Phải đảm bảo đủ điện cho doanh nghiệp Hà Nội sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh Hà Nội không thể để thiếu điện được. Năm vừa qua nhiều doanh nghiệp vì bị cắt điện mà ảnh hưởng lớn đến hoạt động. Do vậy, năm nay EVN Hà Nội phải điều hành để đủ điện cho sản xuất kinh doanh.
Tìm giải pháp thúc đẩy xe điện hai bánh Nhiều tài liệu quý về chiến dịch Điện Biên Phủ và Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954

Sáng 5/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Không thể để thiếu điện

Nêu ý kiến tại Hội nghị, ông Uchida, đại diện lãnh đạo Công ty Terumo Việt Nam, đóng tại khu công nghiệp Quang Minh mong muốn UBND thành phố Hà Nội đưa ra những chỉ đạo, điều hành để đảm bảo việc cung cấp điện cho doanh nghiệp một cách đầy đủ và ổn định.

Đồng thời có chính sách ưu tiên tới doanh nghiệp có nỗ lực cao trong việc tiết kiệm điện, sớm thông báo cho doanh nghiệp khi có kế hoạch cắt điện.

Trực tiếp thông tin đến doanh nghiệp, đại diện EVN Hà Nội cho biết, năm 2023 tình hình cung cấp điện có xảy ra sự cố lưới, đồng thời thiếu điện xảy ra trên toàn miền Bắc nói chung nên xảy ra 6 lần mất điện. Để đảm bảo an toàn điện năm 2024 này, EVN Hà Nội đã nhận được chỉ đạo của Bộ Công Thương và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Phải đảm bảo đủ điện cho doanh nghiệp Hà Nội sản xuất, kinh doanh
Lãnh đạo thành phố Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp.

Về nguyên tắc, năm nay EVN Hà Nội sẽ cố gắng không để xảy ra các sự cố. Trong trường hợp thời tiết không thuận lợi và phụ tải tăng cao, EVN Hà Nội đã chuẩn bị phương án ứng phó.

EVN Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, các doanh nghiệp có nhận được thông tin là đề nghị chủ động dịch chuyển phụ tải khỏi giờ cao điểm. Theo đó, đã có 619 doanh nghiệp ký thỏa thuận với EVN Hà Nội nhằm giảm tải giờ cao điểm.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị EVN đảm bảo cung cấp điện cho Hà Nội. “Hà Nội không thể để thiếu điện được, năm ngoái nhiều doanh nghiệp vì cắt điện mà ảnh hưởng cực kỳ lớn đến hoạt động. Năm nay, EVN phải điều hành để đủ điện cho sản xuất kinh doanh”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cũng nhấn mạnh nếu ngành điện có tiến hành bảo hành, bảo dưỡng cần cắt điện thì phải thông báo, tránh tình trạng cắt điện không báo trước gây bất ngờ cho doanh nghiệp.

“Chúng ta đang phát triển những ngành công nghệ cao, trong đó có ngành bán dẫn. Ngành này không đòi hỏi đất đai, chính sách thuế đâu. Người ta chỉ có hai nhu cầu, thứ nhất là điện, thứ hai là lao động. Hiện nay điện của chúng ta chỉ là điện cơ bản thôi, còn điện sạch để sản xuất công nghệ cao, các trung tâm dữ liệu lớn thì chưa có. Nếu không ưu tiên vấn đề này thì khó có thể phát triển công nghệ cao”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh lưu ý.

Phải đảm bảo đủ điện cho doanh nghiệp Hà Nội sản xuất, kinh doanh
Đại diện các doanh nghiệp nêu ý kiến, kiến nghị.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, năm 2024, sẽ không thiếu điện do có nhiều doanh nghiệp muốn bán điện cho nhà nước. Do đó, EVN Hà Nội cần phải báo cáo Bộ Công Thương về phương pháp điều hành.

Khắc phục triệt để tình trạng phát triển công nghiệp quy mô nhỏ lẻ

Bên cạnh đó, liên quan đến nhóm vấn đề về công tác quy hoạch, xây dựng, đất đai, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC Nguyễn Hoàng Hải cho biết, doanh nghiệp đang đầu tư Dự án cụm công nghiệp CN3, huyện Sóc Sơn, diện tích 78,15ha, đã cơ bản giải phóng mặt bằng và có quyết định giao đất đợt 1 với diện tích hơn 56ha.

Tuy nhiên, dự án vẫn đang gặp vướng mắc về giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại do vướng vào khu vực nghĩa trang. Đề nghị Thành phố gia hạn thời gian thực hiện dự án và huyện Sóc Sơn quy hoạch nghĩa trang tập trung, tháo gỡ vướng mắc này.

