M
10/07/2020 16:23

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã hội đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc hiện đã hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Do vậy, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc phải xác định thời cơ, tranh thủ sự đầu tư của Trung ương, Thành phố để phát triển mạnh hơn.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ thăm Khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Tìm giải pháp "tăng tốc" quy hoạch hai bên bờ sông Hồng
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ 5 dự án giao thông trọng điểm

Sáng nay (10/7), ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ của dự án Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

5759nco5249
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Tại buổi làm việc ông Lưu Hoàng Long, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã báo cáo tình hình xây dựng, phát triển của dự án Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; đồng thời nêu rõ những khó khăn, vướng mắc mà dự án này đang gặp phải.

Từ đó, ông Long kiến nghị 6 nhóm nội dung với thành phố Hà Nội; nổi bật là vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư. Cụ thể, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đề nghị Hà Nội ứng vốn để thực hiện và có hỗ trợ giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại, sớm hoàn thành xây dựng các khu tái định cư và các công trình phục vụ giải phóng mặt bằng cho Khu công nghệ cao.

Ban Quản lý Khu công nghệ cao cũng kiến nghị Hà Nội tiếp tục đầu tư hạ tầng kỹ thuật kết nối và hạ tầng xã hội trong Khu; cung cấp nước sạch; sớm thành lập và đưa vào hoạt động đồn công an, đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy chuyên ngành để đảm bảo công tác quản lý an ninh, trật tự và phòng cháy chữa cháy của Khu.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian qua mối quan hệ giữa Hà Nội với Khu công nghệ cao Hòa Lạc ngày càng chặt chẽ trên 5 lĩnh vực: Thu hút đầu tư, thực hiện các thủ tục hành chính, hỗ trợ đào tạo nhân lực, tuyển dụng lao động trên địa bàn, hỗ trợ tối đa trong bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư.

0512nco5247
Quang cảnh buổi làm việc

Về những kiến nghị của Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, ông Chung cho biết, trước mắt có thể đấu nối để cấp nước sạch ngay cho Khu. Phần hạ tầng cấp nước đã được đầu tư sau kiểm toán và báo cáo Thủ tướng Chính phủ có thể vẫn là tài sản của Ban Quản lý Khu hoặc chuyển về Công ty nước sạch Hà Nội để quản lý.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hà Nội cho hay, về nội dung hỗ trợ xây dựng nhà ở cho công nhân, hiện nay quỹ đất đã có sẵn tại An Khánh, Quốc Oai. Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc cần có văn bản chính thức với Hà Nội để thông qua chủ trương, có thể triển khai ngay trong năm nay việc xây dựng nhà ở cho công nhân các doanh nghiệp công nghệ cao.

Về việc bố trí các tuyến xe buýt, ông Chung khẳng định Hà Nội sẽ sẵn sàng hỗ trợ bố trí thêm các tuyến buýt đưa đón công nhân của Khu công nghệ cao, tuy nhiên, Ban Quản lý cần xác định rõ những tuyến đi, đến của công nhân để Hà Nội bố trí đảm bảo hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ bày tỏ cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ của Hà Nội. “Khu công nghệ cao Hòa Lạc được khởi động từ năm 1998 đến nay; nhưng 3/4 chặng đường này là dành cho công tác giải phóng mặt bằng. Đến nay, bức tranh của Khu công nghệ cao Hòa Lạc cơ bản đã thành hình, hệ sinh thái của một khu công nghiệp công nghệ cao với chuỗi sản xuất đồng bộ để đưa ra các sản phẩm “Made in Việt Nam” ngày càng rõ”, ông Ngọc Anh nói.

4138nco5161
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ thăm nhà máy Hanwha Aero Engine thuộc Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, trong tuần tới, Thành phố sẽ làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Khoa học và Công nghệ để đánh giá toàn diện thực trạng Khoa học và Công nghệ của Thủ đô.

Chúc mừng những chuyển biến tích cực của Khu công nghệ cao Hòa Lạc trong thời gian gần đây, nhưng ông Vương Đình Huệ cho rằng, với mục tiêu thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao, là động lực về kho học và công nghệ cho Thủ đô và cả nước thì kết quả đó vẫn chưa đáp ứng được. “Tỷ lệ lấp đầy, thu hút đầu tư, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn khiêm tốn, chưa tương xứng với vị thế của Khu… Chúng ta có tổ lớn như này, chắc chắn phải tiếp tục đầu tư cho nó hoàn thiện, chăm chút về hạ tầng để nhìn là các nhà đầu tư đã muốn đến”, ông Huệ nhấn mạnh.

Bí thư Hà Nội nhận định, Khu công nghệ cao Hòa Lạc hiện đã hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ vừa mới phê duyệt Quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc, là 1 trong 5 đô thị vệ tinh đầu tiên của Hà Nội được phê duyệt quy hoạch 1/10.000, trong đó, Khu công nghệ cao Hòa Lạc là phần lõi. Cùng với đó, kết nối giao thông với nội đô lịch sử cũng rất thuận lợi, ngoài Đại lộ Thăng Long, tới đây Thành phố còn đầu tư dự án đường sắt đô thị để kết nối... Do vậy, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc phải xác định thời cơ, tranh thủ sự đầu tư của Trung ương, Thành phố để phát triển mạnh hơn.

Theo ông Vương Đình Huệ, không ngồi chờ các nhà đầu tư đến xin đầu tư mà phải coi các nhà đầu tư là đối tác, phải “trang điểm” thật đẹp để mời gọi cho bằng được các nhà đầu tư, để phát huy hết tiềm năng của Khu. Trong đó quan trọng nhất là phải đặt yêu cầu về giá trị gia tăng trên 1ha, từ đó, lựa chọn những lĩnh vực công nghệ cao, sử dụng ít đất nhưng mang lại hiệu quả lớn.

Bên cạnh đó, Bí thư Hà Nội cho rằng, cần tiếp tục quan tâm để triển khai hiệu quả các hoạt động nghiên cứu công nghệ cao, hoạt động đào tạo nguồn nhân lực, ươm tạo công nghệ, tạo hệ sinh thái cho các starup. Đặc biệt, phải đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư ở cả trong và ngoài nước; Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng phải nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động, gắn với khen thưởng, xử phạt rõ ràng.

Hoàng Phúc

Nguồn :