M
03/10/2020 17:59

Cô giáo Bùi Thị Duyên: Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo và giàu lòng nhân ái!

(LĐTĐ) Với lòng yêu nghề, mến trẻ, khả năng chuyên môn vững vàng, cùng sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, trong nhiều năm liền chị Bùi Thị Duyên - giáo viên Trường Trung học cơ sở Phương Đình, huyện Đan Phượng đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở,... Đặc biệt, chị còn nhận được nhiều giải thưởng quan trọng của Thành phố Hà Nội.

Nhà giáo tâm huyết với công tác giáo dục mầm non Nhà giáo tâm huyết sáng tạo Tri ân những “người lái đò” thầm lặng

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một vườn hoa đẹp”. Đặc biệt, đối với nghề giáo Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Thấm nhuần tư tưởng đó của Bác Hồ kính yêu, giáo viên Trường Trung học cơ sở Phương Đình đều phấn đấu, không ngừng tu dưỡng hoàn thiện bản thân với cùng một suy nghĩ: Tất cả vì học sinh thân yêu! Một trong những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo đó là cô giáo Bùi Thị Duyên.

Sinh ra và lớn lên tại thôn Đoài Khê, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng. Sau khi học xong cấp 3, chị Duyên thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây. Năm 2000 tốt nghiệp ra trường, chị xin về công tác tại Trường Trung học cơ sở Liên Hà, năm 2007 chị thi đỗ viên chức rồi được chuyển đến công tác tại Trường Trung học cơ sở Phương Đình. Ngoài dạy môn lịch sử, chị Duyên còn đảm nhiệm vai trò là giáo viên Tổng phụ trách.

Cô giáo Bùi Thị Duyên: Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo và giàu lòng nhân ái!

Chị Bùi Thị Duyên (người đứng ngoài cùng bên trái) cùng chị Nguyễn Thị Lợi - Hiệu trưởng nhà trường tặng sách cho các em học sinh.

Vốn là người giản dị, nhiệt tình, chịu thương chịu khó và ham học hỏi, chị Duyên luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học nhằm truyền dạy cho học trò những kiến thức văn hoá, cũng như vốn sống sau này.

Những giờ học trên lớp hay những giờ sinh hoạt ngoại khoá, chị Duyên luôn thân thiện, gần gũi với học trò. Chị coi học trò như những đứa con của mình, đây chính là cách tạo niềm tin yêu, sự kính trọng của các em học sinh đối với cô giáo.

Cùng với lòng yêu nghề mến trẻ, khả năng chuyên môn vững vàng, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, chị Duyên đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý như: giải Nhì cấp Huyện và giải Ba cấp Thành phố Hội thi Giáo viên dạy giỏi môn Lịch sử; giải Ba cấp Thành phố, giải Khuyến khích cấp Quốc gia bài thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp liên môn”. Nhiều năm liền chị đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến, Tổng phụ trách giỏi cấp Huyện; chiến sĩ thi đua cấp cơ sở,...

Chị được Ban giám hiệu nhà trường tín nhiệm giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi lớp 9 môn lịch sử, nhiều năm liền đều có nhiều học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp Huyện và Thành phố.

Đặc biệt, năm học 2018 - 2019, năm đầu tiên học sinh lớp 9 của thành phố Hà Nội thi môn thứ tư vào lớp 10 là môn lịch sử thì kết quả điểm trung bình môn thi lịch sử của học sinh lớp 9 trường trung học cơ sở Phương Đình đứng thứ 3/16 trường trong toàn huyện. Điều đó đã góp phần cho các em đạt đủ số điểm vào lớp 10 công lập.

Bên cạnh công tác giảng dạy, chị Duyên còn luôn tích cực tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”,...

Là một Tổng phụ trách, chị Duyên luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, chị rất tích cực quan tâm, nắm bắt hoàn cảnh gia đình học sinh để cùng giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn giáo dục học sinh.

Mỗi khi biết có học sinh đang gặp hoàn cảnh khó khăn, chị đều đến thăm hỏi và động viên các em cùng gia đình vượt qua khó khăn. Đồng thời, cũng báo cáo Ban giám hiệu để Ban giám hiệu nắm bắt tình hình và phát động cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường chung tay giúp đỡ, động viên các em.

Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, chị Duyên còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Chị luôn biết cách sắp xếp công việc ở nhà và ở trường một cách khoa học nhất để xứng đáng là người giữ hạnh phúc cho gia đình. Các con của chị đều chăm ngoan, học giỏi. Nhiều năm liền gia đình chị đạhijdanh hiệu gia đình văn hóa.

Những thành công mà chị đạt được mới chỉ là những thành công bước đầu trong sự nghiệp trồng người, nhưng đó là nền tảng, là động lực để chị phấn đấu, làm tốt hơn sứ mệnh của người Thầy, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Những cố gắng của chị góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường nói riêng, ngành giáo dục huyện Đan Phượng nói chung.

Nguyễn Thị Nhung

Nguồn :