Nhân rộng các mô hình thiết chế Công đoàn

(LĐTĐ) Các mô hình do tổ chức Công đoàn Thủ đô triển khai như: Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân… đang phát huy hiệu quả và được đông đảo công nhân lao động đón nhận. Qua đó, góp phần thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động của tổ chức Công đoàn.
Thiết chế Công đoàn đầu tiên dành cho công nhân các khu công nghiệp và chế xuất đã sáng đèn Cần đầu tư hạ tầng cơ bản phục vụ người lao động tại những nơi thị trường lao động phát triển

Chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động công đoàn. Nhận thức rõ điều đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều mô hình để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, trong đó có mô hình Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.

Theo LĐLĐ thành phố Hà Nội, hiện toàn Thành phố có 61 Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân trong doanh nghiệp và khu dân cư có đông công nhân lao động sinh sống. Đây vừa là nơi sinh hoạt, giao lưu văn hóa thể thao để rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần vừa là nơi để Công đoàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho công nhân lao động.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Lao động Thủ đô cho thấy, tại các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân trong khu dân cư, nơi tập trung đông công nhân lao động thuê trọ, vào các buổi chiều và cuối tuần, có đông đảo người lao động đến để sinh hoạt, giao lưu văn hóa văn nghệ, tập luyện thể thao.

Tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân trong các doanh nghiệp, sau mỗi giờ tan ca hoặc giờ nghỉ giải lao giữa ca, người lao động lại đến Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân để nghỉ ngơi, đọc sách báo, giải trí, chơi thể thao…

Nhân rộng các mô hình thiết chế Công đoàn
Các điểm sinh hoạt văn hóa công nhân đang đáp ứng tốt nhu cầu của người lao động.

Nhận thấy rõ hiệu quả của Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, các cấp Công đoàn đã thường xuyên đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để nâng cao chất lượng phục vụ công nhân lao động. Với nhiều người lao động, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân đã trở thành điểm đến quen thuộc của họ, giúp họ giải tỏa căng thẳng, áp lực trong công việc và tái tạo sức lao động.

Chị Trần Thị Thúy, công nhân đang làm việc tại Khu Công nghiệp Thăng Long chia sẻ, bản thân chị nhận thấy Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân rất có ý nghĩ đối với việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân. Chị và các công nhân khác thường xuyên đến Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân để đọc sách, báo cập nhật tin tức và tra cứu tài liệu liên quan đến pháp luật lao động… và hào hứng tham gia các chương trình ca nhạc, hội thi và các hoạt động phong trào khác do tổ chức Công đoàn tổ chức tại đây.

Song song với việc triển khai mô hình Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phối hợp với Công an Thành phố xây dựng, duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, nhằm tạo môi trường sống an toàn, giúp công nhân lao động ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

Đến nay, trên địa bàn Thành phố đã có 92 Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân với trên 20.000 công nhân lao động. Đa số các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân đã xây dựng được Quy ước và lịch sinh hoạt hằng tháng, quý. Các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở, góp phần trong công tác phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật.

Tiêu biểu như Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân tại gia đình của ông Hà Quang Kỉnh (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) đã ban hành nội quy của khu nhà trọ, trong đó nêu rõ: Người đến thuê trọ phải xuất trình giấy tờ tùy thân để làm thủ tục đăng ký tạm trú, thông báo lưu trú với cơ quan Công an; không được có hành vi vi phạm pháp luật, gây mất trật tự công cộng tại khu trọ; có ý thức phòng cháy chữa cháy; khu nhà trọ khóa cửa lúc 23h và mở cửa lúc 5h... Trong bảng nội quy cũng có số điện thoại của Công an xã Kim Chung và Đồn Công an Bắc Thăng Long để người thuê trọ có thể chủ động liên hệ khi cần thiết và thông báo khi phát hiện đối tượng nghi vấn.

