M
14/09/2020 15:16

Trao giải cuộc thi viết "Mỗi ngày một chuyện":

Phát huy những phẩm chất, giá trị tốt đẹp của người Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (14/9), Báo Hànộimới tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết "Mỗi ngày một chuyện" lần thứ 7 và phát động cuộc thi viết "Mỗi ngày một chuyện" lần thứ 8.

Báo Phụ nữ Thủ đô trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em"
Báo Hànộimới trao giải cuộc thi viết "Mỗi ngày một chuyện" lần thứ 5
Báo Hà nội mới trao giải cuộc thi viết “Chung tay vì an toàn thực phẩm”

Sau một năm kể từ ngày phát động (2/9/2019-2/9/2020), cuộc thi viết "Mỗi ngày một chuyện" lần thứ 7 trên báo Hànộimới hàng ngày, Ban Tổ chức đã tiếp nhận hơn 500 bài của gần 200 tác giả, lựa chọn đăng tải 199 bài viết.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, điểm nổi bật nhất trong cuộc thi viết "Mỗi ngày một chuyện" lần thứ 7 là có nhiều bài viết có tính phát hiện, biểu dương những tấm gương "Người tốt, việc tốt". Đó là những con người, với những việc làm giản dị, rất đời thường nhưng đã có tác động tích cực tới đời sống xã hội. Hay những cán bộ, công chức, viên chức mẫn cán, hết lòng phục vụ nhân dân; những chiến sỹ công an đang ngày đêm hy sinh quên mình vì sự bình yên của cuộc sống...

5738 img 2766 2
Ban Tổ chức báo Hànộimới trao giải Nhất cho tác giả viết tác phẩm "Đừng cuống lên thế" trong cuộc thi viết "Mỗi ngày một chuyện".

Tiêu biểu như các bài viết: "Thêm đẹp tình người" đăng ngày 28/9/2019; "Giúp nhau là việc nên làm" đăng ngày 2/9/2019; "Quà Trung thu ý nghĩa" đăng ngày 12/9/2019; "Người tốt quanh ta" đăng ngày 22/3/2020; "Chuyện nhỏ đáng nêu gương" đăng ngày 7/7/2019; "Chia sẻ ngày nắng nóng" đăng ngày 15/7/2020; "Tận tụy cứu người" đăng ngày 13/7/2020…

Ngoài những tấm gương "Người tốt, việc tốt", chuyên mục "Mỗi ngày một chuyện" đã có nhiều bài viết cảm động về tình người trong đại dịch Covid-19. Ví như trong bài "Trải nghiệm ấm áp tình người", tác giả Trần Thùy Ngân đã kể câu chuyện chị P, ở tổ 1, phường Phương Mai, quận Đống Đa phải cách ly để tránh lây nhiễm tại nhà.

Trong những ngày cách ly, chị P luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình. Ngày nào chị cũng nhận được mấy cuộc điện thoại từ bác tổ trường tổ dân phố, anh cảnh sát khu vực, nhân viên y tế… thăm hỏi, động viên, kèm lời đề nghị được giúp đỡ khiến chị vừa ngại ngần, vừa cảm động. Ngại vì phải phiền phức mọi người, cảm động vì mấy ngày "sống chậm" chị chợt nhận ra những tình cảm ấm áp từ nhiều người xung quanh.

5732 img 2761
Ban Tổ chức báo Hànộimới trao giải cho các tác giả đạt giải trong cuộc thi viết "Mỗi ngày một chuyện".

Tại cuộc thi năm nay, các bài dự thi "Mỗi ngày một chuyện" tiếp tục bám sát hơi thở cuộc sống, phản ánh sinh động các vấn đề đang được xã hội đặc biệt quan tâm. Ví dụ như phong trào "Đổi rác thải nhựa lấy đồ dùng thân thiện môi trường" đang được nhiều cơ quan, đơn vị và người dân nhiệt tình hưởng ứng.

Bài viết "Một cách làm thiết thực" của tác giả Phạm Xưởng kể về câu chuyện các thầy cô ở Trường mầm non Việt Hưng (quận Long Biên) trong ngày khai giảng đã tặng học sinh chai thủy tinh để đựng nước uống và thu về vỏ chai nhựa do các em mang đến. Theo tác giả, việc làm này tuy nhỏ, nhưng rất thiết thực, góp phần giáo dục thế hệ trẻ ý thức bảo vệ môi trường. Mong mỗi địa phương, đơn vị có những tìm tòi, cách làm phù hợp, nhằm nhân rộng phong trào, tiến tới hạn chế tối đa việc dùng đồ nhựa một một lần.

Bên cạnh những bài viết biểu dương, cuộc thi viết "Mỗi ngày một chuyện" lần thứ 7 đã nhận được rất nhiều bài viết phát hiện, phê phán những vi phạm về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid – 19, vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông...; phát hiện, phê phán những bất cập trong công tác quản lý, công tác tiếp công dân, cải cách thủ tục hành chính... ở một số cơ quan, đơn vị.

Các bài như "Nhà trường sao không nhắc nhở" đăng ngày 7/9/2019; "Rác bẩn đường phố" đăng ngày 10/9/2019; "Phản văn hóa" đăng ngày 9/10/2019; "Có phải lừa đảo" đăng ngày 15/11/2019; "Không lan truyền tin đồn nhảm" đăng ngày 21/2/2020... đã phê phán trực diện, có địa chỉ vào những cơ quan đơn vị, cá nhân chưa làm tốt chức năng nhiệm vụ được giao, thái độ làm việc tiếp dân chưa đúng mực, thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm; những tật xấu làm hoen ố văn minh đô thị, làm phai nhạt nét đẹp người Tràng An.

Tại Lễ tổng kết, trao giải, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất; 2 giải Nhì; 3 giải Ba và 15 giải Khuyến khích. Ban Tổ chức trao tặng giải "Tác giả có nhiều bài được đăng nhất" với 69 bài dự thi cho tác giả Ngô Duy Châu; giải cho đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi với 50 bài là Công ty Amway Việt Nam.

Tiếp nối sự thành công của cuộc thi lần thứ 7, Báo Hànộimới tiếp tục phát động cuộc thi viết "Mỗi ngày một chuyện" lần thứ 8 (2020-2021). Ban Tổ chức hy vọng, cuộc thi lần thứ 8 này sẽ tiếp tục quy tụ được nhiều cây bút chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trên mọi miền của Tổ quốc, với các bài viết chất lượng cao hơn; tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan hữu quan, sự đồng tình hưởng ứng của bạn đọc.

Phương Bùi

Nguồn :