Nữ hoạ sĩ vẽ tranh bằng...điều khiển

(LĐTĐ) Gần 2 năm theo đuổi bộ môn vẽ tranh thực tế ảo, chỉ với kính thực tế ảo và hai tay cầm điều khiển, chị Đặng Thị Minh Hằng (TP.HCM) đã có nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc trong không gian ba chiều giả lập.
Sản xuất "sản phẩm xanh" là trách nhiệm của cộng đồng và doanh nghiệp Khi doanh nghiệp bước vào “sân chơi” thực tế ảo Hai nhóm sinh viên Việt Nam đoạt giải quốc tế về thiết kế tại Nhật Bản

Có hơn 8 năm làm họa sĩ digital art và vẽ truyện tranh, bằng tài năng nghệ thuật của mình, chị Đặng Thị Minh Hằng (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) đã sáng tạo hơn 15 tác phẩm trong 2 năm theo đuổi bộ môn vẽ tranh thực tế ảo.

“Thật trong ảo”, trải nghiệm thú vị

Giải thích thêm về bộ môn nghệ thuật thực tế ảo, chị Hằng khẳng định, khác với tranh 2D - chỉ dùng để trưng bày triển lãm hay trang trí, tranh thực tế ảo có thể ứng dụng phong phú hơn, như làm backdrop (phông nền), TVC quảng cáo, intro cho sự kiện...

Nữ nghệ sĩ tiên phong trong trào lưu vẽ tranh thực tế ảo
Không cần sử dụng cọ, màu vẽ và giấy thông thường, chị Hằng vẫn tạo ra được những bức tranh đầy màu sắc nhờ kính thực tế ảo và bảng điều khiển trên tay. Ảnh: Phương An

“Người dùng có thể cảm nhận, di chuyển, tương tác, khám phá bên trong môi trường ảo thông qua các thiết bị như kính thực tế ảo hoặc có thể thao tác bằng tay. Đây là môi trường giả lập được con người tạo ra nhờ phần mềm chuyên dụng”, chị Hằng giải thích thêm.

Nhiều người thưởng thức tranh đã có những trải nghiệm thú vị với tranh thực tế ảo. Tại một số không gian triển lãm tranh thực tế ảo nổi tiếng ở TP.HCM chúng tôi đã nghe nhiều chia sẻ từ người dân.

Như tại không gian triển lãm tranh Van Gogh ở Trung tâm Thương mại Gigamall (thành phố Thủ Đức, TP.HCM) nhận được sự quan tâm và thu hút đông đảo người đến trải nghiệm. Nơi đây được kết hợp từ những ứng dụng công nghệ thực tế ảo hàng đầu thế giới.

Lần đầu tiên được trải nghiệm, anh Minh Khoa (30 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) cảm thấy rất thích thú: “Xem tranh thực tế ảo cho tôi cảm giác chân thực hơn khi xem phim 3D, 4D. Tôi thực sự bị lôi cuốn vì có cảm giác mình đang sống thật trong thế giới ảo”.

Là một người khá bận rộn với công việc nhưng lại có đam mê đi du lịch và tìm hiểu nền văn hóa của nhiều quốc gia, chị Ánh Thương (25 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) cho rằng, loại hình tranh thực tế ảo này có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp tiết kiệm chi phí và không cần tốn quá nhiều thời gian vẫn có thể thưởng thức được các tác phẩm nghệ thuật.

“Sau thời gian làm việc mệt mỏi mà vẫn có thể thỏa sức được đam mê của bản thân qua công nghệ thực tế ảo tại nhà, đây đúng là một trải nghiệm thú vị và độc đáo”, chị Ánh Thương nhận xét.

Vượt ra khỏi giới hạn vật lý và logic thông thường

Nói về cơ duyên tìm đến công nghệ thực tế ảo, chị Minh Hằng cho biết: “Hơn 7 năm trước, tôi đã được biết đến bộ môn này. Thời gian đó, tôi còn đang vẽ truyện tranh nên chưa thể thực hiện. Thể loại trước đây tôi hay vẽ là siêu anh hùng, chủ nghĩa anh hùng độc tôn, những cuộc chiến đấu theo mô típ rập khuôn, mang tính bạo lực”.