Ông Ulrich Petersen, Giám đốc Đầu tư và Marketing dự án Khu công nghệ cao sinh học Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Chúng tôi mong nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục để khởi động lại công tác giải phóng mặt bằng sớm. Về thủ tục thành lập khu công nghệ cao, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền để hoàn thành các thủ tục mới này. Bên cạnh đó, UBND Thành phố, quận Bắc Từ Liêm tiến hành quy hoạch 1/2000 nhanh hơn vì đây là thủ tục rất quan trọng để chúng tôi có thể triển khai tiếp các hoạt động tiếp theo của dự án”.

Phải đảm bảo đủ điện cho doanh nghiệp Hà Nội sản xuất, kinh doanh
Đại diện các Sở, ngành giải đáp kiến nghị của doanh nghiệp.

Ngay tại Hội nghị, ý kiến của các doanh nghiệp đã được lãnh đạo Thành phố, đại diện các Sở, ban, ngành, địa phương trả lời trực tiếp, cụ thể. Theo đó, thời gian tới Thành phố sẽ chỉ đạo khắc phục triệt để tình trạng phát triển công nghiệp quy mô nhỏ lẻ, manh mún, không đảm bảo tiêu chuẩn môi trường, phòng chống cháy nổ (theo đó các cụm công nghiệp của Thành phố phải có quy mô tối thiểu 30ha, cụm công nghiệp làng nghề quy mô tối thiểu 15ha để có đủ quỹ đất đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật theo quy chuẩn), tiêu chuẩn và định hướng phát triển văn minh, hiện đại của thành phố.

Các dự án đầu tư thứ phát trong cụm công nghiệp phải có diện tích tối thiểu 2.000m2, trong cụm công nghiệp làng nghề phải có diện tích tối thiểu 1.000m2 để có đủ diện tích cho sản xuất hiện tại và nhu cầu phát triển trong tương lai cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, xử lý ô nhiễm môi trường theo quy định.

UBND Thành phố cũng yêu cầu các sở, ngành thường xuyên có các văn bản hướng dẫn, tháo gỡ từng vướng mắc của chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp và các quận, huyện thị xã, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan.

Phát biểu bế mạc và chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh dành sự trân trọng với các nhà đầu tư, nhà doanh nghiệp đã, đang và sẽ đầu tư tại các khu công nghiệp của Hà Nội và Việt Nam.

Theo đó, để có được một khu công nghiệp hoạt động ở Việt Nam thì phải vượt qua “một rừng thủ tục hành chính”. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng bày tỏ lời cảm ơn tới các doanh nghiệp để đóng góp cho sự phát triển kinh tế của thủ đô. Năm 2023, GRDP của Hà Nội tăng trưởng 6,3%, quý I/2024 tăng 5,5%, trong đó các doanh nghiệp đã đóng góp lớn về thuế, giải quyết việc làm cho lao động.

Phải đảm bảo đủ điện cho doanh nghiệp Hà Nội sản xuất, kinh doanh
Hà Nội cam kết luôn đồng hành với doanh nghiệp, doanh nhân.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, hội nghị hôm nay vừa lắng nghe doanh nghiệp nhưng cũng là tri ân những đóng góp của doanh nghiệp. Do đó, Thành phố sẽ có trách nhiệm tháo gỡ khó khăn, những vấn đề doanh nghiệp đã nêu.

Đối với 4 nhóm vấn đề cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định Thành phố cam kết sẽ theo sát và có những đạo cụ thể, kịp thời.

Trong đó, những vấn đề liên quan đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, Thành phố sẽ phối hợp với nhà đầu tư triển khai theo tiến độ. Những vướng mắc về quy hoạch tổng thể, mạng lưới, khu công nghiệp cũ, khu công nghiệp mới… Thành phố sẽ lắng nghe để có điều chỉnh phù hợp.

Vấn đề quan điểm giao đất, giao đất nhiều lần dẫn đến chây ì, “dễ làm trước, khó bỏ lại”, Thành phố sẽ bàn biện pháp tháo gỡ… Trong triển khai Luật Đất đai thời gian tới đây, Thành phố cũng sẽ có điều chỉnh trả tiền thuê đất nhiều lần hay một lần, chủ đầu tư và nhà thầu sẽ có quyền lựa chọn.