Tại các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, LĐLĐ Thành phố đã bố trí các Tủ sách Công đoàn, Tủ sách pháp luật để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin, cải thiện đời sống văn hóa tinh thần của công nhân lao động.

Là một trong những công nhân thuê trọ tại Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân trên địa bàn xã Kim Chung - nơi có Tủ sách Công đoàn, anh La Văn Kình - công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam, chia sẻ, sau những giờ lao động trong phân xưởng, công nhân trở về xóm trọ, tất cả mọi sinh hoạt gói gọn trong phòng trọ chật hẹp, ngoài ngủ thì công nhân chủ yếu làm bạn với chiếc điện thoại. Do đó, việc có Tủ sách Công đoàn tại khu trọ sẽ giúp công nhân có cơ hội đọc sách, báo miễn phí, tìm hiểu kiến thức pháp luật để có thể tự bảo vệ mình trong quan hệ lao động.

Được biết, để phát huy hiệu quả của các mô hình phục vụ đời sống người lao động, song song với việc tiếp tục xây dựng các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động để đề xuất xây dựng Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân nhằm xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động.

LĐLĐ Thành phố khuyến khích các cấp Công đoàn huy động nguồn kinh phí xã hội hóa, nguồn kinh phí do doanh nghiệp hoặc địa phương hỗ trợ để xây dựng và duy trì hoạt động các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân. LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khảo sát, đăng ký, triển khai xây dựng mới, sửa sang, trang trí Tủ sách Công đoàn; vận động chủ nhà trọ, chủ doanh nghiệp dành địa điểm sinh hoạt chung cho công nhân để đặt Tủ sách với mục tiêu hầu hết Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân trên địa bàn đều có Tủ sách phục vụ công nhân lao động.

Theo LĐLĐ thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2023, LĐLĐ Thành phố đã xây dựng được 14 Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân mới, duy trì hoạt động của các điểm đã thành lập theo đúng tiến độ đã đề ra. Đến nay toàn Thành phố có 61 Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân được trang bị tủ sách pháp luật về các lĩnh vực của đời sống, tài liệu về công nhân, Công đoàn Việt Nam; ghế ngồi, bàn, máy tính, màn hình led, loa, micro… để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ các hoạt động văn hóa, thể thao của công nhân lao động. Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đang khai thác, quản lý hiệu quả 339 Tủ sách pháp luật tại các Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân, các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, trên 1.000 tủ sách pháp luật tại các doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của người lao động.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi nổi cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" quận Tây Hồ

Sôi nổi cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 20/5, các trường tiểu học và trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn quận Tây Hồ đồng loạt tổ chức Sơ khảo cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”. Cuộc thi là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của quận Tây Hồ chào mừng, kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Bình Dương: Xây dựng khoảng 6.600 căn hộ xã hội trong năm 2024

Bình Dương: Xây dựng khoảng 6.600 căn hộ xã hội trong năm 2024

(LĐTĐ) Tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu sẽ xây dựng và cung cấp ra thị trường khoảng 6.600 căn hộ nhà ở xã hội, phát triển khoảng 8.000 - 10.000 căn trong năm 2024.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội kết nạp 262 đoàn viên mới

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội kết nạp 262 đoàn viên mới

(LĐTĐ) Trong tháng 5/2024, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và trao quyết định thành lập 5 Công đoàn cơ sở, kết nạp 262 người lao động vào tổ chức Công đoàn.
Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

Trình Chủ tịch nước tặng quà gần 420 tỷ đồng cho người có công dịp 27/7

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

(LĐTĐ) Ngày 20/5/2024, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng và đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên các đơn vị tham gia thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quỳnh Lưu - Thanh Hóa và Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024.
Bộ trưởng Tô Lâm: Cần thiết bổ sung ba đối tượng cảnh vệ

Bộ trưởng Tô Lâm: Cần thiết bổ sung ba đối tượng cảnh vệ

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Chính phủ đề xuất bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
TP.HCM: Đường ngập nước, xe chết máy hàng loạt sau cơn mưa lớn

TP.HCM: Đường ngập nước, xe chết máy hàng loạt sau cơn mưa lớn

(LĐTĐ) Sau cơn mưa lớn giờ tan tầm chiều 20/5, hàng loạt tuyến đường ở các quận, huyện Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), thành phố Thủ Đức ngập nặng, có nơi nước ngập quá bánh xe.