Nữ nghệ sĩ tiên phong trong trào lưu vẽ tranh thực tế ảo
Trong vòng 2 năm, chị Hằng đã sáng tạo ra hơn 15 tác phẩm bằng công nghệ vẽ tranh thực tế ảo.

Làm nhiều một thể loại, chị Hằng cảm thấy rất nhàm chán. Bên cạnh đó, chị Hằng còn thích phim hoạt hình Vùng đất linh hồn và cảm thấy ấn tượng với tinh thần đoàn kết, sự gắn kết giữa con người và thiên nhiên. Đây chính là nguồn cảm hứng khiến chị Hằng bắt đầu trở thành họa sĩ thực tế ảo.

Theo chị Hằng, họa sĩ vẽ tranh thực tế ảo không cần màu, cọ hay giấy vẽ mà chỉ cần đeo kính thực tế ảo là có thể bắt đầu sáng tác nghệ thuật. Tùy nhu cầu sử dụng, người dùng có thể lựa chọn phần mềm VR với những chức năng phù hợp. Thực tế, loại hình này ở Việt Nam vẫn chưa nhiều người tham gia nên tất cả các tư liệu, phần mềm đều phải tham khảo từ họa sĩ nước ngoài.

Bên cạnh những thuận lợi, chị Hằng cho rằng vẫn còn gặp nhiều khó khăn như trong giai đoạn cài đặt các thiết bị rất phức tạp. Vì là công nghệ mới nên phần mềm có thể chạy chưa mượt, xuất hiện những lỗi kỹ thuật phát sinh trong quá trình vẽ khiến công việc không kịp tiến độ.

Nữ nghệ sĩ tiên phong trong trào lưu vẽ tranh thực tế ảo
Với tranh phong cảnh sẽ mất từ 1 - 2 tuần, tranh chân dung sẽ mất vài ngày để hoàn thành tác phẩm.

Bên cạnh tranh thực tế ảo, chị Hằng còn sáng tác tranh bằng loại công nghệ phối trộn thế giới thật và ảo, tạo ra trải nghiệm cao hơn cho người xem đó là công nghệ thực tế hỗn hợp (MR).

“Với tranh MR, người xem không cần đeo kính thực tế ảo cũng có thể hình dung được họa sĩ vẽ gì thông qua nhiều ứng dụng, thiết bị để quay nét vẽ, thao tác của họa sĩ…”, chị Hằng nói.

Nhìn chung, tùy theo yêu cầu đặt ra mà thời gian hoàn thành tác phẩm tranh vẽ bằng công nghệ thực tế ảo khác nhau. Với tranh phong cảnh sẽ mất từ 1 - 2 tuần, tranh chân dung sẽ mất vài ngày để hoàn thành tác phẩm.

Mặc dù vẽ tranh bằng công nghệ thực tế ảo không bị giới hạn thời gian, địa điểm nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, chủ yếu là trục trặc kỹ thuật có thể làm bức tranh đang vẽ bị biến mất hoặc gặp sự cố xung đột phần mềm.

“Công việc này có nhiều thú vị và là vùng đất mới, cần được khám phá nên người họa sĩ bắt buộc phải có tính kiên trì và thực sự đam mê để tìm cách khắc phục”, chị Hằng chia sẻ.

Chị Đặng Thị Minh Hằng là người khai sinh dự án Endangered - ứng dụng nghệ thuật VR vào việc bảo tồn động vật hoang dã. Nữ họa sĩ này nhận ra với khả năng vô hạn trong kỹ thuật sáng tạo, con người có thể ứng dụng công nghệ để giảm thiểu việc xâm hại đến môi trường tự nhiên.

Về dự án Endangered, khi quét mã QR qua màn hình điện thoại, sẽ có một loài động vật hoang dã đang chuyển động, thậm chí có thể nói chuyện.

“Trong tương lai, không chỉ ở TP.HCM, tôi có kế hoạch phát triển và lan rộng dự án này đến các khu bảo tồn thiên nhiên, những nơi tập trung đông dân cư tại mỗi địa phương trên khắp mọi miền đất nước nhằm tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường và động vật”, chị Hằng mong muốn.