Về thủ tục hành chính doanh nghiệp phản ánh còn rào cản trong giao đất, cấp phép xây dựng, nghiệm thu… Thành phố sẽ cố gắng thiết kế, giao nhiệm vụ để đơn giản hóa quy trình để minh bạch, cố gắng thực hiện một cửa, một cửa liên thông để các nhà đầu tư nước ngoài, sơ cấp, thứ cấp được thuận lợi hơn…

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

Lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân của vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính

(LĐTĐ) Sáng 24/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Hoàng Công Thủy đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy tại Trung Kính (Cầu giấy - Hà Nội), hiện đang điều trị ở Bệnh viện Giao thông vận tải.
Viettel tìm kiếm và đào tạo nhân sự quản lý sản phẩm

Viettel tìm kiếm và đào tạo nhân sự quản lý sản phẩm

(LĐTĐ) Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) khởi động chương trình Viettel Future Changemakers 2024 (VFC 2024) để tìm kiếm và đào tạo những nhân sự quản lý sản phẩm – product manager xuất sắc. VFC sẽ là chương trình thường niên, quản lý sản phẩm là chủ đề năm nay.
3 đơn vị lớn về y tế và dinh dưỡng bắt tay hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng

3 đơn vị lớn về y tế và dinh dưỡng bắt tay hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng

(LĐTĐ) Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống Trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.
Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã phối hợp tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với công nhân, viên chức, lao động năm 2024.
TP.HCM: Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

TP.HCM: Chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

(LĐTĐ) Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết, nhất là trong giai đoạn mùa mưa tại khu vực phía Nam, muỗi vằn sẽ phát triển mạnh và tạo điều kiện cho bệnh sốt xuất huyết gia tăng.
Hà Nội ra công văn hoả tốc yêu cầu điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

Hà Nội ra công văn hoả tốc yêu cầu điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ra công văn hoả tốc chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục hậu quả; điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, làm 14 người tử vong.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm, động viên nạn nhân vụ cháy tại Trung Kính

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến thăm, động viên nạn nhân vụ cháy tại Trung Kính

(LĐTĐ) Sáng 24/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đến Bệnh viện Giao thông vận tải thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy xảy ra tại ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Tin khác

Hà Nội ra công văn hoả tốc yêu cầu điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

Hà Nội ra công văn hoả tốc yêu cầu điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ra công văn hoả tốc chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục hậu quả; điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, làm 14 người tử vong.
Hà Nội thí điểm hệ thống giao thông thông minh từ tháng 6/2024

Hà Nội thí điểm hệ thống giao thông thông minh từ tháng 6/2024

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn Thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Hà Nội - Bắc Kinh kết nối, phát huy giá trị di sản

Hà Nội - Bắc Kinh kết nối, phát huy giá trị di sản

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ hợp tác về lĩnh vực di sản văn hóa, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Trung tâm Quản lý Công viên Bắc Kinh, Văn phòng Ban quản lý Cung điện Mùa hè tổ chức Lễ Khai mạc hoạt động nghiên cứu, trao đổi về bảo tồn và phát huy giá trị di sản giữa Hà Nội và Bắc Kinh, bao gồm: Triển lãm “Thăng Long - Hà Nội, Di sản kết nối và hội tụ” và Tọa đàm “Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản” tại Khu di sản thế giới Di Hòa Viên, Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
Hà Nội thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường

Hà Nội thiết lập đề án xử lý ô nhiễm môi trường

(LĐTĐ) Ngày 17/5, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm việc với Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố trước kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố chủ trì hội nghị.
Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn Thành phố treo cờ Tổ quốc từ ngày 18/5/2024 đến hết ngày 20/5/2024 kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tăng cường hợp tác hai thành phố Hà Nội - Bắc Kinh

Tăng cường hợp tác hai thành phố Hà Nội - Bắc Kinh

(LĐTĐ) Trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc), chiều ngày 16/5/2024, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn đã có buổi hội kiến đồng chí Lưu Vĩ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Bắc Kinh, Hiệu trưởng Trường Đảng Thành ủy Bắc Kinh. Cùng dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHND Trung Hoa Phạm Sao Mai.
Hà Nội công khai kết quả chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

Hà Nội công khai kết quả chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp

(LĐTĐ) Về kết quả Bộ Chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp trong tháng 4/2024, tổng số điểm thành phố Hà Nội đạt được là 50,72/100 điểm, tính tại thời điểm 17h ngày 8/5/2024.
Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Hội thảo khoa học cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) dự kiến diễn ra trong tháng 9/2024, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), với sự tham gia của 500 đại biểu.
Hà Nội hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua VNeID

Hà Nội hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua VNeID

(LĐTĐ) Sáng 15/5, với 100% đại biểu có mặt tại kỳ họp thứ 16 tán thành, HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI đã thông qua Nghị quyết ban hành “Quy định việc hỗ trợ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp qua ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID) trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Hà Nội chốt phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025

Hà Nội chốt phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2025

(LĐTĐ) Sáng 15/5, tại Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp chuyên đề) Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành thông qua Đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã thành phố Hà Nội, giai đoạn 2023-2025.
Xem thêm
Phiên bản di động