Tin khác

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội kết nạp 262 đoàn viên mới

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội kết nạp 262 đoàn viên mới

(LĐTĐ) Trong tháng 5/2024, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và trao quyết định thành lập 5 Công đoàn cơ sở, kết nạp 262 người lao động vào tổ chức Công đoàn.
Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Công đoàn Điện lực Việt Nam động viên người lao động thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

(LĐTĐ) Ngày 20/5/2024, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng và đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên các đơn vị tham gia thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quỳnh Lưu - Thanh Hóa và Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024.
Cửa Lò: Hơn 300 người lao động được tư vấn, khám sức khoẻ miễn phí

Cửa Lò: Hơn 300 người lao động được tư vấn, khám sức khoẻ miễn phí

(LĐTĐ) Ngày 20/5, Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Nghệ An tổ chức chương trình khám, kiểm tra chức năng gan và tuyến giáp miễn phí cho đoàn viên, người lao động các công đoàn cơ sở.
Thí sinh “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” thăm quan các điểm di tích

Thí sinh “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” thăm quan các điểm di tích

(LĐTĐ) Vừa qua, 30 thí sinh lọt vào vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024 đã thực hiện hành trình đến với các điểm di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn quận.
Tổ chức thành công Giải bóng bàn truyền thống huyện Đông Anh năm 2024

Tổ chức thành công Giải bóng bàn truyền thống huyện Đông Anh năm 2024

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân và Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh đã phối hợp tổ chức thành công Giải bóng bàn truyền thống huyện Đông Anh năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực được tổ chức trong Tháng Công nhân và chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 - 20/5/2024).
Nghệ An: 500 vận động viên tham dự Hội thao ngành Giao thông vận tải

Nghệ An: 500 vận động viên tham dự Hội thao ngành Giao thông vận tải

(LĐTĐ) Sáng 20/5, tại Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc, Sở Giao thông vận tải và Công đoàn ngành Giao thông vân tải tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Hội thao truyền thống công nhân, viên chức, lao động năm 2024.
Thành lập mới nhiều Công đoàn cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động

Thành lập mới nhiều Công đoàn cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động

(LĐTĐ) Với phương châm “Ở đâu có người lao động, ở đó có tổ chức Công đoàn”, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Chính vì vậy, số lượng đoàn viên được kết nạp và số công đoàn được thành lập mới đã tăng đáng kể, quyền lợi của người lao động ngày càng được đảm bảo.
Đa dạng hóa tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động

Đa dạng hóa tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Các nội dung về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đang được các cấp Công đoàn Thủ đô tuyên truyền tới đoàn viên, người lao động bằng nhiều hình thức, nhằm giúp đoàn viên, người lao động nắm vững các quy trình an toàn và các biện pháp bảo vệ bản thân để giảm thiểu nguy cơ bị tai nạn lao động và chấn thương trong quá trình làm việc.
Sân chơi thể thao sôi động, bổ ích của đoàn viên, người lao động quận Đống Đa

Sân chơi thể thao sôi động, bổ ích của đoàn viên, người lao động quận Đống Đa

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa năm 2024, những ngày vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao quận tổ chức các giải: Bơi, Bóng bàn, Bóng đá, Kéo co và Cầu lông. Các Giải thi đấu đã và đang diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, thực sự là sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động.
Sôi nổi Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ ngành Công Thương Nghệ An năm 2024

Sôi nổi Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ ngành Công Thương Nghệ An năm 2024

(LĐTĐ) Chiều ngày 19/5, tại Khách sạn Sài Gòn - Kim Liên, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thi Tiếng hát Karaoke công nhân, viên chức, lao động ngành Công Thương năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động