Lâm Nguyên - Phương An

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lực lượng Công an Thành phố

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lực lượng Công an Thành phố

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua đặc biệt kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Công an Hà Nội, 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trên 90 triệu lượt tra cứu, sử dụng thành công Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT

Trên 90 triệu lượt tra cứu, sử dụng thành công Căn cước công dân để khám chữa bệnh BHYT

(LĐTĐ) Tính đến tháng 6/2024, có 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 90 triệu lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD thành công phục vụ làm thủ tục khám chữa bệnh.
Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng

Ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng

(LĐTĐ) Chiều 14/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động đăng ký hiến tặng mô, tạng - cho đi là còn mãi.
Cầu Giấy: Tổng kết thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

Cầu Giấy: Tổng kết thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Công đoàn và hành động của đoàn viên, người lao động”. 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai Cuộc thi đã được khen thưởng tại Hội nghị.
LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ huyện Gia Lâm

LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên vừa tổ chức chuyển giao Công đoàn Công ty Cổ phần Thực phẩm Việt Nam về trực thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm.
Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải quyết kiến nghị của cử tri kịp thời, đúng quy định

(LĐTĐ) Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm; tăng cường công tác phối hợp trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri để các kiến nghị chính đáng của cử tri được xem xét, trả lời đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổng kết công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác tài chính, công tác kiểm tra Công đoàn năm 2023, tập huấn các điểm mới trong công tác tài chính và kiểm tra cho các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS).

Tin khác

Giấy Dó làng Yên Thái - Từ di sản "ngủ quên" đến hành trình được hồi sinh

Giấy Dó làng Yên Thái - Từ di sản "ngủ quên" đến hành trình được hồi sinh

(LĐTĐ) Từng nổi tiếng khắp nơi và là niềm tự hào của người dân Kẻ Bưởi, làng nghề giấy Dó Yên Thái (phường Bưởi, quận Tây Hồ) đã dần mai một theo thời gian. Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống quý báu, quận Tây Hồ đã đưa giấy dó làng Yên Thái trở thành điểm đến du lịch văn hóa, nơi du khách có thể tìm hiểu và trải nghiệm nghề truyền thống độc đáo.
Ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời” của nhà báo Hồ Quang Lợi

Ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời” của nhà báo Hồ Quang Lợi

(LĐTĐ) Sáng 12/6, Nhà xuất bản Hà Nội phối hợp với Thư viện Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời” của nhà báo Hồ Quang Lợi nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).
Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2024

Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2024

(LĐTĐ) Tối 11/6, Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2024 đã khai mạc tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên).
Hà Nội: Tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024

Hà Nội: Tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 11/6, Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
Ra mắt sân chơi hòa nhập Thánh Gióng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Ra mắt sân chơi hòa nhập Thánh Gióng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(LĐTĐ) Ngày 11/6, Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Đại sứ quán New Zealand và Doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds đã tổ chức lễ khai trương sân chơi hòa nhập Thánh Gióng tại Vườn Giám thuộc Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất của Hà Nội.
Đánh thức tiềm năng "đô thị sông nước"

Đánh thức tiềm năng "đô thị sông nước"

(LĐTĐ) Sau 10 ngày tổ chức với gần 20 chương trình hoạt động, Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần 2 năm 2024 đã khép lại vào tối 9/6, để lại trong mỗi người dân và du khách những cảm xúc khó quên.
Thương nhớ tường vi

Thương nhớ tường vi

(LĐTĐ) Có bao giờ vì mải mê ngắm nhìn một nhành hoa mà bạn quên cả thế giới xung quanh? Một sáng thức dậy, khi mặt trời bắt đầu vén bức màn mây, ửng hồng phía xa xa, tôi chạy ra sau nhà tập thể dục. Vẻ đẹp của những khóm tường vi ven đường lúc bình minh đã níu chân tôi lại. Lòng tôi cảm thấy nhẹ nhàng, lắng đọng, xen cả nỗi niềm hoài niệm, thớ thương.
20 đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

20 đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024

(LĐTĐ) Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 26/6, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), với sự tham gia của 20 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp mang đến 24 vở diễn.
Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội năm 2024 kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô

Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội năm 2024 kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch tổ chức cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội năm 2024" với chủ đề "Hà Nội một trái tim hồng".
Trải nghiệm Tết Đoan Ngọ tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long

Trải nghiệm Tết Đoan Ngọ tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 6/6, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức Chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” năm nhằm mang đến cho du khách trải nghiệm văn hóa đậm dấu ấn truyền thống của dân tộc Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động