M
11/10/2020 18:50

Nữ giáo viên yêu nghề bằng ngọn lửa đam mê

(LĐTĐ) Nữ giáo viên đó là chị Nguyễn Thị Thắm – giáo viên Trường Trung học cơ sở Phương Đình, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội. Chị là một tấm gương nhà giáo tiêu biểu mà thầy và trò Trường Trung học cơ sở Phương Đình yêu quý, trân trọng và tự hào.

Cô giáo của “lớp học hạnh phúc” Cô giáo Bùi Thị Duyên: Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo và giàu lòng nhân ái! Dành trọn tình thương cho trẻ khuyết tật

Chị Thắm gắn bó với nghề giáo từ năm 2000, được phân công giảng dạy môn toán tại Trường Trung học cơ sở Phương Đình.

Ngay từ những ngày đầu đứng trên bục giảng, chị đã gây được ấn tượng sâu sắc với học sinh và các đồng nghiệp bởi vốn kiến thức dày dặn và phương pháp giảng bài dễ hiểu.

Nữ giáo viên yêu nghề bằng ngọn lửa đam mê
Chị Nguyễn Thị Thắm. (Ảnh: NT)

Luôn làm việc với tinh thần cầu tiến, học hỏi và chủ động đầu tư vào chuyên môn nên chị Thắm luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Những năm học gần đây, chị tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, trang thiết bị mới cùng các phần mềm trợ giảng trong giảng dạy, khiến cho học sinh yêu thích môn học hơn.

Đặc biệt, trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, sợ rằng học sinh nghỉ lâu sẽ quên mất nhiều kiến thức nên chị đã tìm hiểu, hỏi han để tạo một lớp học kết nối bằng công nghệ từ phần mềm Zoom.

Lớp học trực tuyến đảm bảo tương tác trực tiếp giữa cô và trò được kết nối giữa máy tính của cô và điện thoại của phụ huynh. Chị đã kết nối các học sinh khối 9 của Trường Trung học cơ sở Phương Đình để cùng học online mỗi tối.

Đồng thời chị cũng hướng dẫn, chia sẻ để giáo viên Trường Trung học cơ sở Phương Đình ứng dụng cách dạy học trực tuyến này trong thời gian học sinh nghỉ học.

Với tình yêu nghề và ngọn lửa đam mê môn toán, chị đã khắc phục mọi khó khăn, vừa dạy học vừa hình thành sáng kiến kinh nghiệm và đạt giải cấp Thành phố.

Nhiều năm liền chị là giáo viên dạy giỏi, Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Hơn thế nữa, chị còn được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ chuyên bồi dưỡng học sinh giỏi của trường.

Năm nào học sinh của chị cũng được kết quả cao cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, các thế hệ học sinh do chị phụ trách đều được đánh giá là ngoan, chăm học, có kết quả học tập tốt khi lên cấp 3.

Nữ giáo viên yêu nghề bằng ngọn lửa đam mê
Chị Thắm và các em học sinh trong lớp chị làm chủ nhiệm. (Ảnh: NT)

Có được kết quả như vậy không phải là chuyện dễ dàng đối với các em học sinh nông thôn. Chị luôn tâm niệm: “Phải cố gắng để giúp các em học sinh vùng bãi có được sự tự tin để vươn lên trong học tập”. Chính vì vậy, không kể thời gian là ngày nghỉ, chị luôn kèm cặp, dạy dỗ chỉ bảo cho học sinh tận tình.

Nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng thấy các em ham học, chị cố gắng động viên dạy các em bằng tất cả tình yêu thương của một người cô – người mẹ mà không hề tính đến chuyện thu học phí của các em.

Đối với lớp do chị chủ nhiệm, chị luôn tìm hiểu hoàn cảnh từng em và giúp đỡ các em về cả vật chất lẫn tinh thần để các em học tốt hơn. Nhiều hôm, sau giờ học chính khóa, chị lại dành thời gian để giảng bài cho những học sinh còn tiếp thu chậm.

Có những ngày là chủ nhật, ngày lễ nhưng chị vẫn sắp xếp công việc gia đình để có thời gan đến tận gia đình học sinh thăm hỏi, động viên, bảo ban giúp đỡ các em học tập. Chính vì vậy, học trò của chị sau khi ra trường rồi vẫn không quên được một cô giáo dạy giỏi, yêu trò như con.

Đối với đồng nghiệp trong trường, chị luôn gần gũi, đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, giúp đỡ đồng nghiệp có những giờ dạy tốt và hiệu quả hơn.

Trong cuộc sống hằng ngày chị cũng luôn quan tâm, yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ, động viên khi đồng nghiệp gặp chuyện buồn hay bị đau ốm, khó khăn,…

Chi bộ Trường Trung học cơ sở Phương Đình cũng luôn tự hào khi có một Đảng viên gương mẫu, nhiệt tình hết mình vì tập thể, vì đồng nghiệp và vì học sinh thân yêu.

Giỏi việc ở trường, chị Thắm còn là một người con, người vợ, người mẹ đảm việc nhà. Chị luôn đồng hành cùng với chồng chăm lo cuộc sống gia đình hạnh phúc, chăm sóc bố mẹ già và hai con chăm ngoan học giỏi. Hai con của chị đều là những đứa con ngoan, trò giỏi được thầy cô và mọi người yêu mến.

Nguyễn Thị Nụ

Nguồn :