốc Oai. “Dù có nhiều khó khăn và khối lượng công việc lớn, song Đảng bộ và nhân dân huyện Quốc Oai đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, cùng chung sức, đồng lòng thực hiện đồng bộ các giải pháp, hoàn thành đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ”, Bí thư Hà Nội nói.

Tuy nhiên, theo đồng chí Vương Đình Huệ, sự phát triển của huyện Quốc Oai còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Huyện chưa xác định rõ được ngành kinh tế mũi nhọn, thu hút đầu tư còn chậm. Thu ngân sách thiếu bền vững, nguồn thu từ đất công chiếm đến 48,4%. Công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, đô thị, môi trường và phát triển kết cấu hạ tầng chưa theo kịp yêu cầu phát triển và còn hạn chế, bất cập. Các quy hoạch thiếu sự kế thừa, liên kết giữa vùng huyện và vùng xã, có nhiều dự án quy hoạch treo...

Bí thư Hà Nội cho rằng, tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp, khó lường, trong đó đại dịch Covid-19 tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế - xã hội của cả nước, cũng như của Thủ đô. Do vậy, nhiệm vụ trước mắt của huyện Quốc Oai là thực hiện “mục tiêu kép” vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

xay dung huyen quoc oai thanh do thi khoa hoc cong nghe
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội tặng hoa chúc mừng Đại hội Đảng bộ huyện Quốc Oai lần thứ XXIII

Tán thành với những phương hướng, nhiệm vụ huyện Quốc Oai đề ra trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu huyện Quốc Oai tăng cường công tác quy hoạch, thẩm định quy hoạch, đưa quy hoạch đi trước một bước để huyện phát triển. Cùng với đó, huyện cần phối hợp với các sở, ngành lập quy hoạch chi tiết Thị trấn sinh thái Quốc Oai; phát triển cân bằng bền vững giữa yếu tố văn hóa, lịch sử, môi trường tự nhiên và cảnh quan sông Đáy, sông Tích. Ngoài ra, huyện cần tập trung nguồn lực phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, đáp ứng tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn kết chặt chẽ với quy hoạch phát triển đô thị.

Bí thư Hà Nội cho biết, phần diện tích Quốc Oai nằm chung đô thị Hòa Lạc đã được Thủ tướng phê duyệt, với tính chất là đô thị vệ tinh Hà Nội, được xác định sẽ là hạt nhân phát triển của cửa ngõ phía Tây. Do đó, huyện cần chú ý xây dựng phát triển các trục đường chính kết nối các vùng với phát triển Thị trấn sinh thái Quốc Oai, đô thị vệ tinh Hòa Lạc gắn với phát triển không gian kinh tế, tạo động lực cho tăng trưởng.

“Đề nghị Đại hội tập trung thảo luận, phân tích kỹ hơn, sâu sắc hơn các giải pháp để phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, truyền thống anh hùng của địa phương; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh để song hành phát triển cùng các quận, huyện khác của Thành phố”, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Theo đồng chí Vương Đình Huệ, huyện Quốc Oai là địa bàn có nền văn hóa “xứ Đoài” đặc sắc, đa dạng, có nhiều di tích, thắng cảnh nổi tiếng, có đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống, cần tiếp tục thực hiện tốt việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc, là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh trong giai đoạn mới.

Cùng với đó, huyện Quốc Oai cần tiếp tục chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp, nâng cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng và nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, từng bước xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, năng động, phục vụ nhân dân, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả.

xay dung huyen quoc oai thanh do thi khoa hoc cong nghe
Quang cảnh Đại hội

Bí thư Hà Nội yêu cầu huyện Quốc Oai thường xuyên củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Đề cao trách nhiệm, vai trò nêu gương của cán bộ, công chức, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Thực hiện tốt hơn công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, năng lực tốt; chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ có năng lực.

Nhắc đến nội dung trong thư gửi động viên nhân dân ngoại thành Hà Nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh và mong muốn của Người: “Các đảng bộ, chi bộ ngoại thành cần lãnh đạo đưa phong trào ngoại thành tiến lên mạnh mẽ hơn nữa, làm cho ngoại thành thực sự trở thành vành đai đỏ của Thủ đô xã hội Chủ nghĩa”, đồng chí Vương Đình Huệ tin tưởng rằng, với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, truyền thống cách mạng, Đại hội Đảng bộ huyện Quốc Oai lần thứ XXIII với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Trí tuệ - Phát triển” tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến để trong những năm tới huyện phát triển toàn diện, mạnh mẽ hơn, đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Trong 5 năm qua, kinh tế của huyện Quốc Oai phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 11,7%/năm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng và tích cực, nhanh hơn mục tiêu đề ra; thu ngân sách giai đoạn 2015-2020 đạt hơn 4.200 tỷ đồng, cao gấp 4,16 lần so với giai đoạn 2010-2015. Thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,9 lần so với năm 2015. Đáng chú ý, năm 2018 huyện Quốc Oai đã được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Hoàng Phúc

Nguồn :